Đóng Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2 Lần Nếu Chuyển Nhượng Công Chứng Uỷ Quyền?

16/09/2022
Tìm hiểu quy định đóng thuế thu nhập cá nhân nếu chuyển nhượng công chứng ủy quyền và những điều cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhượng quyền công chứng đúng quy định pháp luật.

Đóng thuế thi nhập cá nhân

Do nhiều đợt giãn cách Covid-19, các chuyến bay bị giới hạn, việc có mặt ở phòng công chứng của nhiều người đang định cư hoặc làm việc tại nước ngoài để công chứng chuyển nhượng trở nên khó khăn. Giải pháp hữu ích là nếu không thể có mặt tại văn phòng công chứng, người bán có thể uỷ quyền cho người quen thay mình có mặt tại văn phòng công chứng để thực hiện việc ký tên bán bất động sản cho người khách mua được chỉ định.

Quy trình uỷ quyền công chứng chuyển nhượng khi không thể có mặt tại phòng công chứng như thế nào?

Trước hết, đây là quy trình hoàn toàn hợp pháp và tồn tại đã lâu, được áp dụng tại mọi văn phòng công chứng. Giấy tờ công chứng xong hoàn toàn hợp lệ để tiến hành đóng thuế chuyển nhượng, sang tên, đăng bộ, không hề bị vướng mắc điều gì.

Tuy nhiên, để chuẩn bị được giấy tờ uỷ quyền công chứng chuyển nhượng hợp lệ, bạn phải cẩn thận chuẩn bị các bước sau:

1. Chắc chắn điều đầu tiên bạn phải là chính chủ, đứng tên trên giấy tờ sở hữu bất động sản (sổ hồng, sổ đỏ, hợp đồng mua bán…)

2. Chuẩn bị giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy chứng nhận kết hôn (tuỳ vào hiện trạng hôn nhân của bạn). Bạn cần gửi bản sao y chứng thực mới hoặc vẫn còn trong thời hạn 6 tháng

3. Bản gốc giấy tờ sở hữu bất động sản (sổ hồng, sổ đỏ, hợp đồng mua bán…)

4. Văn bản uỷ quyền công chứng chuyển nhượng. Lưu ý, bạn nên nhờ văn phòng công chứng nào mình sẽ sử dụng soạn thảo bản này, vì chính nơi ấy sẽ là nơi kiểm tra và công chứng giấy tờ này. Việc sử dụng văn bản do chính họ soạn thảo sẽ ít gây sai số và dễ dàng được chấp thuận.

5. Các giấy tờ khác được chủ đầu tư cung cấp hoặc được văn phòng công chứng yêu cầu như: sao y chứng thực còn thời hạn 6 tháng CMND/CCCD/Passport, giấy tờ đóng thuế cũ, giấy tờ nhận bàn giao nhà…

Thời gian chuẩn bị toàn bộ các loại giấy tờ trên có thể mất của bạn 1 tháng, chi phí phụ thuộc vào chi phí công chứng tại nước sở tại khi bạn thực hiện công chứng các giấy tờ trên (giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy chứng nhận kết hôn, văn bản uỷ quyền công chứng chuyển nhượng, CMND/CCCD/Passport…). Do công chứng được thực hiện tại nước ngoài, khâu dịch thuật có thể sẽ phát sinh thêm.

Toàn bộ quá trình chuẩn bị này nên được phòng công chứng hoặc sàn bất động sản bọn chọn lựa sử dụng tại Việt Nam tư vấn, quan sát và kiểm tra giúp cho bạn, chắc chắn đầy đủ giấy tờ cần thiết để gửi về Việt Nam sử dụng.

đóng thuế cá nhân

Realtique, sàn bất động sản bạn có thể sử dụng tại Việt Nam để được tư vấn uỷ quyền công chứng chuyển nhượng

Thuế phát sinh 2 lần khi công chứng uỷ quyền?

Về nguyên tắc, theo luật thuế khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở, thuế sẽ được tính như sau:

- 2% giá trị trên hợp đồng công chứng chuyển nhượng

- 2% giá trị uỷ quyền công chứng. Tuy nhiên, do uỷ quyền công chứng không có thụ uỷ (tức được 2 bên uỷ quyền và được uỷ quyền thống nhất là không phát sinh phí uỷ quyền), 2% giá trị uỷ quyền này sẽ được tính trên giá trị của bất động sản theo khung giá đất được quy định tại địa phương theo thời điểm đóng thuế

Như vậy, thật sự thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản sẽ được thanh toán 2 lần, nhưng nói cho chính xác là sẽ không bị gấp đôi.

Do 2% đầu là đóng đúng giá trị trên hợp đồng chuyển nhượng. Còn 2% sau tính theo khung giá đất rất thấp. Khoảng vài triệu/m2 thì tổng giá trị lô đất chỉ có khoảng 20-30 triệu đồng, 2% của khoảng này chỉ từ 400,000-600,000 đồng đóng thuế. Con số này thay đổi tuỳ vào khung giá đất tại địa phương. Phòng thuế hoặc văn phòng công chứng sẽ có thể hỗ trợ bạn kiểm tra.

Liệu khung giá đất quy định tại địa phương trên có thay đổi?

Theo Nghị quyết 18 được ban hành vào 16.06.2022, khung giá đất sẽ được bỏ và cập nhật theo giá thị trường. Dự kiến áp dụng thực tiễn từ 2025-2030.

Nghị quyết 18 quy định bỏ khung giá đất, áp dụng từ 2025-2030

Như vậy, việc đóng thuế thứ 2 phát sinh từ uỷ quyền công chứng theo khung giá đất rất thấp như trên khả năng cao sẽ không còn thấp như vậy nữa. Khi ấy, việc đóng thuế 2 lần với giá trị như nhau sẽ thành hiện thực, tức nói cho chính xác, đóng thuế chuyển nhượng bất động sản gấp đôi.

Tuy nhiên, từ giờ cho tới lúc ấy, việc đóng thuế công chứng chuyển nhượng vẫn được áp dụng như trên, tức lần 1 sẽ theo giá trị thực trên hợp đồng công chứng, lần 2 sẽ rất thấp theo giá trị khung đất quy định tại địa phương.

Chưa kể, khi Nghị quyết 18 sửa đổi Luật Đất đai 2013, có khả năng sẽ thay đổi hoặc ảnh hưởng tới quy định đóng thuế phát sinh khi công chứng chuyển nhượng uỷ quyền.

Với cách thức công chứng uỷ quyền này, không nhất thiết do người bán không thể có mặt ở Việt Nam áp dụng. Mà còn được những doanh nhân, người bận rộn không thể sắp xếp thời gian có mặt tại văn phòng công chứng sử dụng để uỷ quyền cho trợ lý, nhân viên, người tín nhiệm làm thay công việc của mình.

Thủ Thiêm, nơi nhiều dự án cao cấp toạ lạc

Những dự án cao cấp như Empire City, thường sẽ gặp nhiều chủ nhà ở nước ngoài hoặc những người bận rộn áp dụng cách thức này. Vì ngoài việc sở hữu để cho thuê rent Empire City, tới một thời điểm thích hợp, chắc chắn nhu cầu bán, chuyển nhượng lại sẽ cần.


Các tin bài khác