Kết cấu móng nhà 3 tầng - Những lưu ý khi thi công đổ bê tông

23/05/2019
Tư vấn các loại móng nhà 3 tầng và áp dụng từng loại móng cho từng địa hình đất. Kỹ thuật ép cọc nhà 3 tầng theo tiêu chuẩn bộ xây dựng. Chia sẻ file cad bản vẽ móng băng, móng bè, móng đôi, đơn nhà 3 tầng.

Kết cấu móng nhà 3 tầng như thế nào? Có điều gì cần lưu ý khi thực hiện thi công kết cấu móng nhà 3 tầng không?. Móng nhà chiếm tới 70% trong kết cấu nhà, móng nhà có kiên cố thì ngôi nhà mới bền vững theo thời gian. Có rất nhiều công trình khi thi công không chú ý đến phần móng nên đã bị sập ngay trong quá trình làm hoặc đang chuẩn bị hoàn thiện. Để móng nhà không bị sụt lún hay bị nứt thì chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ các loại móng khi thi công.

Bài viết sẽ chia sẻ và tư vấn đến quý vị, các bạn bản vẽ về các loại kết cấu móng nhà 3 tầng bởi thiết kế nhà này là phổ biến nhất trong những công trình xây dựng hiện nay.

Tìm hiểu kết cấu móng nhà 3 tầng 

Thiết kế móng băng Kinh nghiệm thi công móng băng

Hoạt 5+ năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế nhà và thi công nhà dân dụng, những kinh nghiệm thi công nhà ở được chia sẻ cùng bạn đọc để có được những kiến thức thực tế trong quá trình tính toán chi phí thời gian cũng như giám sát hiệu quả công việc. Mỗi công trình xây dựng sẽ sở hữu những đặc điểm khác nhau ( quy mô, cách bố trí phòng, địa chất tại từng khu đất…) nên việc thiết kế, bố trí cột, dầm, sàn, móng cũng sẽ không giống nhau.

Bê tông cốt thép nếu như muốn chịu lực tốt nhất, tiết kiệm nhất thì cần phải nhờ đến tính toán của kĩ sư, không thể dựa vào bất kì mẫu nào cả bởi trong từng trường hợp khác nhau, tải trọng và nhịp…cũng cho ra những kết quả tính khác nhau. Nếu như chủ nhà nhờ đến đơn vị tư vấn thiết kế sẽ có cách thức bố trí móng riêng, phù hợp với kết cấu địa chất và đặc điểm của công trình đó.

Nếu như chủ nhà tự thiết kế, chấp nhận về độ an toàn, tiết kiệm thì vấn đề an toàn của móng nhà sẽ không được đảm bảo. Tuy nhiên, về độ bền vững của công trình thì không ai dám chắc.

===> Mời bạn tham khảo kỹ thuật đổ dầm bê tông - Báo giá bê tông trộn 2019.

Kết cấu móng nhà 3 tầng theo đúng kỹ thuật

Những loại móng nhà 3 tầng điển hình bao gồm: móng đơn, móng bè, móng băng, móng cọc…được ứng dụng khá phổ biến trong thiết kế nhà hiện nay.

Kết cấu móng nhà 3 tầng kém vững chắc ảnh hưởng đến công trình

kinh nghiệm thi công móng nhà Thi công móng không đúng tiêu chuẩn dẫn đến việc ngôi nhà bị sập

Chẳng hạn như, nếu bạn muốn tính số cọc cần dùng trong một ngôi nhà theo đúng kết cấu kỹ thuật nhà 3 tầng thì cách tính sẽ như sau: tính số cọc 200×200 có sức chịu tải 20t/đầu cọc, cho cột có diện chịu tải 20m2(5* 4) => số cọc = 1.2*1.2*2*20=57.6 tấn/20 = 2.88 cọc => chọn 3 cọc.

Theo các kỹ sư xây dựng lâu năm thì địa chất của công trình chính là yếu tố mà các chủ nhà cần phải quan tâm nhiều nhất. Đây chính là nền móng để giúp công trình đảm bảo được sự an toàn. Do để tiết kiệm chi phí nên có không ít chủ nhà thường không thực hiên công tác khoan địa chất. Do vật, trong quá trình thiết kế và thi công, cả chủ nhà và kiến trúc sư cần phải thực hiện tiến hành xem xét, kiểm tra nền đất. Nếu như công trình biệt thự 3 tầng đó làm móng nông ( móng bè, móng băng hoặc móng đơn) thì tốt hơn hết cần phải thực hiện kiểm tra móng bằng bàn nén hiện trường.

Các loại móng trong kết cấu móng nhà 3 tầng

Như đã nói trên, nhà 3 tầng thường có các loại móng chính bao gồm móng đơn, móng bè, móng cọc, móng băng. Đây cũng là những loại móng được sử dụng nhiều nhất trong các công trình nhà 3 tầng. Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu kết cấu của những loại móng nhà này.

Kết cấu móng đơn nhà 3 tầng

Thiết kế móng cọc 

Móng đơn nhà 3 tầng được kết cấu bởi một lớp bê tông cốt thép dày, chỉ duy nhất có 1 cột trụ. Với các công trình nhà 3 tầng, phần đáy móng thường sẽ có thêm kết cấu của một lớp đất, chiều sâu tối thiểu là khoảng 1m, mục đích chính là tạo 1 bề mặt bằng phẳng, tránh được sự thay đổi từ những vùng giáp ranh của lớp đất tốt, đất xấu. Đồng thời, cách thiết kế này cũng giúp tránh được sự trương nở của những loại đất có tính trương nở khi bị bão hòa nước.

Móng đơn là loại móng có kết cấu khác biệt nhất trong tất cả các loại móng nhà. Móng cọc có kết cấu bao gồm các cọc và đài móng được thiết kế nhằm truyền tải lực xuống nền đất cứng hơn, giảm chi phí về thiết kế móng nhưng tạo được tính ổn định cao, sự vững chắc.

Thiết kế kết cấu móng đơn nhà 3 tầng

Móng đơn Các bước thi công móng đơn

Thiết kế móng đơn hiện nay chủ yếu được sử dụng các cọc bê tông lớn đóng sâu xuống đất với những móng chiều sâu cọc lên tới hàng chục mét. Ngoài ra, việc sử dụng cột bê tông bằng cọc tre sẽ có chi phí rẻ hơn với các loại móng khác.

Kết cấu móng đơn nhà 3 tầng tại phần đáy móng hạn chế việc đặt móng tại mặt đất hoặc trên nền đất mới giúp tránh được sự sụt lún của đất, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Móng đơn giúp tránh được hiện tượng lún lệch giữa các đài móng.

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Thiết kế móng băng Kinh nghiệm thi công móng băng

Móng băng còn được gọi là móng giao thoa sẻ dụng dưới bàn tay hoặc các khối trụ xung quanh, kích thước chiều dài lớn hơn so với kích thước chiều rộng, chủ yếu được sử dụng nhiều nhất trong các công trình nhà phố 3 tầng hoặc biệt thự. Khi thi công đúng quy trình, người thợ phải uốn thép thẳng, cắt hàn theo bản vẽ mặt bằng móng.

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng thường nằm ở một dải dài, độc lập hoặc cắt nhau hình chữ thập, dùng đỡ tường hoặc cột trụ, hàng cột. Phương án thi công móng băng sẽ được thực hiện bằng cách đào móng xung quanh công trình xây dựng, móng được xây tại các hố đào trần sau đó là lấp lại. Móng băng có kết cấu khá đơn giản nên việc thi công móng cũng khá nhanh chóng, dễ dàng, cho độ lún đều, làm tăng khả năng chịu lực, gắn kết cùng mặt bằng xây dựng.

Móng băng cũng nông hơn so với những loại móng khác, thường sâu từ 2-3m hoặc tối đa 5m, nhất là tại những kiến trúc nhà ống, nhà phố. Móng băng cũng được chia thành móng cứng, móng mềm, móng kết hợp để thích hợp với từng công trình khác nhau.

Kết cấu móng cọc nhà 3 tầng

Móng cọc Hình ảnh thi công thực tế móng cọc

Móng cọc là kết cấu móng nhà 3 tầng khác biệt nhất trong tất cả các loại móng nhà. Cấu tạo của móng cọc sẽ bao gồm các đài móng và cọc được thiết kế nhằm truyền tải lực xuống đất nền cứng hơn nhằm giúp làm giảm chi phí thiết kế và thi công móng nhưng lại mang đến sự vững chắc rất tốt, tính ổn định cao.

Hiện nay, thiết kế móng cọc chủ yếu được sử dụng cho các cọc bê tông lớn, đóng sâu xuống đất, có nhiều móng cọc có chiều sâu cọc lên tới hàng chục mét. Ngoài ra cũng có thể sử dụng thêm cọc tre, cọc tràm với chi phí rẻ trong cách thiết kế, xây dựng nhà đơn giản.

Kết cấu móng bè nhà 3 tầng

Móng bè hay còn được gọi là móng liền, là loại móng chủ yếu được sử dụng cho quy phạm các hạng mục như nhà ống, nhà lô phố, nhà từ 3 tầng trở lên. Kết cấu móng bè nhà 3 tầng được thiết kế và xây dựng trên nền đất mềm, chiếm tới 75% trở lên của diện tích nhà. Tỷ số giữa chiều cao và chiều rộng không được nhỏ hơn cotgα.

Thiết kế móng bè theo tiêu chuẩn Thi công móng bèMóng bè Hình ảnh công trình thực tế khi thi công móng bèTiêu chuẩn thi công móng bè Cách thi công móng bè đúng tiêu chuẩn

Đây cũng là loại kết cấu móng nhà 3 tầng có diện tích lớn nhất, trải rộng trên toàn bộ diện tích xây dựng của nhà đẹp. Thiết kế móng bè thường được sử dụng trên nền đất yếu, nền đất có nước, giảm tải trọng công trình trên nền đất, đất không bị sụt lún, khá ổn định trong quá trình sử dụng sau này.

Mời bạn tham khảo thêm kinh nghiệm tính kích thước bể phốt khi thi công nhà ở với thông số cụ thể và hình ảnh thi công thực tế.

Trên đây là các loại móng trong kết cấu móng nhà 3 tầng, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho quý vị và các bạn.


Các tin bài khác