Bàn thờ treo tường và những lưu ý khi đặt bàn thờ treo tường

28/07/2021
Bạn đang muốn tìm mua bàn thờ treo tường? Khi mua bàn thờ treo tường cần lưu ý điều gì? Và cách sắp đặt ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là nơi vô cùng thiêng liêng và trang nghiêm trong mỗi gia đình vì đây là nơi thờ tự tổ tiên. Vậy bàn thờ treo tường có những kích thước nào, tại sao nên sử dụng bàn thờ treo tường mà không phải có loại bàn thờ xây khác cũng như có những lưu ý nào khi đặt bàn thờ treo tường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bàn thờ treo tường có ưu điểm nổi bật nào?

Bàn thờ treo tường có ưu điểm nổi bật nào?

  • Việc sử dụng bàn thờ treo sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian và diện tích trong nhà do nó khá nhỏ gọn và treo trên cao.

  • Cũng do nó là bàn thờ treo, không cần xây cố định 1 chỗ nên bạn cũng có thể di chuyển khi cần thiết.

  • Có thể đặt ở mọi không gian phù hợp, thích hợp cả ở những ngôi nhà có diện tích nhỏ.

  • Giá bàn thờ treo tường cũng rẻ hơn so với các loại bàn thờ khác.

  • Mẫu mã phong phú, chất liệu, giá cả đa dạng.

Một số hạn chế của bàn thờ treo tường

Bên cạnh những ưu điểm trên thì mẫu bàn thờ này cũng có một số nhược điểm có thể kể đến như:

- Do thiết kế bàn thờ nhỏ nên bạn phải tính toán sắp xếp, bày biện gì trên bàn thờ sao cho thật khoa học mà vẫn đầy đủ.

- Khi đặt bàn thờ treo tường cần thật chính xác và vững chãi. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng thước lỗ ban để tính toán chính xác khoảng cách của bàn thờ đối với tường, mặt đất.

- Việc sắp xếp, bày biện bàn thờ sẽ khó khăn hơn

Lưu ý khi đặt bàn thờ treo tường theo phong thủy

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ

- Bàn thờ treo tường ở chung cư nên được đặt ở khoảng giữa các phòng. Đây sẽ là vị trí không thuộc vào phòng nào cả.

- Bàn thờ treo tường ở nhà tầng thì phải ở trên tầng cao nhất của ngôi nhà bởi nó sẽ thể hiện được sự trang trọng, tôn kính, đồng thời tầng trên cùng thường thông thoáng nhất, vì vậy thuận tiện nhất cho việc thờ cúng.

Dù đặt bàn thờ ở đâu, bạn cũng cần chú ý đặt chắc chắn, không được để bàn thờ ở vị trí dựa vào tường kính hoặc cửa sổ, không được đặt đối điện nhà vệ sinh.

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường có nhiều kích thước khác nhau, mỗi kích thước mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như nếu có kích thước là 48cm thì sẽ mang nghĩa Hỷ Sự, 81 cm là Tài Vượng, 88 cm là Tiến Bảo hay 61 có nghĩa là Tài Lộc. 

Các kích thước này đã được đo đạc và tính toán dựa trên thước lỗ ban - một loại thước thường được sử dụng để đo đạc trong phong thủy sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, với các kích thước trên, bạn cần lựa chọn kích thước nào phù hợp nhất với kích thước tổng thể của ngôi nhà nói chung cũng như không gian nơi đặt bàn thờ nói riêng. Nhà càng lớn thì kích thước bàn thờ sẽ càng lớn hơn và ngược lại, nhà càng nhỏ thì kích thước bàn thờ treo tường cũng sẽ nhỏ hơn.

Chiều cao của bàn thờ

Chiều cao của bàn thờ chính là khoảng cách từ dưới sàn nhà lên đến đáy của lư hương. Vị trí treo bàn thờ phải cao hơn tầm mắt của bạn tối thiểu là 1m5. Vị trí từ mặt lư hương lên đến trần nhà phải đạt khoảng 40cm. Đây là chiều cao đã được tính toán theo thước lỗ ban phong thủy. Dựa vào kích thước trên và chiều cao của căn nhà, bạn có thể tính vị trí treo bàn thờ cho phù hợp.

Treo bàn thờ đúng hướng phong thủy

Treo bàn thờ đúng hướng phong thủy

Bàn thờ là nơi thờ tự thiêng liêng của gia đình, vì vậy nó cần phải đặt đúng hướng, phù hợp với phong thủy của chủ nhà. Vị trí tốt nhất để treo bàn thờ là hướng cát để đem đến nguồn năng lượng tích cực, thu hút tài lộc và giúp cho gia đình luôn bình an.

Đặc biệt, cần phải tránh treo bàn thờ gia tiên ở các hướng sau: hướng tây nam, hướng đông bắc, hướng tây nam nhìn ra đông bắc, hướng đông nam nhìn ra tây nam bởi đây là những hướng xấu, hay còn gọi là hướng “ngũ quỷ”, không phù hợp để treo bàn thờ.

Cách bài trí và sắp xếp bàn thờ treo tường

Như đã nói ở trên, mẫu bàn thờ này bị hạn chế về diện tích nên bạn cần bài trí và sắp xếp đồ thờ sao cho khoa học mà vẫn đầy đủ. Các vật dụng trên bàn thờ phải tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó:

- Mệnh Kim: các đồ vật mang mệnh Kim bao gồm giá nến, hạc sứ chân đồng

- Mệnh Mộc: các đồ vật mang mệnh Mộc bao gồmi bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.

- Mệnh Thủy: các đồ vật mang mệnh Thủy bao gồm bình, chai nước, chén nước thờ.

- Mệnh Hỏa: các đồ vật mang mệnh Hỏa bao gồm đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.

- Mệnh Thổ: các đồ vật mang mệnh Thổ bao gồm bát hương gốm sứ.

Ý nghĩa của bàn thờ treo tường

Ý nghĩa của bàn thờ treo tường

Bàn thờ là nơi thờ tự tổ tiên, có vị trí quan trọng và thiêng liêng trong mỗi gia đình. Đối với những ngôi nhà không đủ rộng hoặc không đủ điều kiện để xây ban thờ hoặc sắm tủ thờ thì bàn thờ treo tường là giải pháp phù hợp nhất. Sản phẩm này vừa có thể tiết kiệm không gian cho căn nhà mà vẫn phát huy được hết giá trị của mình.

Lưu ý khi đặt bàn thờ treo tường trong nhà

  • Nhà chung cư nên tránh đặt bàn thờ treo tường gần nhà tắm. Nhà tắm là nơi không sạch sẽ nên sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của ban thờ.

  • Cần đặt bàn thờ ở nơi yên ắng, tốt nhất là ít người đi lại để giữ không khí tôn nghiêm cho khu vực thờ tự.

  • Có thể thờ Thần và Phật chung một ban thờ, tuy nhiên bát hương phải đặt cách xa nhau.

  • Bàn thờ Phật treo tườngbàn thờ tổ tiên không được đặt ở 2 hướng đối diện nhau. Bàn thờ Phật có thể đặt ở vị trí trung tâm nhà còn bàn thờ gia tiên thì cần đổi vị trí khác.

Những chia sẻ của chúng tôi về bàn thờ treo tường, bao gồm đặc điểm của bàn thờ treo, những điểm cần lưu ý khi đặt bàn thờ treo để thu hút tài lộc, thịnh vượng. Hy vọng với những chia sẻ trên,  bạn đã có kinh nghiệm trong việc lựa chọn và đặt bàn thờ đúng cách nhất để đem đến bình an, hạnh phúc, tiền bạc cho cả gia đình. Để lựa chọn những mẫu bàn thờ tốt nhất vui lòng liên hệ:
Bàn thờ đẹp Mộc Gia

Địa chỉ: số 9D Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

Website: https://mocgiagroup.vn/

Hotline: 1900 299 994


Các tin bài khác