Quy trình thiết kế nhà ở Kiến Trúc An Nhiên

24/12/2023
Với quy trình thiết kế nhà đầy đủ, khoa học, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc trong nghề nghiệp, thực hiện kinh doanh đúng pháp luật, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết có liên quan đến quy trình các bước thiết kế nhà dân dụng như thiết kế nhà phố, nhà biệt thự…giúp bạn hình dung dễ dàng hơn quá trình hợp tác và làm việc giữa những đơn vị thiết kế uy tín, chủ đầu tư.

quy trình thiết kế nhà ở dân dụng

Một quy trình thiết kế nhà ở dân dụng chuẩn là điều cần thiết đối với chủ đầu tư khi có dự định xây nhà trong tương lai gần để nắm bắt được toàn bộ khối lượng và quy trình triển khai công việc từ đó chuẩn bị totst nhất về mặt nhân lực và tiền lực. Không ít gia chủ khi lựa chọn những đơn vị tư vấn thiết kế nhà đẹp trên thị trường hiện nay, ngoài sự lo lắng về các bước thiết kế và hồ sơ thiết kế và quy trình thiết kế nhà như thế nào. Đó là tâm lý và thắc mắc chung của rất nhiều chủ đầu tư khi lựa chọn đơn vị đơn vị tư vấn thiết kế, quá trình làm việc cũng như hiệu quả mà công việc từ phía đơn vị thiết kế mang đến.

Các bước thiết kế nhà dân dụng chuyên nghiệp

Quy trình thiết kế nhà ở dân dụng gồm 6 bước rõ ràng mạch lạc giúp công ty và phía chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian trong khi triển khai công việc. 

Quy trình thiết kế nhà dân dụng

Những bước cơ bản khi thiết kế nhà đân dụng

Bước thứ nhất: Tiếp nhận thông tin thống nhất quy trình làm việc và ký hợp đồng thiết kế

Ngay khi chúng tôi vừa nhận được thông tin của khách hàng có nhu cầu thiết kế nhà đẹp từ phía khách hàng, đơn vị thiết kế sẽ thực hiện tư vấn hộ hồ sơ dành cho khách hàng thông qua điện thoại. Việc tiếp nhận thông tin dựa vào kinh nghiệm xây nhà nhiều năm Kiến Trúc Sư sẽ tư vấn giải quyết những thắc mắc cho gia chủ một cách cơ bản nhất.

Tải mẫu hợp đồng thiết kế kiến trúc

Mẫu hợp đồng thiết kế kiến trúc

Bước thứ 2: Lên phương án mặt bằng cơ sở

Ngay sau khi khách hàng đã thống nhất sử dụng dịch vụ của đơn vị thiết kế, đơn vị đó sẽ gửi hợp đồng cho khách hàng với số tiền tạm ứng do đơn vị thiết kế đưa ra ( thông thường là khoảng 3 triệu đồng đối với thiết kế nhà dân dụng có diện tích nhỏ). Phác thảo ý tưởng bố trí mặt bằng công năng được chủ đầu tư ưng ý và chốt phương án, kiến trúc sư sẽ tiến hành lên bản vẽ mặt bằng 2D để tiếp tục tiến hành bản vẽ phối cảnh 3D.

Bước thứ 3: Tiến hành triển khai bản vẽ phối cảnh 3D

Khi chủ đầu tư thống nhất về phương án thiết kế sơ bộ, 2 bên sẽ tiến hành ký hợp đồng thiết kế tại địa điểm xây dựng. Khách hàng sẽ được tạm ứng khoảng 30% giá trị hợp đồng, đã bao gồm phần tạm ứng hợp đồng theo nguyên tắc do bên tư vấn thiết kế đề ra. Bản vẽ phối cảnh sẽ được thay đổi 2 hoặc 3 lần hoặc cho tới khi gia chủ đồng ý tùy thuộc và thương thảo của 2 bên trước khi ký hợp đồng ( thường sẽ được thay đổi phương án phối cảnh 2 lần )

Bước thứ tư: Triển khai bản vẽ thi công

Khi thực hiện hồ sơ kỹ thuật thi công và hoàn thành 100% khối lượng, khách hàng sẽ thanh toán khoảng 100% giá trị hợp đồng ( đã được đính kèm chi phí tạm ứng). Đối với khách hàng ở xa sẽ được gửi hồ sơ đầy đủ qua đường vận chuyển nhanh. Đối với khách hàng ở gần, khách hàng sẽ có thể nhận tại văn phòng kiến trúc của công ty đó.

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà chuẩn như dân xây dựng

Bước cuối cùng : Bàn giao hồ sơ và thanh toán hợp đồng

Bộ hồ sơ thi công

Chi tiết bản vẽ thi công nhà ở dân dụng

- Tổng mặt bằng định vị và quy hoạch tại khuôn viên cảnh quan của ô đất tổng thể, kích thước triển khai chi tiết nhất.

- Mặt bằng bố trí nội thất và công năng tại các tầng.

- Mặt bằng triển khai chi tiết tại kích thước của các tầng chính xác và khoa học nhất.

- Mặt bằng lát sàn tại các tầng, thể hiện chủng loại, kích thước lát nền, viên định vị theo quy cách của gạch lát nền.

- Mặt đứng, mặt đứng triển khai giúp thể hiện kích thước chính tại phần mặt tiền, các ghi chú ốp lát của màu sơn, mặt tiền

- Mặt cắt, các chi tiết thể hiện cấu tạo, kết cấu dầm sàn, đồ nội thất 2D trong nhà, những lớp cấu tạo sàn.

Bản vẽ mặt bằng thiết kế nhà dân dụng

- Chi tiết cầu thang: Thể hiện chiều rộng, chiều cao bậc, các chi tiết tại mặt bậc, chi tiết tại mũi bậc…

- Chi tiết vệ sinh: Thể hiện tại phần gạch ốp lát trang trí, định vị thiết bị vệ sinh trong nhà vệ sinh, độ dốc, hướng lát nền…

- Chi tiết cửa, định vị cửa thể hiện tại mặt bằng định vị của các cửa trên mặt bằng, chi tiết cửa đi, cửa sổ và thống nhất trong việc sử dụng số lượng các loại cửa.

Bản vẽ kết cấu

Ban ve dien nuoc nha dan dung

Bản vẽ thiết kế điện nước

- Thiết kế phần chi tiết móng: Thể hiện tại mặt bằng móng, mặt bằng tường, tường móng, mặt cắt tại các chi tiết móng, giằng tường, giằng mắt, chi tiết bể phốt, bể nước…

- Thiết kế phần chi tiết cột, thang bộ: Thể hiện tại phần chiều cao cột, kích thước cột, thép cột, thép thang, mặt bằng kết cấu thang, có độ cao của thang, phần chiếu nghỉ…

- Chi tiết dầm: Thể hiện phần định vị của dầm tầng, mặt cắt dọc cắt ngang dầm, thống kê phần thép dầm…

- Chi tiết sàn: Được thể hiện tại phần định vị lanh tô, chi tiết lanh tô, bảng thống kê phần cốt thép lanh tô…

Bộ hồ sơ điện

- Thiết kế mặt bằng chiếu sáng của các tầng: Thể hiện tại các vị đèn tường, đèn trần, đi dây, công tắc chiếu sáng của các bóng…

- Mặt bằng ổ cắm: Thể hiện tại vị trí các ổ cắm, cao độ và chủng loại ổ cắm…

Quy trình thiết kế tại phần điện

- Mặt bằng đường truyền hình cáp, Internet, điện thoại giúp thể hiện hướng đi của các ổ cắm, chủng loại cáp…

- Mặt bằng chống sét: Thể hiện định vị kim thu sét, cọc chống sét, hướng đi cáp chống sét, vật tư vật liệu

- Thống kê nguyên vật liệu và vật tư điện

Bộ hồ sơ cấp thoát nước

- Mặt bằng tổng thể cấp thoát nước: Thể hiện đường ống nước, hướng thoát nước, đường kính ống, các lô di chuyển ống…

- Mặt bằng cấp thoát nước tại các tầng: Thể hiện cấp thoát nước lên téc, cấp thoát nước vào nhà, cung cấp vào các thiết bị.

- Mặt bằng cấp thoát nước ở các tầng: Thể hiện đường thoát nước mưa, thoát nước tại thiết bị vệ sinh, thoát nước tại hố ga.

- Mặt bằng chi tiết cấp nước cho khu vực vệ sinh: Thể hiện được các chi tiết triển khai cấp nước từ đường ống đến những thiết bị vệ sinh trong nhà…

- Chi tiết thoát nước cho vệ sinh: Thể hiện triển khai chi tiết thoát nước, các thiết bị trong nhà vệ sinh đến những đường ống đứng.

- Sơ đồ cấp thoát nước và không gian, thể hiện mô phỏng không gian tại phần mặt bằng về đường cấp thoát nước, rất dễ hình dung và trực quan…

Chương trình áp dụng cho từng diện tích sàn thiết kế

01 bộ hồ sơ A3 có dấu đỏ công ty và 01 file đính kèm định card hoặc pdf qua email.

Đơn giá thiết kế được áp dụng cho nhà có tổng diện tích thiết kế các sàn trên 200m2. Tổng diện tích của các sàn càng lớn thì đơn giá càng giảm theo tỉ lệ sau( tổng diện tích của sàn thiết kế= sàn tầng 1+ sàn tầng 2+ sàn):

- Nếu tổng diện tích của các sàn lớn hơn 400m2 thì đơn giá thiết kế sẽ giảm khoảng 10%

- Nếu tổng diện tích của các sàn lớn hơn 500m2 thì đơn giá thiết kế nhà sẽ giảm 20%

- Nếu tổng diện tích của các sàn lớn hơn 600m2 tính theo đơn giá đã thỏa thuận.

Tại Kiến Trúc An Nhiên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi các bước thiết kế nhà của chúng tôi cũng như dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp đã và đang hoạt động hiệu quả trong quy trình làm việc. Khi sử dụng dịch vụ thiết kế của chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn và giải đáp thắc mắc tận tình, có được câu trả lời tốt nhất cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ. Do vậy, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sở hữu một bộ thiết kế nhà ưng ý theo đúng như ý muốn và thực hiện thi công nhanh chóng theo đúng bản vẽ thiết kế để có được ngôi nhà ưng ý và hoàn hảo nhất.


Các tin bài khác