Hướng dẫn leo núi trong nhà (Rock Climbing) đúng kỹ thuật 2024

24/12/2023
Leo núi trong nhà ( leo núi nhân tạo ) (Rock Climbing) là môn thể thao đòi hỏi người chơi có thể lực và sự dẻo dai cùng với đó là là sự nhanh nhẹn hoạt bát. Trên thế giới mô hình thể thao này đã phát triển và có nhiều cuộc thi được tổ chức có quy mô lớn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây lại là một thú chơi mới dành cho giới trẻ. Người tham gia sẽ được trải nghiệm leo núi mô hình có độ phức tạp dựa theo trình độ của người chơi, trò chơi có độ an toàn cao bởi mỗi người chơi đều được trang bị những dụng cụ, dây an toàn.

leo núi trong nhà

Bộ môn thể thao leo núi trong nhà ( leo núi nhân tạo ) (Rock Climbing) đang phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bậc cha mẹ. Để giúp con trẻ phát triển toàn diện về trí lực và thể lực, nhiều bậc cha mẹ đã đầu tư thiết kế tường leo núi trong nhà, loại hình thể thao mới được du nhập vào Việt Nam được giới trẻ cực kỳ yêu thích.

Việc thiết kế tường leo núi bạn có thể lựa chọn không gian ngay trong chính phòng ngủ của mình tùy vào mức độ vận động và nhu cầu sử dụng. Loại hình trong các ngôi nhà thường để dành cho trẻ em còn với độ tuổi lớn hơn thì các bạn thường lựa chọn các trung tâm lớn có quy mô và trang thiết bị đầy đủ hơn.

3 Loại hình leo núi trong nhà ( leo núi nhân tạo ) theo mức độ khó tăng dần

Theo những tìm hiểu của chúng tôi từ các tài liệu nước ngoài thì bộ môn leo núi trong nhà có 3 loại hình chính : leo khối đá (Bouldering/Traverse), leo với neo trên đỉnh (Top-rope climbing) và Leo tự do (Lead climbing). Mỗi loại hình đều có đặc điểm riêng với mức độ khó khác nhau và phù hợp với yêu cầu trình độ khác nhau, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết 3 loại hình này để lựa chọn cho phù hợp với  khả năng của bản thân khi tham gia bộ môn thể thao toàn diện này.

Bộ môn thể thao leo núi trong nhà

Leo khối đá (Bouldering/Traverse)

Hình thức leo núi nhân tạo khối đá được áp dụng với những người mới bắt đầu chơi hay còn gọi là nhập môn để làm quen với môn thể thao này với mức cường độ vận động thấp. Thường leo khối đá không cần sử dụng đai bảo vệ hoặc dây thừng bởi các tuyến đường khá gần mặt đất cùng với đó các tấm đệm bên dưới khá dầy vì thế bảo vệ người chơi rất tốt. Trong một số trường hợp khi bạn tham gia các khóa học hoặc đi cùng người có kinh nghiệm sẽ được hỗ trợ đứng dưới để bảo vệ để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Rock Climbing

Các bộ cơ sẽ được phát triển đồng bộ làm cơ thể cân đối, tính thẩm mỹ cao và đi cùng sự dẻo dai.

Leo núi nhân tạo được bạn trẻ yêu thích

Leo khối đá giúp bạn rèn luyện kỹ năng tốt để thực hiện một cách thuần thục nhất bởi bạn chỉ cần tập trung vào cách vận sức để giữ thăng bằng và cơ thể ổn định trên vách dứng khi bám vào các mấu. Khi bạn đã rèn luyện được sức khỏe, sự dẻo dai và nắm bắt được kỹ thuật thì có thể chuyển sang các loại hình yêu cầu độ khó cao hơn như leo với neo trên đỉnh (Top-rope climbing) và leo tự do (Lead climbing).

Leo với neo trên đỉnh (Top-rope climbing)

Với hình thức (Top-rope climbing) bạn cần sử dụng dây thừng và đai bảo vệ để đảm bảo an toàn. Khi chơi, 1 đầu dâu gắn vào vào móc bạn đeo ở hông và đầu dây bên kia gắn vào người còn lại để hỗ trợ bạn thông qua móc treo bên trên. Người đỡ có thể là người được đào tạo chuyên nghiệp, hoặc người đi cùng có chứng chỉ leo núi, hoặc sử dụng thiết bị neo hãm.

Mức độ khó được tăng lên để rèn luyện kỹ năng cho người chơi

Leo tự do (Lead climbing)

Khi bạn đã thành thạo với 2 kỹ năng leo khối đá và leo với neo trên đỉnh bạn có thể leo tự do. Để đảm bảo an toàn, khi đó đầu dây vẫn sẽ gắn vào đai bảo hộ, tuy nhiên trong khi leo bạn sẽ móc dây vào một loạt các móc dây hai đầu đã chốt trên vách. Tất nhiên bạn vẫn có người đỡ. Loại hình này có nhiều điểm tương đồng với leo núi thể thao ngoài trời và nhiều vận động viên yêu thích bộ môn leo núi mạo hiểm thường bắt đầu tập luyện trong nhà với các mô hình leo núi từ đơn giản đến phức tạp.

Leo tự do (Lead climbing)

Những người chơi tự do yêu thích chinh phục những độ cao mới và những bức thường gấp khúc. Kỹ thuật điêu luyện giúp người chơi làm chủ được địa hình và thực hiện các động tác một cách dứt khoát, chính xác.

Nhiều địa hình phức tạp để thử thách sự kiên trì của người chơi

Người chơi bộ môn leo núi trong nhà cần chuẩn bị những gì ?

Để đảm bảo an toàn khi tham gia bộ môn leo núi nhân tạo bạn cần trang bị cho mình những dụng cụ hỗ trợ tốt nhất.

Giày leo - Madrock

Giày chơi môn leo núi trong nhà

Đai an toàn - Beal hoặc Madrock

Đai an toàn dụng cụ thiết yếu khi tham gia leo núi

Túi phấn

Túi phấn

Dụng cụ giữ dây - Grigri hat ATC

Dụng cụ giữ dây - Grigri hat ATC

Dây leo Lead    Dây leo Beal hiệu MasterV 10.5mm

Dây leo đạt tiêu chuẩn quốc tế về mức độ chụi lực

Dây nối

Dây nói giúp tạo độ chắc khi bạn cần thêm dây leo

Gang tay

Bao tay chuyên dụng

Những bước làm quen và thực hành với bộ môn thể thao leo núi nhân tạo

Khởi động kỹ trước khi thực hành

- Chiến thắng cuối cùng đó chính là vượt qua bản thân và tận hưởng cảm giác chiến thắng từng mốc nhỏ. 

- Mọi người thường nghĩ phần giữ thăng bằng nhiều nhất là tay, nhưng không hẳn là như vậy theo các chuyên gia lực chân luôn lớn hơn lực tay, vì thế bạn nên tập chung rèn luyện các kỹ năng đặt bám trên vách bằng chân.

- Cải thiện kỹ năng từng ngày bằng việc dành thời gian sau mỗi buổi tập để đúc kết rút ra kinh nghiệm từ đó có những cải tiện, đột phát, điều đó cũng áp dụng trong giải quyết công việc hằng ngày.

- Quan sát những người cùng chơi để học hỏi kỹ thuật áp dụng một cách linh hoạt phù hợp với bản thân đừng nên bắt trước nguyên bản, một phần của cuộc sống rèn luyện kỹ năng quan sát, học hỏi, để tạo sự nhạy bén, tinh tế.

- Tìm bạn đồng hành để cùng nhau vượt qua thử thách, kết nối, tăng tính đồng đội, và khi nắm bắt được các nguyên tắc trên hãy bắt tay vào thử sức ở cấp độ leo khối đá.

Tổng quan về phân chia độ khó trong leo núi     

Các cấp độ leo núi

Ban đầu, hệ thống YDS dùng để mô tả độ khó của các tuyến đường đi dã ngoại. Sau đó nó còn được dùng để đánh giá độ khó leo núi đá, với các mức nhỏ hơn từ 5.0 đến 5.15.

Những chấn thương thường gặp phải khi chơi bộ môn leo núi 

Các chấn thương dễ gặp phải khi chơi thể thao vận động mạnh

Những người mới bắt đầu, tự học, tự tìm hiểu hoặc khi có người hướng dẫn nhưng không làm theo đúng quy trình rất dễ gặp 2 chấn thương cơ bản là đau nhức cơ bắp chân và căng cơ. Đau nhức cơ bắp không nguy nghiểm song nó tạo ra sự khó chụi cho người chơi, gặp phải căng cơ khi bạn đang leo những vách tường cao sẽ rất nguy hiểm vì lúc đó sẽ rất khó cử động chấn nếu không có dây an toàn hoặc người hỗ trợ sẽ là một vấn đề lớn. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động để hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ xảy ra chấn thương trong quá trình vận động bằng các bài tập khởi động kỹ và ăn uống nhẹ, đảm bảo sức khỏe. Để nắm được cách sử lý chúng ta phải đi tìm nguyên nhân :

Đau nhức cơ bắp chân

Căng cơ là tình trạng các thớ cơ ở một số khớp như cổ tay, bắt tay, bắp chân, đầu gối, cổ chân, vai, lưng,… bị kéo căng khiến cơ giãn quá mức gây tổn thương cơ hoặc rách cơ, phát sinh do vận động nhiều nhưng không nghỉ ngơi hợp lý.

Đau nhức bắp chân

Cách chữa đau nhức cơ bắp chân 

Cách 1: Chườm lạnh

Chườm lạnh là cách nhanh nhất giúp bạn giảm đau vì đá lạnh có thể gây tê làm giảm cơn đau cơ bắp chân rất tốt. Bạn chỉ cần chườm túi nước đá lạnh lên vùng bắp chân bị đau và để khoảng từ 10-15 phút, cần giữ 2 chân nâng lên cao nếu áp dụng cách này.

Cách 2: Dùng mật ong và chanh giảm đau cơ bắp chân

Bạn đem hòa mật ong lẫn với nước chanh trong 1 ly nước ấm, sau đó xoa dung dịch đó lên vùng chân nhức mỏi, đồng thời kết hợp massage, cách này giúp giảm đau nhanh rất tốt.

Cách 3: Ngâm nước trà ấm thư giãn

Ngoài cách giản đau bằng cách chườm lạnh thì chúng tôi mách thêm các bạn một cách khác nữa là chườm nóng. Bạn dùng 10g trà nấu nước sôi khoảng 5 phút sau đó cho vào 1 thìa muối. Để nước ấm thì ngâm chân vào chậu khoảng 15-20 phút. Cách này giúp giảm đau cơ chân ngay lập tức đồng thời giúp đầu óc bạn thư thái dễ chịu hơn hẳn.

Bong gân

Bong gân cổ chân là chấn thương do kéo giãn cơ, đứt một phần hoặc hoàn toàn một hoặc nhiều dây chằng nối các xương cổ chân với nhau. Dây chằng là những sợi collagen khỏe và linh hoạt nối với xương, trong khi gân – thường là đầu tận của bó cơ – có nhiệm vụ nối cơ và xương với nhau.

Bong gân

Để chữa bong gân cổ chân, bạn cần được sơ cứu tại chỗ trước khi đến bệnh viện hoặc gặp bác sĩ. Bạn nên:

Chườm đá ngay lập tức do chân sẽ bị sưng nhanh chóng. Không được chườm nóng trong 72 tiếng sau khi bị thương do sẽ khiến sưng nhiều hơn

Cổ chân cần được nghỉ ngơi, do đó bạn nên dùng nạng

Hạn chế tối đa việc đi lại

Bó ép hoặc dùng thanh nẹp cổ chân lại

Nâng cổ chân lên cao

Liệu pháp vật lý trị liệu có thể làm khỏe cơ, giúp hồi phục và giúp tránh bị chấn thương nhiều hơn

Bạn có thể dùng thuốc kháng viêm không kê toa (ibuprofen) để làm bớt sưng và giảm đau.

Mô hình khu vui chơi leo núi trong nhà

Mô hình khu vui chơi leo núi trong nhà ở Việt Nam không thực sự nhiều vì thế chúng tôi cung cấp một số hình ảnh thực tế để bạn đọc tham khảo. Tiêu chuẩn thiết kế mô hình leo núi trong nhà sẽ được tính toán theo độ tuổi của chủ nhân sử dụng và theo mức độ yêu cầu của gia đình. Với mỗi độ tuổi khác nhau, chúng tôi đều tư vấn đưa ra những phương án phù hợp nhất.

Hiện nay chỉ có một số công ty tư vấn thiết kế thi công và cung cấp các vật liệu để làm mô hình leo núi trong nhà. Loại hình thể thao này đòi hỏi sức khỏe sự dẻo dai vì thế có khả năng tạo ra chấn thương vì vậy việc thi công đảm bảo chất lượng sẽ phần nào giảm thiểu tỷ lệ chấn thương cho người chơi. Cần đảm bảo an toàn khi chơi bằng cách đeo thiết bị an toàn để nếu bạn có trượt tay thì cơ thể vẫn được giữ ở một vị trí an toàn và bạn dễ dàng lấy lại thăng bằng.

Những lợi ích khi cho bé tham gia bộ môn thể thao toàn diện leo núi trong nhà

– Tăng cường sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ rèn luyện được tính kiên trì, bền bỉ và sự dẻo dai. Giúp trẻ tránh việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử hướng tới việc giải trí lành mạnh. Tạo thói quen rèn luyện sức khỏe từ đó có được một thế hệ có trí thức và sức khỏe tốt.

Bộ môn thể thao dành cho mọi lứa tuổi

–  Trò chơi cũng giúp con trẻ phát huy được sự sáng tạo, rèn luyện thói quen lập kế hoạch giải quyết các vấn đề khó khăn, đương đầu với khó khăn. Nâng cao tinh thần đồng đội, trách nhiệm.

Cách vách tường thấp phù hợp với trẻ nhỏ

– Giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh và giảm thiểu các nguy cơ về các bệnh trẻ hay mắc phải.

Trang bị an toàn cho bé

Trên đây là những mẫu khu leo núi nhân tạo trong nhà dành cho trẻ và người lớn được Kiến Trúc An Nhiên thiết kế và lắp đặt, đây là 1 khu trò chơi cảm giác mạnh hấp dẫn có thể mang về lợi nhuận khá cao cho quý khách cho nên hãy đầu tư ngay khi mình chưa có trò chơi này nhé.

Môn thể thao rèn luyện thể chất tốt cho nhiều lứa tuổi

Môn thể thao leo núi tại nhà cả gia đình có thể cả nhà cùng chơi với nhau tạo ra sự gắn kết trong gia đình. Ngày nay với sự phát triển của xã hội, con người quá bận rộn với công việc và không còn thời gian dành cho gia đình và vì thế những gia trị cơ bản của gia đình dần biến mất. Con người sống với nhau bằng thái độ thờ ơ và với hoạt động leo núi tại gia các thành viên sẽ trở nên gắn kết hơn.

Môn thể thao dành cho mọi lứa tuổi

Trẻ được làm quen với môn thể thao leo núi ở một số trường

Các bé khi làm quen được sự hướng dẫn của các chuyên gia leo núi

Tại các trung tâm có rất nhiều mô hình với nhiều cấp độ để người chơi lựa chọn

Với những phút giây từng bước đối diện với thử thách buộc ta phải tiến lên, đó là cơ hội để ta có thể bật ra những khoảnh khắc ý thức về tất cả đang tồn tại, ta sống vì điều gì? Sức khỏe của ta ra sao? Ta nên làm những gì? Ta có những ai để ta thực sự tin cậy và đồng hành cùng? Muôn vàn câu hỏi cho chính mình được nảy sinh và giải đáp chỉ trong khoảnh khắc. Và với trẻ nhỏ, đó là tác động hơn cả tuyệt vời cho chúng để tự bản thân trẻ có thể nhận thức được chính mình. Một mô hình thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà hơn cả mong đợi nhằm hướng đến những trải nghiệm ấy cho bé yêu của bạn. Bạn đã thử chưa?

Với mô hình vui chơi mô phỏng những vách núi, trẻ có thể thử thách mình với độ cao và cơ hội phát triển thể chất tuyệt vời. Hiện nay mô hình thiết kế khu vui chơi cho trẻ em với trò chơi leo núi đang khá phổ biến, khi ở những thành phố lớn trẻ em ít được leo trèo tự nhiên và cảm giác leo lên những đỉnh cao sau quá trình nỗ lực của bản thân. Đây là cảm giác chỉ có những ai trực tiếp trải nghiệm mới có thể cảm nhận cảm xúc đó.

Thi công khu vui chơi trong nhà với mô hình leo núi thú vị

Leo núi không phải là trải nghiệm cho một người, trẻ sẽ nhận ra được chúng luôn cần những người bạn đồng hành, những người bạn thực sự giá trị trên con đường đến vinh quang của chúng. Để từ đó chúng hiểu được cách giữ được những người bạn giá trị ấy cho chính mình mãi mãi.

Thi công tường leo nhân tạo ngoài chơi

Khung sắt được dựng lên và sau đó là bức tường nhựa chắc chắn gắn mấu

Thời gian thi công hoàn thiện tùy vào quy mô của công trình

Bức tường nhân tạo được hoàn thiện với mức độ khó thấp

Công trình với độ bền và chắc chắn đạt tiêu chuẩn quốc tế

Việc thi công mô hình leo núi trong nhà tại Việt Nam còn khá mới mẻ vì thế cần chọn những đơn vị có kinh nghiệm xây nhà và có đội ngũ KTS tiếp cận với công nghệ, ứng dụng cập nhật mới nhất.

Một số mô hình lep núi nhân tạo trong nhà và ngoài trời

Cũng như trải nghiệm với những hiểm nguy, với thiết kế khu vui chơi với độ cao ấn tượng cùng thiết bị bảo hộ rất thực như thế này, bạn trẻ sẽ phải học cách đối mặt với thử thách và nhận diện và tìm cách vượt qua chúng để tiến lên.

Leo núi trong nhà Rock Climbing

Mô hình thiết kế phức tạp với độ khó cao đòi hỏi người chơi có nhiều giờ tập luyện và thành thạo các kỹ năng. Xử lý linh hoạt trong các tình huống khác nhau mang đến sự kịch tính phấn khích cho người chơi sau khi đã chinh phục được thử thách đó.

Thiết kế màu sắc sặc sở để làm người chơi thích thú

Tường một màu chủ đạo để dễ nhận biết và các núm nhiều màu sắc tạo sự thích thú, một chút vui nhộn giúp người chơi có tinh thần tốt.

Nhiều bạn gái cũng rất yêu thích bộ môn leo núi trong nhà

Một trong những bộ môn thể thao dành cho nam giới được chị em yêu thích bởi giúp nâng cao được sức khỏe, sở hữu thân hình đẹp.

Những người chơi kinh nghiệm với những kỹ năng tuyệt đỉnh

Bức tường khổng lồ được dựng lên cho người chơi chinh phục

Núi nhân tạo được làm từ những khối bê tông khổng lồ đang được người chơi chuyên nghiệp chinh phục.

Những người chơi chinh phục những vách tường có độ khó cao

Những mô hình leo núi trong nhà độc đáo nâng cao cấp độ khó để người chơi chinh phục và tăng thêm trải nghiệm.

Trẻ em vui chơi nâng cao sức khỏe

Ở các nước phương tây trẻ em được tiếp cận với bộ môn thể này từ rất sớm và hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện.

Bộ môn thể thao leo núi trong nhà

Và mỗi thiết kế đều có thể mang một sức hút riêng cho chính nó, khi biết cách kích thích đam mê thử sức hay khám với những điều hấp dẫn chờ đợi nơi đỉnh núi. Thiết kế sử dụng nguồn sáng trên đỉnh kết hợp mô hình thác nước đem đến sức hấp dẫn cho nhà leo núi trẻ đam mê chinh phục.

Trẻ nhỏ luôn thích những điều mới lạ và mang nhiều cảm xúc, và leo núi nhân tạo là mô hình khu vui chơi thực sự dành cho các bé đam mê độ cao và cảm giác mạnh. Hãy để bé yêu của bạn được một lần chọn lựa và thử sức mình với mô hình thiết kế thi công khu nhà leo núi cho bé vô cùng kỳ thú này.


Các tin bài khác