Cách thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng cần phải biết

23/05/2019
Để có được một ngôi nhà đẹp vững chắc thì việc lựa chọn kết cấu móng nhà 2 tầng phù hợp đóng vai trò quan trọng và then chốt.

Kết cấu móng nhà 2 tầng như thế nào? Cách thiết kế móng nhà 2 tầng ra sao? Một số công trình tốt chắc chắn không thể thiếu sự lựa chọn thông minh tại phần móng. Một phần móng tốt sẽ giúp toàn bộ công trình bề vững và trường tồn cùng thời gian. Và ngược lại, nếu như nền móng không phù hợp sẽ khiến cho công trình này bị xuống cấp nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng nhé.

Thiết kế móng nhà 2 tầng phù hợp với loại móng nào nhất?

Xét trên những yếu tố và phương diện, nhà 2 tầng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc thiết kế móng nhà. Các mẫu thiết kế móng nhà 2 tầng cần phải kể đến đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng đó là các loại: móng cọc, móng băng, móng bè, móng đơn…Tuy nhiên, trong các kết cấu móng nhà 2 tầng này, móng băng được đánh giá ưu tiên là loại móng điển hình và phù hợp, tiết kiệm chi phí nhất so với những loại móng nhà 2 tầng còn lại.

thiết kế kết cấu móng cho nhà 2 tầng Kết cấu móng nhà 2 tầng như thế nào?

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng - cách làm móng cho nhà 2 tầng điển hình nhất

Theo kinh nghiệm làm nhà của chúng tôi móng băng là một trong những kết cấu móng nhà 2 tầng đơn giản được thực hiện và thiết kế nhiều nhất với chiều dài lớn hơn so với chiều rộng. Thiết kế móng nhà 2 tầng bằng móng băng chủ yếu được dùng dưới dãy cột, dưới tường hoặc dưới nhà. Nếu như móng băng không được sử dụng dưới phần dãy cột thì được gọi là kiểu móng băng giao thoa.

Kết cấu móng băng chủ yếu thích hợp với đại đa số các loại địa chất thông thường do phần móng băng được lún đều và khá dễ thi công. Khi những cột hoặc hàng tường có đủ cả hai phương thì phần dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ ngay trên phần mặt bằng. Móng băng tại phần hồi nhà chủ yếu thường được dùng tại phần móng băng tường ngăn, móng băng dọc nhà. Thường thì, các đơn vị thiết kế chủ yếu đặt phần móng băng cùng chiều sâu nên phần móng băng tại hồi nhà thường rộng hơn.

Thiết kế móng nhà 2 tầng bằng móng băng chủ yếu bao gồm các loại như móng cứng, móng mềm, móng kết hợp.

Lưu ý: Tại phần móng băng sử dụng loại móng cứng thì có chiều sâu đặt móng lớn thì tốt nhất nên thay bằng phần móng mềm. Điều này sẽ mang đến tác dụng lớn trong việc giúp làm giảm được chiều sâu đặt móng để giúp tiết kiệm chi phí và kinh tế hơn. Móng thường chủ yếu được làm bằng móng bê tông kết thép và khi đó, phần cốt thép sẽ được liên kết thêm với phần thép móng.

Kích thước móng băng trong kết cấu móng nhà 2 tầng như thế nào?

Khi thiết kế móng nhà 2 tầng, kích thước chiều cao dầm móng là rất quan trọng, chiều cao của dầm móng cần phải có chiều dài bằng 1/10 chiều dài nhịp lớn nhất. Chẳng hạn như, bước gian lớn nhất trong toàn bộ ngôi nhà là 5m thì phần chiều cao móng băng nhà sẽ được tính trong khoảng là 1/10*5m = 0.5m, phần chiều rộng của móng băng là 330cm. Như vậy, kích thước của dầm móng băng sẽ là 33x50 và bề rộng của móng băng sẽ nằm trong khoảng dao động từ 1-1,2m, phụ thuộc vào từng điều kiện địa chất.

Phần thép dầm móng băng sẽ có kích thước khoảng từ 6D18-6D20 là hợp lý nhất.

Lưu ý: Sử dụng loại thép móng băng là D10 chạy dọc băng, thép chạy ngang băng là D12 hoặc có thể dùng đều từ D12 1 lớp đan A15cm.

hướng dẫn chọn kết cấu móng cho nhà 2 tầng Kết cấu móng thép nhà 2 tầng

Kết cấu thép móng nhà 2 tầng bằng móng cọc

Móng cọc là loại móng được đặt tại phần đầu cọ để tạo thành những nhóm cọc liên kết với nhau bằng đài và giằng móng để tạo khối móng vững chắc nhất. Khác với kết cấu móng băng nhà 2 tầng, móng đợc sử dụng dành cho khu vực xây dựng nhà có địa hình phức tạp cùng nền đất yếu, chẳng hạn như đất mượn, đất vườn, ao hồ….

- Số lượng cọc nên lựa chọn

Thông thường, khi thiết kế các công trình nhà 2 tầng là nhà dân sẽ không có kết quả khảo sát địa chất nên việc lựa chọn toàn bộ số lượng cọc sao cho thật chính xác, không bị lãng phí là vấn đề rất quan trọng, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố về kỹ thuật và kinh tế của chủ nhà. Số lượng cọc trên đài phụ thuộc vào phần tải trọng truyền vào độ sâu, đầu cột chôn móng. Tuy vậy, độ sâu phần móng không bị ảnh hưởng quá nhiều đến việc quyết định số lượng cọc nên việc tính số lượng cọc sẽ được chủ đầu tư lựa chọn như sau:

Cộng tổng tất cả các tải trọng bao gồm tải trọng tường, sàn, động trong khi sử dụng bằng 1,2-1.5 tấn/m2 x diện tích chịu tải của cột x hệ số mô men 1.2 x số tầng.

Ví dụ về cách tính số cọc cho phần móng cọc nhà 2 tầng: tính số cọc 200x200 có sức chịu tải 20t/đầu cọc, cho cột có diện chịu tải 20m2(5*4) => số cọc = 1.2*1.2*2*20=57.6 tấn/20 = 2.88 cọc => chọn 3 cọc.

- Chọn máy ép cọc cho công trình:

Khi lựa chọn máy ép cọc thì lực ép của máy ép cần phải lớn hơn 15% so với tải trọng động, ít nhất máy ép cọc phải lớn hơn hoặc bằng 75 tấn. Đầu cọc chịu được tải trọng tĩnh, ít nhât là 20 tấn và phần tải trọng động dồn lên đầu cọc trong quá trình thi công, thông thường phải bằng 2-3 ần tải trọng tĩnh. Sức chịu tải của cọc 200x200=20T. Cách tính phần trọng tải động ép lên đầu cọc sẽ là 200*200 là 20*2-20*3T= 40-60T. Nếu như ép cọc cần phải có một bảng quy đổi từ đồng hồ ép ra tấn thực tế ép được, chỉ cần xem chỉ sổ trên đồng hồ là cũng có thể giám sát được công trình đang thi công.

Hướng dẫn cách thực hiện kết cấp thép móng nhà 2 tầng

Khi thực hiện thiết kế móng nhà 2 thà 2 tầng bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước như sau:

- Bước 1: Đóng cọc

- Bước 2: Đào hố móng ( kiểm tra địa hình đất của công trình_

- Bước 3: Làm phẳng tại phần mặt hố móng

- Bước 4: Kiểm tra tại phần độ cao của lót móng

- Bước 5: Đổ phần bê tông lót và cắt đầu cọc

- Bước 6: Ghép phần cốt pha móng

- Bước 7: Đổ móng và đổ bê tông tại phần móng

- Bước 8: Tháo phần cốp pha móng

- Bước 9: Bảo dưỡng phần bê tông móng sau khi đổ xong

kết cấu móng nhà 2 tầng bền vững Kết cấu móng băng nhà 2 tầng

6 lưu ý trước khi tìm hiểu kết cấu móng móng nhà 2 tầng

- Khảo sát về địa chất: Đây là việc làm rất quan trọng, đặc biệt là khi lựa chọn đất để phù hợp với thi công và xây dựng tại móng nhà. Tốt nhất là nên thực hiện tại phần đất khô ráo, đất chặt, kiên cố.

- Lựa chọn thiết kế nhà phù hợp: Tìm hiểu loại móng nào phù hợp nhất với từng loại nhà xem phần đất đó có phù hợp hay không.

- Thi công đảm bảo: Nếu như việc thi công không đảm bảo sẽ dẫn đến những ảnh hưởng và tác hại nghiêm trọng đến công trình như thấm sàn, nứt sàn bê tông… Vì thế, tốt hơn hết là đảm bảo chất lượng công trình, thiết kế khoa học, tính toán kỹ lưỡng.

kết cấu móng cho nhà 2 tầng mái thái xây nhà 2 tầng với kết cấu móng bền vững

- Lựa chọn nguyên vật liệu thi công tốt nhất để đổ móng

- Lựa chọn đơn vị nhà thầu có kinh nghiệm, cần phải được tìm hiểu kỹ lưỡng

- Phải chú ý giám sát đến quá trình thi công xem công cuộc thi công có phù hợp và hợp ý với mình hay không.

Thiết kế móng nhà 2 tầng đã được chúng tôi giới thiệu phía trên, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho quý vị và các bạn.

>> Xem thêm bài viết: Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những gì?

Nguồn bài viết tại : Kiến Trúc An Nhiên


Các tin bài khác