Thiết kế bể tự hoại 3 ngăn có gì đặc biệt? Cách đặt ống bể tự hoại

23/05/2019
Bể phốt 3 ngăn được áp dụng phổ biến trong các công trình nhà dân dụng. Hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, diện tích, tăng hiệu suất sử dụng và tránh được vấn đề tắc nghẽn

Thiết kế bể tự hoại 3 ngăn có gì đặc biệt? Để có thể hiểu hơn về cấu tạo ta cần phải có bản vẽ bể phốt 3 ngăn để nắm bắt được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại bể phút. Tìm hiểu thiết kế bể phốt 3 ngăn tự hoại sẽ giúp bạn chủ động tốt hơn trong quá trình thiết kế và hạn chế được tối đa rủi ro trong quá trình xây lắp, sử dụng hệ thống.

Bể phốt tự hoại 3 ngăn là gì?

Thiết kế bể phốt 3 ngăn Kỹ thuật xây dựng bể phốt 3 ngăn

Nhiệm vụ của bể phốt nói chung là lưu giữ lại chất lỏng và chất thải trong thời gian để chúng phân hủy toàn bộ thành chất lỏng vào cống thoát chung. Thiết kế bể tự hoại 3 ngăn cần phải kín để đảm bảo vi sinh vật kỵ khí bên trong có thể phân hủy bằng chất thải hữu cơ. Bể phốt đạt tiêu chuẩn cần phải đảm bảo các chức năng và tiêu chuẩn gồm:

- Thứ nhất, cấu tạo bể tự hoại cần phải thải loại được chất thải là chất rắn. - Thứ hai, cấu tạo bể phốt 3 ngăn phải lưu trữ được váng bọt và bùn. - Thứ ba, vấn đề về xử lý mặt sinh học cần phải đảm bảo.

Trong qúa trình phân hủy, những chất rắn sẽ được lắng đọng ở dưới đáy bể, bùn tích tụ lơ lửng bên trên và bọt vàng sẽ nổi lên trên bề mặt. Suốt quá trình phân hủy này, khí sẽ được thoát ra từ lớp bùn quánh, mang theo lượng chất rắn nhất định lên phía trên bề mặt và tích tụ tại lớp bọt váng.

Bản vẽ thiết kế bể phốt 3 ngăn tự hoại

Thiết kế bể tự hoại

Mặt bằng bể tự hoại

Bể tự hoại 3 ngăn 

Về cơ bản bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn sẽ bao gồm có:

- Phần ngăn chứa của bể phốt: Đây là phần ngăn chứa có công dụng chứa trực tiếp những chất thải từ nơi xả thải xuống cống, thường ngăn chứa này sẽ có kích thước lớn hơn so với những ngăn còn lại, thường chỉ khoảng 1/2 dung tích bể.

- Phần ngăn lọc của bể phốt: Ở phần ngăn lọc này, nhiệm vụ chính là loại bỏ những chất thải nhỏ ở dạng lơ lửng, dung tích chỉ có khoảng bằng 1/4 so với với dung tích của bể.

- Phần ngăn lắng tại bể phốt: Có tác dụng chính là làm lắng cặn tất cả những chất không thể phân hủy được, dung tích sẽ bằng khoảng 1/4 so với dung tích bể.

Thông số kỹ thuật bể tự hoại 3 ngăn

Thông thường, bản vẽ thiết kế bể tự hoại 3 ngăn sẽ có kích thước trong khoảng 2x3m phủ bì và chia làm các ngăn chứa, lọc, lắng riêng. Với cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn này sẽ được dùng dành cho các gia đình có ít thành viên hoặc nhỏ hơn 5 phòng ngủ. Phụ thuộc vào độ sâu của bể phốt 3 ngăn mà nên làm tường bo viền kích thước khoảng 110 hoặc 220.

Theo thiết kế bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn đặt những tấm đan bằng cốt thép bê tông. Những tấm đan này sẽ có kích thước chiều ngang nhỏ hơn khoảng 1m, bề dài sẽ rộng hơn so với bề ngang để giúp ể thao tác và thi công dễ dàng, tiện mang vác. Tấm đan bê tông bằng sắt thép và bê tông nên có chiều dày khoảng từ 10-12cm. Trong trường hợp tấm đan bê tông có vị trí đặt phía dưới gara ô tô cần phải tính toán thêm về chiều dày cũng như kết cấu chịu lực của tấm đan qua lực đè của xe.

Tìm hiểu chi tiết thông số kích thước

Như chúng tôi đã giới thiệu phía trên, cấu tạo 3 ngăn sẽ bao gồm chứa, lắng và lọc. Trong đó, ngăn chứa sẽ là ngăn lớn nhất và có vị trí đặt tại ngay nhà vệ sinh tầng 1. Từ ngăn chứa sang ngăn lắng nên để lỗ rộng ( khoảng từ 150x150mm) gần sát ngay cạnh mặt bể. Từ ngăn lắng sang ngăn lọc, không nên để lỗ trực tiếp mà cần phải qua một ống cút sành có miệng tại phần năng lọc.

Mục đích chính của phần cút sành này là giúp để các chất thải lơ lửng sẽ tiếp tục được lắng xuống bên dưới đáy bể. Cần phải tuân thủ về nguyên tắc, đáy đường ống cần phải bê cao hơn ra đường ít nhất khoảng 10c, để giúp ngăn lọc không cho nước thâm nhập trực tiếp vào bên trong bể gây trở ngại lên đường ống thiết bị vệ sinh, ngăn chặn sự hình thành của những chất rắn trong ống cống.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cơ bản

Thiết kế bể tự hoại 3 ngăn cũng khá quan trọng đến lỗ thông hơi của bể phốt nhằm giúp lượng khí được hình thành trong quá trình lên men không bị tích tụ. Đã có nhiều trường hợp, nhà vệ sinh đã bị nổ tung sau vài năm sử dụng do bể phốt quá kín, không lắp ống thông hơi. Ống thông hơi cần phải đi lên mái, vượt qua mái với khoảng cách ít nhất là 30cm và nằm quay ngang để tránh mưa có chứa vật làm tắc ống và tránh cho việc mùi từ bể phốt bị thoát ra ngoài gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Tấm đan được sử dụng bằng cách đổ bê tông cốt thép M250, thép đan ngang không chịu lực được, tốt nhất nên sử dụng loại thép D10, loại thép đan dọc D12a150. tại mỗi tấm đan nên được gắn thêm phần móc thép D10 cách miếng đan bằng khoảng 1/4 chiều dài toàn bộ tấm đan. Những móc thép này cần để thao tác, thi công và lắp đặt bể phốt.

Nguyên lý hoạt động trong bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh 3 ngăn

Về quá trình thực hiện thiết kế bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh 3 ngăn thực tế cũng không quá phức tạp. Chất thải vệ sinh sẽ được dẫn theo đường ống xuống ngăn chứa tại bể phốt và được phân hủy ngay tại đó. Trong bể phốt sẽ có kèm theo sẵn các loại vi khuẩn, nấm men để tăng khả năng phân hủy các chất thải và khiến chúng trở thành bùn.

Tuy vậy, chỉ một số chất như đạm, chất béo,chất xơ trong phân và nước tiểu…Còn một số vật cứng hay vật sắc nhọn, không thể phân hủy được và nhanh chóng chuyển sang ngăn lắng. Cứ qua nhiều lần phân hủy như vậy, mùi hôi của các chất thải cũng được giảm đi khá nhiều và thậm chí, không còn nhiều giống như khi chưa được xử lý. Tuy nhiên, những chất này cần phải được hút thông cống định kỳ nếu không sẽ khó có thể tiếp tục hoạt động hoặc nhanh chóng bị đầy.

Thi công bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn

Thi công bể tự hoại

Trong quá trình sử dụng rất dễ xảy ra việc tràn bể vì thế cần đội thợ có kinh nghiệm xây nhà lâu năm phụ trách phần bể phốt:

- Lưu lượng của dòng nước thải - Nhiệt độ, thời gian lưu trữ nước - Tải trọng của chất thải - Cấu tạo và những vi khuẩn nằm trong bể Một số lưu ý khi làm bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn - Cần phải chú ý đến lượng chất thải xả xuống hàng ngày, nếu như lượng chất thải nhiều, nằm trong khoảng từ 10m3-20m3 thì mới cần đến việc làm hầm tự hoại 3 ngăn. - Cần phải lưu ý đến việc giữ khoảng cách từ phần đáy hầm cho đến bề mặt của mực nước, đảm bảo phải cao hơn trên 1,2m. - Đối với loại hầm tự hoại này cần phải thiết kế theo loại hình tròn với bán kính tối thiểu khoảng 0.7m. Còn đối với loại bể chữ nhật thì cần có chiều dài gấp 3 lần so với kích thước của chiều rộng.

- Khi đổ đáy của bể cần phải có độ dày tối thiểu khoảng 15cm và sử dụng loại bê tông mac 200. - Thành của bể phốt có thiết kế bằng bê tông hoặc xây dựng gạch phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của chủ đầu tư.

Trên đây là một số kiến thức nhỏ về cấu tạo cũng như thiết kế bản vẽ bể phốt 3 ngăn để quý khách hàng nắm được. Thiết kế bể tự hoại 3 ngăn chắc chắn sẽ là công trình phổ biến đối với các gia đình hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết : Kỹ thuật xử lý chống thấm trần nhà bê tông đơn giản.

Nguồn bài viết : tuvannhadep.com.vn


Các tin bài khác