Nguyên tắc về cách bố trí thép dầm cột không thể bỏ qua

24/05/2019
Dầm là gì ? Kinh nghiệm bố trí thép dầm 4m, 5m, 6m, 7m 8m và tiêu chuẩn kỹ thuật thi công thép dần được đúng kết qua 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà ở dân dụng.

Trong một công trình xây dựng thì mặt sàn, cột luôn được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của tải trọng trực tiếp khi sử dụng. Mặt sàn bê tông cốt thép luôn được sử dụng chủ yếu tại các công trình xây dựng. Điều này có liên quan đến cách bố trí thép trong dầm bởi muốn đảm bảo chất lượng thi công công trình thì phải xem xét đến vấn đề bố trí thép sàn toàn khối. Nội dung bài viết hôm nay, Tư vấn Nhà đẹp xin chia sẻ đến quý vị và các bạn một số thông tin để hướng dẫn việc bố trí sàn thép sao cho hợp lý nhất.

nguyên tắc bố trí cốt thép trong dầm bố trí cốt thép trong dầm

Cách bố trí thép trong dầm là gì?

Dầm được định nghĩa là kết cấu của kiện nằm gnang và chỉ chịu lực dưới tác động của lực mô men uốn và lực cắt. Trên tiết diện thẳng góc, cốt thép sẽ được bố trí theo việc tính toán dựa trên những điều kiện về khả năng chịu mô men uốn. Tuy vậy, trong một số các trường hợp, kết cấu kiện nằm ngang cũng có thể chịu thêm một số tác động của lực dọc ( hệ thống khung giằng). Lúc này, khi thi công, chúng ta cần phải cân nhắc đén việc tính toán khả năng của dầm chịu lực, dầm kéo uốn cũng như cột. Dưới đây là cách bố trí thép dọc dầm:

- Bước 1: Lựa chọn đường kính tại phần cốt thép dọc dầm

+ Cốt thép chịu lực của đường kính dầm sàn sẽ nằm trong khoảng từ 12-25mm

+ Tại dầm chính có thể lựa chọn cách bố trí thép theo đường kính lên tới 32mm

+ Lưu ý rằng, không nên lựa chọn loại đường kính lớn hơn 1/10 so với bề rộng dầm.

+ Để tiện lợi hơn trong quá trình thi công không nên dùng quá ba loại đường kính cốt thép chịu lực, mỗi đường kính chênh lệch nằm trong khoảng 2mm là vừa.

+ Bạn có thể thêm việc lựa chọn cốt thép tại phần bảng dưới đây:

nguyên tắc bố trí thép trong dầm Bảng tính diện tích và trọng lượng cốt thép

+ Trong quá trình sắp xếp về cốt thép tại tiết diện, tốt nhất cần phải tuân thủ những quy định về khoảng hở và bo vệ cốt thép.

- Bước 2: Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Cần phải phân biệt về lớp bảo vệ của phần cốt thép chịu lực cấp 1 và lớp bảo vệ cốt thép đai cấp 2. Tại các trường hợp, chiều dày về lớp bảo vệ không nên nhỏ hơn so với đường kính cốt thép, đặc biệt là không nên nhỏ hơn giá trị Co so với giá trị quy định như sau:

quy tắc bố trí cốt thép 

- Bước 3: Khoảng hở tại phần cốt thép dầm

Khoảng hở tại phần cốt thép dầm được hiểu là khoảng cách thông thủy, không được nhỏ hơn trị số lớn và nhỏ hơn tại đường kính cốt thép. Việc bố trí thép dầm móng, trong quá trình đổ bê tông cần phải được chú ý quy định như sau:

+ Phần cốt thép đặt dưới =25mm

+ Phần cốt thép đặt trên =30mm

bảng vẽ lớp bảo vệ cốt thép Lớp bảo vệ cốt thép trong dọc dầm

+ Nếu như cốt thép được đặt thành 2 hàng thì những phần phía trên sẽ to =50mm ( trừ hai hàng dưới cùng). Cần phải chú ý đến điểm đặt tại vùng cốt thép, không nne đặt ở khe hở hàng dưới mà nên đặt tại hàng trên.

+ Đối với trường hợp nếu thi công bằng dầm dùi thì khoảng hở của những lớp phía trên cần phải đảm bảo việc đút lọt dầm dùi.

- Bước 4: Bố trí thép dầm giao nhau tại cốt thép dầm

+ Tạo thành điểm vuông góc giữa dầm sàn và dầm khung ( hay còn gọi là dầm chính)

+ Do cốt thép của hai dầm tại đây có thể vướng vào nhau, nhất là tại phần các thanh phía trên do đó cốt thép dầm chính cần phải nằm bên dưới với cốt dọc tại dầm sàn.

+ Nếu như cốt thép tại phần bên trên dầm sàn bố trí tạo thành 2 hàng thì tốt nhất nên đặt cách ra để phần cốt thép của dầm chính nằm tại phần giữa của hai hàng đó.

=====>>> Tham khảo thêm các loại móng nhà dân dụng phổ biến và cách áp dụng cho từng địa hình cụ thể.

Nguyên tắc bố trí thép cột trong dọc dầm

Nguyên tắc chung về cách bố trí thép trong dầm

- Tại phần momen dương của phần cốt thép chịu dọc kéo AS tại phần phía dưới và phía trên là phần momen âm.

- Tại những vùng đã tính toán về cách lựa chọn đặt cốt thép tại phần diện tích momen lớn nhất. Để tiết kiệm được diện tiết diện và giảm số lượng sử dụng các thanh thép có thể thực hiện bằng cách cắt bớt một số những thanh sắt hoặc uốn chuyển vùng.

- Ngay sau khi đã uốn hoặc cắt thì phải đảm bảo được số lượng thép còn lại có đủ khả năng chịu lực theo momen uốn tại những tiết diện thẳng góc hay những tiết diện nghiêng hay không.

- Phần cốt thép chịu lực cũng cần phải đảm bảo chắc chắn tại đầu mỗi thanh.

Nguyên tắc bố trí thép cột độc lập

- Lựa chọn cách đặt bố trí thép độc lập tại từng nhịp, từng gối bằng những thanh thẳng ( xem thêm tại hình bên dưới) sẽ giúp mang lại được sự linh hoạt trong việc bố trí và chọn cốt thép, dễ dàng và đảm bảo sự thuận tiện khi thi công. Tuy vậy, lại khó đạt được những yêu cầu về tiết kiệm chi phí.

hướng dẫn cách bố trí thép trong dầm 

- Cốt thép độc lập được hiểu là các thanh thẳng, có thể uốn tại những đầu mút để làm cốt thép xiên.

- Những thanh thép xiên này chủ yếu được bố trí thép dầm móng theo yêu cầu về chịu lực cắt, cũng có thể là cốt xiên dài 5Ø theo cấu tạo là những đoạn neo.

- Cách bố trí thép trong dầm độc lập với số lượng những thanh thép tại mỗi hàng ở nhịp giữa, nhịp bên và trên gối có thể không giống nhau.

- Ngoài ra, khi nhìn tại hình, những thanh thép tròn trơn giả định nên thường được uốn móc tròn. Nếu như dùng cốt thép tại những điểm này đều thẳng thì thanh số 7 sẽ được uốn tại hai đầu để làm cốt thép xiên.

Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau

- Mang uốn những thanh chịu momen dương tại phần giữa nhịp ( đặt tại phía bên dưới) lên phía trên rồi kết hợp để làm cốt thép chịu momen âm.

- Cách uốn để phối hợp những thanh thép xiên cần phải đảm bảo được yếu tố về tính cân xứng tại những mặt phẳng đứng chưa trục của dầm hay trục toàn bộ tại những đoạn thanh thép tại phần mặt phẳng đứng.Cần phải lưu ý rằng, không nên cho phép uốn chéo cốt thép, tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

cách bố trí cốt thép trong dầm giao nhau

- Việc bố trí thép dầm giao nhau sẽ giúp tiết kiệm được chi phí một phần dành cho chủ đầu tư nhưng lại khiến cho quá trình thi công trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

- Cách bố trí thép trong dầm chủ yếu được lựa chọn một số phương án bố trí cốt thép khi chịu momen dương tại phần giữa nhịp, uốn một số thanh lên gối. Ở trên gối bao nhiều thì sẽ có bấy nhiêu thanh thẳng.

- Trong quá trình thi công bố trí thép trong dầm bằng cách phối hợp không thể làm một lần là xong mà cần phải thực hiện thử vài phương án để giúp tìm được cách bố trí hợp lý nhất.

Ngoài những nguyên tắc bố trí thép cột độc lập và giao nhau ( phối hợp) thì còn có một số nguyên tắc về cách bố trí: neo cốt thép ở giữa nhịp, neo cốt thép vào gối,uốn cốt thép dầm, cốt thép dọc cấu tạo.

Việc bố trí cốt thép trong dầm cần tuân thủ theo bản vẽ thi công cốt thép của dầm do các đơn vị thiết kế thực hiện. Trong một số trường hợp, cũng có thể do đơn vị thi công xây dựng thực hiện khi đã có bản vẽ thiết kế kĩ thuật công trình trước đó.

Những kinh nghiệm xây nhà được đúc kết từ thực tiễn qua hàng trăm công trình đã thi công. An Nhiên mong muốn mang tới những kiến thức học hỏi được tới tất cả mọi người. Để mọi người có thể làm chủ được cuộc sống tốt hơn.


Các tin bài khác