Hướng dẫn cách tính vật liệu xây dựng nhà đơn giản

23/05/2019
Áp dụng cách tính vật liệu xây dựng của các công ty kiến trúc sẽ giúp bạn có được một con số cụ thể cần có để xây dựng hoàn thiện phần thô ngôi nhà.

Dự trù kinh phí xây dựng là vấn đề quan trọng trước khi xây bất cứ công trình nào. Các kiến trúc sư cũng đều khẳng định về cách tính giá thành xây nhà cần phải dựa vào dự toán công trình. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tại khá nhiều cách tính khác nhau, mỗi người một cách tính. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến quý vị và các bạn cách tính vật liệu xây dựng nhà ở- phần không thể thiếu trong bất cứ công trình nào. Hy vọng, bài viết chia sẻ này sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho quý vị và các bạn.

Dự trù các loại vật liệu cần sử dụng trong quá trình thi công là xác định chi phí xây nhà chi tiết tiết, đầy đủ nhất để giúp các gia chủ có thể chuẩn bị ngân sách hợp lý nhất, tránh được các phát sinh bất ngờ sau này.

Cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà không chỉ được tính các vật liệu sử dụng như gạch, cát, thép, xi măng…thì những loại vật liệu phụ đi kèm cũng cần phải được tính như gạch vỡ đổ móng lót nền, đất, cọc tre để gia cố móng, ván khuôn… sẽ được đưa vào phần chi phí dự trù.

chi phí vật liệu xây nhà Cách tính vật liệu xây dựng nhà ở

Yêu cầu về cách tính vật liệu xây dựng nhà

Công thức tính vật liệu xây nhà được ước tính phụ thuộc vào tiêu chuẩn xây dựng cơ bản của một số kỹ sư mà bạn có thể tham khảo để ước tính chi phí dành cho ngôi nhà của mình. Trước khi có cách tính vật liệu xây dựng nhà chính xác, chủ nhà cần phải lên đầy đủ danh sách các loại vật tư cần thiết, ước lượng chi phí cho từng loại vật tư trước khi xây dựng nhà ở mức tương đối để tránh vật tư thiếu hoặc thừa quá nhiều.

Tiếp đến, chủ đầu tư nên ưu tiên tìm hiểu các loại vật liệu có giá mềm hoặc vật liệu có sẵn được bán tại địa phương để giúp giảm thiểu được tối đa chi phí khi xây dựng. Sau đó, ngoài việc chỉ áp dụng cách tính vật liệu xây nhà thì chủ đầu tư cần xác định loại móng nhà mà mình muốn xây là gì, phần tường gạch xây như thế nào, trang trí dùng các loại gạch nào? Nếu là làm mái thì sẽ làm mái bằng hay mái tôn, mái ngói, cách trang trí bình dân hay cao cấp. Từ đó sẽ giúp cho cách tính vật tư xây nhà chính xác nhất.

Cách tính toán vật liệu xây dựng nhà mà chúng tôi vừa đưa ra để khách hàng tham khảo chỉ là công thức tính số lượng gạch theo m2, m3 với nhiều cách xây dựng. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cách tính vật liệu xây dựng cho từng diện tích nhà cụ thể, mời quý vị cùng tham khảo.

Cách tính nguyên vật liệu xây nhà thông qua tính diện tích

Theo kinh nghiệm xây nhà về tính toán trong các bản vẽ thiết kế nhà, chúng tôi khuyên bạn nên biết cách tính diện tích xây dựng nhà của mình để có thể tránh bị đơn vị thi công xây dựng “ hét” giá cao. Diện tích nhà có ảnh hưởng quan trọng trong quá trình tính vật liệu xây nhà khi thi công với công thức tính như sau:

- Phần gia cố nền đất yếu - nền móng cho công trình: Chẳng hạn như nếu dùng cừ tràm hoặc cọc ép, cọc khoan nhồi thì không cần gia cố mà chỉ cần làm móng băng.

- Phần gia cố nền trệt bằng vật liệu bê tông bằng phép tính 20% diện tích.

- Phần móng

+ Nếu là móng băng thì tính 50% diện tích

+ Nếu là móng đơn thì tính 15% diện tích + Phần đài móng trên nền cọc khoan nhồi, cọ bê tông cốt thép sẽ tính 35% diện tích

- Phần tầng hầm ( nếu có sẽ tính riêng so với phần móng)

- Diện tích phần sân

+ Sân lát gạch, có tường rào, dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng tính 100%

+ Tương tự như trên nhưng diện tích dưới 20m2 tính 70%

+ Tương tự như trên nhưng diện tích trên 40m2 tính 50%

- Diện tích phần nhà

+ Nếu nhà có phần mái che phía trên sẽ tính 100% diện tích

+ Nếu nhà không có phần mái che nhưng có vật liệu gạch lát nền sẽ tính 60% diện tích

- Phần mái

+ Nếu là mái bê tông cốt thép và không lát gạch tính 59% diện tích của mái, nếu như lát gạch thì sẽ tính 10% diện tích của mái

+ Mái ngói có phần vì kèo bằng sắt tính 60% diện tích mái

+ Mái tôn tính 30% diện tích mái

+ Mái bê tông dán ngói tính bằng 85% diện tích mái

tính chi phí xây dựng nhà ở Một số cách tính chi phí xây dựng nhà

Công thức tính vật liệu xây nhà thông qua phần đơn giá

Công thức tính vật liệu xây nhà thông qua đơn giá sẽ dựa theo mét vuông nhà để tính toán. Hiện nay, phương pháp tính vật liệu xây dựng nhà như thế này được ưa chuộng khá nhiều bởi nó khá nhanh chóng và đơn giản. Thậm chí, nhiều đơn vị thi công và xây dựng còn sẵn sàng đưa bảng giá lên website của mình về giá cả thi công để khách hàng dễ dàng tham khảo. Tuy nhiên, khi thực hiện cách tính vật liệu trong xây dựng này, bạn cần phải lưu ý đến cách tính phần diện tích về phòng ốc trong nhà, bao gồm những tầng lầu ( nếu có) kể cả phần sân thượng, mái hiên theo số phần trăm diện tích đã nêu ở trên:

- Đơn giá xây dựng phần thô cơ bản khoảng: 3.000.000 đồng/m2

- Đơn giá xây dựng là không cố định. Đặc biệt là đơn giá xây dựng trọn gói, chủ yếu phụ thuộc vào vật tự xây dựng phần thô đến khi hoàn thiện:

+ Đơn giá loại vật tư trung bình: 4.500.000 đồng

+ Đơn giá loại vật tư trung bình khá: 4.800.000 đồng. + Đơn giá loại vật tư khá: 5.200.000 đồng. + Đơn giá loại vật tư tốt: 5.500.000 đồng.

Kinh nghiệm mua vật tư phần thô đúng giá

-  Xi măng:

Bạn nên cân bao xi măng thử để kiểm tra trọng lượng do bao xi măng thường bị một số cửa hàng không uy tín rút ruột bên trong nên nhiều gia đình khi mua không biết điều này.

- Gạch:

Có khá nhiều loại gạch xây dựng khác nhau như gạch đất nung, gạch không nung… Khi mua gạch nên kiểm tra hình dáng gạch chuẩn với từng góc sắc cạnh hoặc viên gạch có sự tương đồng với nhau. Hoặc có thể kiểm tra bằng cách thử đập 2 viên gạch vào nhau nên như âm thanh phát ra đanh và dứt khoát là gạch tốt. Hoặc cũng có thể ngâm một viên gạch trong nước khoảng 1 ngày, nếu như trọng lượng viên gạch tăng lên thì không nên mua.

- Sắt thép xây dựng:

Nên lựa chọn các đơn vị uy tín thông qua bạn bè, người thân hoặc tìm hiểu các diễn đàn trên mạng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư.

- Kinh nghiệm mua đá:

Đá là vật liệu quan trọng khi làm móng bởi nó đóng vai trò chính để chịu sức tải trọng của bê tông. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn loại đá sạch, không bị tạp chất để hạn chế về công thợ sàng lọc, đá sử dụng phổ biến hiện nay là 1x2 hoặc 2x3.

hướng dẫn tính vật liệu xây dựng nhà ở Cách tính vật tư xây dựng nhà phù hợp

- Cát xây dựng:

Bao gồm 2 loại cát đen và cát vàng nhưng cũng cần phải kiểm tra trước khi mua. Bạn có thể thử bằng cách lấy tay lấy một vốc cát và nắm chặt lại. Nếu như thấy trên tay nhiều bùn hoặc bụ còn bám lại thì đó là cát bẩn, còn nếu tay sạch thì đó là cát sạch. Kiểm tra cát sẽ giúp xác định cát có bị nhiễm phèn hoặc mặn hay không để giúp đảm bảo cho công trình.

Trên đây là cách tính vật liệu xây dựng và một số kinh nghiệm mua vật tư xây nhà giá rẻ, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công sẽ không khỏi tránh phải chi phí phát sinh nên bạn cần phải chuẩn bị tâm lý cũng như tài chính thật kĩ lưỡng nhé.

>> Mời các bạn đọc thêm bài viết: Các loại móng nhà dân dụng nên biết trước khi xây nhà

Nguồn bài viết tại : Kiến Trúc An Nhiên


Các tin bài khác