Biện pháp thi công đóng cọc tre đúng kỹ thuật 100% năm 2024

24/12/2023
Điểm mạnh thi công cọc tre trong các công trình nhà dân dụng. Móng cọc tre thường sử dụng cho những công trình có quy mô vừa và nhỏ. Kỹ thuật thực hiện đơn giản và trong thời gian ngắn, chi phí thấp.

thi công đóng cọc tre

Các biện pháp thi công đóng cọc tre là một phương pháp nhằm gia cố nền đất yếu, thường dùng trong dân gian, thường chủ yếu dùng dưới móng chịu trọng tải không lớn ( móng dưới cổng hoặc móng nhà dân…). Tại miền Nam, thay vì sử dụng biện pháp thi công đóng cọc tre, người ta chủ yếu sử dụng biện pháp thi công đóng cọc tràm - vốn là nguyên liệu sẵn có. Việc sử dụng cọc tre để thi công xây dựng được thực hiện khá phổ biến. Cùng với những kinh nghiệm trước đó, Kiến Trúc An Nhiên sẽ giúp quý vị và các bạn đưa ra quy trình, phương pháp thi công cọc tre, cũng như các lưu ý trong quy trình thi công thực tế.

Ưu điểm của cách sử dụng biện pháp thi công đóng cọc tre nhằm giúp tiết kiệm chi phí khi xây dựng nhà ở. Tuy vậy, khi thi công cọc tre thì quy trình này sẽ phức tạp hơn và đòi hỏi yêu cầu cao về đội ngũ kỹ sư cần phải có nhiều năm kinh nghiệm giúp đảm bảo chất lượng công trình.

Điều kiện áp dụng biện pháp thi công cọc tre

Biện pháp thi công cọc tre chủ yếu được sử dụng nhằm gia cố nền đất dành cho các công trình có tải trọng lớn, không quá lớn hoặc dùng để gia cố cừ kè vách hố đào. Cọc tre được dùng chủ yếu là giúp tăng cường độ bền chặt của đất.

Ở các tỉnh phía Bắc, biện pháp thi công đóng cọc tre là phương thức sử dụng cho những địa hình đất ẩm ướt, ngập nước hoặc những mô đất lấp từ ao. Do đặc điểm chính của cọc tre là nếu được dùng trong nền đất ẩm ướt thì tuổi thọ sẽ ngày càng cao, tuổi thọ có thể lên tới từ 50-60 năm hoặc lâu hơn.

Biện pháp thi công móng cọc tre

Ngược lại, nếu như thực hiện biện pháp thi công móng cọc bằng tre tại những vùng đất khô hoặc ướt thất thường thì cọc tre sẽ rất nhanh bị mục nát. Do vậy, tốt hơn hết nên thực hiện biện pháp thi công đóng cọc tre tại các địa hình xây dựng luôn ẩm ướt, ngập nước để giúp cho nền đất không bị yếu đi hoặc bị mục nát.

Khoảng cách đóng cọc tre nằm trong khoảng từ 20-25 cm, thông thường, nhà thầu xây dựng chỉ đóng trong khoảng từ 16-25 cọc/m2, nếu như đóng dày hơn nữa sẽ rất khó để thi công.

Tiêu chuẩn cọc tre

Đầu tiên, cần phải có yêu cầu là loại tre phải được làm bằng loại tre già, trên 2 năm tuổi, loại tre thẳng và tươi, đường kính tối thiểu phải nằm trong khoảng tối thiểu thiểu là trên 60cm ( chủ yếu từ 80-100cm), không được quá cong vênh 1cm/1m2 cọc. Tốt hơn hết là nên dùng loại tre đặc ( hoặc tre đực), độ dày của ống tre không được nhỏ hơn quá 10mm. Nếu như ruột tre rỗng thì cần phải có độ dày tối thiểu khoảng từ 10-15cm. Vì thế, khoảng trống của ruột tre càng nhỏ thì càng tốt. Khoảng cách giữa các mắt tre không được quá 40cm.

Cọc tre

Tiếp theo là nên lấy phần đầu trên của cọc ( lấy tại phần gốc) được cưa vuông góc cùng với trục cọc và nằm cách mắt tre khoảng 50mm, đầu dưới cọc tre phải được vát nhọn khoảng 200mm và cách mũi cọc khoảng 200mm. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện biện pháp thi công móng cọc cần phải sử dụng chiều dài của mỗi cọc tre khoảng từ 2-3m, chiều dài cọc cần phải cắt dài hơn chiều dài thiết kế 20-30cm.

Kỹ thuật gia cố cọc tre thủ công

Trong quá trình thực hiện có 2 phương pháp hạ cọc được thực hiện cơ bản như sau:

Kỹ thuật đóng cọc tre thủ công

Biện pháp thi công móng bằng cọc tre thủ công: Sử dụng loại vồ gỗ rắn có trọng lượng khoảng từ 8-10kg cho 1 hoặc 2 người để đóng. Để tránh làm dập nát đầu cọ, cần phải bịt đầu cọc bằng sắt, đóng xong phải bỏ phần bỏ phần dập nát đầu cọc. Nếu như cọc chưa xuống sâu mà phần đầu cọc bị dập nát thì cần phải nhổ bỏ phần đầu cọc đó đi. Đối với trường hợp có nền đất yếu, bị bùng nhùng mà khi đóng cọc bằng vồ bị nẩy lên thì tốt nhất nên hạ cọc bằng cách gia tải, kết hợp rung lắc. Đây là các bước thi công khá nhọc và đòi hỏi nhiều công sức, thời gian, tiền bạc.

Các loại móng nhà dân dụng và cách áp dụng cho từng loại đất đặc trưng đảm bảo an toàn cho công trình

Biện pháp thi công đóng cọc tre công nghiệp

Biện pháp thi công hạ cọc tre bằng máy: Thay vì sử dụng biện pháp thủ công, có thể dùng gầu máy đào để ép cọc |( nếu như có thể). Tại một số nơi đã sử dụng búa máy cải tiến để phá bê tông bằng cách chụp một kiểu mũ chụp để đóng cọc tre. Trong trường hợp này, có thể dùng máy nén khí, áp lực nén tốt nhất nên nén trong khoảng từ 4-8atm, máy nén khí có thể dùng trong 5-6 máy đóng cọc tre. Biện pháp thi công này có ưu điểm chính là thi công nhanh, đỡ vất vả và có thể đóng cọc tre, hố móng sẽ có kích thước dưới khoảng 20cm nước.

Đóng cọc tre bằng máy

Thực hiện sơ đồ hạ cọc

Nếu là ruộng cọc hoặc khóm cọc gia cố nền thì cần phải tiến hành đóng từ phần giữa ra. Nếu đó là hàng cọc hoặc dải cọc thì tốt nhất nên đóng theo hàng tuần tự. Đối với loại cọc cừ kè vách hố đào thì nên đóng từ hàng cọc xa mép hố đào nhất trở vào. Quy trình thực hiện thi công cọc tre ( cũng có thể áp dụng cho biện pháp thi công đóng cừ tràm) được làm theo quy trình như sau:

+ Đào đất

+ Đóng cọc tre

+ Rải một lớp vỏ bao hoặc nylon

+ Đặt cốt thép và đổ bê tông (dạng móng bè)

Quy trình thực hiện sử dụng máy đóng cọc

Với biện pháp, quy trình thi công cọc tre hiện nay còn được sử dụng cho biện pháp thi công móng băng, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật thi công.

- Sơ đồ đóng cọc

Sơ đồ bố trí cọc trong thi công móng

Sơ đồ thi công cọc trong thi công móng

Sơ đồ bố trí cọc trong thi công móng

Thi công cọc theo luống

Dưới đây là quy trình thi công cọc tre trên thực tế:

- Thứ nhất: Cọc tre cần phải được dựng thẳng đứng trước khi đóng, quá trình đóng cọc tre cần phải được giữ thẳng dọc, đóng theo hướng thẳng đứng. Không nên để cọc theo hướng nghiêng.

- Thứ hai: Phần đầu cọc cần phải được lót bằng tấm đệm để giúp tránh bị vỡ phần đầu cọc trong quá trình đóng.

- Thứ ba: Trong quá trình đóng cọc tre, chỉ nên đóng từng cọc một, không nên đóng nhiều cọc cùng một lúc để tránh trường hợp các cọc bị nghiêng.

- Thứ tư: Nếu đã đóng cọc xong mà đầu cọc bị vỡ thì cần phải cắt bỏ phần đầu cọc đó đi. Hoặc đầu cọc nằm trên phần mực nước ngầm, cần phải cắt bỏ đầu cọc trên mọc nước đó để không bị mối mọt trong quá trình sử dụng.

- Thứ năm: Đóng cọc cần phải đảm bảo đạt đủ độ chối tối đa, muốn đạt được yêu cầu này phải chú ý đến công tác đóng cọc thử. Thợ chú ý phải vót nhọn cọc, vát đầu chiều dài có kích thước từ 10-15 cm, nếu như vát nhiều hơn cọc thì sẽ làm mất đi chiều dài thiết kế, dẫn đến nền móng không chịu được đảm bảo về sức bền của móng.

- Thứ sáu: Đóng cọc cần phải đóng theo các thứ tự từ ngoài vào trong, đóng cọc tre theo đường xoáy trôn ốc.

Thực hiện đúng quy trình đóng cọc trên và đảm bảo yêu cầu về các biện pháp thi công đóng cọc tre một cách chính xác nhất, phổ biến nhất. Hy vọng, với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp quý vị và các bạn có thêm những kinh nghiệm xây nhà hữu ích ( áp dụng tương tự cho biện pháp thi công đóng cừ tràm). Bạn đang tìm đơn vị thi công nhà ở dân dụng nhiều kinh nghiệm, hãy liên hệ với Kiến Trúc An Nhiên để được hỗ trợ tốt nhất. 


Các tin bài khác