Xin Giấy Phép Xây Dựng Mất Bao Nhiêu Tiền? Và Bao Lâu?

04/12/2019
Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu? Xin giấy phép xây dựng mất bao nhiêu? Thủ tục để xin giấy phép xây dựng gồm những gì? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều gia chủ quan tâm khi chuẩn bị tiến hành xây dựng nhà ở. Để giải đáp những thắc mắc đó, mời các bạn đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

xin giấy phép xây dựng mất bao nhiêu

Giấy phép xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, trật tự xây dựng trong đô thị và đảm bảo được việc xây dựng theo quy hoạch theo những tiêu chuẩn nhất định khu đô thị, thành phố và của quốc gia.

Để hiểu rõ về thủ tục pháp lí, hồ sơ, cũng như lệ phí hay thời gian xin giấy phép xây dựng mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giấy phép xây dựng là gì? Tại sao phải xin giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là một hình thức pháp lý của nhà nước Việt Nam cho phép việc cá nhân hay tổ chức thực hiện hành động xây dựng nhà cửa hay công trình …  thông qua văn bản cụ thể và được cơ quan có quyền hạn cấp phép. Hiện nay có hai loại giấy phép xây dựng đó là:

+ Thứ nhất: Giấy phép xây dựng có thời hạn. Đây là giấy phép xây dựng cho phép cá nhân hay tổ chức xây dựng các công trình, nhà ở riêng lẻ và chúng có hiệu lực trong một thời hạn nhất định.

+ Thứ hai: Giấy phép xây dựng theo giai đoạn. Đây là giấy phép xây dựng cho phép cá nhân hay tổ chức xây dựng các công trình được cơ quan có quyền hạn cấp giấy phép cho từng phần của công trình hay là từng công trình của dự án theo thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án mà chưa được thực hiện xong.

Những cơ quan có đủ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng :

- Đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II hay những công trình tôn giáo, các công trình di tích lịch sử-văn hóa, những công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính cấp tỉnh và những công trình trên các tuyến và trục đường phố chính trong khu đô thị, những công trình có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, công trình thuộc dự án và những công trình khác cấp tỉnh thì sẽ được UBNN cấp tỉnh ủy quyền cho sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

- Đối với những công trình nhà ở riêng lẻ ở các khu đô thị, những công trình không thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh và thuộc địa giới hành chính do huyện quản lý thì sẽ được UBNN cấp huyện trực thuộc cấp giấy phép xây dựng.

- Đối với những công trình nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng và đã được duyệt và tại các khu vực theo quy định của UBNN cấp huyện sẽ được UBNN xã trực thuộc cấp giấy phép xây dựng.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng là bao lâu?

Thời gian để cấp giấy phép xây dựng mới và điều chỉnh giấy phép xây dựng sẽ có dao động trong khoảng từ 1 đến 2 tháng, cụ thể là:

- Trong thời gian 7 kể tiếp ngày tiếp nhận được hồ sơ xin giấy phép xây dựng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, thẩm định hồ sơ và xin ý kiến của những cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

- Trong khoảng thời gian 12 ngày, những cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ phải trả lời bằng văn bản về các nội dung thuộc chức năng quản lý của cơ quan đó.

- Đối với tất cả các trường hợp cấp giấy phép xây dựng thì thời gian cấp sẽ là trong 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Còn đối với những trường hợp cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là trong vòng 15 ngày thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp giấy phép xây dựng cho người gửi yêu cầu.

- Nếu như cơ quan tiếp nhận hồ sơ cần thời gian để xác minh, kiểm tra hay xem xét thêm thì được phép gia hạn thêm thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn nhưng phải có thông báo bằng văn bản cụ thể cho chủ đầu tư xây dựng và phải được cơ quan quản lý trực tiếp chấp thuận.

- Còn đối với những trường hợp xin cấp lại hay gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng đối với những công trình nhà ở riêng lẻ

- Mục đính sử dụng đất phải đúng và phù hợp theo quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước.

- Các công trình xây dựng, công trình lân cận phải được đảm bảo an toàn kĩ thuận hạ tầng, có khoảng cách đối với những công trình dễ cháy nổ, độc hại và những yêu cầu về bảo vệ môi trường…

- Bản thiết kế kiến trúc xây dựng nhà ở riêng lẻ phải được thực hiện theo quy định

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Thủ tục để xin giấy phép xây dựng là một quy trình tương đối phức tạp và có thể gây nhiều khó khăn cho chủ đầu tư cũng như chủ hộ khi muốn được cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận và thông qua công trình hay nhà ở tư nhân riêng lẻ để tiến đến bước khởi công xây dựng đúng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Chính vì vậy mà trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và chính xác. Vậy hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm những gì?

- Đầu tiên: đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu. Đơn này bạn có thể tham khảo trên internet rồi in ra hay có thể đến cơ quan chức năng xin mẫu về điền.

- Thứ hai: bản sao xác thực chứng minh quyền sở hữu đất như sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở của chủ hộ…

- Thứ ba: bản sao thiết kế kiến trúc xây dựng bao gồm có: bản vẽ mặt bằng công trình theo tỷ lệ 1/50 – 1/500, sơ đồ vị trí của công trình, mặt bằng và mặt đứng của các tầng theo tỷ lệ 1/50 – 1/200, bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng theo tỷ lệ 1/50 và sơ đồ hệ thống cấp thoát nước, điện, vệ sinh. Đặc biệt là những bản vẽ này phải được cá nhân hay tổ chức có đủ năng lực thiết kế, thi công thực hiện và đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền về xây dựng thẩm định.

- Thứ tư: đối với những công trình xây dựng nhà ở mà có công trình liền kề thì bạn phải có thêm một bản cam kết đảm bảo sự an toàn xây dựng đối với công trình liền kề.

Khi đã hoàn thiện được đầy đủ hồ sơ thì chủ đầu tư hay chủ hộ sẽ nộp cho cơ quan có thẩm quyền để phê duyệt và thời gian chờ đợi để cấp phép xây dựng như đã được nêu ở trên.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu?

Khi xin cấp giấy phép xây dựng, cùng với nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền thì bạn phải nộp một số loại lệ phí để xin giấy phép xây dựng. Và mức thu lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng đối với mỗi loại công trình sẽ có sự khác biệt cụ thể là:

+ Đối với những công trình nhà ở riêng lẻ thì lệ phí xin giấy phép xây dựng sẽ là: 50.000vnđ.

+ Đối với những công trình khác thì lệ phí xin giấy phép xây dựng sẽ là: 100.000vnđ/ giấy phép.

+ Mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000vnđ/ giấy phép

Và ở các khu vực, tỉnh thành khác nhau thì mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng ở một số tỉnh thành cũng có sự khác biệt như:

+ Ở Hà Nội lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ là 75.000vnđ/giấy, ở thành phố Hồ Chí Minh là 50.000vnđ/giấy phép, còn ở Đà Nẵng sẽ là 50.000vnđ/giấy phép.

+ Đối với các công trình khác thì lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới ở Hà Nội là 150.000vnđ/giấy phép, ở thành phố Hồ Chí Minh là 100.000vnđ/giấy phép và Đà Nẵng là 100.000vnđ/giấy phép.

+ Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội là 15.000vnđ/giấy phép, ở thành phố Hồ Chí Minh là 10.000vnđ/giấy phép và ở Đà Nẵng là 10.000vnđ/giấy phép.

Bên cạnh đó thì lệ phí xây dựng nhà ở được tính bằng phần trăm dựa trên kinh phí xây dựng nhà ở và trong đó không bao gồm chi phí thiết bị. Cụ thể là mức phí xây dựng nhà ở tư nhân riêng lẻ sẽ được tính theo diện tích xây dựng nhưng tối đa không được quá 35.000vnđ/m2. Và cách tính này được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo cấp nhà và mức thu áp dụng đối với xây dựng nhà ở nông thôn thấp hơn đối với xây dựng nhà ở đô thị.

xem thêm

Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2019


Các tin bài khác