Cảm biến chuyển động là gì ? Cảm biến chuyển động mang đến những lợi ích gì?

14/04/2022
Ngày nay, cùng với sự tiến bộ khoa học công nghệ các trang thiết bị hiện đại lần lượt được ra mắt phục vụ cho cuộc sống. Một trong số đó phải kể đến bộ cảm biến chuyển động - sản phẩm được ứng dụng để giám sát an ninh. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về  đặc điểm, công dụng của loại cảm biến này nhé!

cảm biến chuyển động

Ngày nay, cùng với sự tiến bộ khoa học công nghệ các trang thiết bị hiện đại lần lượt được ra mắt phục vụ cho cuộc sống. Một trong số đó phải kể đến bộ cảm biến chuyển động - sản phẩm được ứng dụng để giám sát an ninh. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về  đặc điểm, công dụng của loại cảm biến này nhé!

Cảm biến chuyển động là gì

Cảm biến chuyển động là sản phẩm điện thông minh được trang bị khả năng phát hiện ra các chuyển động vật lý trong môi trường thật hay trên một thiết bị nào đó. Loại cảm biến này được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống an ninh doanh nghiệp hay gia đình. 

bộ cảm biến chuyển động

Cảm biến hồng ngoại Pir được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

So với các loại cảm biến chuyển động thông thường khác, thiết bị thông minh không hoạt động độc lập mà được  tích hợp vào các hệ thống khác.  Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng tùy chỉnh theo nhiều hình dạng khác nhau  và thực hiện các chức năng riêng.

Bên cạnh việc giám sát an ninh, bộ cảm biến chuyển động  có thể được sử dụng để kích hoạt chiếu sáng, cảnh báo âm thanh. Đây là một sản phẩm hữu ích trong việc đảm bảo an toàn cho tài sản của người sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, phân phối hai loại cảm biến chuyển động để người dùng dễ dàng lựa chọn tùy theo mục đích và nhu cầu của mình. Đó chính là:

  • Cảm biến hồng ngoại Pir được sử dụng phổ biến nhất trong  phát việc hiện nhiệt độ cơ thể sau đó gửi cảnh báo về sự xuất hiện của người hay động vật
  • Cảm biến vi sóng hoạt động thông qua quá trình gửi xung vi sóng ra môi trường bên ngoài trong phạm vi cho phép. 
  • Cảm biến siêu âm sử dụng sóng siêu âm để giám sát và theo dõi sự chuyển động của bất kì vật thể nào trong phạm vi cho phép.
  • Cảm biến công nghệ kép  tích hợp nhiều công nghệ cảm biến khác nhau mang lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình hoạt động.

Cảm biến chuyển động pir có cấu tạo như thế nào?

Cảm biến chuyển động pir là thiết bị khá phổ biến hiện nay, được ứng dụng để phát hiện nhiệt độ cơ thể của người hay động vật để báo động.  Loại cảm biến này hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm biến ánh sáng có cấu tạo bao gồm các chi tiết sau:

Cảm biến biến chuyển động pir được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực 

Cảm biến biến chuyển động pir được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực 

  • Đèn led: phát ra nguồn sáng hồng ngoại mà mắt người không thể nhìn thấy được.
  • Máy dò hồng ngoại: nhận tín hiệu và phát hiện bức xạ hồng ngoại phản xạ trở lại đồng thời chuyển tín hiệu thành báo động.
  • Điện trở có tác dụng cản trở cường độ dòng điện quá lớn chạy quá đèn led làm hệ thống chập cháy đảm bảo an toàn cho người dùng.

Khi một người hoặc vật thể phát ra các bước xạ hồng ngoại sẽ xuất hiện 1 tín hiệu bất kỳ. Sau đó, cảm biến sẽ thu tín hiệu vào mạch xử lý điều khiển hay báo động khi cần thiết.

Ngày nay. cảm biến biến chuyển động pir được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống hay sản xuất công nghiệp. Có thể kể đến như:  camera giám sát, thiết bị chống trộm, cảm biến bật tắt đèn tự động, cảm biến đóng mở cửa tự động… Không chỉ vậy, thiết bị này còn có tính ứng dụng cao đối với  thiên văn, , quân sự, nghệ thuật.

Top 3 lợi ích của bộ cảm biến chuyển động

Với những ưu điểm nổi trội mà bộ cảm biến chuyển động đang sở hữu, thiết bị ngày càng càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Cùng điểm qua một vài lợi ích thiết thực mà sản phẩm mang lại giúp cuộc sống thêm hiện đại và tiện nghi hơn.

Cảnh báo người lạ xâm nhập

Khách hàng có thể tìm mua và lắp đặt thiết bị tại căn hộ của mình để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình tránh  những sự cố như trộm cắp, đột nhập trái phép… Trong trường hợp phát hiện những chuyển động bất thường cảm biến chuyển động sẽ có những biện pháp xử lý  phù hợp nhằm bảo vệ gia chủ.

bộ cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình có trẻ nhỏ

Không chỉ vậy, bộ cảm biến chuyển động còn có thể  nhận biết và phân biệt sự xuất hiện của con người hoặc vật nuôi trong nhà. Qua đó, đưa ra những thông tin cảnh báo chính xác  tránh những báo động nhầm lẫn đến người sử dụng.

Tiết kiệm điện năng 

Thông qua cảm biến nhiệt độ trên cơ thể người hoặc vật nuôi, hệ thống đèn điện được tích hợp trên thiết bị sẽ tự động chiếu sáng một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. Qua đó, bạn có thể tránh tính trạng lãng phí khi không sử dụng giúp giảm thiểu chi phí hóa đơn điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Đảm bảo an toàn cho gia đình

Bên cạnh việc đưa ra cảnh báo về sự xâm nhập trái phép, cảm biến chuyển động còn là một sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình có trẻ nhỏ. Dựa trên nguyên lý phát hiện chuyển động, thiết bị sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo kịp thời chuyển tới các vị trí nguy hiểm như cầu thang, ban công

Lời kết

Bộ cảm biến chuyển động đang ngày càng được sử dụng phổ biến giúp bảo vệ căn nhà của bạn một cách toàn diện hơn. Nếu còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp hãy tham khảo dịch vụ và sản phẩm của Hunonic tại https://hunonic.com/ chắc chắn người tiêu dùng sẽ không cảm thấy thất vọng.


Các tin bài khác