Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ ông táo hợp phong thủy

23/05/2019
Bàn thờ ông táo đóng 1 vai trò quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Việc biết cách đặt bàn thờ ông táo sẽ giúp mang đến may mắn và nhiều tài lộc.

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ ông táo hợp phong thủy sao cho đúng để mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình là một trong những vấn đề rất quan trọng của tâm linh. Nếu như vị trí đặt bàn thờ ông Táo sai hoặc phạm phải những điều cấm kỵ sẽ mang đến nhiều xui xẻo trong làm ăn, cuộc sống gia đình. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến quý vị và các bạn chi tiết về cách bài trí bàn thờ ông táo theo phong thủy trong gia đình.

Cách bố trí bàn thờ ông táo mang đến ý nghĩa như thế nào?

Bàn thờ ông táo Phong thủy bàn thờ ông táo

Bàn thờ ông táo vốn được xem như một trong những nét đẹp tâm linh đối với truyền thống văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam. Ý nghĩa của vị trí đặt bàn thờ ông táo tại không gian bếp theo tín ngưỡng văn hóa chính là tạo nên vị thần bếp của người Việt. Vị thần này sẽ giúp các gia đình cai quản việc bếp núc, giữ cho ngọn lửa. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc giúp cho việc nhà cửa của gia đình luôn sung túc, hòa thuận.

Cách đặt bàn thờ ông táo trong phong thủy

Đặt bàn thờ đepj Bài trí bàn thờ theo phong thủy

Chuyên mục kinh nghiệm xây nhà chia sẻ cách bố trí bàn thờ ông táo đúng phong thủy áp dụng cho từng không gian sống. Nếu như không biết cách đặt bàn thờ ông táo như trong phong thủy sẽ gây nên những đại kỵ hoặc phạm phải những điều xấu về vấn đề tâm linh dành cho gia đình nhà bạn. Không những thế, rất nhiều gia đình Việt Nam từ xưa đến nay luôn coi ông táo giống như “ ăng ten” để giúp người trần thế có thể giao tiếp với thần linh. Sự giao tiếp giữa ai thế giới âm-dương này nếu như chẳng may phạm phải cấm kị sẽ vô cùng nguy hiểm.

Vị trí đặt bàn thờ ông táo ở đâu?

Lựa chọn bàn thờ theo phong thủy Tư vấn cách bài trí bàn thờ ông táo theo phong thủy

Vị trí của ông táo trong mỗi gia đình Việt quan trọng như vậy nên việc đặt bàn thờ hay chuẩn bị các nghi lễ cần phải thật chuẩn xác. Do đó, cách bố trí bàn thờ ông táo cũng cần phải hết sức lưu ý. Dưới đây là một số các lưu ý cùng những chỉ dẫn để bạn có thể đặt bàn thờ táo quân theo đúng phong thủy giúp mang đến những điều tốt lành nhất:

- Đặt tại khu nhà bếp: Đây là cách đặt bàn thờ thường được áp dụng khá nhiều, bạn nên đặt đầu bàn thờ hướng về phía nhà bếp hoặc song song. Hướng đặt bàn thờ ông táo không nên quá xa bếp nấu. Đặc biệt, không nên đặt bàn thờ ông táo ngay cạnh nguồn nước hay bồn rửa tay bởi theo quan niệm dân gian Thủy khắc Hỏa sẽ khiến cho lửa không cháy được, gặp nhiều điều không may trong gia đình.

- Đặt bàn thờ theo tại không gian bếp chật hẹp: Hoặc nếu như căn nhà không đủ chỗ để đặt bàn thờ, có máy hút khử mùi thì có thể đặt bàn thờ tại vị trí bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống riêng để đặt bàn thờ táo quân.

- Đặt bàn thờ ông táo trên cao: cách đặt bàn thờ ông táo này giúp tránh bụi bẩn, khói bụi hay dầu mỡ trong quá trình nấu nướng.

- Đặt bàn thờ tại vị trí cao hơn so với mặt bếp: Với cách đặt này, bạn có thể chọn phần góc bếp ít sử dụng để tránh bị va chạm hoặc bụi bẩn.

Những sai lầm trong cách đặt bàn thờ trong phong thủy

Bàn thờ ông táo theo phong thủy

- Đặt bàn thờ sai hướng: Vị trí đặt bàn thờ tại phương vị thuộc hành Thủy, đặc biệt là hướng bắc sẽ gây ra nhiều bất lợi dành cho gia chủ do xung khắc ngũ hành.

- Đặt bàn thờ ngay cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm: Thường sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của gia đình.

- Đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính hoặc lối đi lại: Làm mất đi sự thanh tịnh của không gian thờ cúng, làm cho gia đình gia chủ mất đi sự tài lộc, may mắn.

- Đặt bàn thờ tại phía trên của nóc tủ hay lấy gỗ đưa sử dụng để làm bàn thờ.

- Vị trí bếp ngay cạnh nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ hay những nơi ẩm thấp, tối tăm, không có không khí…

Những cách đặt bàn thờ ông táo trên nếu như phạm vào phong thủy của nhà bếp hay ban thờ sẽ gây nên những rắc rối, xung quanh dành cho gia chủ như ngăn không cho may mắn, tài lộc vào nhà. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý đến những vấn đề trên để không mang đến điều xấu dành cho ngôi nhà.

Chọn hướng đặt bàn thờ ông táo như thế nào?

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ đúng cách Cách đăt bài vị đúng phong thủy

Chọn hướng đặt bàn thờ ông táo sẽ giúp cho công việc làm ăn và cuộc sống của gia chủ trở nên thịnh vượng, phát đạt. Theo phong thủy, cách bố trí bàn thờ ông táo theo hướng sẽ cần phải lưu ý đến những điểm dưới đây:

Hướng đặt bàn thờ tốt

- Đặt tại hướng Đông Bắc: Công việc suôn sẻ, thuận lợi cho việc làm ăn, nhanh thăng tiến và phát đạt về công danh, nhanh chóng phát tài.

- Đặt theo hướng Tây: Gia đình thêm hạnh phúc, thịnh vượng, không bị bệnh tật, tăng thêm tiền tài.

- Đặt theo hướng Tây Nam: Được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.

- Đặt tại hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Các hướng xấu không nên đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Chú ý cách đặt bàn thờ đúng cách

- Không nên đặt bàn thờ ông táo tại hướng Bắc: Dễ khiến cho gia đình bị tuyệt tự, con cái có thể gặp tai họa, không sống được lâu.

- Không nên đặt bàn thờ ông táo tại hướng Đông Nam: Làm cho gia đình bị tổn hao năng lượng, có vấn đề về tài sản, trục trặc liên miên miên, bệnh tật không qua khỏi.

- Không nên đặt bàn thờ ông táo tại hướng Nam: Gia đình thường xảy ra cãi vã, mất thu nhập, công việc, dễ bị gặp tại nạn.

Nên chú ý cách đặt bàn thờ ông táo trong nhà bếp

Bài trí phong thủy bàn thờ Bài trí bàn thờ ông táo theo phong thủy

- Không nên đặt bàn thờ tại hướng Đông: Các thành viên trong gia đình có thể bị tinh thần suy sịp, gia đình lục đục, công việc đi xuống, không hòa thuận.

Hướng đặt bàn thờ ông táo và hướng đặt bếp nên thực hiện theo nguyên tắc “ tọa hung hướng cát”, đó là nên đặt bếp tại môt hướng xấu và nhìn về các hướng tốt. Làm như vậy sẽ giúp đẩy lùi những điều xấu, không may mắn, mang đến vận khí tốt dành cho ngôi nhà. Tuy vậy, cần phải đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không nên đặt vị trí bàn thờ ông táo theo hướng thuộc hành Thủy để tránh sự xung khắc, tốt nhất nên đặt bàn thờ theo hướng Nam để gia đình luôn hòa thuận, ấm êm.

===> Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết : cách bố trí cầu thang hợp phong thủy.

Thủ tục lập bàn thờ

Bàn thờ ông táo theo phong thủy

Không chỉ quan tâm đến cách bố trí bàn thờ ông táo mà gia chủ cũng cần phải quan tâm đến cách lập bàn thờ ông táo để giúp thực hiện các nghi lễ sao cho đúng. Lập bàn thờ ông táo sẽ bao gồm:

- Kệ - có thể được xây hoặc đóng kệ gỗ - Bài vị ông Táo - Bình hoa - Bát nhang - Đĩa đựng trái cây - Ly nước

Nếu vào ngày 23 tháng Chạp, theo truyền thuyết, ông táo sẽ về chầu trời để báo cáo công việc cũng như gia đạo của gia chủ trong năm vừa qua nên gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ 3 mũ ông táo ( 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà), 3 đôi giày đi hia, 3 bộ quần áo bằng giấy. Bên cạnh đó là mâm cơm để đưa tiễn ông táo gồm có các loại như cá chép sóng, đĩa ngũ quả, hoa tươi, nến, hương tiền, trầu cau, bánh kẹo.  Với những kiến thức đã chia sẻ bạn có thể áp dụng khi lựa trọn được 1 trong 1000+ mẫu thiết kế nhà đẹp được Kiến Trúc An Nhiên chia sẻ để có được một bàn thờ ông Táo hợp phong thủy.

Hy vọng, với những thông tin về cách bài trí bàn thờ ông táo và vị trí hướng đặt bàn thờ ông táo ở đâu trên đây sẽ giúp bạn nắm được các thông tin về cách đặt bàn thờ ông táo trong phong thủy để gia đình luôn khỏe mạnh, thuận hòa.


Các tin bài khác