Đổ bê tông cột dầm | Tiêu chuẩn kỹ thuật và kinh nghiệm thi công thực tế

23/05/2019
Công tác đổ dầm cột rất quan trọng vì thế cần phải chọn ngày đẹp, nắng to và phải được giám sát tiến độ một cách liên tục.

Công tác đổ bê tông cột cần phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn về kỹ thuật như thế nào? Trường hợp nào nên áp dụng để đổ bê tông cột? Trước khi đổ bê tông cần phải làm gì? Đổ bê tông cột đến đâu? Cột nhà được kết cấu kiện theo phương thẳng đứng và làm việc chịu nền để truyền tải trọng xuống phần móng cột. Do vậy, khi thi công và đổ bê tông cột nhà, chúng ta cần phải có quy trình thực hiện nhất định và đúng kỹ thuật. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý vị và các bạn những vấn đề có liên quan đến công tác đổ bê tông cột nhà và một số điểm cần lưu ý.

Các lưu ý về kỹ thuật trong công tác đổ bê tông cột nhà

Đổ bê tông cột nhà chúng ta cần phải chú ý đổ bê tông cột nhà khi cột bê tông đã đông cứng cột thì lúc đó nền móng mới đủ chịu tải. Những cột nhà sát tường bên cạnh nếu như chèn tấm cốp pha vào giữa phần khe cột và tường nhà bên, sau này sẽ rất khó tháo dỡ, bạn có thể khắc phục bằng cách chèn thêm tấm xốp vào để thay cho vị trí cốt pha này, sau khi đã đổ bê tông xong thì có thể bỏ luôn cốp pha mà không cần tháo dỡ.

Đổ bê tông cột dày thép cần phải chú ý đầm chọc kỹ tại các góc cạnh và gõ thành ngoài cốp pha để bê tông bị rỗ tại phần lớp bảo vệ. Chú ý nên để các đầu thép chờ từ phần móng cột cần phải được định vị đúng. Trong công tác xây dựng, yêu cầu nếu như đổ bê tông tự do quá cao, lớn hơn 3m thì không được phép bởi nó có thể gây nên hiện tượng phân tầng.

thi công đổ bê tông cột Công tác đổ bê tông cột

Các tiêu chuẩn độ cao khi tiến hành đổ bê tông

Đối với độ cao trút vữa có chiều cao lớn hơn 2m, cần phải dùng máng nghiêng. Nếu như đổ bê tông ở độ cao từ khoảng 5-10m, cần phải dùng phần ống vòi voi. Đối với các trường hợp có độ cao trên 4m, cần phải được mở cửa nhỏ tại phần thân cột với chiều cao phần thân khoảng 2m, khoảng giữa cột phải được dùng làm cửa trút vữa bê tông. Chiều dày của mỗi lớp đổ bê tông không nên vượt quá 30cm. Tốt nhất là nên dùng máy đầm dùi để đầm bê tông.

Kinh nghiệm với công trình nhỏ

Kinh nghiệm thi công phần cột nhà thấp tầng, số lượng ít bê tông thì công tác đổ bê tông cột có thể được đổ thủ công. Nếu muốn hệ thống dây chuyển thi công được hoạt động liên tục, ít bị gián đoạn, người ta chủ yếu giữ lại phần cốp pha cột, thực hiện xây tường thì mới thi công dầm sàn.

Thi công nhà cao tầng với kết cấu bằng bê tông cốt thép toàn khối cần yêu cầu nhiều hơn về chất lượng, chủ yếu là lắp dựng dàn giáo và cốt pha dành cho cột đầm sàn trên 1 đoạn rồi mới có thể tiếp tục đổ bê tông.

Đổ bê tông cột đến đâu? Biện pháp để khắc phục hiện tượng phân tầng trước khi đổ bê tông cột nhà?

Nhìn chung, trên thực tế, người ta chủ yếu thường làm hộp cột không kèm theo cửa mở tại phần thân cột. Khi đó, phần vữa bê tông được trút xuống từ phía trên phần miệng cột, rơi tự do xuống đáy từ cột để có thể giúp tránh khỏi hiện tượng phân tầng. Các cốt và nguyên vật liệu nặng như sỏi, đá chìm xuống phía bên dưới, khiến cho phần chân cột đầy đá, ít vữa xi măng cát. Để khắc phục được hiện tượng này, bạn có thể thực hiện bằng cách sau khi đã ghép hộp cột vào, lấy thêm vài xô vữa xi măng cát xuống trước rồi mới đổ thêm bê tông xuống như bình thường. Phần lớp vữa xi măng kết hợp với cát này được phá trộn với tỉ lệ lần lượt là 1/2 và 1/3.

Quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn

Đối với quy trình đổ bê tông cột

- Đưa bê tông vào khối đổ thông qua cửa đổ và máng đổ

- Bê tông có chiều cao tự do không nên quá 2m

- Đầm sẽ được đưa vào bên trong theo phương thẳng đứng để đầm bằng cách dùng dùi, chiều sâu tại mỗi lớp bê tông khi đùi dầm khoảng từ 30-50cm, thời gian nằm trong khoảng từ 20-40s. Trong quá trình thi công khi đầm nên tránh làm sai lệch cốt thép.

- Lưu ý: Khi thực hiện kết cấu có cửa, đến khi đổ đến cửa thì bịt lại và tiếp tục đổ thêm phần trên.

- Khi đổ bê tông tại phần dưới lớp cột thường hay bị rỗ do những cốt liệu to chủ yếu ứ đọng tại đáy. Để giúp khắc phục được hiện tượng này, trước khi thực hiện đổ bê tông, người ta thường đổ thêm 1 lớp vữa xi măng dày khoảng từ 10-20cm.

công tác đổ bê tông cột Công tác đổ bê tông dầm sàn

Đối với quy trình đổ bê tông dầm

- Đối với nhà ở dân dụng, chiều cao dầm tốt nhất không nên được vượt quá 50cm, chủ yếu được tiến hành đổ phần bê tông dầm cùng với bản sàn. Với nhiều trường hợp công trình có chiều cao dầm cao hơn 80cm, mới đổ bê tông dầm riêng, không nên chung với bản sàn. Ở loại dầm có chiều cao này, không nên đổ bê tông theo từng lớp theo suốt chiều dài dầm mà nên đổ theo từng bậc cầu thang theo từng đoạn trong khoảng 1m, đạt đến độ cao nhất định rồi mới thực hiện công đoạn kế tiếp.

- Đối với công trình đổ bê tông toàn khối dầm và bản sàn liên kết tại phần cột, cần phải lưu ý đến việc công tác đổ bê tông cột dầm khoảng từ 3-5cm rồi ngừng lại khoảng 1-2 giờ để đổ bê tông rồi mới có đủ thời gian co ngót rồi mới tiếp tục thực hiện công đoạn kế tiếp. Thông thường, khi thực hiện công tác này với một số ít thợ làm thủ công, công việc này được tách ra thành 2 giai đoạn khác nhau, giai đoạn đầu tiên đổ cột cong rồi mới tiếp tục thực hiện tiến hành đổ ghép cốt pha dầm và bản sàn rồi mới thực hiện giai đoạn 2 tiếp theo.

Quy trình đổ bê tông sàn

- Cấu tạo sàn cũng tương tự như dầm nhưng ở mặt sàn có phần cắt ngang rộng hơn và chiều dày nhỏ hơn. Do đó, không cần phải dùng cốt thép khung và đai. Phần chiều dày sàn có độ dày nằm trong khoảng từ 8-10cm. Đổ cột bê tông sàn thường không có yêu cầu cao về độ chống nóng, chống thấm giống như mái nhưng cũng cần phải tránh việc không bị nứt khi bảo dưỡng. Cần phải tránh hiện tượng phân tầng, theo hướng giật lùi và thành một lớp.

các bước đổ bê tông cột Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cột

- Mặt sàn được chia thành từng dải bê tông khác nhau, thông thường mỗi dải sẽ rộng khoảng từ 1-2m. Đổ xong dải mới thì mới đổ dải kế tiếp. Khi đã đổ đến dải cách dầm chính khoảng 1m, thì mới bắt đầu đổ dầm chính. Đổ bê tông tại phía dầm đến cách mặt cốp pha sàn trong khoảng từ 5-10cm thì mới tiếp tục đổ sàn bê tông, nên khống chế độ cao của các cữ, nếu như không sẽ bị lãng phí bê tông tại khâu này. Dùng bàn tay xoa và gỗ đập cho phẳng tại mặt đã dầm.

- Khối bê tông cần đổ phải có vị trí thấp hơn so với vị trí của các phương tiện vận chuyển đến, tức là đường vận chuyển của bê tông cần phải cao hơn kết cấu công trình. Công tác đổ bê tông dầm cột cần phải được bắt đầu thực hiện từ chỗ xa nhất với vị trí tiếp nhận và lùi dần về vị trí gần, tránh cho việc nước đọng tại hai đầu. Tất cả những thao tác như gạt mặt, đầm, xoa, cần phải thực hiện và tiến hành theo hình thức “ cuốn chiếu” từng khu vực đã đổ được khoảng 15 phút.

Qua những hướng dẫn trên đây về công tác đổ bê tông cột, chúng tôi hy vọng rằng, bạn sẽ biết đực việc thực hiện và hoàn thiện quá trình đổ bê tông cột đến đâu được giải đáp đầy đủ, chính xác nhất.

>> Mời các bạn đọc thêm bài viết: Cách tính diện tích sàn xây dựng

Nguồn bài viết tại : Kiến Trúc An Nhiên


Các tin bài khác