Xây Dựng Nhà Làm Ảnh Hưởng Đến Nhà Liền Kề Và Mức Xử Lý

04/12/2019
Xây dựng nhà ở làm ảnh hưởng đến nhà liền kề sẽ bị xử lý như thế nào? Và làm gì để trong quá trình xây dựng nhà ở không làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh. Tất cả sẽ được bật bí trong bài viết dưới đây.

xây dựng nhà làm ảnh hướng đến nhà liền kề

Do diện tích đất ở thành phố eo hẹp và mật độ dân số cao nên đa phần các nhà ở thành phố thường xây dựng san sát nhau vì thế khi xây dựng không tránh khỏi những ảnh hướng đối với nhà bên cạnh. Có rất nhiều trường hợp xây nhà, đào móng làm đổ nhà bên cạnh hay gây nứt nẻ tường nhà bên cạnh. Vậy việc xử lý thế nào khi xây nhà làm ảnh hướng đến nhà liền kề? Cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây.

Xây nhà làm ảnh hướng đến nhà bên cạnh như thế nào?

Đối với những công trình nằm sát nhau thì khi xây dựng sẽ dễ bị xảy ra những trường hợp như sau:

  • - Làm nứt vách, nứt tường và thấm dột nhà bên cạnh.
  • - Làm hở dầm móng nhà bên cạnh.
  • - Khi ép cọc cho móng nếu như công trình bên cạnh xây dựng đã lâu và cộng thêm nền đất yếu thì có thể làm nhà bên cạnh bị sụt lún, nghiêng, nứt tường hay đội nền….

Mức xử lý khi xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Theo Điều 174 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau: Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Và theo Điều 605 bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra: Chủ sở hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 30 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP có quy định:

- Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hay có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác như sau:

a) Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn hay công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với xây dựng công trình yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Những biện pháp khắc phục khi xây dựng nhà không làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

  • - Xây dựng nhà ở theo đúng giấy xin cấp phép xây dựng.
  • - Khảo sát, đo đặt kỹ càng công trình liền kề và xung quanh trước khi khởi công đào móng.
  • - Lựa chọn giải pháp móng phù hợp và biện pháp thi công móng phù hợp để không làm sạt lở hay dịch chuyển nên đất của nhà bên cạnh.
  • - Thường xuyên kiếm tra theo dõi và kêu gọi những nhà xung quanh để ý khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra để kịp thời ngăn chặn.
  • - Dừng việc thi công xây dựng khi có sự cố bất ngờ xảy ra đối với nhà liền kề, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu đất liền kề hay cơ quan xây dựng có thẩm quyền và nếu gây thiệt hại phảo bồi thường.
  • luật xây dựng nhà ở

Các tin bài khác