Kỹ Thuật Đổ Bê Tông Sàn ( Móng ) Dầm Cột Đạt Tiêu Chuẩn

24/12/2023
Đổ bê tông sàn dầm cột đúng kỹ thuật là chìa khóa đảm bảo tính liên kết, độ vững chắc của kết cấu. Nắm vững các nguyên tắc khi thi công đổ bê tông giúp bạn kiểm soát được tiến độ và chất lượng và mức độ an toàn của công trình khi hoàn thiện.

Đổ bê tông sàn

Thi công đổ bê tông sàn dầm cột cần phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn về kỹ thuật như thế nào? Trường hợp nào nên áp dụng để đổ bê tươi? Trước khi đổ bê tông cần chuẩn bị những gì? Đổ bê tông cột đến đâu?... Sẽ có rất nhiều câu hỏi được chủ đầu tư đặt ra khi chuẩn bị xây dựng công trình. Với nhiều năm thi công, chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều đội thợ mắc phải các lỗi kỹ thuật cơ bản khi tiến hành công đoạn đổ bê tông dẫn đến làm giảm chất lượng công trình ở nhiều mức độ khác nhau, có cả trường hợp làm sập cả công trình. Với một số lưu ý cơ bản chúng tôi chia sẻ sẽ giúp khắc phục các lỗi thi công một cách dễ dàng và đảm bảo sự ổn định, an toàn, chất lượng và tiến độ hoàn thành dự án.

Những nguyên tắc cần nhớ khi tiến hành thi công đổ bê tông

Trước khi đổ bê tông

Các công tác chuẩn bị đổ bê tông sàn được liên kê rõ ràng và chính xác giúp bạn kiểm soát được khối lượng công việc và đảm bảo chất lượng công trình.

–  Kiểm tra các khuôn đúc về các tiêu chuẩn hình dáng, kích thước, thời gian sử dụng.

–  Kiểm tra cốt thép. giàn giáo, sàn thao tác, chuẩn bị ván gỗ để làm sàn công tác chu đáo, đảm bảo an toàn khi đổ bê tông đối với người lao động.

– Kiểm tra số lượng và chất lượng vật liệu xây dựng : cát, đá, xi măng, thép... theo bản vẽ thi công.

–  Kiểm tra máy móc thiết bị phục vụ công đoạn thi công như máy đầm bê tông, máy trộn bê tông, máy bơm bê tông, máy mài sàn bê tông, máy xoa nền phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

–  Nên sử dụng máy đầm bàn khi đổ bê tông sàn mỏng hơn 30cm hoặc dầm sàn.

–  Sử dụng đầm rung, đầm dùi chạy xăng hoặc chạy điện đối với sàn có chiều dày lớn hơn 30cm, các chi tiết bê tông như cột , tường vách.

- Kiểm tra sàn đổ bê tông phải đạt tiêu chuẩn nhẵn, không ngập nước.

Thi công đổ bê tông sàn

Khi đổ bê tông

–  Nguyên tắc đổ bê tông đúng kỹ thuật là phải đổ liên tục, không được ngừng tùy tiện giữa chừng, nếu ngừng phải chọn những vị trí chịu lực mô men uốn nhỏ.

–  Mới đổ bê tông xong phải che chắn, chống bụi hoặc trời mưa ẩm ướt.

–  Đối với các chi tiết cột có chiều cao nhỏ hơn 5m và tường có chiều cao nhỏ hơn 3m thì cần đổ liên tục.

–  Đổ liên tục từng đoạn 1,5m đối với các chi tiết cột có kích thước cạnh nhỏ hơn 40cm, 40cm, tường có kích thước cạnh nhỏ hơn 40cm, tường có chiều dày nhỏ hơn 15cm và các cột bất kì nhưng có đai cốt thép chồng chéo.

–  Đảm bảo cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý cho cột và tường.

–  Chiều dày lớp đổ bê tông tuân theo bảng 16 TCVN4453: 1995 để phù hợp với bán kính tác dụng của đầm.

- Trong trường hợp ngừng đổ bê tông qua thời hạn qui định ở bảng 18 TCVN 4453:1995.

Sau khi đổ bê tông

- Kiểm tra chất lượng công trình về mặt hình thức đảm bảo bề mặt bê tông phải được hoàn thiện thỏa mãn yêu cầu về chất lượng, độ phẳng và đồng đều về màu sắc theo quy định của thiết kế.

Quy trình đổ bê tông tươi chuẩn áp dụng cho mọi công trình dự án

Quy trình đổ bê tông sàn

- Cấu tạo sàn cũng tương tự như dầm nhưng ở mặt sàn có phần cắt ngang rộng hơn và chiều dày nhỏ hơn. Do đó, không cần phải dùng cốt thép khung và đai. Phần chiều dày sàn có độ dày nằm trong khoảng từ 8-10cm. Đổ cột bê tông sàn thường không có yêu cầu cao về độ chống nóng, chống thấm giống như mái nhưng cũng cần phải tránh việc không bị nứt khi bảo dưỡng. Cần phải tránh hiện tượng phân tầng, theo hướng giật lùi và thành một lớp.

Giám sát quá trình đổ bê tông sàn

- Mặt sàn được chia thành từng dải bê tông khác nhau, thông thường mỗi dải sẽ rộng khoảng từ 1-2m. Đổ xong dải mới thì mới đổ dải kế tiếp. Khi đã đổ đến dải cách dầm chính khoảng 1m, thì mới bắt đầu đổ dầm chính. Đổ bê tông tại phía dầm đến cách mặt cốp pha sàn trong khoảng từ 5-10cm thì mới tiếp tục đổ sàn bê tông, nên khống chế độ cao của các cữ, nếu như không sẽ bị lãng phí bê tông tại khâu này. Dùng bàn tay xoa và gỗ đập cho phẳng tại mặt đã dầm.

- Khối bê tông cần đổ phải có vị trí thấp hơn so với vị trí của các phương tiện vận chuyển đến, tức là đường vận chuyển của bê tông cần phải cao hơn kết cấu công trình. Công tác đổ bê tông dầm cột cần phải được bắt đầu thực hiện từ chỗ xa nhất với vị trí tiếp nhận và lùi dần về vị trí gần, tránh cho việc nước đọng tại hai đầu. Tất cả những thao tác như gạt mặt, đầm, xoa, cần phải thực hiện và tiến hành theo hình thức “ cuốn chiếu” từng khu vực đã đổ được khoảng 15 phút.

Quy trình đổ bê tông móng nhà dân dụng

Quy trình đổ bê tông cột

Đổ bê tông cột nhà chúng ta cần phải chú ý đổ bê tông cột nhà khi cột bê tông đã đông cứng cột thì lúc đó nền móng mới đủ chịu tải. Những cột nhà sát tường bên cạnh nếu như chèn tấm cốp pha vào giữa phần khe cột và tường nhà bên, sau này sẽ rất khó tháo dỡ, bạn có thể khắc phục bằng cách chèn thêm tấm xốp vào để thay cho vị trí cốt pha này, sau khi đã đổ bê tông xong thì có thể bỏ luôn cốp pha mà không cần tháo dỡ.

Thi công đổ bê tông cột

Đổ bê tông cột dày thép cần phải chú ý đầm chọc kỹ tại các góc cạnh và gõ thành ngoài cốp pha để bê tông bị rỗ tại phần lớp bảo vệ. Chú ý nên để các đầu thép chờ từ phần móng cột cần phải được định vị đúng. Trong công tác xây dựng, yêu cầu nếu như đổ bê tông tự do quá cao, lớn hơn 3m thì không được phép bởi nó có thể gây nên hiện tượng phân tầng.

Các tiêu chuẩn độ cao khi tiến hành đổ bê tông

Đối với độ cao trút vữa có chiều cao lớn hơn 2m, cần phải dùng máng nghiêng. Nếu như đổ bê tông ở độ cao từ khoảng 5-10m, cần phải dùng phần ống vòi voi. Đối với các trường hợp có độ cao trên 4m, cần phải được mở cửa nhỏ tại phần thân cột với chiều cao phần thân khoảng 2m, khoảng giữa cột phải được dùng làm cửa trút vữa bê tông. Chiều dày của mỗi lớp đổ bê tông không nên vượt quá 30cm. Tốt nhất là nên dùng máy đầm dùi để đầm bê tông.

Bản vẽ kết cấu cột nhà

Kinh nghiệm với công trình nhỏ

Kinh nghiệm thi công phần cột nhà thấp tầng, số lượng ít bê tông thì công tác đổ bê tông cột có thể được đổ thủ công. Nếu muốn hệ thống dây chuyển thi công được hoạt động liên tục, ít bị gián đoạn, người ta chủ yếu giữ lại phần cốp pha cột, thực hiện xây tường thì mới thi công dầm sàn.

Thi công nhà cao tầng với kết cấu bằng bê tông cốt thép toàn khối cần yêu cầu nhiều hơn về chất lượng, chủ yếu là lắp dựng dàn giáo và cốt pha dành cho cột đầm sàn trên 1 đoạn rồi mới có thể tiếp tục đổ bê tông.

Đổ bê tông cột đến đâu? Biện pháp để khắc phục hiện tượng phân tầng trước khi đổ bê tông cột nhà?

Nhìn chung, trên thực tế, người ta chủ yếu thường làm hộp cột không kèm theo cửa mở tại phần thân cột. Khi đó, phần vữa bê tông được trút xuống từ phía trên phần miệng cột, rơi tự do xuống đáy từ cột để có thể giúp tránh khỏi hiện tượng phân tầng. Các cốt và nguyên vật liệu nặng như sỏi, đá chìm xuống phía bên dưới, khiến cho phần chân cột đầy đá, ít vữa xi măng cát. Để khắc phục được hiện tượng này, bạn có thể thực hiện bằng cách sau khi đã ghép hộp cột vào, lấy thêm vài xô vữa xi măng cát xuống trước rồi mới đổ thêm bê tông xuống như bình thường. Phần lớp vữa xi măng kết hợp với cát này được phá trộn với tỉ lệ lần lượt là 1/2 và 1/3.

Đối với quy trình đổ bê tông cột

- Đưa bê tông vào khối đổ thông qua cửa đổ và máng đổ

- Bê tông có chiều cao tự do không nên quá 2m

- Đầm sẽ được đưa vào bên trong theo phương thẳng đứng để đầm bằng cách dùng dùi, chiều sâu tại mỗi lớp bê tông khi đùi dầm khoảng từ 30-50cm, thời gian nằm trong khoảng từ 20-40s. Trong quá trình thi công khi đầm nên tránh làm sai lệch cốt thép.

- Lưu ý: Khi thực hiện kết cấu có cửa, đến khi đổ đến cửa thì bịt lại và tiếp tục đổ thêm phần trên.

- Khi đổ bê tông tại phần dưới lớp cột thường hay bị rỗ do những cốt liệu to chủ yếu ứ đọng tại đáy. Để giúp khắc phục được hiện tượng này, trước khi thực hiện đổ bê tông, người ta thường đổ thêm 1 lớp vữa xi măng dày khoảng từ 10-20cm.

 Nguyên tắc bố trí thép dầm - cột đúng kỹ thuật đảm bảo độ an toàn cho công trình

Quy trình đổ bê tông dầm sàn

Bản vẽ kết cấu dầm bê tông

- Đối với nhà ở dân dụng, chiều cao dầm tốt nhất không nên được vượt quá 50cm, chủ yếu được tiến hành đổ phần bê tông dầm cùng với bản sàn. Với nhiều trường hợp công trình có chiều cao dầm cao hơn 80cm, mới đổ bê tông dầm riêng, không nên chung với bản sàn. Ở loại dầm có chiều cao này, không nên đổ bê tông theo từng lớp theo suốt chiều dài dầm mà nên đổ theo từng bậc cầu thang theo từng đoạn trong khoảng 1m, đạt đến độ cao nhất định rồi mới thực hiện công đoạn kế tiếp.

Công đoạn thi công đổ bê tông tươi cho dầm sàn

- Đối với công trình đổ bê tông toàn khối dầm và bản sàn liên kết tại phần cột, cần phải lưu ý đến việc công tác đổ bê tông cột dầm khoảng từ 3-5cm rồi ngừng lại khoảng 1-2 giờ để đổ bê tông rồi mới có đủ thời gian co ngót rồi mới tiếp tục thực hiện công đoạn kế tiếp. Thông thường, khi thực hiện công tác này với một số ít thợ làm thủ công, công việc này được tách ra thành 2 giai đoạn khác nhau, giai đoạn đầu tiên đổ cột cong rồi mới tiếp tục thực hiện tiến hành đổ ghép cốt pha dầm và bản sàn rồi mới thực hiện giai đoạn 2 tiếp theo.

- Ngôi nhà đẹp được hoàn thiện từ những chi tiết nhỏ nhất, phải lên kế hoạch và sắp xếp công việc một cách hợp lý có quy trình đảm bảo.

Qua những hướng dẫn trên đây về công tác đổ bê tông cột, chúng tôi hy vọng rằng, bạn sẽ biết đực việc thực hiện và hoàn thiện quá trình đổ bê tông cột đến đâu được giải đáp đầy đủ, chính xác nhất. Bạn muốn được tư vấn bất kỳ kỹ thuật thi công nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.


Các tin bài khác