Cách lập dự toán xây nhà ở chính xác và dễ dàng nhất

23/05/2019
Bảng bóc tách khối lượng, lập dự toán, công thức diện tích, chi phí xây nhà cơ bản. Tư vấn thiết kế nhà liên hệ Kiến Trúc Sư An Nhiên 0988706411.

Hướng dẫn cách lập bảng dự toán xây nhà ở dân dụng chính xác sẽ giúp quý khách hàng dễ dàng lên kế hoạch cũng như dự trù chi phí xây dựng. Dự toán xây dựng nhà ở trong xây dựng là việc làm thiết thực và quan trọng đối với các nhà thầu để giúp quy hoạch kiểm soát chi tiết dành cho dự án hoặc công trình nào đó.

Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở là cơ sở nền tảng để giúp giám sát chặt chẽ những chi phí phát sinh liên quan trong quá trình xây dựng giúp đảm bảo được hạng mục thực hiện cũng như chủng loại, kế hoạch, chất lượng đã đề ra. Nội dung bài viết dưới đây, với kinh nghiệm xây nhà của mình chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn cách tính dự toán chi phí xây nhà để việc xây nhà diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Hướng dẫn cách lập dự toán xây nhà ở

Trước đây, để xây dựng nhà ở chủ đầu tư thường thuê một đơn vị tư vấn thiết kế, họ sẽ thiết kế một bộ hồ sơ thi công kỹ thuật hoàn chính, dựa trên hồ sơ đã thiết, bóc phần khối lượng chi tiết công trình mà người ta thường có cách lập dự toán xây nhà ở. Người ta thường gọi đó là hồ sơ dự toán chi tiết xây dựng nhà ở. Với cách thực hiện như vậy thì cách tính chi phí xây nhà sẽ chính xác nhất, nghĩa là nhà bạn làm cái gì thì sẽ tính tiền xây dựng cái đó.

Bảng dự toán khối lượng công trình

Nếu có thể làm được như vậy sẽ giúp tránh được rủi ro cho chủ đầu tư cũng như nhà thầu, cách làm này nếu như có sự thay đổi trong hồ sơ thiết kế cũng sẽ biết ngay chi phí phát sinh trong quá trình thi công xây dựng là bao nhiêu.

lập dự toán xây dựng

dự toán dự trù xây dựng Cách lập bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở

cách lập dự toán xây dựng nhà ở - 1

Tuy vậy, có khá nhiều chủ đầu tư và chủ nhà hiện nay vẫn còn khá e ngại việc kiểm soát về khối lượng trong bảng dự toán chi tiết xây dựng nhà ở thể hiện. Để đọc và hiểu được cách lập dự toán xây nhà ở thì cần phải có kiến thức am hiểu về xây dựng, giá vật liệu cũng như quy trình thực hiện thi công xây dựng mới có thể giám sát được đơn giá, khối lượng xây dựng của nhà thầu. Nếu như không biết cách lập, bạn có thể nhờ đến đơn vị tư vấn giám sát và thi công độc lập để giúp bạn làm việc này.

Cách tính chi phí xây dựng nhà trên m2

Do thuê một đơn vị tư vấn độc lập nên sẽ phát sinh khá nhiều chi phí thuê tư vấn giám sát nên các chủ đầu tư thường chủ yếu chọn cách làm khoán cho các nhà thầu với chi phí thi công hợp lý. Với cách tính chi phí xây nhà như vậy sẽ giúp cho quá trình tính toán về chi phí, thi công, xây dựng của các chủ đầu tư có cái nhìn tổng quát nhất về chi phí xây nhà một cách dễ hiểu và nhanh chóng nhất. Theo kinh nghiệm về cách tính đơn giá xây dựng, thi công nhà thầu đã lập nên một đơn giá về khái toán xây dựng để giúp khái toán chi phí xây dựng trước khi thực hiện chuẩn bị xây nhà.

Hướng dẫn cách tính diện tích xây nhà

- Diện tích tầng 1 ( hoặc tầng trệt): 100% diện tích

- Diện tích tầng lầu: 100% diện tích/sàn, bao nhiêu sàn lầu thì nhân lên bấy nhiêu

- Diện tích tại mái: Nếu như là mái tôn thì tính 20% diện tích, nếu là mái bằng thì tính 50% diện tích, nếu là mái ngói thì tính 70% và nếu là mái ngói dán bê tông thì tính 90% diện tích

- Diện tích tại sân: Tính 30% tổng thể nhà ( tùy theo diện tích lớn hay nhỏ)

Cách tính dự toán xây dựng nhà ở về móng-cọc

- Diện tích móng đơn: đã bao gồm phần cách tính đơn giá trong xây dựng

- Diện tích của móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

- Diện tích móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

- Diện tích móng cọc ( ép tải): + +

- Tính diện tích móng cọc ( khoan nhồi): +

tính toán chi phí xây dựng nhà Cách lập chi phí xây dựng nhà ở

Cách tính đơn giá xây dựng dựa trên 1 m2

- Đơn giá xây dựng dành cho phần thô: 3.000.000 đồng /m2.

- Đơn giá xây dựng hoàn toàn phụ thuộc vào vật tư sử dụng để hoàn thiện:

+ Vật tư trung bình: 4.500.000 đồng / m2

+ Vật tư trung bình khá: 4.800.000 đồng / m2

+ Vật tư khá: 5.200.000 đồng / m2

+ Vật tư tốt: 5.500.000 – 6.000.000 đồng / m2

Ví dụ:

Nếu như bạn muốn xây nhà 3 tầng trên nền đất 6x10m, sử dụng loại móng băng 1 phương, mái tôn và vật tư loại khá thì cách lập dự toán xây dựng nhà ở như sau:

- Về diện tích nhà :

Tầng 1 = 6×10 = 60m2

2 tầng trên= 6x10x2 = 120m2

Mái tôn = 6x10x20% = 12m2

Tổng diện tích là: 192m2

- Về phần chi phí xây dựng móng ( loại móng băng một phương)= 6x10x50%x3.000.000 = 90.000.000 đồng

Tổng chi phí xây dựng phần thô và hoàn thiện: 192 x 5.200.000 = 998.400.000 triệu đồng

Cách tính chi phí xây dựng sửa chữa nhà

Đối với cách tính đơn giá xây dựng về vấn đề nhà ở có ảnh hưởng khá lớn đến việc tăng giảm diện tích xây dựng như mở rộng sàn, thêm tầng thì đơn giá xây dựng sẽ hoàn toàn khác với đơn giá xây dựng nhới của bạn. Sửa chữa nhà sẽ phức tạp hơn rất nhiều với việc xây mới. Khi bạn có nhu cầu và kế hoạch sửa nhà để báo giá, đơn vị thi công thường phải đưa ra những phương án sửa chữa sau khi khảo sát rồi mới thực hiện các bước tiếp theo được.

Để khảo sát báo giá về tính chi phí xây dựng nhà thì cần phải có những người có kinh nghiệm thì mới có thể tính toán chính xác nhất về công việc này. Những ngôi nhà cần nâng tầng cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng về kết cấu móng và cột…cần phải có đơn vị chuyên môn thẩm định chính xác về khả năng chịu lực của móng rồi mới tiếp tục sửa chữa và cải tạo.

lập dự toán đơn giản Cách dự toán chi phí xây dựng cần biết

Yêu cầu diện tích phòng công năng cơ bản nhất

- Đối với điều kiện về con người, khí hậu và tập quán sống bình quân của người Việt Nam khoảng 7m2/người.

- Phòng khách: Thường sẽ có diện tích từ 14-30m2, là căn phòng đẹp nhất giúp thể hiện rõ sở thích cũng như tính cách của chủ nhân.

- Phòng ăn: Việc thiết kế phòng ăn nên kết hợp cùng với phòng bếp hoặc có thể kết hợp tổ chức với không gian tiếp khách. Nếu như đó là phòng ăn riêng thì vị trí nên thích hợp nhất là gần bếp và có sự liên kết thuận tiện với phòng khách, diện tích phòng ăn tiêu chuẩn nên từ 12-15m2.

- Phòng ngủ: Hiện nay, phòng ngủ bao gồm phòng ngủ của vợ chồng, phòng ngủ cá nhân, phòng ngủ tập thể ( diện tích khoảng từ 6-18m2).

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách tính đơn giá xây dựng và cách lập dự toán xây dựng nhà ở, cấp 4, 1, 2, 3.. tầng với một số diện tích phổ biến để bạn đọc tham khảo.

>> Mời các bạn đọc tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu bản vẽ triển khai thi công và cách triển khai bản vẽ thi công


Các tin bài khác