Gỗ Plywood Là Gì? Phân Loại Ứng Dụng Và Báo Giá Plywood

02/01/2020
Sản phẩm gỗ plywood được tạo từ thành tựu của khoa học kỹ thuật tiên tiến giúp giảm chi phí nguyên vật liệu và nhân công giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn mới, tốt cho không gian sống. Nội thất được sản xuất từ ván ép có tính thẩm mỹ cao, độ bền, chắc tốt, dễ thi công lắp đặt và chi phí thấp hơn so với các loại vật liệu khác cùng công năng.

gỗ plywoood

Gỗ Plywood được ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn trong ngành công nghiệp và nội thất. Cùng tìm hiểu gỗ ván ( Plywood ) là gì? Được cấu tạo từ chất liệu nào? Tại sao ngày càng được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng và thiết kế nội thất? Để hiểu rõ hơn về Plywood ( gỗ ván ) chúng ta hãy tham khảo các thông tin trong bài viết này nhé!

Gỗ Plywood (ván ép ) là gì?

Gỗ plywood ( ván ép ) là loại gỗ công nghiệp đầu tiên được phát minh, plywood còn được gọi với tên ván ép hoặc ván dán. Đây là loại gỗ được sáng tạo và phát triển tại Mỹ từ những năm 1980, ngày nay ván ép ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, tại Việt Nam gỗ plywood xuất hiện từ những năm 1990.

Cách nhận biết gỗ plywood

Ván ép là gỗ công nghiệp, tuy nhiên nguyên liệu để tạo ra sản phẩm này là sự kết hợp giữa gỗ thiên nhiên dạng mỏng và chất kết dính. Cấu tạo của gỗ plywood có ba phần: phần ruột, bề mặt và keo.  Phần ruột hay còn gọi là phần lõi gồm nhiều lớp gỗ dạng mỏng với độ dày khoảng 1mm. Phần bề mặt thường là lớp gỗ tự nhiên

cấu tạo của ván ép plywood

Phần keo kết dính: Phần keo này có tác dụng liên kết các lớp gỗ với nhau chắc chắn. Các loại keo thường được sử dụng khi sản xuất gỗ plywood là keo Urea Formaldehyde (UF) và keo Phenol Formaldehyde (PF).

Quy trình sản xuất ván ép Plywood

Để tạo ra được một tấm gỗ plywood hoàn thiện phải trải qua nhiều công đoạn với những yêu cầu nghiêm ngặt. Các giai đoạn sản xuất gỗ sẽ được thực hiện theo quy chuẩn đã được thiết lập nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

quy trình sản xuất hiện đại cho ra sản phẩm ván ép chất lượng

– Gỗ tròn được cắt và tách vỏ theo kích cỡ quy định với mục đích đảm bảo sự đồng đều độ mịn giữa các lớp gỗ. Nguyên liệu gỗ thường là gỗ thuộc họ lá kim hoặc gỗ lá rộng.

– Gỗ tiếp tục được bóc ra thành những lớp mỏng bằng loại máy bóc chuyên dụng. 

– Các lớp gỗ lạng mỏng sẽ được cắt nhỏ với kích thước tiêu chuẩn 8 feet x 2 feet đối với cả tấm, 4 feet x 2 feet đối với lớp lõi. Sau đó, các tấm gỗ đã cẳ được đưa tới một loại máy chuyên dụng nhằm cải thiện khả năng đàn hồi. 

– Các lớp gỗ lạng được chuyển qua hệ thống sấy với nhiệt độ trong kiểm soát để sấy khô. 

– Tiếp theo, những lớp gỗ này sẽ được bảo quản trong vòng 24 tiếng để giữ lại độ ẩm từ 6 đến 8%. 

– Sau đó các lớp gỗ ghép được chuyển tới dây chuyền lắp ráp và dây chuyền phun keo dán gỗ chuyên dụng .Để keo đạt được độ thẩm thấu tốt hơn và tấm ván cứng hơn, các lớp gỗ ghép này sẽ được ép sơ bộ dưới một mức áp suất cố định trong một khoảng thời gian nhất định. 

– Công đoạn tiếp theo là các chồng ván ép sơ bộ này được đưa tới dây chuyền ép nóng sau đó ép dưới nhiệt độ và áp suất đã được kiểm soát. 

– Cắt thô là bước tiếp trong quy trình sản xuất gỗ plywood, các tấm ván được cắt thành hình chữ nhật. Sau khi cắt thô, ván được xử lý bằng máy chà wsn khi bề mặt mịn và đồng đều. 

– Bước tiếp theo, các tấm ván sẽ được đưa đến dây chuyền phun keo để dán lớp bề mặt lên trên. 

– Để đạt được độ cứng tối ưu các tấm ván tiếp tục được ép thêm 4 lần nữa. 

– Sau đó, ván plywood được ép bằng dây chuyền ép nóng được trang bị hệ thống nén đàn hồi dưới nhiệt độ được tiêu chuẩn nhằm giữ được độ ẩm thích hợp và đảm bảo độ phẳng của bề mặt ván. 

– Ván sẽ tiếp tục được đưa tới công đoạn cắt cuối cùng. Ván sẽ được chuyển qua máy chà để kiểm tra chất lượng lần cuối để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

– Ván ép có vân ngang và vân dọc được sắp xếp đan xen nhau sau đó được ép dưới nhiệt độ, áp suất cao, các lớp gỗ được liên kết với nhau bằng chất kết dính đạt tiêu chuẩn E0.

Ưu điểm gỗ dán Plywood

Sở dĩ gỗ ván plywood ngày càng được tin dùng bởi đây là sản phẩm có nhiều ưu điểm như: 

ứng dụng ván ép trong cuộc sống hết sức thực tiễn

– Gỗ bền với thời gian, không nứt, không mối mọt.

– Khả năng chịu lực cao, không bị ảnh hưởng bởi nước

– Gỗ ván ép có khả năng bám vít và bám dính vô cùng tốt

– Gỗ đa dạng về chủng loại với gỗ dán thường, gỗ dán phủ keo, gỗ dán chịu nước phủ phim

Phân loại ván ép plywood

Gỗ plywood có tỷ trọng trung bình từ 600 - 700 kg/m3 với các khổ thông dụng 1220 x 2440mm; 1160 x 2440mm; 1000 x 2000 mm. Độ dày của gỗ có 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20  , 25 mm. Hiện nay ván ép được phân thành 4 loại cơ bản với lớp bề mặt được làm từ 4 loại nguyên liệu khác nhau.

Poplar plywood (ván ép từ gỗ bạch dương):

Gỗ Poplar plywood là sản phẩm chịu ẩm chịu nước lạnh, không chịu nước sôi và mối mọt xâm hại do bảo quản. Sản phẩm có lớp mặt Poplar bóc tròn, lớp lõi là gỗ rừng trồng như bạch đàn, keo, cao su, keo liên kết là keo MR-Ure Formaldehyde tiêu chuẩn E0. Kích thước tiêu chuẩn của gỗ poplar plywood là 1220mm x 2440mm.

Poplar plywood (ván ép từ gỗ bạch dương)

Walnut plywood (ván ép từ gỗ óc chó)    

Walnut plywood là ván ép từ gỗ óc chó, sản phẩm có khả năng chịu ẩm chịu nước lạnh, không chịu nước sôi và mối mọt xâm hại do bảo quản. Sản phẩm có lớp mặt là gỗ óc chó bóc tròn, lớp lõi là gỗ rừng trồng như bạch đàn, keo, cao su, keo liên kết là MR-Ure Formaldehyde tiêu chuẩn E0. Kích thước tiêu chuẩn của gỗ walnut plywood là 1220mm x 2440mm.

Walnut plywood (ván ép từ gỗ óc chó)

White OAK plywood (ván ép từ gỗ sồi trắng):

White OAK plywood là ván ép từ gỗ sồi trắng, sản phẩm có khả năng chịu ẩm chịu nước lạnh, không chịu nước sôi và mối mọt xâm hại do bảo quản. Sản phẩm có lớp mặt là gỗ sồi trắng bóc tròn, lớp lõi là gỗ rừng trồng như bạch đàn, keo, cao su, keo liên kết là MR-Ure Formaldehyde tiêu chuẩn E0. Kích thước tiêu chuẩn của gỗ White OAK plywood là 1220mm x 2440mm.

White OAK plywood (ván ép từ gỗ sồi trắng)

SH plywood (ván ép từ gỗ tần bì):

ASH plywood là ván ép từ gỗ tần bì, sản phẩm có khả năng chịu ẩm chịu nước lạnh, không chịu nước sôi và mối mọt xâm hại do bảo quản. Sản phẩm có lớp mặt là gỗ tần bì bóc tròn, lớp lõi là gỗ rừng trồng như bạch đàn, keo, cao su, keo liên kết là MR-Ure Formaldehyde tiêu chuẩn E0. Kích thước tiêu chuẩn của gỗ  ASH plywood là 1220mm x 2440mm.

SH plywood (ván ép từ gỗ tần bì)

Bên cạnh các loại gỗ thông dụng nêu trên thì gỗ plywood còn được sản xuất từ các loại gỗ khác như gỗ thông và gỗ xoan đào đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng hiện nay.

Các loại vật liệu được ưa chuộng sử dụng trong ngành xây dựng:

Gỗ nhựa

Gỗ Ghép

Gỗ MDF

Gỗ Công Nghiệp

Gỗ HDF
 

Báo giá

bảng báo giá gỗ plywood

Ứng dụng của gỗ Plywood

Gỗ plywood được ứng dụng rộng rãi từ xây dựng công trình đến sản xuất đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, giường... Sử dụng cho các sản phẩm yêu cầu tính chịu lực cao như sàn nhà, vách ngăn,... Ngoài ra ván còn được làm khuôn đổ vật liệu xây dựng, bên cạnh đó với độ chắc chắn gỗ plywood còn được sử dụng để đóng thuyền, ghe.

bàn ghế gỗ plywood

bộ nội thất bàn ăn gỗ ván ép

ứng dụng gỗ ván ép trong thiết kế nội thất

xem thêm những mẫu bàn ăn đẹp giá rẻ

100 Mẫu Bàn Ăn Gỗ Đẹp

giường được làm từ ván ép có độ bền cao và giá thành hợp lý

giường ván ép

gỗ pallet ván ép

sàn plywood

nội thất được làm từ ván ép

nội thất được làm từ ván ép

tủ bếp với chất liệu chủ đạo là ván ép

tủ quần áo

nội thất được làm từ ván ép

Ván ép Plywood đã khẳng định được vị thế với sự hiện diện rộng khắp trong cuộc sống thường ngày và trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng nhà ở. Với những ưu điểm mà loại gỗ này mang lại chắc chắn bất kỳ đã đang và sẽ sử dụng đều hài lòng với chất lượng của sản phẩm. 

xem thêm những ý tưởng thiết kế nội thất đẹp

100 Ý Tưởng Thiết Kế Nội Thất Độc Nhất


Các tin bài khác