Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ai cũng có thể áp dụng

23/05/2019
Rất nhiều gia chủ đi xin bản vẽ thiết kế nên trong quá trình xây dựng xảy ra rất nhiều vấn đề dẫn đến thi công không đúng theo dự tính ban đầu. Để làm chủ được công việc, đọc bản vẽ đúng kỹ thuật cũng như nắm bắt được các thông số có trong mặt bằng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được chi tiết các thông số của bản vẽ mặt bằng.

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà sẽ giúp cho các nhà đầu tư, gia chủ nắm được rõ những vấn đề mà kiến trúc sư có nhu cầu diễn đạt tại bản vẽ thiết kế. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng có thể trao đổi lại với kiến trúc sư về những ý tưởng thiết kế cũng mong muốn của gia đình mình, đảm bảo công trình tương lai đạt chất lượng nhất.

Theo các kiến trúc sư, ngôn ngữ bản vẽ thiết kế chính là ngôn ngữ cần thiết được sử dụng đồng loạt trên thế giới. Ngay cả khi không cần phải dùng ngôn ngữ nói nhưng ngay khi nhìn vào bản vẽ thiết kế, tất cả những người có liên quan đều phải hiểu được ý nghĩa của bản vẽ. Do vậy, vấn đề đọc hiểu những thành phần cơ bản chính là kiến thức đơn giản nhất giúp kết nối giữa kiến trúc sư và gia chủ trong việc diễn đạt kiến trúc nhà.

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng kỹ thuật chuyên môn

Bản vẽ mặt bằng thiết kế nhà được hiểu là bản vẽ thiết kế mô tả về hình dáng bên ngoài, lẫn bố cục bên trong giúp thể hiện được những tính toán, khả năng chịu lực từ những bộ phận của ngôi nhà từ móng nhà cho đến mái nhà, nền nhà, cầu thang… Căn cứ vào đó, người ta có thể xây dựng được một căn nhà đúng như ý muốn.

Thông thường bạn phải là người học hoặc làm việc liên quan đến lĩnh vực thiết kế kiến trúc mới có thể đọc được bản vẽ, song với những chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm xây nhà sẽ giúp bạn đọc được những thông số cơ bản nắm bắt được ý chính trong bản vẽ mặt bằng. Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà có nghĩa là bạn cần phải lưu ý đến những yếu tố như mặt bằng của các tầng, tầng đứng, hình cắt của ngôi nhà. Bên cạnh đó, để giúp tăng tính thẩm mỹ và trực quan, kiến trúc sẽ vẽ phối cảnh xung quanh của ngôi nhà trên bản vẽ thiết kế đó để chủ nhà dễ dàng hình dung được ngôi nhà trong tương lai của mình.

Bản vẽ mặt bằng là gì?

bản vẽ mặt bằng nhà

Bản vẽ thiết kế kiến trúc là bản vẽ biểu diễn hình dạng, cơ cấu của một khu vực, một quần thể các công trình hoặc của một công trình cụ thể. Bản vẽ thiết kế kiến trúc cho người xem một hình ảnh gần như thật sau này nếu có được xây dựng. Bản vẽ mặt bằng thể hiện được ý đồ, cách bố trí công năng, nội thất của gia chủ. Thông quan đó Kiến Trúc Sư tối ưu không gian sử dụng dựa trên 3 yếu tố : tính thẩm mỹ, tiện dụng và hợp phong thủy.

- Bản vẽ mặt bằng tại các tầng( viết tắt là MB) : Phần mặt bằng của 1 tầng sẽ được thiết kế trên một mặt phảng, sử dụng bố trí những vật dụng nội thất, phòng ốc cũng như lối đi lại trong phạm vi 1 tầng của ngôi nhà.

Ngôi nhà đẹp được hoàn thiện dưới sự kiểm tra giám sát nghiêm ngặt từ phía đội ngũ Kiến Trúc Sư phụ trách công trình hoặc do chính gia chủ. Công việc được tiến hành thuận lợi khi bạn đã có bản vẽ thiết kế trong tay. Công ty thiết kế nhà chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được bộ hồ sơ nhà hoàn chỉnh với đầy đủ bản vẽ để tiến hành thi công hoàn thiện ngôi nhà.

Các bản vẽ mặt bằng có trong hồ sơ thiết kế

tìm hiểu cách đọc bản vẽ thiết kế nhà Tư vấn cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đẹp

- Bản vẽ các mặt đứng( viết tắt là MĐ): Mặt đứng được hiểu là hình chiếu thẳng góc, giúp thể hiện được hình dáng bên ngoài của các công trình cũng như hình ảnh, bố trí tổng thể của ngôi nhà teho góc độ thẳng tại từng mặt với nhiều hướng tổng quan bao gồm: ban công, cửa đi, cửa sổ, đường nét, tính cân đối, mỹ thuật trong từng kích thước chung-riêng của các công trình nhà. Phụ thuộc vào công trình đó thiết kế phức tạp hay đơn giản, kiến trúc sư sẽ thể hiện được số lượng về bản vẽ mặt đứng như thế nào để giúp chủ đầu tư dễ hình dung.

- Bản vẽ mặt cắt ( viết tắt là MC): Là mặt phẳng quy ước ban đầu tính từ trên xuống, cắt ngang qua ngôi nhà ( góc vuông thẳng đứng so với mặt đất). Phần mặt cắt này sẽ thể hiện được chiều cao tầng, chiều cao nhà hoặc những kích thước như lỗ cửa, tường, độ cao dầm hay độ dày sàn, cấu tạo sàn mái, vì kèo, cầu thang cùng những chi tiết kiến trúc bên trong của mỗi phòng.

- Bản vẽ phối cảnh: Đó là bản vẽ hình chiếu 3D để giúp cho các gia chủ dễ dàng hình dung được hình ảnh của công trình nhà mình theo đúng như cách nhìn trên thực tế, không phải như ngôn ngữ kĩ thuật. Bản vẽ phối cảnh cũng giúp cho các chủ công trình dễ dàng định hướng theo hướng trực quan sinh động, ứng với các màu sắc của thực tế.

Các ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế nhà

Đầu tiên, muốn đọc và hiểu thật nhanh thì bạn cần phải hiểu được những ký hiệu, ký tự có trong bản vẽ. Khi đã nhớ được những kí tự này thì việc đọc bản vẽ nhà của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

ký hiệu bản vẽ nhà Hướng dẫn cách đọc kí hiệu trong bản vẽ thiết kế nhàký hiệu hay gặp những ký hiệu thường gặpcác loại ký tự trong bản vẽ nhà những ký tự trong bản vẽ nhàcác loại ký tự đặc biệt trong bản vẽ nhà ký hiệu thường dùng trong bản vẽ nhàký hiệu trong bản vẽ 

Thứ tự về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Sau khi nhận được hồ sơ thiết kế, mặc dù đã hiểu các kí tự cũng như cấu trúc bản vẽ nhưng vẫn có không ít gia chủ băn khoăn về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà sao cho chính xác, hợp lý nhất, để tránh những sai xót trong quá trình thi công và xây dựng. Theo đó, các đọc bản vẽ thiết kế nhà ở như sau:

- Thứ nhất, cách đọc bản vẽ thiết kế nhà lần lượt và dễ hiểu nhất là bản vẽ mặt bằng tổng thể. Hẳng hạn như, nếu là biệt thự nhiều tầng thì bạn đọc mặt bằng tầng 1 đến tầng 2… Xem xét những phòng chức năng bên trong từ phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, khu vực hành lang….

- Thứ hai, đọc bản vẽ phối cảnh bên ngoài để hình dung ngôi nhà dễ dàng hơn.

- Thứ ba, đọc bản vẽ mặt đứng để có thể tưởng tượng được hình dáng và kiến trúc của bên ngoài công trình.

- Thứ tư, đọc bản vẽ tại không gian của mỗi tầng.

- Thứ năm, cũng là bước cuối cùng trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà chính là kết cấu. Tại phần kết cấu này, bạn nên chú ý đến những thông số kĩ thuật như dầm, sàn, móng, cột, cầu thang, hệ thống bậc cửa…

Quy định về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Quy định về khung tên và khung bản vẽ

Khung bản vẽ thiết kế nhà là một hình chữ nhật, được dùng bằng giấy để vẽ với những nét liền nét đậm, cách mép của tờ giấy sau khi xén khoảng 10mm ( đối với khổ giấy A0 và A1) hoặc 5mm ( đối với những khổ giấy A2, A3,A4). Thông thường, nội dung của bản vẽ thiết kế nhà sẽ được bố trí thành một tổng hợp, nằm ở góc bên phải của trang giấy nằm ngay, chứa đựng những thông tin sau:

quy định đọc bản vẽ kỹ thuật 

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà và quy định về nét vẽ

Nét vẽ có ảnh hưởng khá quan trọng đối với việc đọc bản vẽ thiết kế nhà bởi có khá nhiều nét vẽ trùng nhau nên thường ưu tiên theo thứ tự như sau:

ghi chú trog bản vẽ thiết kế nhà 

- Nét liền đậm ( nét thấy rõ)

- Nét đứt ( là những cạnh khuất, đường bao khuất)

- Nét chấm gạch mảnh ( giới hạn mặt phẳng cắt với 2 nét đậm tại 2 đầu)

- Nét chấm gạch mảnh ( trục đối xứng, đường tâm)

- Nét liền mảnh ( đường kích thước)…

Quy định về kích thước trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở

Để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà theo đúng chuẩn, Tư vấn Nhà đẹp xin chia sẻ đến quý vị và các bạn những cách ghi kích thước trên bản vẽ sau đây:

cách đọc bản vẽ thiết kế nhà Quy định về kích thước trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở

- Kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc theo kích thước của hình biểu diễn

- Đơn vị đo kích thước dài là mm

- Đơn vị đo kích thước chiều cao là m, không ghi thêm đơn vị sau con số kích thước.

- Đơn vị đo thích góc tính theo độ, phút, giây…

Trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở thì một kích thước nói chung sẽ có 3 thành phần chính là đường kích thước, đường dóng và con số kích thước. Với các kiến trúc sư, ngay sau khi biểu diễn tại một kích thước trên bản vẽ sẽ thực hiện theo thứ tự từ vẽ đường dóng, vẽ đường kích thước đến con số kích thước.

Bên cạnh đó, nếu muốn cách đọc bản vẽ thiết kế đơn giản nhất, quý vị nên xem tại phần thông tin trên bảng thống kê về các thông tin: hình dạng, thứ tự, tên cấu kiện, đường kính, kích thước, tổng khối lượng và chiều dài… Có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

Trên đây là một số các chia sẻ của chúng tôi về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ hiểu và đơn giản nhất. Đây chính là những thông tin quan trọng khi thi công công trình bất kì nào đó, cách đọc bản vẽ thiết kế giúp bạn tránh được những sự cố không đáng có.

>> Xem thêm bài viết: Cách xử lý chống thấm trần nhà bê tông hiệu quả


Các tin bài khác