Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm - 5 Điều cần làm ngay

23/05/2019
An Nhiên chia sẻ kỹ thuật thi công móng đơn khi gặp nước ngầm và những điều cần áp dụng ngay để bảo vệ công trình.

thi công móng đơn

Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm là gì? Phải làm gì nếu có sự cố khi thi công móng đơn? Thi công móng vốn là quy trình được tích hợp sẵn giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công như bản bản vẽ thi công hay công tác chuẩn bị, đến các bước thi công trực tiếp… Tuy vậy, trong quá trình thi công móng đơn sẽ xảy ra sự cố ngoài ý muốn hoặc phát sinh những vấn đề không cần thiết, chẳng hạn như gặp mạch nước ngầm khi đào móng, … Móng là nền tảng quan trọng của một ngôi nhà, một công trình. Do đó, chúng ta không được phép để móng gặp phải sự cố, thay vào đó là nên tìm hiểu những biện pháp xử lý móng đơn khi gặp phải nước ngầm một cách thận trọng và hết sức chú ý.

Biện pháp thi công móng đơn là gì ?

Phương án thi công móng đơn hiệu quả Tiêu chuẩn thi công móng đơn

Thi công móng đơn là một trong những loại móng phổ biến, dùng để đỡ một cột hoặc một cụm cột có vị trí đứng sát nhau, có tác dụng chịu lực tối đa. Thông thường, biện pháp đổ bê tông móng đơn được sử dụng tại phần dưới chân của cột nhà, cột điện, mối trụ cầu… Loại móng này thường mang tính chất đơn rẻ, riêng nhất, khi thể hiện trên bề mặt đất có thể là hình tròn, tám cạnh, hình vuông hoặc hình chữ nhật…Đó có thể là loại móng đơn cứng, loại móng đơn mềm, loại móng kết hợp. Hệ thống móng đơn cũng thường được dùng để cải tạo các công trình nhà nhỏ lẻ, tiết kiệm chi phí nhất trong các loại móng.

Vấn đề thường gặp phải khi thi công móng đơn là gì?

Móng đơn ngập nước Cách xử lý móng đơn ngập nước

Vấn đề thi công móng đơn chung hiện nay mà các kiến trúc sư thường gặp phải trong quá trình thi công và tư vấn khách hàng chính là mạch nước ngầm. Điều này xảy ra khi có một số nguyên nhân mà chủ yếu là do đáy móng thấp hơn so với mực nước ngầm khiến cho khi đào hố, móng sẽ bị ngập nước. Để có được một ngôi nhà đẹp việc áp dụng đúng các kỹ thuật trong xây dựng là yêu tố kiên quyết cần phải có và được giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, trong quá trình đào hố móng gặp phải trời mưa quá lớn khiến cho hệ thống tiêu thoát nước không đáp ứng kịp khiến cho quá trình thi công móng gặp phải nhiều khó khăn. Trong trường hợp này, kiến trúc sư cần phải có các biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm để quá trình hoàn thành công tác đặt móng diễn ra tốt hơn, đảm bảo chất lượng hơn cho dù sự cố khi thi công móng đơn như thế nào. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã có những thu thập mới về thông tin, cách xử lý nhằm giúp quý khách hàng không quá lo lắng nếu chẳng may gặp phải sự cố này.

  • Gửi lại những phản hồi về bản vẽ thiết kế móng

  Móng đơn Các bước thi công móng đơn

Các đơn vị tư vấn thiết kế uy tín đều là những người được đào tạo bài bản bản, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm xây nhà thực tiễn sẽ giúp chủ đầu tư giải quyết được những vấn đề còn bất cập sẽ xảy ra trong quá trình thi công. Chính vì vậy, cần phải gửi lại bản vẽ thiết kế cho đơn vị thiết kế bản vẽ đó để kiến trúc sư điều chỉnh xem có nên sử dụng biện pháp đổ bê tông móng để nâng cao thêm những bất cập đang xảy ra như vậy. Đối với phần móng đơn và lớp móng nền không có nhiều sự thay đổi thì móng càng chôn sâu thì càng dễ bị lún bởi trọng tải đất đã đè lên móng. Rất nhiều trường hợp đã xử lý theo xu hướng giảm chiều sâu chôn móng tại mạch nước ngầm là ổn. Kỹ sư sẽ điều chỉnh bản vẽ thiết kế của mình sao cho thích hợp với nền địa chất và phần móng sẽ tiếp tục được thi công.  

  • Được áp dụng khi không áp dụng thành công biện pháp đầu tiên

Tiêu chuẩn kỹ thuật thi công móng đơn chống ngập Kỹ thuật thi công móng đơn chống ngập

Để tránh sự cố khi thi công móng đơn,chủ đầu tư có thể đào hố thu và làm mương thoát nước giúp cho phần đế móng bằng cách đào rộng móng ra xung quanh, mỗi bên móng nên để tối thiểu khoảng 30cm rồi làm hố thu nước và làm mương, phần hố thu nước nên để sâu hơn khoảng 20cm. Đưa họng hút của bơm vào phần hố bơm, hút liên tục cho đến khi thi công xong móng và lấp ngay đất.

Cần phải đảm bảo móng sẽ không bị ngập nướng trong khoảng 2 giờ sau khi đã đổ bê tông móng xong. Cách này sẽ giúp nước không bị ướt đế móng mà chảy theo dòng chảy của mương đến hố thu và bị bơm hút hết nước giúp nước không bị tràn tại bề mặt đế móng. Đối với trường hợp thi công móng nhiều cùng lúc thì tốt nhất nên đào một cái hố lớn để thu nước về từ các hố móng để hạn chế sạt lở đất bị tràn vào móng. Khi bơm hút trực tiếp sẽ khiến cho phần đáy móng, bờ vách sạt lở bị trôi theo dòng nước làm hỏng các vách đất tại hố móng.  

  • Xử lý móng nhà khi bị ngập nước

  Đối với nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng thêm những tấm bạt ngăn không cho nước, ngấm vào bên trong hố móng trước khi đổ bê tông và lắp đặt cốt pha. Sau đó, sử dụng các biện pháp đổ bê tông móng như bình thường. Tuy vậy, biện pháp này thường không phổ biến.

Hướng dẫn biện pháp đổ bê tông móng đơn dễ dàng

- Bước 1: Thực hiện công tác chuẩn bị

Công trình áp dụng thi công móng đơn Thi công móng đơn cho nhà dân dụng

Đây là một trong những bước tiền đề quan trọng đầu tiên trong vấn đề thi công móng đơn, mọi thứ cần phải được chuẩn bị kĩ càng, tránh sơ suất khi thi công. Những yêu cầu về số lượng người, ngày giờ thi công, nguyên vật liệu để sẵn sàng dành cho công tác thi công diễn dàng thi công được tiến hành thuận lợi.

- Bước 2: Thực hiện đóng cọc

Trước khi đóng cọc, chủ đầu tư cần phải nhìn vào bản vẽ thi công để giúp xác định được chính xác vị trí của những ô cọc, khoảng cách tại các ô cọc cùng nhau. Tại địa hình có nền đất yếu, cần có biện pháp đổ bê tông móng tốt để đảm bảo độ mềm lún của đất, có thể gia cố móng bằng các cọc tre.

- Bước 3: Đào hố móng

Sau khi đã cố định phần cọc, thực hiện những bước tiếp theo đó là đào đất tại hố móng xung quanh phần cọc đó. Khi thực hiện đào hố móng, người đào móng cần phải hiểu được độ nông, sâu, diện tích đủ rộng để giảm sự cố khi thi công móng đơn, đặc biệt là đảm bảo yêu cầu về kích thước so với tải trọng của công trình và làm móng được khô ráo, thoáng mát.

- Bước 4: Làm phẳng mặt hố móng

Hố móng sau khi đào phải được làm phẳng quá trình thi công tiếp theo được tiến hành thuận lợi, dễ dàng hơn. San phẳng hố móng bằng cách san trải và sử dụng những loại đá có kích thước tương đồng nhau. Tiếp đến là sử dụng những dụng cụ thi công chuyên nghiệp như máy đầm, đầm tay để san đầm bề mặt hố móng. 

- Bước 5: Kiểm tra độ cao và lớp bê tông vừa đổ lót móng

Bê tông lót móng được hiểu là lớp bê tông dùng tại lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các kết cấu kiện tiếp xúc với đất để giúp hạn chế bê tông lớp trên mất nước và bề mặt bằng phẳng, đà giằng, đáy móng. - Bước 6: Cắt đầu cọc - Bước 7: Ghép cốt pha móng - Bước 8: Đổ bê tông móng - Bước 9: Tháo dỡ cốt pha móng - Bước 10: Bảo dưỡng bê tông móng đơn sau khi đổ Nếu như quá trình thi công móng không đảm bảo sẽ làm gây nên những vấn đề có tác hại nghiêm trọng như: sụt lún, thấm sàn, nứt sàn bê tông, tuổi thọ cho toàn bộ công trình thấp. Do đó, để tránh sự cố khi thi công móng đơn, chủ đầu tư cần phải chú ý tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng một cách chính xác, khoa học nhất.

Mời bạn đọc tham khảo thêm kinh nghiệm : Kỹ thuật thi công đổ bê tông dầm cột dầm cơ bản trong xây dựng nhà dân dụng.


Các tin bài khác