Cách tính chi phí xây nhà 3 tầng của các công ty kiến trúc hàng đầu

23/05/2019
Bài viết giải đáp các vấn đề liên quan đến chi phí xây nhà 3 tầng từ giá nguyên vật liệu, nhân công đến thời gian hoàn thành công trình. Công thức chung tính chi phí xây nhà 3 tầng được các công ty kiến trúc hàng đầu áp dụng.

Câu hỏi: “ Tôi muốn xây một ngôi nhà 3 tầng dạng lô phố với kích thước chiều ngang là 4m, chiều dài sâu là 20m và diện tích thiết kế xây dựng khoảng 60m2. Lấy mặt tiền là 4m, dài 15m, còn phần trước để chừa làm sân khoảng 5m để nhà thêm rộng thoáng. Quy mô sẽ bao gồm 3 tầng, 3 phòng ngủ và 1 phòng thờ cho gia đình ty thì chi phí hết khoảng bao nhiêu?.” Đây là câu hỏi có liên quan đến chi phí xây nhà 3 tầng của gia đình anh Minh tại Phú Thọ.

Những thắc mắc này của anh Minh sẽ được chúng tôi giải thích và giới thiệu ngay sau đây của chúng tôi. Và dưới đây là công thức chung áp dụng linh hoạt diện tích ngôi nhà dự định xây của gia chủ. Bạn cần tham khảo thêm từ các công ty thiết kế uy tín cũng như những người làm trong lĩnh vực xây dựng để có được những con số cụ thể và chính xác nhất. Bài viết có tính chất tham khảo, bởi giá nhân công, vật liệu xây dựng thay đổi liên tục.

Cách tính chi phí cơ bản xây dựng nhà 3 tầng

Chi phí xây nhà 3 tầng tính theo đơn giá tính đến thời điểm khi gia đình anh Minh thực hiện xây vào đầu năm 2018 sẽ có giá trị phần thô là 4,8 triệu đồng/m2. Tổng dự toán chi phí xây nhà 3 tầng diện tích 60m2 đúc 3 tấm sẽ được tính cụ thể như sau:

- Dự toán tổng hợp của vật liệu xây dựng phần thô: Chi phí khoảng 300 triệu

- Chi phí nhân công hoàn thiện nhà: 244 triệu

- Chi phí mua các vật liệu trang trí nội thất ( đèn, lan can cầu thang, sơn nước, gạch men, thiết bị vệ sinh): 180 triệu

- Chi phí mua cửa kính dành cho toàn bộ ngôi nhà: 100 triệu

- Các chi phí phát sinh khác: 40 triệu

- Tổng chi phí xây dựng nhà cơ bản cho nhà lô phố 3 tầng: 864 triệu đồng

Như vậy, qua phép tính trên có thể thấy, chi phí xây nhà 3 tầng với diện tích 60m2 với mặt tiền 4m, chiều sâu 15m sẽ nằm trong khoảng 800 triệu, có diện tích chừa sân rộng rãi, thoải mái, có thể sử dụng để kết hợp kinh doanh hoặc buôn bán nhỏ, thậm chí là làm quán cafe hay tạp hoá để xe ô tô nếu cần. Mẫu nhà ống 3 tầng với diện tích nhỏ này, phù hợp với các gia đình có 2 vợ chồng, con cái với mức thu nhập trung bình khá.

Công năng nhà 3 tầng

Trước hết Kiến Trúc An Nhiên giới thiệu cơ bản về hồ sơ công năng trong bản vẽ thiết kế nhà 3 tầng 60m2. Tầng trệt của ngôi nhà được thiết để làm mặt bằng không gian dành cho việc để xe và phòng khách, cầu thang nhà ống mặt tiền 4m hẹp, không gian bếp, vệ sinh. Còn tại tầng lầu 1 của mẫu thiết kế nhà đẹp 3 tầng của gia đình anh Minh sẽ được sử dụng để làm 2 phòng ngủ dành cho vợ chồng và cho con, 1 nhà vệ sinh chung, riêng. Tại tầng thứ 3 sẽ được dùng làm phòng thờ nhỏ khoảng 6m2 và 01 phòng ngủ dành cho con trai anh Minh cũng như sân phơi, sân chơi phía bên ngoài.

Áp dụng công thức tính chi phí xây nhà ống 3 tầng

Trên thực tế, những câu hỏi có liên quan đến chi phí xây nhà 3 tầng hết bao nhiêu tiền thực sự rất khó trả lời chính xác bởi trong quá trình tư vấn thực tế cũng như báo giá mới biết được chính xác phương pháp thi công cũng như cách tính chi phí như thế nào. Chi phí xây nhà phụ thuộc vào một số yếu tố như nền đất yếu hay cứng, giải pháp nâng tầng sau này như thế nào, giá trị vật tư nội thất trong nhà ở mức trung bình-khá hay tốt.

Chi phí nội thất trang trí nhà cũng có sự ảnh hưởng khá quan trọng như sảnh tường ốp đá granit, đá hoa cương hay gạch men, lan can cầu thang, tay vịn hay sắt, kính cường lực hay gỗ, chiếu nghỉ…

Ngoài ra, trong quá trình xây nhà ống nhà phố 3 tầng với giá 800 triệu hoặc rẻ hơn khoảng 500-600 triệu thì diện tích xây dựng cần phải được thu hẹp lại sao cho thích hợp với không gian phong thuỷ cũng như mục đích sử dụng của mỗi gia đình, chẳng hạn như trong nhà có người già thì cần phải bố trí phòng ngủ tại tầng 1 vì người già không thể leo cầu thang. Tiếp theo là mặt bằng tập kết vật liệu xây dựng, do nhà anh Minh nằm ngoại ô, không thuộc trung tâm thành phố nên việc tập kết vật liệu cũng như san lấp đổ bê tông tươi cũng nhanh hơn. Còn các gia đình nếu xây nhà trong hẻm nhỏ, xe khoảng 3-5 tấn không vào được thì cần phải vận chuyển bằng nhân công, việc này sẽ được tính trong chi phí phát sinh.

Bảng dự toán khối lượng vật tư và thành tiền xây nhà 3 tầng

Cách tính chi phí xây nhà 3 tầng

Liệt kê vật liệu cơ bản xây nhà 3 tầng.

- Tầng 1 ( trệt): tính bằng 100% diện tích xây dựng

- Tầng nhà phía trên: Tính bằng 100% diện tích xây dựng/ tầng, bao nhiêu tầng thì nhân diện tích bấy nhiêu tầng.

- Mái: Được tính bằng 30% diện tích xây dựng nếu là mái tôn, 50% diện tích xây dựng nếu là mái bằng và 70% diện tích xây dựng nếu l mái ngói.

- Sân: Được tính bằng 50% tính tương đối, có thể ít hoặc nhiều hơn.

Cách tính chi phí móng

Công tính vật chi phí vật liệu và nhân công móng nhà Cách tính chi phí móng nhà

- Móng đơn( thường thì người ta không dùng loại móng này nữa): đã bao gồm trong đơn giá xây dựng

- Móng băng một phương:Đơn giá sẽ được tính bằng 50% x diện tích sàn tầng 1 x đơn giá phần thô.

- Móng băng hai phương: Đơn giá sẽ được tính bằng 70% x diện tích sàn tầng 1 x đơn giá phần thô.

- Móng cọc (ép tải): + + .

Cách tính chi phí thông qua diện tích xây nhà 3 tầng này thường dùng cho nhà được xây dựng trên nền đất hơi trũng như ruộng, vườn hoa màu.

- Cách tính diện tích móng cọc (khoan nhồi): + .

Phần cách tính xây dựng này thường chủ yếu được xây trên nền đất bị trũng như sông, hồ…

Ngoài ra còn có chi phí xây nhà vệ sinh cũng được áp dụng cho phần tính diện tích. Cách tính này phụ thuộc trong ngôi nhà đó có bao nhiêu nhà vệ sinh. Để có được sai số thấp nhất cần dựa và 1 yếu tố quan trọng đó chính là kinh nghiệm xây nhà thực tế từ rất nhiều công trình ở nhiều nơi khác nhau.

Đơn giá xây phần thô

Thi công phần thô nhà 3 tầng Xây dựng phần thô đúng theo bản vẽ thiết kế

- Đơn giá xây dựng tại phần thô: 3 triệu/m2

- Đơn giá xây dựng trọn gói: Có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào mức độ chất lượng vật tư hoàn thiện:

- Vật tư chất lượng trung bình: 4,5 triệu/m2

- Vật tư chất lượng trung bình khá: 4,8 triệu/m2

- Vật tư chất lượng khá: 5,2 triệu/m2

- Vật tư chất lượng tốt: 5,5 triệu/m2

Một số ví dụ về cách tính chi phí xây dựng nhà 3 tầng với nhiều loại diện tích: 100m2, 80m2.

- Cách tính chi phí xây nhà 3 tầng diện tích 100m2/sàn

Với diện tích 100m2 là diện tích khá thoải mái để xây nhà 3 tầng. Tuy nhiên, kèm theo đó là chi phí xây dựng cho ngôi nhà đó không hề nhỏ. Bài toán dự tính chi phí xây dựng nhà 3 tầng ( 1 trệt 2 lầu) 100m2 5×20:

- Móng = 50% = 50m2

- Tầng trệt = 100% = 100m2

- Tầng 1 = 100% = 100m2

- Tầng 2 = 100% = 100m2

- Sử dụng mái bằng = 70% = 70m2 (mái ngói = 50%, mái tôn = 30%)

=> Tổng diện tích = 50m2 + 100m2 x 3 + 70m2 = 420m2

Tính diện tích xây nhà 3 tầng phần thô

Cách tính diện tích sẽ là lấy nhân với đơn giá để tính được chi phí xây dựng (dùng đơn giá phần thô nếu chỉ xây thô, đơn giá hoàn thiện nếu xây dựng gói chìa khóa trao tay):

=> Chi phí hoàn thiện = 420m2 x 5.000.000 vnđ (đơn giá hoàn thiện) = 2.100.000.000 (2,1 tỷ)

Ngoài ra, nếu như vị trí xây dựng cách trở hoặc nhà thầu cần phải di chuyển vật tư với khoảng cách khá xa thì sẽ áp dụng cách tính chi phí trên sẽ nhân với 1,1 để bù trừ chi phí vận chuyển.

- Tính chi phí xây nhà 3 tầng sàn 80m2

Tính diện tích:

- Móng = 50% = 40m2

- Tầng 1= 100% = 80m2

- Tầng 2 = 100% = 80m2

- Tầng thượng: phần trong nhà = 60m2 x 100%, phần ngoài = 20m2 x 70% = 14m2

Mái BTCT dán ngói = 100% = 80m2

=> Tổng diện tích = 40m2 + 60m2 + 14m2 + 80m2 x 3 = 354m2

=> Chi phí hoàn thiện = 354m2 x 5tr = 1 tỷ 770 triệu.

Hy vọng, với những thắc mắc và giải đáp liên quan đến chi phí xây nhà 3 tầng bao nhiêu tiền cũng như đơn giá dự toán xây dựng phần thô nhân công và hoàn thiện xây nhà sẽ giúp ích cho bạn khi lên kế hoạch thiết kế nhà lô phố hiện đại 3 tầng với cách xây dựng giá rẻ mà bền đẹp hiện nay.

Để kiểm soát được tiến độ công trình bạn cần biết về hợp đồng thiết kế trọn gói để thuê được đơn vị uy tín trong phạm vi kinh tế của gia đình, tránh nhiều rủi ro trong suốt quá trình xây dựng căn nhà.

** Mời bạn tham khảo bài viết cách tính diện tích sàn xây dựng để từ đó tính toán được chi phí trọn bộ hồ sơ thiết kế.

** Chuyên mục kinh nghiệm xây nhà chia sẻ kiến thức cách lập dự toán xây nhà chính xác ai cũng có thể tự áp dụng tính chi phí cho ngôi nhà của mình.


Các tin bài khác