Hướng dẫn cách đặt ống thoát bể phốt đơn giản mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp quý khách hàng và độc giả hiểu được cách đặt ống thoát bể phốt nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng nhất. Đặt bể phốt tự hoại luôn là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình xây dựng bể phốt hoạt động lâu và kéo dài tuổi thọ của bể.

Cách đặt ống thoát bể phốt đúng kỹ thuật chuẩn 100%

Chủ đầu tư: Địa điểm:
Loại hình: Thước Lỗ Ban Chi phí dự kiến:
Số tầng: Diện tích:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Nếu như gia đình bạn đang trong quá trình xây dựng bể phốt và đang trong quá trình xây dựng đặt ống bể phốt nhưng bạn không biết nên thực hiện như thế nào cho chính xác thì hãy thực hiện theo cách đặt ống bể phốt như thế nào cho chính xác nhất nhé.

Những loại ống nào được dùng để đặt bể phốt

cách đặt ống thoát bể phốt

Một bể phốt nếu như hoạt động theo đúng quy trình, các bạn cần phải thực hiện theo đúng cách đặt ống thoát bể phốt trong quá trình xây dựng bể phốt như sau:

- Đầu tiên: Ống xả chất thải vào bể chứa

Đây là một trong những đường ống quan trọng để giúp vận chuyển các chất thải từ bên ngoài vào bên trong bể chứa để xử lý.

- Thứ hai: Lỗ hoặc các ống nhựa thông

Những ống nhựa hoặc lỗ nhựa này giúp ngăn các chất chứa hoặc ngăn lọc. Đây là một trong những đường ống này sẽ giúp quy trình hoạt động được vận hành đúng theo như thiết kế.

- Thứ ba: Đường ống thoát nước đã lắng đọng

Một trong những đường ống quan trọng nhất chính là đường ống thoát nước đã lắng, lọc, đường ống này sẽ giúp xử lý các chất thải thành nhiều loại khác nhau hoặc được chuyển thành khí ra ngoài.

- Thứ tư: Đường ống thoát khí tại bể

Đây là loại đường ống có tác dụng giúp cho bể phốt có thể giảm áp lực không khí cũng như giảm được tình trạng tràn bể.

Các bước đặt ống thoát bể phốt chính xác nhất

Bước 1:

Trong thiết kế bể tự hoại 3 ngăn cũng có những điểm tương đồng bạn có thể tham khảo tại bài viết thiết kế bể tự hoại 3 ngăn có gì đặc biệt. Đối với việc lắp đặt ống bể phốt xả thải, tốt hơn hết là bạn nên ống thoát xả thải càng cao càng tốt. Điều đó có nghĩa là ống xả thải của bể phốt phải được nằm tại vị trí gần với tâm đan giúp che nắp bể phốt tốt nhất. Bởi ống xả thải thường có độ dốc lớn giúp lưu trữ những chất thải nhiều nhất có thể. Thực hiện theo cách này sẽ giúp chất thải không bị tắc nghẽn và xuống nhanh hơn tại những điểm nút gấp trong quá trình sử dụng bể phốt.

Sơ đồ bề phốt tự hoại

Bước 2: Cách đặt ống bể phốt thông giữa các ngăn

Để thực hiện cách đặt ống bể phốt tại đường ống thông giữa các ngăn chứa, bạn cần phải nắm được rõ kích thước cũng như diện tích của toàn bể. Qua đó sẽ giúp xác định được vị trí đặt ống do tùy theo diện tích, kích thước của mỗi bể mà vị trí đặt các ống cũng khác nhau.

Nếu như một bể phốt trong nhà dân dụng có kích thước chiều cao lòng là 1,3m thì vị trí đặt ống bể phốt sẽ là 0,55m đối với các dạng bể gồm có ngăn lọc, ngăn chứa. Còn đối với những dạng bể phốt 3 ngăn chứa thì sẽ bao gồm 1 ngăn lọc, 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng, tốt nhất vị trí đặt ống sẽ là 0.35m.

Bước 3: Cách đặt ống thoát nước bể phốt

Cách đặt ống thoát nước bể phốt rất quan trọng, có liên quan đến các vị trí quan trọng trong bể phốt sao cho thật chính xác nhất để bể phốt có thể hoạt động thuận lợi nhất.

Cách đặt ống thoát khí trong bể phốt

Trong quá trình phân hủy các chất thải giữa các ngăn, rất nhiều khí sẽ được sinh ra và thoát ra. Nếu như trong bể phốt của gia đình bạn không có ống thoát khí thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng khí bị bí và dẫn đến nguy cơ nổ bể phốt cao.

Để có thể giúp khí trong bể phốt được lưu thông tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo được hạn chế mùi hôi cũng như một số vấn đề khác dành cho sức khỏe thì ống thoát khí thì cách đặt ống thoát bể phốt tốt nhất là nên đặt tại ngăn lắng, thông ra bên ngoài. Đường kính của ống theo các chuyên gia và kỹ sư tốt nhất là nằm trong khoảng 27mm.

Cách đặt ống thoát nước trong bể phốt sau khi đã lắng đọng

Để có thể giúp quá trình thoát nước diễn ra tốt nhất và tối ưu nhất, đảm bảo giúp việc thoát nước diễn ra liên tục và không bị ùn ứ, ống thoát nước trong bể phốt, tốt nhất nên đặt cách khoảng 200mm so với nắp đậy của bể. Đường kính của ống thoát nước sẽ nằm trong khoảng 110mm.

Hướng dẫn cách đặt ống thông hơi bể phối 

Có thể nói, việc lắp đặt ống bể phốt là một trong những việc làm không quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với một số người không am hiểu thì sẽ không biết cần phải làm thế nào cho thật chính xác. Trên đây là một số bước hướng dẫn cách đặt ống thoát nước bể phốt cũng như cách phân loại các loại ống cần có trong bể phốt.

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn

Sơ đồ bể phốt

Bể tự hoại 3 ngăn theo theo tiêu chuẩn gồm các căn như: ngăn có chứa dung tích tối thiểu bằng 1/2 dung tích bể. 2 ngăn lắng, mỗi ngăn chiếm 1/4 dung tích bể. Bên cạnh loại bể tự hoại 3 ngăn, hiện nay một số nơi vẫn áp dụng loại bể 2 ngăn, loại bể này có ngăn chứa kích thước lớn nhất, chiếm khoảng 2/3 so với dung tích bể, ngăn lắng chỉ chiếm 1/3 dung tích bể.

Hướng dẫn cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Đào một hố lớn để xây dựng bể phốt

Kích thước của bể phốt tự hoại chủ yếu phụ thuộc vào số lượng người sử dụng. Do đó, nếu như gia đình đó có nhiều thành viên hoặc tại những nơi có nhiều người sử dụng nhà vệ sinh thì bản thiết kế bể phốt cần phải đủ lớn. Sau đó, người xây dựng sẽ đào một hố theo đúng bản thiết kế đó, đảm bảo chiều rộng và chiều dài, sâu theo đúng như bản vẽ.

Xây dựng bể phốt

Be phot

Để làm bể phốt tự hoại, có thể sử dụng bằng loại gạch hoặc bê đổ trực tiếp. Khi xây dựng, cần phải làm theo đúng bản vẽ thiết kế tự hoại. Trong đó, ngăn đầu tiên của bể sẽ là ngăn chá, diện tích này sẽ chiếm khoảng 2/3 diện tích của bể phốt hoặc cũng có thể lớn hơn. Đây là ngăn phân hủy những chất thải hữu cơ đi vào hệ thống hầm tự hoại. Ngăn chứa thứ 2 và thứ 3 sẽ là ngăn lắng, 2 ngăn này sẽ có diện tích chiếm khoảng 1/3 diện tích của bể phốt. Một yêu cầu quan trọng không kém trong cách đặt ống thoát bể phốt đó là việc xây dựng bể tự họa cần phải được xây kín, nếu không nước và không khí sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống bể tự hoại.

Tiếp theo sau đó là công đoạn lắp đặt ống thoát nước thải, ống thoát nước thải đi từ nhà vệ sinh đến bể phốt phải được thực hiện theo nguyên tắc sử dụng áp lực của nước. Nếu ống thoát nước được lắp đặt thẳng bằng, những chất thải hữu cơ sẽ rất khó đi vào bể phốt. Thậm chí,chất thải còn trào ngược từ bể phốt sẽ đi vào nhà vệ sinh của bạn. Do đó, khi thiết kế và xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, các bạn cần phải hết sức chú ý vấn đề này để tránh sự phiền phức không đáng có trong quá trình sử dụng.

Mục lục


Xem hướng nhà

Năm sinh gia chủ
Hướng nhà

Xem tuổi xây dựng

Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng