Xây Dựng Trái Phép Là Gì? Xử Phạt Xây Nhà Trái Phép?

04/12/2019
Có rất nhiều người thắc mắc vấn đề xây dựng trái phép là gì? Làm sao để không phải là xây dựng trái phép? Và mức phạt đối với xây dựng trái phép như thế nào? Tất cả sẽ được lí giải ngay dưới đây.

xây dựng trái phép là gì

Bạn có biết xây dựng trái phép là gì? Thế nào là xây dựng trái phép và mức xử phạt khi xây dựng trái phép là bao nhiêu? Để có thể nắm rõ được vấn đề này mời Những bạn đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể thực hành đúng theo pháp luật Việt Nam.

Xây dựng trái phép là gì?

Xây dựng trái phép là những trường hợp xây dựng nhà ở, công trình mà không có giấy xin phép xây dựng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, trừ một số trường hợp được miễn cấp giấy xin phép xây dựng.

Những trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng gồm có:

– Những công trình thuộc phạm vi bí mật quốc gia hoặc là công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị cấp tỉnh trở lên và những công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp.

– Những công trình được xây dựng tạm để phục vụ xây dựng công trình chính như là: nhà kho để để vật liệu hay là lán dựng tạm cho nhân công xây dựng,…

– Những công trình thuộc dự án do Chủ tịch UBNN các cấp, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Bộ trưởng và Thủ tướng chính phủ quyết định đầu tư xây dựng.

– Những công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghệ cao, khu chế xuất hay khu công nghiệp có quy hoạch chi tiết đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và thẩm định thiết kế xây dựng.

– Những công trình xây dựng theo tuyến ở ngoài đô nhưng phù hợp với quy hoạch và đã được phê duyệt trước đó hay đã được chấp thuận về hướng tuyến công trình bởi những cơ quan có thẩm quyền.

– Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có số tầng thấp hơn 7 và tổng diện tích sàn nhỏ hơn 500m2, đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng.

– Sửa chữa, cải tạo thay đổi mặt ngoài kiến trúc không tiếp giáp với mặt đường đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

– Sửa chữa hay cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực và công năng sử dụng, hoặc gây ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình và những công trình bên trong.

– Những công trình nhà ở tư nhân riêng lẻ ở nông thôn, trừ trường hợp nhà ở xây dựng trong khu di tích lịch sử – văn hóa hay khu bảo tồn, hoặc những công trình xây dựng ở nông thôn nhưng nằm trong khu vực chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt hoặc quy hoạch phát triển đô thị.

– Những công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư được duyệt và chỉ yêu cầu có Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Những trường hợp trên đây không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư, chủ hộ phải thông báo đến chính quyền địa phương nơi thi công để cơ quan có thẩm quyền lưu hồ sơ và theo dõi.

Những công trình mà không thuộc những trường hợp kể trên thì đều phải xin cấp giấy phép xây dựng khi sửa chữa hay xây dựng nhà ở mới.

Mức xử lý đối với những hành vi xây dựng trái phép, sai phép

Theo Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP có quy định mức xử phạt đối với những hành vi xây dựng trái phép cụ thể như sau:

Đối với những trường hợp xây dựng sai phép tức là sai nội dung trên giấy phép xây dựng để sửa chữa, cải tạo:

+ Trường hợp nhà ở tư nhân riêng lẻ tại đô thị: phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

+ Trường hợp công trình xây dựng mà yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hay lập dự án đầu tư: phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

+ Trường hợp nhà ở tư nhân riêng lẻ trong khu di tích văn hóa-lịch sử, khu bảo tồn, hay công trình xây dựng khác không thuộc 2 trường hợp kể trên: phạt tiền là từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Mức phạt đối với trường hợp xây dựng sai nội dung trên giấy phép để xây dựng mới:

+ Trường hợp nhà ở riêng lẻ ở đô thị: Mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

+ Trường hợp công trình xây dựng yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc lập dự án đầu tư: phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

+ Trường hợp nhà ở tư nhân riêng lẻ trong khu di tích văn hóa-lịch sử, khu bảo tồn, hay công trình xây dựng khác mà không thuộc 2 trường hợp kể trên: Mức phạt tiền là từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Mức phạt đối với trường hợp tổ chức thi công mà không có giấy phép xây dựng:

+ Trường hợp nhà ở tư nhân riêng lẻ ở khu đô thị: phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

+ Trường hợp công trình xây dựng yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc lập dự án đầu tư: phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

+ Trường hợp nhà ở riêng lẻ nằm trong khu di tích văn hóa-lịch sử, khu bảo tồn, hay công trình xây dựng khác không thuộc 2 trường hợp kể trên: phạt tiền là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đối với những công trình được miễn cấp phép xây dựng: phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu như xây dựng không đúng thiết kế kiến trúc đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.

Mức phạt đối với thi công sai phép

Bên cạnh đó thì chủ đầu từ còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng nếu vi phạm một trong những trường hợp:

+ Thi công công trình xây dựng sai cốt.

+ Thi công công trình xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng.

+ Trong quá trình thi công xây dựng công trình trái với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

+ Có hành vi lấn chiếm, cơi nới diện tích và không gian làm ảnh hưởng đến cá nhân hay cơ quan tổ chức đang sử dụng, quản lý, hay ảnh hưởng đến khu vực công cộng, khu vực sinh hoạt chung.

+ Có hành vi lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi và đê điều, những công trình bảo vệ quốc phòng an ninh và hành lang an toàn thông, hay cố tình thi công xây dựng ở nơi đã được cảnh báo có nguy cơ sạt lở và lũ quét.

Mức phạt đối với trường hợp tái phạm xây dựng trái phép, sai phép

Mức phạt tiền đối với trường hợp đã bị xử phạt về xây dựng trái nội dung trên giấy phép, hay không có giấy phép mà còn có hành vi tái phạm:

+ Trường hợp công trình là nhà ở tư nhân riêng lẻ tại đô thị: phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

+ Trường hợp công trình xây dựng yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc lập dự án đầu tư: Mức phạt tiền từ 950.000.000 đồng đến 1 tỷ đồng.

+ Trường hợp nhà ở riêng lẻ nằm trong khu di tích văn hóa-lịch sử, khu bảo tồn, hay công trình xây dựng khác không thuộc 2 trường hợp kể trên: phạt tiền là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra nếu như còn tiếp tục tái phạm chủ đầu tư còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng trong thời hạn 12 tháng (nếu có).

Đối với những công trình xây dựng sai phép và xây dựng trái phép, xây dựng không giấy phép thì có thể bị áp dụng biện pháp yêu cầu khắc phục hậu quả đó là:

+ Trường hợp công trình đã hoàn tất xây dựng thì bị buộc phải tháo dỡ công trình và phần công trình đã vi phạm.

+ Trường hợp công trình đang thi công thì bị lập biên bản xử phạt và sẽ bị yêu cầu dừng thi công công trình sai phạm.

xử phạt xây dựng trái phép


Các tin bài khác