Khái niệm bê tông tươi ? Có nên đổ mái bằng bê tông tươi ? Báo giá vật liệu

23/05/2019
Các công đoạn đổ sàn đúng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của từng công trình và rất nhiều gia chủ băn khoăn trong việc sử dụng bê tông tươi hay bê tông thương phẩm. Sự khác biệt về chất lượng, thời gian thi công và giá thành sẽ được phân tích chi tiết trong bài viết.

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm loại bê tông này sẽ thay thế cho bê tông tự trộn. Tuy vậy nếu như không có kinh nghiệm thi công nhà ở thì loại bê tông này cũng sẽ mang đến những nhược điểm không đáng có và khiến cho chất lượng công trình không được đảm bảo. Để quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực, kinh nghiệm đổ bê tông tươi, chúng tôi xin chia sẻ bài viết dưới đây.

Bê tông tươi là gì? 

be tong thuong pham Bê tông tươi thường được sử dụng trong các công trình nhà cao tầng

Bê tông tươi hay còn được gọi là bê tông thương phẩm, là loại bê tông trộn sẵn bao gồm các hỗn hợp xi măng, cát, đá, phụ gia. Kèm theo đó là những tiêu chuẩn có sẵn để giúp các sản phẩm bê tông có tính cường độ khác nhau.

Việc lựa chọn đổ bê tông tươi hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào những đặc điểm của các công trình. Sản phẩm bê tông tươi sẽ được ứng dụng chủ yếu dành cho một số công trình khác nhau như công nghiệp, nhà cao tầng, biệt thự, nhà phố…tại phần móng, mái với nhiều ưu điểm vượt trội hơn các công trình thông thường.

Kinh nghiệm đổ bê tông tươi dành cho các công trình

Để hoàn thiện một ngôi nhà đẹp giống nguyên bản 1000+ mẫu thiết kế nhà được Kiến Trúc An Nhiên thiết kế cần trải qua rất nhiều công đoạn và trong số những công đoạn quan trọng nhất, thường xảy ra nhiều vấn đề trong và sau khi hoàn thiện công trình đó là đổ bê tông tươi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm đổ bê tông tươi bằng kinh nghiệm 8 năm trong lĩnh vực xây dựng với hàng trăm công trình được xây dựng đưa và sử dụng một cách an toàn.

Quy trình đổ bê tông tươi Công đoạn đổ bê tông tươi

Đảm bảo chất lượng kĩ thuật công trình

Trước hết, cần phải đảm bảo về chất lượng kĩ thuật thi công công trình,đặc biệt là về phần khung bê tông như tìm hiểu và kiểm tra lại hình dáng, kích thước, các khe hở của tấm ván khuôn, giàn giáo, cốt thép.

- Chiều cao rơi tự do của bê tông không nên quá từ 1,5m-2m tính từ khoảng cách của miệng ống bê tông đến đáy của bê tông để tránh việc phân tầng bê tông.

- Thực hiện đổ bê tông theo trình tự từ xa đến gần, từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong, tính bắt đầu từ phần chỗ thấp trước, đổ theo các lớp, đổ theo lớp nào thì hoàn thiện lớp đó.

- Sử dụng loại dầm thích hợp dành cho từng loại kết cấu bê tông như bê tông dùng cho sàn, tường, đầm dùi cho cột….

- Nên đổ bê tông trong suốt quá trình, không nên dừng lại.

- Không nên đổ bê tông khi thời tiết đang ẩm ướt, mưa nhiều. Đối với trường hợp trời bị mưa, cần phải thực hiện che chắn, không nên để nước mưa rơi hoặc ngấm vào bê tông.

- Đối với lớp bê tông tại móng nên được thực hiện tại nền đất cứng, lớp đất đệm cần phải làm sạch trước khi đổ bê tông.

- Cột bê tông nên có chiều cao nhỏ hơn 5m và phần tường nên có chiều cao nhỏ hơn 3m. Do đó, nên đổ bê tông liên tục.

Đơn vị thi công nhà dân dụng chuyên nghiệp Công đoạn đổ bê tông tươi của một công ty thi công chuyên nghiệp

Áp dụng đúng quy trình theo tiêu chuẩn bộ xây dựng

- Bước 1: Đưa lớp bê tông vào máng đổ qua phần khối đổ, cửa đổ - Bước 2: Thực hiện đưa chiều cao rơi tự do của bê tông tươi không nên quá 2m - Bước 3: Thực hiện đưa đầm bê tông vào theo phương thẳng đứng, phần dùi đầm, chiều sâu tại mỗi lớp đầm dùi khoảng từ 30-50cm, thời gian để đầm trong khoảng từ 20-40 giây. Trong quá trình thực hiện nên chú ý đến việc sai lệch cốt thép.

Ngoài ra, trong kinh nghiệm đổ bê tông tươi tại phần cột cần chú ý có thêm phần kết cấu cửa cho đến khi phần cửa đổ được bịt lại và tiếp tục đưa lên phần cửa trên. Ở một số phần cột thường hay bị rỗ, nguyên nhân là d các cốt liệu gây ra khá to, chủ yếu ứ đọng tại phần đáy. Muốn khắc phục hiện tượng này, trước khi đổ bê tông tươi, bạn nên đổ thêm khoảng 1 lớp vữa xi măng từ 10-20cm.

Quy trình đối với bê tông sàn

Bê tông tươi rất dễ sử dụng và có giá tành thấp

+ Nên đổ bê tông trực tiếp qua máng hoặc khối đổ, sử dụng đầm sàn + Khi đổ bê tông nên có sự chứng kiến công việc của nhà thầu từ phía nhà đầu tư, kỹ sư tư vấn để đảm bảo chất lượng công trình. + Chiều cao tự do của bê tông sàn không nên được vượt quá 1,5m giúp tránh được hiện tượng phân tầng. Nếu chẳng may chiều cao rơi tự do từ 1,5m trở lên cần phải thực hiện việc cho bê tông trượt qua máng nghiêng hoặc ống vòi voi, ống bạt. + Đề phòng trời mưa trong quá trình đổ bê tông tươi và chuẩn bị những phương tiện che chắn khi trời có mưa. Nếu như đang thi công mà gặp trời mưa thì không nên thi công tiếp mà cần phải đợi cho cường độ bê tông tươi đạt đến mức 25 daN/cm2 (nếu thời tiết 25oC, khoảng 24 giờ) rồi mới tiếp tục thi công.

Do đó, nếu muốn thi công tiếp, cần phải xây giải phân cách những diện tích được đổ bê tông nên lựa chọn tiếp phần mạch ngừng thi công. Khi đủ điều kiện thi công thì mới nên thi công tiếp.

Nên đổ bê tông trực tiếp qua máng hoặc khối đổ, sử dụng đầm sàn

Be tong tuoi la gi Kinh nghiệm đổ bê tông tươi

Kinh nghiệm cuối cùng: Tránh bê tông tươi bị rạn nứt

- Trước khi đổ bê tông tươi cần phải san lấp mặt bằng, đầm chặt lớp móng - Sử dụng thêm lưới sợi thép dạng cuộn để làm thanh cốt thép hoặc cốt thép gắn kết với nhau qua hệ thống dây thép. -Đặt thêm lớp màng nhựa cách ly hơi nước tại phía trên của lớp móng để có thể tránh hiện tượng khô không đều khiến sinh nên những vết nứt rạn do bị ngót dẻo sinh ra. - Ngay sau khi đã thực hiện đổ bê tông tươi xong thì cần phải bảo vệ để tránh các hiện tượng nứt rạn do ảnh hưởng của gió mạnh, ánh nắng - Độ dày bê tông sẽ cách nhau khoảng từ 25-30 lần so với độ dày của bê tông.

Ưu nhược điểm của bê tông tươi như thế nào?

thi công bê tông tươi Ưu điểm của đổ bê tông tươi so với khi đổ mái trộn thủ công

Ưu điểm của đổ bê tông tươi so với khi đổ mái trộn thủ công

- Thi công bê tông tươi nhanh hơn và không tốn quá nhiều thời gian.

- Không bị tốn thêm diện tích mặt bằng tập kết vật liệu và trộn bê tông, thích hợp với mặt bằng sàn có diện tích nhỏ và hẹp.

- Tiết kiệm chi phí đổ mái do không tốn quá nhiều nhân công trộn, nhân công vận chuyển các loại vật liệu trộn, nguyên vật liệu rơi vãi.

- Gọn gàng, sạch sẽ, văn minh, bảo vệ vệ sinh môi trường. Không cần phải trộn bê tông nên khá sạch sẽ, gọn gàng nên rất nhiều người yêu thích đổ bê tông tươi thay vì lựa chọn bê tông thủ công.

- Nhân công không vất vả do trộn bằng máy móc, hiện đại nên chất lượng đảm bảo, giảm giá thành nhân công

- Không xảy ra các trường hợp rủi ro khi thi công tươi vì việc thi công khá đơn giản.

- Tính tiện lợi cao, đơn giản, chỉ cần xác định chi phí từng loại vật liệu như đất, cát, đá, sỏi, xi măng…

- Thi công không có tiếng ồn, phù hợp mọi địa hình

Nhược điểm khi sử dụng bê tông thương phẩm

- Rất khó có thể kiểm tra chất lượng bê tông do đã được trộn sẵn, có nhiều thành phần không đảm bảo nếu như gặp nhà thầu không uy tín.

Hoặc nếu như sử dụng cách pha trộn bê tông xá từ các nhà máy, nếu như để lâu ngày thì chất lượng cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

- Mặc dù chi phí đổ bê tông tươi khá rẻ nhưng nếu như đổ mái với diện tích nhỏ thì giá cả và thời gian tương đương, không chênh lệch bao nhiêu. Do khi thực hiện thi công tươi sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với việc thi công thủ công.

Xử lý bê tông tươi là công đoạn vô cùng quan trọng trong thi công và một công đoạn khác cũng dễ xảy ra nhiều vấn đề đó chính là chống thấm. Bài viết chia sẻ kinh nghiệm xử lý chống thấm trần nhà bê tông sẽ cho bạn góc nhiều đa chiều, những kinh nghiệm thực tế khi xử lý chống thấm cho các công trình.

Hy vọng, qua những kinh nghiệm đổ bê tông tươi và những ưu nhược điểm đổ bê tông tươi trên đây sẽ giúp được nhiều người trong quá trình thi công đổ bê tông tại công trình xây dựng. Nếu bạn cần giải quyết những vấn đề liên quan, quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn trực tiếp.


Các tin bài khác