Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đầy đủ gồm những gì?

24/12/2023
Bản vẽ thi công là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ thiết kế. Ngôi nhà được xây dựng như thế nào có đầy đủ trong bản vẽ thi công.

bản vẽ thi công

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những gì? Gồm bao nhiêu bản vẽ và gồm những bản vẽ nào? Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công phụ thuộc vào từng loại công trình cùng giai đoạn thiết kế, tính chất, người thiết kế và yêu cầu của chủ đầu tư. Sau đây, Kiến trúc An Nhiên xin phép được liệt kê các chi tiết cần có trong bộ hồ sơ và những yêu cầu khi chuẩn bị xây dựng như sau.

Hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công bao gồm bản vẽ kiến trúc ( phần dựng hình phối cảnh mặt bằng và công năng ) giúp gia chủ hình nhìn thấy ngôi nhà trước khi được hoàn thiện và bộ hồ sơ thi công gồm bản vẽ kết cấu gồm chi tiết móng, mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột, mặt bằng kết cấu sàn, thống kê thép... bản vẽ điện, bản vẽ nước.

Bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gồm nhiều bản vẽ kiến trúc và kết cấu

Trong hợp đồng thi công xây dựng nhà ở trọn gói sẽ bao gồm bản vẽ thi công cùng các chi tiết có liên quan đến bản vẽ công trình, dự án xây dựng, nhà ở, thể hiện được kích thước, vị trí cùng các bộ phận, vật liệu và những thiết bị được sử dụng trên thực tế. Tất cả các bản vẽ thi công đều được sắp trong hồ sơ thiết kế thi công và xây dựng của một dự án.

Nhờ có bản vẽ thi công mà các kiến trúc sư, chủ thầu xây dựng sẽ có thể dễ dàng đo được dự toán kinh phí và khối lượng nguyên vật liệu dành cho công trình. Ngoài ra, bản vẽ thiết kế thi công còn giúp công việc giám sát cùng tiến độ công trình cũng sẽ nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn.

Quy trình thiết kế nhà ở đảm bảo công trình hoàn thiện đúng tiến độ 

Hồ sơ thiết kế cơ sở

Lên phương án cho bộ hồ sơ cơ sở

- Bản vẽ xây dựng chi tiết và đầy đủ thể hiện các giải pháo về kiến trúc, tổng mặt bằng, kết cấu, hệ thống và hạ tầng kỹ thuật công trình với các khối lượng, kích thước chủ yếu, về các mốc giới hạn, tọa độ và độ cao xây dựng.

- Bản vẽ sơ đồ về hệ thống phòng chống cháy, nổ

- Thuyết minh về hệ thống thiết kế cơ sở

- Tóm tắt và giới thiệu về nhiệm vụ thiết kế giữa công trình với quy hoạch xây dựng tại các khu vực, các số liệu cùng điều kiện tự nhiên,tác động cùng danh mục quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng.

- Thuyết minh công nghệ: giới thiệu về phương án công nghệ và sơ đồ công nghệ, danh mục cùng thiết bị công nghệ, chỉ số kĩ thuật có liên quan đến thiết kế xây dựng.

- Dự toán về tổng kinh phí xây dựng cho công trình

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công

- Bản vẽ thể hiện phải thể hiện chi tiết tất cả các bộ phận trong công trình, đầy đủ về cấu tạo, kích thước, chi tiết vật liệu và các thông số kĩ thuật để có thể thi công chính xác nhất, đầy đủ điều kiện để có thể lập dự toán chi phí thi công dành cho công trình xây dựng.

- Thuyết minh sẽ được trình bày riêng, trực tiếp và đầy đủ trên bản vẽ thiết kế thi công, giải thích đầy đủ những nội dung mà bản vẽ thể hiện để người trực tiếp thi công xây dựng theo đúng thiết kế để họ thực hiện.

- Dự toán thi công xây dựng cho công trình

Hồ sơ thiết kế kiến trúc

Trong bộ hồ sơ thiết kế kiên trúc sẽ giúp khách hàng nhìn thấy được cách thức bố trí mặt bằng thi công các công trình, thể hiện được đầy đủ công năng của các tầng. Bản vẽ thiết kế thi công giúp cho người xây dựng nhìn thấy được mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng kĩ thuật thi công của các tầng.

Bản vẽ kiến trúc trong bộ hồ sơ thi công nhà

Cùng với đó là bản vẽ hồ sơ kiến trúc còn giúp thể hiện được chi tiết đầy đủ các bản vẽ từng bộ phận của công trình như tường rào, chi tiết cổng, tiền sảnh, bản vẽ cầu thang, ban công, nhà vệ sinh…

Bản vẽ mặt bằng bố trí các phòng công năng

Chi tiết các danh mục hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm:

- Tổng mặt bằng cách thức bố trí công trình

- Mặt bằng bố trí về mặt bằng công năng các tầng

- Mặt bằng kĩ thuật thi công, mặt cắt kĩ thuật thi công

- Mặt bằng kĩ thuật thi công tại các tầng

- Mặt bằng thiết kế lát sàn của các tầng

- Bản vẽ chi tiết tam cấp, tiền sảnh, mặt đứng, cổng, tường rào, cửa, thang, máy, thang bộ

- Bản vẽ mặt bằng chi tiết ban công, nhà vệ sinh và các chi tiết khác

Bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà dân dụng về kiến trúc này bao gồm hồ sơ thiết kế biệt thự 2 tầng, hồ sơ thiết kế biệt thự full, hồ sơ thiết kế nhà phố…

Hồ sơ thiết kế thi công nội thất

Bộ hồ sơ thiết kế và bố trí nội thất cơ bản sẽ giúp các kiến trúc sư, chủ đầu tư hiểu được cách thức bố trí vị trí nội thất trong nhà mình, gồm gồm các mục chính như mặt bằng bố trí nội thất tại các tầng và mặt bằng của trần đèn, trang trí của các tầng.

Bản vẽ Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công nội thất

Bài viết hướng dẫn cách đọc bản vẽ kỹ thuật chuẩn

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kỹ thuật

Hồ sơ thiết kế kết cấu công trình nhà dân dụng

Hồ sơ thiết kế kết cấu công trình thể hiện cấu tạo chi tiết của các bộ phận trong ngôi nhà như các hạng mục chính gồm:

- Kết cấu bể nước ngầm, móng, kết cấu bể tự hoại

- Kết cấu sàn, cột, dầm, bản thang, lanh to

- Hồ sơ kết cấu thống kê cốt thép

Hồ sơ thiết kế kết cấu điện, nước

Trong hồ sơ thiết kế kết cấu điện, nước sẽ cho thấy mạch điện cùng vị trí các đường dẫn nước, bao gồm những hạng mục như sau:

Bản vẽ thi công phần điện nước

- Mặt bằng cấp điện động lực, ổ cắm, công tắc điện, điện chiếu sáng tại các tầng

- Mặt bằng bố trí và lắp đặt điều hòa

- Sơ đồ nguyên lý cấp điện nước tại sàn, công trình nhà,…

- Mặt bằng bố trí về điện thoại, ti vi, Internet..

- Mặt bằng bố trí bản vẽ chi tiết về hệ thống thu lôi, chống sét

- Thống kê về chi tiết và cấu tạo thiết bị đừng nước, điện nước…

Dự toán về hồ sơ thiết kế

Dự toán thiết kế giúp các kiến trúc sư, chủ đầu tư cùng đội ngũ thi công biết được chi phí, nguồn nguyên liệu của ngôi nhà bao gồm khái toán chi phí xây dựng, bảng tiền lượng.

Bảng dự toán vật liệu xây dựng

Hồ sơ thiết kế và bố trí nội thất

Là hồ sơ thiết kế về cách thức bố trí nội thất chi tiết kèm theo những phối cảnh cụ thể của công trình, ngôi nhà bao gồm:

- Hồ sơ bố trí và phối cảnh nội thất

- Mặt bằng cách thức bố trí nội thất chi tiết

- Bản vẽ chi tiết và bảng thống kê đồ nội thất

- Mặt đứng của đường

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bộ hồ sơ thiết kế nhà dân dụng cơ bản nhất. Hy vọng, quý khách hàng sẽ hiểu được nội dung để quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về thiết kế công trình của nhà mình. Khi tìm hiểu và chuẩn bị tốt kiến thức và kinh tế hãy tìm cho mình một mẫu thiết kế nhà đẹp để thực hiện kế hoạch một cách sớm nhất.


Các tin bài khác