Cửu huyền thất tổ - “nét” đặc biệt trong văn hóa tâm linh người Việt

04/07/2021
Cửu huyền thất tổ là gì? Ý nghĩa của Cửu huyền thất tổ trong tâm linh? Cách lập bàn thờ với Cửu huyền thất tổ và các loại cửu huyền thất tổ hiện nay.

Cửu huyền thất tổ

Người Việt Nam nói chung và người phương Đông nói riêng luôn có những nét văn hóa tâm linh vô cùng phong phú và độc đáo, được duy trì từ ngàn xưa tới bây giờ. Và một trong những nét văn hóa tâm linh đặc biệt đó chính là Cửu huyền thất tổ. Trên thực tế thì ngày nay nét văn hóa này không còn quá phổ biến nữa nhưng vẫn được người dân Việt duy trì tốt trên bàn thờ trong nhà. Vậy thì Cửu huyền thất tổ là gì? Có những loại nào?

Cửu huyền thất tổ là gì?

Cửu huyền thất tổ là một món đồ thờ cúng thường được đặt trên bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ của người Việt. Cụ thể thì đó là món đồ bằng gỗ hoặc bằng đồng, có khắc 4 chữ “Cửu huyền thất tổ” ở chính giữa.

Trong đó, “cửu huyền” có nghĩa là 9 đời tính từ mình. Bao gồm tuần tự từ ông sơ, ông cố, ông nội, cha, mình, con, cháu, chắt và chít. Mình xếp ở vị trí số 5 - chính giữa, ở trên và ở dưới đều là 4 đời. Còn thất tổ là 7 đời, bao gồm phụ, tổ, tằng, cao, thái, huyền, hiền. Như vậy, phạm vi của thất tổ đương nhiên sẽ nhỏ hơn cửu huyền.

Cửu huyền thất tổ là gì trong văn hóa tâm linh người Việt?

Ý nghĩa của Cửu huyền thất tổ trong thờ cúng, tâm linh

Về mặt tâm linh, Cửu huyền thất tổ chính là món đồ thờ để con cháu luôn nhớ đến công lao của ông bà tổ tiên đã gây dựng nên dòng họ được như ngày hôm nay. Đồng thời cũng nhắc nhở đời sau không bao giờ được quên truyền thống uống nước nhớ nguồn, phải khắc ghi và lưu giữ những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung và đại gia đình nói riêng.

Còn về ý nghĩa phong thủy thì những bức tranh thờ Cửu huyền còn được quan niệm là đem lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình. Đồng thời, khung thờ Cửu huyền cũng mang ý nghĩa trang nghiêm và cực sang trọng cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

Các loại Cửu huyền thất tổ hiện nay

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại Cửu huyền. Tuy nhiên, phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất vẫn là 3 loại bài vị, tranh thờ và liễn thờ.

Bài vị Cửu huyền thất tổ

Bài vị Cửu huyền là loại phổ biến nhất trên thị trường. Bản thân bài vị từ trước đến nay đã được xem là một trong những tinh hoa của văn hóa tâm linh người Việt rồi. Vậy nên, khi kết hợp với Cửu huyền thất tổ thì lại càng tăng thêm giá trị của món đồ thờ này.

Bài vị Cửu huyền thất tổ

Bài vị là vật thường được đặt trên bàn thờ nên dĩ nhiên, bài vị Cửu huyền cũng không loại lệ. Kích thước tương đương với các loại bài vị thông thường nên khá nhỏ gọn, có chân đế nên dễ dàng đặt trên các bàn thờ gia tiên trong gia đình Việt. Ngoài ra, chất liệu làm bài vị cũng cực bền, đẹp và sang. Thường sẽ là đồng hoặc gỗ.

Tranh thờ Cửu huyền thất tổ

Tranh thờ là món đồ về Cửu huyền thứ 2 đang phổ biến trên thị trường. So với bài vị thì tranh thờ có kích thước lớn hơn khá nhiều. Thường có 2 loại, một loại tranh đính thẳng vào tường còn một loại thì thiết kế thêm chân đế để có thể đứng vững dưới mặt đất.

Tranh thờ Cửu huyền rất phong phú và đa dạng về thiết kế, thông điệp, nội dung cũng như họa tiết đính kèm. Mặc dù kích thước lớn và kiểu cách phong phú như vậy nhưng giá thành của đa số tranh thờ lại không hề đắt. Thậm chí có thể nói là rẻ so với mặt bằng chung các đồ thờ.

Tranh thờ Cửu huyền thất tổ

Liễn thờ Cửu huyền thất tổ

Loại Cửu huyền cuối cùng trong 3 loại là liễn thờ. Đây cũng là món đồ thờ đắt nhất trong 3 món trên. Liễn thờ hay còn được gọi là hoành phi câu đối. Sản phẩm thờ này mang tính trang trí là chính và thường được treo ở phía trên khu vực chính giữa bàn thờ. Liễn thờ Cửu huyền thất tổ thì dĩ nhiên nội dung sẽ liên quan và xoay quanh 4 chữ này.

Liễn thờ Cửu huyền thường được làm rất đẹp, chế tác cực kỳ tinh xảo và chất lượng. Khiến không gian thờ cúng trong nhà bạn nổi bật hơn rất nhiều, tăng thêm sự sang trọng và uy nghiêm vạn phần.

Liễn thờ Cửu huyền thất tổ

Cách lập bàn thờ Cửu huyền thất tổ

Nhìn chung, các lập bàn thờ Cửu huyền không có khác biệt gì so với cách lập bàn thờ gia tiên bình thường. Gia chủ cũng phải chuẩn bị đầy đủ vật phẩm, mâm thờ cúng. Đồng thời chú ý dọn dẹp thật sạch bàn thờ cùng các loại vật dụng, đồ thờ trước khi tiến hành lập bàn thờ Cửu huyền.

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và thuộc bài cúng Cửu huyền cũng vô cùng quan trọng. Bài cúng không dài nhưng bạn cần chuẩn bị kỹ để tránh trong quá trình thực hiện có thể bị vấp hoặc sai sót dẫn đến những điều không hay.

Địa chỉ chế tác Cửu huyền thất tổ uy tín chất lượng

Hiện nay, các địa chỉ chế tác những vật phẩm liên quan đến Cửu huyền như bài vị, tranh thờ, liễn thờ không còn nhiều và phong phú như xưa. Nhưng bù lại, chất lượng được nâng cấp lên rất nhiều. Và một trong số đó chính là thương hiệu công ty Gỗ Vượng Việt Nam có địa chỉ tại số 1 thôn Hàn - xã Sơn Đồng - huyện Hoài Đức - Thành phố Hà Nội.

Nhiều năm trở lại đây, danh tiếng của công ty Gỗ Vượng ngày càng được khẳng định và nâng cao hơn thông qua chính những đánh giá vô cùng tích cực, phản hồi hài lòng của những vị khách đã từng ghé chân và đặt hàng tại đây.

Không chỉ sáng tạo và chế tác tinh xảo những vật phẩm có liên quan đến Cửu huyền thất tổ. Mà bên cạnh đó, thương hiệu này còn khá nổi tiếng với hàng loạt sản phẩm đồ thờ siêu đẹp và chất lượng, bền với thời gian. Trên đây là một số giải đáp về Cửu huyền thất tổ nói chung. Hy vọng rằng những nội dung giải đáp trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.


Các tin bài khác