Tìm hiểu hệ thống thông gió nhà ở tại nhà cao tầng, nhà ống, nhà xưởng

23/05/2019
Khái niệm hệ thống thông gió, cách bố trí công trình nhà ở dân dụng, nhà xưởng, căn phòng làm việc... Cách tính chi phí tiến hành thi công hệ thống thông gió theo đúng tiêu chuẩn của bộ xây dựng.

Có khá nhiều người lo lắng về vấn đề thông gió trước khi xây dựng nhà ở, đặc biệt là các loại hình nhà ống, nhà cao tầng hay nhà xưởng. Đặc biệt, mọi người đều băn khoăn không biết nên làm thế nào để khắc phục các vấn đề xung quanh hệ thống thông gió nhà ở sao cho hiệu quả, cân đối và phù hợp nhất. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật những giải pháp thông gió nhà ở để giúp bạn tiện lợi và dễ dàng tham khảo hơn nhé.

Hệ thống thông gió nhà ở là gì?

Hệ thống thông gió được hiểu nôm na là quá trình thay thế hoặc “ thay đổi” không khí tại bất kì không gian nào để có thể cung cấp nguồn khí tự nhiên chất lượng cao vào không gian bên trong để giúp bổ sung oxy, kiểm soát nhiệt độ hoặc loại bỏ một số thành phần khí độc bên trong như mùi khói, mùi ẩm, mùi hôi hoặc vi khuẩn, bụi từ không khí hay khí độc carbon dioxide.

Hệ thống thông gió nhà ở được sử dụng để thực hiện mục đích chính là giúp loại bỏ những mùi khó chịu, hơi ẩm hoặc không khí từ bên ngoài vào giúp duy trì sự lưu thông khí tại các căn nhà, giúp ngăn chặn được tình trạng trì trệ khi nguồn khí không được lưu thông vào bên trong.

biện pháp thông gió cho nhà ở Thiết kế hệ thống thông gió cho các loại hình nhà ở

Vì sao cần phải sử dụng hệ thống thông gió trong nhà cao tầng?

Trong nhiều năm gần đây thiết kế nhà hoặc căn hộ nhà chung cư chủ yếu được bố trí theo 4 loại mặt bằng căn chỉnh phổ biến gồm: dạng đơn nguyên, dạng tháp hay dạng hành lang. Tất cả những mẫu nhà này đều xây dựng theo phong cách ít cửa sổ, bịt kín hoặc sử dụng cửa sổ nhưng không có nhiều chức năng trong việc trao đổi với nguồn không khí bên ngoài.

Vấn đề về hệ thống thông gió nhà ở này cũng được ứng dụng tại các không gian nhà ở, nhà phố, nhà xưởng… Thông thường, tại những mẫu nhà này, muốn thông gió, người ta thường phải dùng loại điều hòa để giúp làm lạnh không khí, tạo được luồng không khí thông thoáng, tươi mát. Tuy nhiên, nếu như duy trì tình trạng này lâu dài sẽ mang đến mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Do đó, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp về hệ thống thông gió nhà ở nói chung và các loại hình nhà ở nói riêng giúp quý khách hàng tham khảo.

Giải pháp về hệ thống thông gió dành cho nhà cao tầng

Nhìn chung, những ngôi nhà cao tầng thường sẽ có thiết kế theo kiểu thiết kế bao gồm: sân, vườn, ao và hồ. Do đó, những yếu tố này thường ảnh hưởng tích cực đến nguồn gió thổi lên. Quá trình bốc hơi tại bề mặt của nước sẽ khiến sinh ra hơi ẩm và khiến nhiệt độ của không khí tại môi trường đó giảm xuống. Đây cũng là giải pháp thiết kế hệ thống thông gió đầu tiên dành cho các công trình nhà cao tầng.

Hình ảnh bố trí hệ thống thông gió cho nhà cao tầng

cách bố trí hệ thống thông gió cho nhà cao tầng Phương án cho hệ thống thông gió nhà cao tầng

- Bố trí từng không gian về hệ thống thông gió dành cho toàn bộ tổng thể công trình: Những không gian chức năng chính ở dây sẽ bao gồm các căn hộ thuộc tổng thể, vị trí tại không gian mở. Trong đó, nên thiết kế theo bố cục phương đứng và phương ngang để giúp làm thay đổi hướng và những áp lực từ nguồn gió tự nhiên thổi đến, tạo điều kiện thuận lợi dành cho tổng thể công trình hay hệ thống kĩ thuật hỗ trợ.

- Bố trí mặt bằng căng hộ theo môi trường tiếp cận tự nhiên: Phụ thuộc chủ yếu vào vị trí, cấu trúc hình khối của từng căn hộ và mặt bằng. Hình khối cấu trúc của công trình bao gồm: diện tích địa lý, số lượng các phòng chức năng của căn hộ hoặc một số vấn đề về hệ thống kỹ thuật cần thiết.

- Hướng công trình và việc bố trí các công trình tại khu vực: Tốt nhất là nên chọn những hướng có nhiều gió lưu thông và bố trí nhà theo dạng hình nhà cao tầng hình chữ U, chữ V hay chữ L để giúp mang đến tác động tuyệt đối dành cho nguồn gió.

Giải pháp về hệ thống thông gió cho nhà ống

Đặc điểm của nhà ống chính là luôn có mặt tiền nhỏ, những ngôi nhà được bố trí tập trung san sát nhau. Mỗi không gian của nhà ống bị bịt gần như kín mít và không có cửa sổ để tạo nhu cầu trao đổi với nguồn không khí từ bên ngoài. Như đã nói phía trên, nhà ống thường rất bí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi sinh sống bên trong. Do đó, giải pháp dành cho hệ thống thông gió nhà ở cho loại hình này để vừa mang đến bầu không khí trong lành, vừa tiết kiệm được điện năng, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình là hoàn toàn cần thiết. Dưới đây là một số giải pháp thông gió cho nhà ống:

- Màu sắc và cảm giác: Nên chọn những màu lạnh để tạo cảm giác mát mẻ thay vì những màu nóng. Trên thực tế, những cảm nhận về màu sắc và cảm giác chính là một trong những hiệu ứng giúp đánh lừa cảm giác tốt hơn là chúng ta nghĩ.

- Vấn đề về giải pháp thông gió tự nhiên: Hệ thống thông gió tự nhiên thường thấy nhất chính là thông qua cửa sổ. Những khuyết điểm cùng sự bí bách được thiết kế tại phần cửa sổ sẽ giúp thay đổi hoàn toàn bầu không khí cũng như không gian, không khí trong nhà, cho bạn cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều.

hình ảnh thông gió cho nhà ống Giải pháp hệ thống thông gió dành cho nhà ống

Hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Yêu cầu về thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng hoàn toàn là bắt buộc. Nó không những giúp tạo độ thông thoáng dành cho không gian, môi trường làm việc mà còn có khả năng hỗ trợ làm giảm những rủi ro khi xảy ra cháy nổ do các thiết bị hay không gian chật chội, bí bách mang lại. Dưới đây là một số phương pháp thiết kế dành cho hệ thống thông gió nhà xưởng:

- Đối với phương pháp thông gió tự nhiên: Cách để đảm bảo sự thông thoáng dành cho toàn bộ môi trường làm việc. Thông gió tự hiên bằng cách bố trí hệ thống các cửa lấy gió, đưa gió ra ngoài một cách hợp lý để giúp không khí trong nhà lưu thông một cách tốt nhất. Ưu điểm của phương pháp thiết kế này là giúp tiết kiệm ch phí đầu tư cơ sở hạ tầng, không tốn quá nhiều điện năng hay nhiên liệu sử dụng cho các thiết bị động cơ. Tuy vậy, do phụ thuộc theo hướng gió nên hiệu suất không cao.

- Để áp dụng một cách truyệt để và đúng kỹ thuật bạn cần tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm thi công nhà ở và các công trình công cộng kết hợp với chuyên môn sẵn có để làm chủ được từng công trình trực tiếp giám sát.

Hình ảnh hệ thống thông gió cho nhà xưởng

thông gió cho nhà xưởng Hệ thống thông gió cơ khí dành cho nhà xưởng

- Đối với phương pháp làm thông gió bằng cơ khí: Sử dụng trực tiếp tại các bộ phận xử lý qua quạt thông gió để giúp làm tăng cường độ ấm từ tự nhiên, lưu thông không khí thông thoáng. Theo đó, hệ thống thông gió nhà xưởng bằng cơ khí cơ bản bao gồm 3 loại chính gồm:

+ Hệ thống thông gió kiểu thổi: giúp làm sạch không khí và đào thải không khí qua các khe hở nhờ độ chênh lệch cột áp.

+ Hệ thống thông gió kiểu hút: giúp xả nguồn không khí bị ô nhiễm và đưa nguồn không khí bị ô nhiễm ra khỏi phòng.

+ Hệ thống thông gió kết hợp: mang đến hiệu quả thông gió tối đa theo kiểu vừa hút vừa thổi nên tránh được những phát sinh về chất độc, đồng thời, đem đến nguồn gió tươi mát, trong lành nhất.

Kết hợp với hệ thống thông gió chúng ta có thể áp dụng phương pháp đóng trần tôn lạnh để mùa hè không còn là nỗi ám ảnh với mỗi gia đình Việt.


Các tin bài khác