Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Bản vẽ gồm các thành phần nào?

12/10/2022
Ngày nay bản vẽ xây dựng được sử dụng phổ biến và được thiết kế bởi kiến trúc sư, kỹ sư giúp chủ đầu tư biết được diện mạo ngôi nhà, chi phí xây dựng, thời gian thi công một cách chính xác nhất từ đó có phương án tối ưu khi đi vào thi công.

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì

Trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng thì cụm từ khóa “bản vẽ xây dựng” quá đỗi quen thuộc với mọi người. Bản vẽ xây dựng sẽ minh họa chi tiết tổng thể kiến trúc nội thất, ngoại thất của ngôi nhà để gia chủ có được cái nhìn khách quan nhất về tổ ấm của gia đình mình. Vậy bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Bản vẽ gồm các thành phần nào? Những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp tường tận trong bài chia sẻ này, bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Bản vẽ xây dựng là gì?

Hiểu theo nghĩa nôm na, bản vẽ xây dựng minh hoạ tổng thể kiến trúc nội thất, ngoại thất của ngôi nhà về các mặt cắt của các tầng, mặt bằng, mặt đứng,... Nghĩa là, bản vẽ xây dựng là bản vẽ phác thảo chi tiết, chỉn chu về công trình nhà ở để khách hàng có thể hình dung được ngôi nhà của mình có mặt tiền như thế nào. Đây cũng được xem là giấy thỏa thuận, yếu tố pháp lý giữa đơn vị thi công thiết kế và khách hàng.

Một số bản vẽ kỹ thuật trong hồ sơ thiết kế thi công:

bản vẽ mặt bằng bố trí công năng

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì

bản vẽ kỹ thuật thi công

bản vẽ kết cấu

kỹ hiệu và ghi chú bản vẽ kỹ thuật

bản vẽ thiết kế thi công nhà ở

bản vẽ thi công điện

bản vẽ kỹ thuật nước

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì

- Cách đọc bản vẽ kỹ thuật chuẩn nhất.

Mục đích của bản vẽ xây dựng chính là bản phác thảo cụ thể, cung cấp một số hình ảnh phối cảnh 3D sắc nét để đưa vào thực tế. Nhằm hạn chế tối đa một số thiếu sót, sai lầm ngoài mong muốn khi thi công thiết kế nhà ở.

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì?

Bất cứ gia chủ nào đang có ý định xây dựng nhà ở trong thời gian tới chắc hẳn cũng quan tâm đến câu hỏi: Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Chúng tôi không để bạn chờ đợi thêm nữa, vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây.

Dùng để tư vấn thiết kế kiến trúc

Bản vẽ xây dựng dùng để tư vấn, mô phỏng công trình nhà ở cụ thể để khách hàng dễ dàng hình dung. Dựa vào bản vẽ thiết kế sẽ dễ dàng tư vấn, chỉnh sửa và thống nhất ý tưởng thiết kế với khách hàng.

Dùng để báo giá xây dựng

Dựa vào bản vẽ xây dựng với những hình ảnh phác thảo cụ thể về kiến trúc, công năng và ngoại thất của ngôi nhà sẽ dễ dàng báo giá chi tiết từng hạng mục thi công. Đồng thời giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về mức chi phí đầu tư để cân đối đồng tiền sao cho phù hợp nhất.

Dùng để thi công

Khi có bản vẽ xây dựng nhà ở rất dễ dàng trong quá trình thi công, đảm bảo tiến độ công trình, nhằm hạn chế tối đa tình trạng thiếu sót ngoài ý muốn. Khách hàng có thể chỉnh sửa bản vẽ hoặc bổ sung thêm một số chi tiết cơ bản trong quá trình hình thành bản vẽ xây dựng.

Các loại bản vẽ xây dựng phổ biến

Trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc thì bản vẽ phối cảnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam đang xuất hiện 3 loại bản vẽ xây dựng được các đơn vị thi công thiết kế nhà ở chuyên nghiệp áp dụng phổ biến như:

Bản vẽ phác thảo

Bản vẽ phác thảo là mẫu bản vẽ tự do, được thiết kế theo những yêu cầu của khách hàng để tạo nên một số hình ảnh nhanh chóng. Nhằm đơn giản hóa ý tưởng ban đầu cũng như truyền đạt một số tiêu chuẩn trong thiết kế. Từ đó, góp phần gia tăng thẩm mỹ tuyệt vời cho toàn bộ công trình nhà ở.

Bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản vẽ thiết kế xây dựng hay còn được gọi là bản vẽ thi công, cung cấp một số kích thước và hình ảnh phác họa chi tiết. Nhằm hiện thực hóa ý tưởng của chủ đầu tư thông qua một bản vẽ thiết kế xây dựng hoàn chỉnh.

Bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ kỹ thuật cũng cực kỳ quan trọng và cần thiết khi xây dựng thiết kế nhà ở. Với mục đích để xác định rõ một số yếu tố về kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Hình khối, phân bổ không gian sinh hoạt hợp lý nhất.

Các thành phần của bản vẽ

Bản vẽ xây dựng gồm các thành phần cơ bản như: bản vẽ kiến trúc, bản vẽ phần kết cấu, bản vẽ điện nước,... Cùng chúng tôi khám phá chi tiết nhé.

Bản vẽ phần kiến trúc

Bản vẽ về phần kiến trúc nhà ở bôm gồm mặt cắt, mặt đứng, mặt bằng chi tiết từng hạng mục về lát sàn, cầu thang, hàng rào, ban công, hệ thống cửa và phối cảnh mặt tiền ngôi nhà.

Bản vẽ phần kết cấu

Bản vẽ phần kết cấu nhà ở bao gồm các hạng mục về móng nhà, mặt bằng móng, dầm các tầng, mặt bằng định vị( cột, dầm, kết cấu sàn nhà),... Bản vẽ này sẽ được phác thảo chi tiết kèm một số ghi chú cơ bản về nguyên tắc tiêu chuẩn trong quá trình thi công thiết kế.

Bản vẽ điện nước

Bản vẽ điện nước gồm hệ thống đi đường dây điện, ống nước, công tắc, ổ cắm, mạng Internet, đèn trang trí hay truyền hình cáp.

Trình tự đọc bản vẽ xây dựng

Muốn đọc được bản vẽ xây dựng nhà ở cũng như hiểu rõ bố cục và từng vị trí cụ thể trong ngôi nhà cần phải dựa vào trình tự đọc bản vẽ. Dựa vào đó, bạn sẽ nắm được một số thông tin quan trọng về sự phân chia từng phòng ốc, kích thước tiêu chuẩn, vị trí xây dựng.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ hữu ích xoay quanh vấn đề bản vẽ xây dựng chắc hẳn bạn cũng nhận thấy tầm quan trọng của nó trong quá trình thi công thiết kế nhà ở. Dựa vào đó nhằm đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng công trình và hạn chế tối đa một số thiếu sót ngoài mong muốn.

Ưu điểm sử dụng bản vẽ xây dựng

Khi xây dựng nhà ở có bản vẽ xây dựng sẽ tiết kiệm chi phí tối ưu, dự toán chính xác khối lượng vật tư cần thi công và mang giá trị thẩm mỹ tuyệt vời làm điêu đứng mọi ánh nhìn. Hãy cùng chúng tôi khám phá những ưu điểm nổi bật khi sử dụng bản vẽ xây dựng dưới đây nhé.

Giúp tiết kiệm chi phí

Ưu điểm đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc chính là khả năng tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả. Dựa vào bản vẽ sẽ cân đối được các khoản chi tiêu cho từng hạng mục, từ đó nhằm hạn chế một số khoản chi phí phát sinh ngoài ý muốn. Hơn nữa, bạn cũng có thể dựa vào bản vẽ thiết kế xây dựng để tính toán, ước lượng vật liệu xây dựng.

Dự toán khối lượng vật tư

Việc dự toán khối lượng vật tư xây dựng cũng cực kỳ cần thiết và quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Bạn có thể dựa vào bản vẽ xây dựng để dự toán khối lượng vật tư, hệ thống trang thiết bị cần thiết nhằm đảm bảo tiến độ thi công trở nên nhanh chóng hơn.

Đảm bảo được tính thẩm mỹ

Bản vẽ xây dựng còn có ưu điểm nổi bật về yếu tố thẩm mỹ, bạn có dựa vào bản vẽ để hình dung mặt tiền, phối cảnh nội thất, ngoại thất sao cho phù hợp với gu thẩm mỹ của chủ đầu tư. Việc bố trí phòng ốc hợp lý, hình khối vuông vắn chắc khỏe còn gia tăng thẩm mỹ tuyệt vời cho toàn bộ công trình nhà ở.

Cung cấp hình ảnh trước khi tiến hành xây dựng

Bản vẽ xây dựng cung cấp một số hình ảnh phối cảnh nội thất, ngoại thất 3D chân thực, rõ nét và chi tiết. Khách hàng có thể dựa vào bản vẽ xây dựng để xem xét ý tưởng thiết kế có phù hợp với công năng sử dụng của gia đình mình hay không.

Muốn có được bản vẽ xây dựng chất lượng tốt nhất bạn nên lựa chọn đơn vị thi công thiết kế nhà ở chuyên nghiệp, đội ngũ KTS có trình độ chuyên môn cao, tỉ mỉ, chi tiết để kiến tạo ra công trình nhà ở đẹp như mong đợi.

Mong rằng với những thông tin chi tiết mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn cũng tìm được câu trả lời thỏa đáng cho những vấn đề: Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Bản vẽ gồm các thành phần nào? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ nhanh chóng nhất thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


Các tin bài khác