Cách tính mét vuông xây dựng công thức tính chi phí xây nhà theo diện tích nhà

23/05/2019
Xây nhà là việc quan trọng cả đời người vì thế việc tính toán chi phí được các chủ đầu tư vô cùng quan tâm. Cách tính diện tích xây dựng và chi phí nhà sẽ giúp bạn lên được phương án cụ thể để chuẩn bị xây dựng nhà.

Cách tính mét vuông xây dựng nhà như thế nào là chuẩn và dễ hiểu nhất? Khi bắt đầu xây một căn nhà nào đó, điều mà tất cả các chủ nhà cũng như chủ đầu tư quan tâm đến chính là giá thành và chi phí xây dựng là bao nhiêu. Phần đơn giá xây dựng sẽ ảnh hưởng khá nhiều từ vấn đề mét vuông xây dựng nhà. Qua bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến quý vị và các bạn một số kinh nghiệm xây nhà cũng như cách tính toán m2 xây dựng nhà chuẩn để việc xây nhà trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất.

Cách tính mét vuông xây dựng nhà hiện nay được tính như thế nào?

Tính mét vuông xây nhà không chỉ giúp cho chủ đầu tư lựa chọn những phương án thiết kế kiến trúc nhà đẹp từ phần tim tường, móng, mái một cách dễ hiểu nhất mà còn giúp cho quá trình xây dựng không bị phát sinh. Cách tính mét vuông xây dựng nhà cấp 2, nhà 1,2,3,4 tầng hoặc bất kì mẫu nhà nào phổ biến nhất hiện nay chính là đơn giá xây dựng tại phần thô và tính trọn gói theo từng mét vuông sàn. Định nghĩa này còn được hiểu là phần giá trị ước tính chi phí của công trình nhà ở khi công trình đó chưa có thiết kế chi tiết thường được tính bằng m2, là mối tương quan giữa diện tích xây dựng và giá tại một đơn vị diện tích.

Công trình xây dựng sẽ được chia thành từng phần khác nhau rồi quy đổi thành mét vuông, sau đó nhân với giá thành của từng gói xây dựng mà chủ đầu tư kí kết với đơn vị thi công tại phần thô, hoàn thiện theo từng tiến độ và giai đoạn.

Tính m2 xây dựng nhà 2 tầng hiện nay

tính m2 xây dựng Cách tính mét vuông xây dựng nhà hiện nay

Đơn giản nhất, bạn có thể khái quát cách tính m2 xây dựng nhà ở được hiểu và áp dụng như sau:

- Như đã đề cập tại phần trên, việc tính khái toán về diện tích xây dựng của một công trình nhà ở sẽ dựa vào đơn giá/m2, chính là số liệu thống kê nên thường dẫn đến có nhiều sai số. Việc sai số nhiều hay ít sẽ phụ thuộc khá lớn vào chất lượng, số lượng của mẫu thống kê.

Cụ thể hơn là các đơn vị nhà thầu cần chủ đầu tư cung cấp các thông tin của công trình bao gồm hình dáng, chất lượng, sự hoàn thiện về địa chất, kết cấu cũng như địa tầng tương đồng để có những ktế quả thống kê đáng tin cậy nhất. Một số đơn vị xây dựng và thi công nhà ở trọn gói hiện nay tại địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thường đưa ra mức đơn giá tính m2 xây dựng trung bình khoảng từ hơn 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng/m2 ( không bao gồm diện tích tường rào, sân vườn hay những trang thiết bị nội thất.

- Diện tích xây dựng chỉ được hiểu theo diện tích sàn của mỗi tầng xây dựng như diện tích tầng 1, diện tích tầng 2, diện tích tầng 3…bao gồm cả ban công. Nếu đó là thiết kế nhà mái ngói, thông thường, các nhà thầu xây dựng sẽ cộng thêm khoảng tư 30%-50% dành cho đơn giá tính trên diện tích của mái ngói. Có nghĩa là mỗi m2 mái ngói sẽ được tính thêm khoảng 210.000- 600.000 đồng.

Lưu ý khi tính m2 xây dựng nhà 2 tầng

Chẳng hạn như: Tính đơn giá xây dựng nhà 2 tầng mái thái diện tích 100m2 thì cách tính đơn giá sẽ được áp dụng như sau: 100 x 1 sàn x 1.100.000 + 100 x 1.100.000 x 1/3

Cần phải lưu ý rằng, mức áp dụng đơn giá dành cho diện tích xây dựng trên là được áp dụng dành cho các công trình thuộc khu vực nội thành. Còn ở những tỉnh ngoại thành hoặc nông thôn thì chi phí sẽ có thể được tăng lên hoặc giảm đi, phụ thuộc vào cấu tạo của địa chất, địa hình công trình đó. Cụ thể, giá xây dựng nhà ở của công trình đó sẽ tăng thêm khoảng từ 20%-30% dành cho việc gia cố móng.

Hướng dẫn cách tính mét vuông chi tiết cho phần xây dựng nhà

- Tính mét vuông cho phần móng

Cách tính mét vuông xây dựng nhà tại phần móng được áp dụng theo từng loại móng khác nhau bao gồm móng cọc, móng băng, móng bè. Theo đó, diện tích xây dựng móng cọc được tính từ 20%-40% diện tích tầng trệt, móng băng là 50% và móng bè là 80%.

hướng dẫn cụ thể tính m2 ví dụ tính m2 xây dựng

- Tính diện tích phần thân

Trong cách tính phần thân tường trong nhà xây dựng được chia thành 2 loại gồm: phần có mái che ( bao gồm mặt bằng các tầng trệt, tầng lửng và tầng lầu, tầng tum, sân thượng có mái che…) được tính 100% m2 xây dựng và phần không có mái che( trừ sân sau và sân sau, sân thượng không có mái che, sân phơi) được tính thêm khoảng 50%m2 sàn.

- Diện tích mái ngói và các mái khác theo mét vuông

Cách tính diện tích mái ngói, mái nhà cũng tương tự như cách tính mét vuông xây dựng theo phần móng. Phần diện tích này sẽ phân chia theo từng loại mái áp dụng khi thi công, bao gồm 5 loại:

+Tính theo 30% m2 diện tích tại phần lam mái trang trí, cả phần sân thượng.

- Phần mái bê tông cốt thép được tính 50% diện tích của sàn xây dựng.

+ Đối với mái tole có kết cấu đơn giản, cách tính nhỏ nhất là 15% dành cho phần mái tôn thường và 30% dành cho phần mái tôn PU giả ngói.

cách tính chi phí xây dựngbảng dự tính chi phí xây dựng Bản vẽ kết cấu thi công dán ngói

+ Đối với phần mái ngói dùng kèo sắt bằng 70% diện tích mặt nghiêng ( bao gồm ngói lợp, khung kèo)

+ Đối với phần mái ngói bằng bê tông cốt thép bằng 100%

===> Mời bạn tham khảo thêm những kinh nghiệm xây nhà hữu ích được tổng hợp từ 10 năm kinh nghiệm thi công thực tế.

- Tính diện tích tầng hầm

Không phải ngôi nhà nào cũng có tầng hầm gara hay kho hoặc những tiện ích khác, để đưa vào cách tính mét vuông xây dựng dành cho các mẫu nhà có tầng hầm nổi hay tầng bán hầm, chủ đầu tư cần phải áp dụng và tuân theo độ sâu thi công từ lòng đất đến độ cao của vỉa hè. Đơn giá theo mét vuông của tầng hầm sẽ được tính giá thành cao nhất, tầng hầm càng sâu thì cách tính diện tích sàn xây dựng của hầm sẽ càng tăng:

+ Đối với nhà có tầng hầm từ 1m đến 1,3: tính 150% diện tích sàn tầng trệt

+ Đối với nhà có tầng hầm từ 1,3m-1,7m: tính 170% diện tích của tầng trệt

+ Đối với nhà có tầng hầm từ 1,7,-2m: Tính 200% diện tích tầng trệt

+Đối với tầng hầm cao từ 2m trở lên: 250% diện tích của tầng trệt với chiều cao của vỉa hè.

- Cách tính mét vuông xây dựng nhà và các hệ số phát sinh

Những phần phụ trợ như sân trước và sân sau ( nếu như có móng) sẽ được tính 70% diện tích của sàn mét vuông xây dựng. Nếu như không tính phần móng thì sẽ được tính 50% diện tích. Phần diện tích phát sinh trong xây dựng nhà còn kèm theo diện tích ô trống. Phần ô trống có diện tích nhỏ hơn 8m2 thì sẽ được tính 100% diện tích của mét vuông xây dựng. Còn đối với phần ô trống lớn 8m2 sẽ tính 50% diện tích mét vuông xây dựng.

Bên cạnh đó, cách tính sàn xây dựng của các công trình nhà dân dụng còn có thêm phần đơn giá phát sinh trong xây nhà như sân vườn trang trí, tiểu cảnh. Mỗi phần sẽ có một cách tính m2 riêng dành cho phần hệ số phát sinh.

Tiếp theo, để giúp quý vị và khách hàng dễ hiểu hơn về cách tính mét vuông xây dựng nhà chuẩn, cùng mối liên hệ giữa đơn giá và diện tích xây dựng, chúng tôi giới thiệu đến quý khách hàng bảng tính dưới đây để tạm tính kinh phí đầu tư cho công trình xây dựng của mình:

So với những cách tính giá xây nhà theo phương pháp bóc tách khối lượng cụ thể, minh bạch theo từng hạng mục thì cách tính mét vuông xây dựng nhà đơn giản hơn rất nhiều, dễ dàng tính toán với giá thành phù hợp.

Hy vọng, những thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn nắm rõ kinh nghiệm xây nhà với giá hợp lý.

>> Xem thêm bài viết: Gợi ý tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tầng


Các tin bài khác