Nên sửa chữa nhà cũ hay xây mới nhà hoàn toàn tốt hơn

02/03/2022
Câu hỏi “ Khi nào thì cần xây nhà mới hoặc sửa chữa lại nhà cũ?” là một câu cửa miệng mà nhiều khách hàng của công ty sửa nhà Gọi Thợ 24/7 thường hỏi khi bắt gặp yêu các trường hợp nhà hàng xóm đang thi công sửa chữa hoặc xây nhà mới.

nên sửa nhà hay xây mới

Câu hỏi “ Khi nào thì cần xây nhà mới hoặc sửa chữa lại nhà cũ?” là một câu cửa miệng mà nhiều khách hàng của công ty sửa nhà Gọi Thợ 24/7 thường hỏi khi bắt gặp yêu các trường hợp nhà hàng xóm đang thi công sửa chữa hoặc xây nhà mới.

Nếu chi phí xây mới bạn sợ quá cao, thì việc sửa chữa tạm thời các cấu kiện chủ chốt trước trong hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn cũng là một sáng kiến tốt.

Nhưng nếu bạn là một người có điều kiện, thì việc xây mới lại là một giải pháp tốt nhất cho việc sở hữu một ngôi nhà thật vững chắc và đẹp hợp ý sau khi tốn kém…

cải tạo sửa chữa nhà cửa

Vì việc sửa chữa sẽ tác động rất nhiều tới phần kết cấu nhà và tốn kém nhiều chi phí, lại nhiều công đoạn nhưng về phần mỹ quan lại không đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp các gia đình muốn mở rộng không gian ngôi nhà của mình vì muốn nâng tầng hoặc xây thêm tầng lửng để mở thêm khu vực sinh hoạt cho gia đình.

Gọi Thợ 24/7 sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liệu nên xây nhà mới hay cải tạo nhà cũ ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Gọi Thợ 24/7 theo dõi và phân tích với chúng tôi nhé!

4 Lý do nên xây lại nhà mới hoàn toàn:

Sống hoặc làm việc trong một ngôi nhà như thế nào nó rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và đời sống của toàn bộ gia đình. Mà nó còn liên quan trực tiếp đến yếu tố phong thủy, vận mệnh và chiều hướng phát triển của gia chủ.

Sau khoảng thời gian chua ngoa và dưới các tác động liên tục, không ngừng nghỉ từ môi trường và khí hậu. Chắc rằng công trình của bạn cũng sẽ xuống cấp hơn 80%.

cải tạo sửa chữa nhà cửa

Và khi công trình xuống cấp không chỉ giá trị kinh tế của nó tụt dốc, mà mỹ quan và tâm trạng cũng như sức khỏe của gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng (công trình xuống cấp dễ sụp lún, dễ ẩm ướt là môi trường cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển).

Biết rằng, việc sửa nhà hay xây mới còn dựa vào tình trạng thực tế của ngôi nhà, chi phí của gia đình, thiết kế chủ đầu tư mong muốn... Tuy nhiên, nếu công trình của bạn đang gặp phải 3 tình trạng dưới đây thì nên thực hiện ngay việc xây dựng hoặc sửa chữa ngay:

Ngôi nhà đã cũ kỹ mục nát và xuống cấp nghiêm trọng:

Khi công trình nhà ở của bạn đang gặp các tình trạng như bị thấm dột nhiều nơi, bung lớp vữa tường, nứt tường bê tông lòi cả thép chịu lực, sàn nhà ốp lát gạch bị sụp lún... Chứng tỏ, lúc này ngôi nhà đã quá cũ kỹ tồi tàn, các kết cấu đã quá xuống cấp, mục nát và có thể gây nguy hiểm cho những người sống trong nhà bất kì lúc nào. 

Với tình trạng như vậy, để giữ gìn sức khỏe, nâng cao lối sống và đảm bảo an toàn cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Bạn là trụ cột, hãy cân nhắc ngay đến việc sửa nhà cũ hay đập đi xây mới sẽ tốt hơn.

dịch vụ cải tạo nhà cửa

Bạn nên cân nhắc xây lại nhà mới khi ngôi nhà của bạn gặp 3 trường hợp sau:

– Phần khung kết cấu ngôi nhà không phù hợp để nâng tầng hay xây thêm gác lửng:

Khi muốn nâng tầng, thì điều đầu tiên phải xem xét đến là kết cấu khung móng nói riêng và của toàn bộ công trình cũ nói chung có thể chịu được sức nặng của tầng mới hay không.

Theo nhiều chuyên gia khẳng định “ Nếu kết cấu không phù hợp, sẽ chỉ chịu được sức nặng của tầng mới trong một khoảng thời gian nhất định nếu kết cấu còn chất lượng và chưa có tình trạng xuống cấp. Nhưng các khuyết điểm sẽ nhanh chóng lộ ra chỉ sau một thời gian sinh sống dưới các tác động từ môi trường”.

Chính vì vậy để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho các thành viên, và để không tốn kém thêm tiền xây dựng lại nhà mới chỉ sau một thời gian sửa chữa. Bạn nên cân nhắc đã tốn một lần thì tốn cho đáng. Hãy phá bỏ nhà cũ và xây mới hoàn toàn luôn nhé!

Việc xây mới để xây thêm tầng, sẽ giúp bạn thỏa thích xây thêm vài tầng theo định hướng rộng hơn. Lại đảm bảo sự liên kết chặt chẽ và cực kỳ an toàn giữa các tầng nhà với nhau. Một ngôi nhà hoàn hảo và không gian sang trọng hơn sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn trong một khoảng thời gian dài về sau.

– Phần khung kết cấu ngôi nhà còn tốt và phù hợp để xây thêm tầng:

Trong trường hợp này, câu trả lời cũng giống như ở trường hợp trên. Mặc dù có thể phần khung kết cấu cũ này sẽ chống đỡ được phần mới xây thêm trong khoảng thời gian lâu hơn.

Nhưng vì phần công trình mới này và khu vực nhà cũ là hai công trình riêng biệt. Vì vậy sẽ xảy ra hiện tượng nứt, tách tường ở những nơi tiếp nối giữa 2 khu vực sau một thời gian xây dựng.

Điều này có thể gây thấm dột nhà, đồng thời ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ ngôi nhà. Hiện tượng này rất khó để giải quyết và không thể khắc phục hoàn toàn được cho dù có liên tục sơn mới những phần tiếp nối hai khu vực này thì vẫn để lộ phần tách tường. Và phải sửa chữa, trám bít định kỳ các đường nứt để tránh tình trạng thấm dột.

Ngoài ra, việc này cũng giới hạn hơn là nếu vật dụng trên tầng mới quá nhiều, hoặc các tác động khác từ bên ngoài quá lớn. Có thể xảy ra tình trạng sụp lún và gây nguy hiểm cho gia đình.

Trường hợp này bạn chỉ nên chọn phương pháp sửa chữa để tạm thời trong hoàn cảnh khó khăn. Sau một thời gian tầm 5 năm, hoặc khi nhận thấy các đường nứt là khó cứu vãn hãy nhanh chóng xây mới để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình nhé!

– Muốn dựa trên khung kết cấu cũ nhưng mỹ quan mang lại không thỏa mãn nhu cầu:

- Trong trường hợp này, thì Gọi Thợ 24/7 xin khẳng định rằng. Chắc chắn yêu cầu xây thêm tầng hoặc mở rộng dựa trên kết cấu cũ mà lại muốn ngôi nhà vẫn đẹp như xây mới là không thể đáp ứng.

- Có thể lúc mới sửa và nâng tầng xong, với các kỹ thuật chuyên nghiệp và phương pháp sửa chữa tân tiến. Gọi Thợ 24/7 sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà vô cùng hoàn hảo như mới xây.

- Nhưng sau một thời gian, dưới các tác động thất thường của môi trường, các chấn động, khí hậu…Ngôi nhà sẽ phân thành 2 mảng hoàn toàn riêng biệt. Giống như một vết thẹo không thể xóa sạch giữa phần mới và phần cũ.

- Đó là phần thú thật từ các chuyên gia xây dựng như chúng tôi và cũng là thực tế bạn phải biết để đưa ra quyết định chính xác nhất cho các nhu cầu về sau và điều kiện kinh tế của gia đình.

Mỹ quan ngôi nhà xuống cấp trầm trọng tại phần mặt tiền và ngoại thất:

- Mặt tiền và ngoại thất ngôi nhà là phần tiếp xúc và chịu ảnh hưởng trực tiếp và đầu tiên từ môi trường và thời tiết như nắng, mưa, gió, bão, bụi bẩn, các chấn động trong thiên tai...Vì vậy đây là phần xuống cấp nhanh chóng nhất trong toàn bộ ngôi nhà. 

- Và nếu các phần như tường, mái, ban công, hệ thống cửa… đã xuống cấp đến mức bạn không muốn nhìn và cảm thấy không an toàn khi sống trong không gian đó nữa. Thì việc sửa chữa cũng sẽ không giúp cải thiện nhiều. Vì nếu sửa sơ sài thì chẵn mấy chốc tình trạng xuống cấp như trên sẽ quay trở lại, nếu sửa sâu đến kết cấu của chúng sẽ vô tình tác động xấu đến kết cấu của các bộ phận khác trong nhà.

cải tạo nhà cũ

- Việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết cấu và sức bền của toàn bộ công trình vì sự liên kết và đồng nhất duy nhất giữa các bộ phận đã bị phá rời rạc.

- Ngoài ra, nếu các phần mặt tiền nhà 4 tấm tường, mái nhà, sàn mái, ban công… bị tàn phá đến mức khó nhìn thì chắc chắn rằng kết cấu bê tông của công trình cũng không còn vững chắc nữa. Chính vì vậy hãy chọn giải pháp xây mới thay vì sửa chữa để không mất một khoản phí gấp đôi chỉ sau một thời gian chưa lâu.

Muốn tân trang lại nội thất ngôi nhà:

Đây là nhu cầu phổ biến diễn ra trong thời đại ngày nay. Vì nhu cầu sống và làm việc cũng như điều kiện kinh tế phát triển. Nhiều gia đình muốn tân trang lại không gian nội thất bên trong nhà cho thật ấm cúng, sang trọng và mới mẻ hơn. Cụ thể:

- Đối với việc thay đổi hoặc mua thêm các phần thiết bị: bàn ghế, tủ quần áo, ti vi, tủ lạnh, điều hòa, dán giấy dán tường, lắp các thiết bị điện hoặc thiết bị dân dụng khác… thì không nhất thiết phải xây nhà mới.

- Đối với các trường hợp muốn đi lại đường điện, đường ống cấp thoát nước nổi, âm tường trên trần nhà, sàn nhà, tường nhà…thì cần phải cân nhắc kỹ đến phạm vi thay đổi để quyết định là nên sửa hay xây mới. Vì nếu đi âm tường thì phải đục tường và đi lại, với phạm vi rộng sẽ dễ khiến cho công trình chịu nhiều chấn động, ảnh hưởng đến kết cấu bêtông và sự liên kết giữa các lớp gạch.

- Còn nếu muốn sơn lại nhà, xây cầu thang mới, ngăn phòng, làm vách thạch cao thì có thể cân nhắc sửa chữa. Vì các công việc này không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu của công trình nếu thợ thi công có kỹ thuật chuyên môn sâu.

trang trí nội thất nhà cũ

Hướng phong thủy không phù hợp:

Việc ngôi nhà cũ kỹ, hướng phong thủy không phù hợp. Sẽ mang lại vận xuôi và nhiều điều không may. Là quan niệm của nhiều gia đình có chất niệm cao về phong thủy.

ứng dụng phong thủy thiết kế nhà

Điều này khiến họ không cảm thấy thoải mái và luôn bất an. Mà giải pháp sửa chữa ngôi nhà nó chỉ có thể hạn chế bớt phần nào những điểm phong thủy không tốt, và không thể hoàn toàn xóa hết đi các vận xuôi như gia đình mong muốn. Chính vì vậy, việc xây nhà mới là giải pháp duy nhất giúp gia đình tạo dựng lại vẻ ngoài mới mẻ cho ngôi nhà của mình. Và lựa chọn hướng phong thủy tốt hơn.

Hãy cân nhắc thật kỹ và quyết định thật chuẩn xác cho việc sửa chữa nhà hay xây mới để có được một ngôi nhà như ý nguyện và tối ưu chi phí thi công nhất nhé! Chúc bạn thành công!

Trường hợp cần sửa chữa nhà cũ:

Nhiều gia đình vừa muốn tiết kiệm chi phí cho đỡ gánh nặng kinh tế vừa muốn ngôi nhà của mình mới hơn, đẹp hơn và sang trọng hơn trong năm mới. 

cải tạo sửa chữa nhà cũ

Đã có ý định sửa chữa lại ngôi nhà. Và thắc mắc không biết với tình trạng của ngôi nhà cũ hiện tại có phù hợp để sửa hay không. Gọi Thợ 24/7 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay sau đây. Bạn chỉ nên sửa nhà trong các trường hợp dưới đây:

Điều kiện sử dụng của ngôi nhà vẫn tốt:

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà có tuổi đời chưa cao. Và được xây dựng đúng quy cách, thì việc sửa nhà sẽ vẫn đảm bảo sự an toàn cho gia chủ khi tái sử dụng.

Khi một ngôi nhà có tuổi đời chưa cao và có kết cấu được xây dựng đúng chuẩn kỹ thuật. Thì khung xương vẫn còn chắc chắn để có thể thi công: sơn, chống thấm, ốp la phông, ốp lát gạch sàn, lắp các thiết điện hay thiết bị dân dụng, ngăn phòng, sắp xếp lại không gian nội thất trong nhà…

cải tạo nhà mặt phố

Không phù hợp để nâng tầng hoặc làm gác cho ngôi nhà. Vấn đề này đã được giải thích rất chi tiết ở trên. Bạn nên tham khảo và xem xét thật kỹ hoặc hỏi ý kiến chuyên gia trước khi thi công cải tạo và nâng tầng nhé!

Vị trí của ngôi nhà không phù hợp cho việc xây mới:

Đối với một số vị trí nhà bị kẹt giữa các ngôi nhà liền kề khác với khoảng cách rất gần. Không phù hợp cho công tác đập phá, tháo dỡ ngôi nhà cũ… vì có thể ảnh hưởng đến kết cấu nhà xung quanh. Và rất khó khăn cho công tác xây dựng phía sau.  

Trong trường hợp này, cần phải cân nhắc thật kỹ các chi phí phải bỏ ra là rất nhiều. Vì bạn cần phải thuê một đội ngũ thợ giỏi, có chuyên môn sâu mới có các phương pháp giải quyết phù hợp, an toàn. Và chắc chắn diện tích nhà xây mới phải bị thu hẹp hơn so với công trình ban đầu. Vì để thuận lợi cho công tác xây dựng và chống thấm khi xây dựng.

sửa chữa nhà phố

Ngoài ra, nhà trong vị trí hẹp như hẻm nhỏ cũng phần nào ảnh hưởng đến công tác xây nhà. Là khó khăn cho việc đưa các phương tiện, thiết bị máy móc, xe cơ giới chuyên dụng vào vị trí xây mới. Cũng như việc vận chuyển vật tư, xà bần rác thải ra vào công trường.

Hoặc nếu nhà bạn nằm trong khu vực bảo tồn di sản, thuộc khu quy hoạch sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc xây nhà mới. Khi đó biện pháp khả thi chỉ có thể là sửa chữa, cải tạo phần bên trong ngôi nhà.

Khả năng kinh tế và nhu cầu hiện tại của gia đình:

Ước muốn sở hữu một ngôi nhà mới toanh với không gian ấm cúng, lãng mạn và sang trọng là mẫu số chung của tất cả mọi người. Tuy nhiên, đôi khi ước muốn này khó thực hiện khi điều kiện kinh tế của gia đình còn nhiều bất cập.

Hoặc ngôi nhà của bạn chỉ vừa mới xây trong vài năm về trước, kết cấu ngôi nhà vẫn còn bền chắc và mới toanh. Nhưng có sự xuất hiện của thành viên mới nằm ngoài dự tính lúc đầu xây dựng.

cải tạo nhà cũ

Bạn chỉ muốn ngăn chia thêm phòng từ căn rộng nhất hoặc xây thêm gác lửng. trường hợp này, bạn nên chọn phương án ngăn chia phòng từ phòng có sẵn. Tuy diện tích có phận chật hẹp nhưng nó hoàn toàn dễ dàng, phù hợp và cũng đảm bảo an toàn cao cho công tác tái sử dụng về sau.

Trong cả hai trường hợp trên, phương pháp được ưu tiên lựa chọn sẽ là sửa nhà chứ không phải xây mới. Việc sửa nhà cần chú ý đến các công tác có thể làm đó là: sơn sửa nội thất; ngăn chia phòng; lắp đặt thêm các thiết bị nội thất, thiết bị điện, thiết bị vệ sinh hoặc thiết bị bếp khác…Và yêu cầu các công việc này không có sự đập phá, gây ra các chấn động lớn nào đến công trình.

Nên sửa nhà hay xây nhà mới hoàn toàn?

Vật liệu nên xây nhà mới hay cải tạo nhà cũ là một câu hỏi khá khó cho những gia chủ không nhận được sự tư vấn từ dịch vụ sửa nhà chuyên nghiệp:

- Vì mỗi ngôi nhà có một hiện trạng khác nhau. Vì vậy việc nên sửa nhà hay xây nhà mới còn tùy thuộc theo tình trạng nhà, điều kiện kinh tế, nhu cầu sinh sống, thẩm mỹ của mỗi gia chủ.  

- Và dù bạn chọn sửa nhà hay xây mới thì việc lựa chọn một nhà thầu thi công uy tín và đảm bảo chất lượng là điều kiện tiên quyết cho chất lượng và một quyết định đúng đắn lúc này.

- Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình. Luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết phương pháp sửa nhà hay xây mới phù hợp với từng tình trạng và kết cấu của mỗi một công trình. Xong đội ngũ thợ của chúng tôi sẽ dùng kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và tác phong làm việc trách nhiệm của mình giúp bạn sở hữu một ngôi nhà đẹp như mơ, bền như mới.

- Gọi Thợ 24/7 cam kết với uy tín gầy dựng trên 10 năm qua, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một ngôi nhà chất lượng và hoàn hảo nhất. Công trình của bạn là đứa con tinh thần của chúng tôi. Chính vì vậy, sau khi xây dựng xong, ngôi nhà của bạn sẽ được bạn sưởi ấm và được sự bảo vệ mãi mãi từ chúng tôi.

cải tạo sửa chữa nhà cửa

Hãy gọi cho chúng tôi khi bạn thật sự muốn sở hữu một ngôi nhà với chất lượng tốt nhất. Gọi Thợ 24/7 luôn sẵn sàng đồng hành chất lượng cùng bạn qua hotline 090 676 5021 – 091 104 8049.


Các tin bài khác