Sơn PU là gì ? Sơn PU có độc không?

06/11/2019
Hầu hết các loại sơn đều có chứa thành phần hóa học có tính độc hại. Vậy sơn PU có độc không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc tính của sơn PU và cùng xem xem nó có độc không nhé.

sơn pu có độc không

Hiện nay sơn Pu đã và đang trở thành một nguyên liệu không thể thiếu được ở trong ngành gỗ nội thất, nó đã dần dần thay thế cách đánh bóng vecni cho đồ gỗ. Sơn phủ PU cũng làm cho bề mặt đồ gỗ đẹp hơn, sáng và bóng hơn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế nội thất Kiến Trúc An Nhiên hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm của mình sẽ giúp các bạn giải quyết các thắc mắc về sơn PU và sơn PU là gì?

Các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé, biết đâu những kiến thức này sẽ giúp cho các bạn rất nhiều đấy.

Khái niệm sơn Pu là gì?

Sơn PU tiếng Anh có nghĩa đó là Polyurethane, đây là một loại polymer được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Sơn PU có hai dạng tồn tại chính đó là dạng cứng và dạng foam, được sử dụng để làm vecni đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ như bàn ghế, cửa gỗ, tủ gỗ…Đối với dạng foam thì được dùng làm nệm mút trong các loại ghế như ghế ngồi ở trong xe hơi. Ngoài ra thì ứng dụng của foam còn được sử dụng để bảo vệ và vận chuyển các thiết bị, dụng cụ dễ vỡ.

sơn pu là gì

Từ đó chúng ta có thể hiểu theo nghĩa thông dụng nhất thì sơn PU chính loại sơn với chức năng chính đó là tăng cường để bảo vệ, đánh bóng, tạo màu và bảo vệ cho độ tự nhiên của màu gỗ, bảo vệ vân gỗ một cách mịn màng và mang đến độ bóng đẹp nhất.

Thành phần của sơn Pu

đặc tính của sơn pu

Thành phần của sơn Pu được chia 3 thành phần chính đó là:

•           Sơn lót: Nhằm để làm phẳng bề mặt, che khuất đi các khuyết điểm của bề mặt gỗ để sơn đẹp hơn.

•           Sơn màu: Sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, nhưng đa số sơn PU cho gỗ hầu như đều có thành phần sơn màu ở trong đó dù ít hay nhiều.

•           Sơn bóng: Tạo độ bóng cho bề mặt của đồ gỗ.

Ưu điểm của sơn Pu

ưu điểm của sơn pu

Sơn PU có hàng loạt các ưu điểm nổi bật để các bạn tin tưởng và lựa chọn sử dụng như sau:

•           Có độ bám dính tốt.

•           Có độ bền và độ uốn một cách hiệu quả.

•           Độ cứng cao.

•           Hàm lượng chất rắn đảm bảo.

•           Không hề bị phai màu.

•           Chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt đới ẩm gió màu của Việt Nam.

•           Có màu sắc tươi đẹp.

•           Có độ bóng cao.

•           Có khả năng chống ố vàng một cách hiệu quả.

•           Dễ dàng trong việc sử dụng.

Quy trình sản xuất sơn PU

quy trình sản xuất sơn pu

Đối với 3 loại sơn sẽ có các cách thức pha chế sơn khác nhau, để làm sao cho nó phù hợp với yêu cầu của từng khách hàng mong muốn về sản phẩm.

•           Pha sơn lót: 2 lót + 1 cứng +  3 xăng.

•           Pha sơn màu: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (pha chế tinh màu làm sao cho phù hợp với yêu cầu của nhu cầu từng khách hàng).

•           Pha sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + xăng (phối sao cho phù hợp để tạo được độ bóng đẹp nhất).

Tiếp theo hãy cùng tham khảo quy trình sơn PU chuẩn.

Quy trình sơn PU chuẩn

quy trình sản xuất sơn pu

Quy trình sơn PU chuẩn khá đơn giản, các bạn có thể thực hiện theo tuần tự các bước sau đây:

•           Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt gỗ cần được sơn PU

Sau khi mà bề mặt gỗ cần được sơn PU được đánh nhám đạt yêu cầu. Thì tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm có thể sẽ để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng mà có sự quyết đinh bả bột hay không bả bột. Tuy nhiên thì phần lớn sơn PU đó là đều được sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt, còn khi sử dụng bả bột thì phải cần chú ý đến việc trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không? Nếu có thì bả bột phải là bột màu (chủ yếu đó là bột màu nâu hay đen).

Nếu như ở bước chà nhám này mà không được thực hiện tốt thì sẽ làm ảnh hưởng đến sản phẩm, gây tốn kém về nguyên liệu để trám khe hở sau khi sơn.

•           Bước 2: Sơn lót lần 1

Sơn lót lần 1 đó là sơn một lớp sơn không màu và thường chúng sẽ được pha theo tỷ lệ như sau 2:1:3 (có nghĩa đó là 2 lót + 1 cứng + 3 xăng).  Với tỷ lệ này thì bạn cần phải hoàn toàn có thể tùy biến nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì sẽ bốc hơi nhanh, việc này sẽ gây ra hiện tượng nổi bọt khí để làm mất nhiều công sức và thời gian sửa chữa. Ở bước này các lỗ hở, khuyết tật đã được lấp đầy và nếu như làm tốt được điều đó thì có thể chỉ cần sử dụng thêm sơn lót để tiết kiệm được chi phí, nguyên liệu và cũng như thời gian cho cả công đoạn sơn PU. Để giúp bạn sơn đều tay thì có thể sử dụng những những loại như súng phun sơn chất lượng cao.

•           Bước 3: Chà nhám và phun sơn lót lần 2

Sau khi các bạn đã sơn lót lần 1 thì bạn có thể nên chà nhám và tiếp tục sơn lót lần thứ 2 nếu muốn, bởi vì có một số thợ sơn cho rằng sơn lót lần 2 là không cần thiết. Nhưng để có được một sản phẩm hoàn hảo thì Kiến Trúc An Nhiên muốn đưa ra cho các bạn lời khuyên đó là nên sơn lót lần 2 để tăng độ mịn cho bề mặt gỗ, màu sơn đẹp hơn và bám chắc hơn. Sau khi sơn lót lần 2 bạn phải chờ khô khoảng từ 25 – 30 phút.

•           Bước 4: Phun sơn màu

Sơn màu cũng cần được thực hiện 2 lần, việc pha màu cũng cần có kinh nghiệm thì sẽ cho ra được màu sơn đẹp như mong muốn. Với lần sơn đầu tiên thì các bạn chỉ nên sơn khoảng 90% so với mẫu yêu cầu, sau khi sơn xong thì hãy đợi một thời gian để cho sơn khô và sơn tiếp lượt 2. Với lần sơn thứ 2 này thì sẽ sơn hoàn thiện 100% so với mẫu yêu cầu. Việc sơn màu đó là bước quan trọng nó sẽ quyết định đến toàn bộ khâu sơn PU đồ gỗ nội thất, chính vì vậy mà bạn cần phải có một phòng kín với gió lưu thông để tránh cho bụi bẩn xâm nhập.

•           Bước 5: Phun bóng cho bề mặt

Sau khi đã sơn màu khô thì chúng ta có thể tiến hành đến bước sơn bóng bề mặt sản phẩm. Nếu như muốn kỹ hơn nữa, thì trước khi sơn bóng các bạn có thể thêm một lớp sơn bóng để bảo vệ cho bề mặt sơn. Lớp sơn bóng có tác dụng trong việc làm bóng cho bề mặt của sản phẩm, nhằm giúp làm tăng giá trị của sản phẩm đồ gỗ. Tuy nhiên thì việc phun bóng các bạn cần phải tiến hành ở những nơi không có bụi bẩn.

•           Bước 6: Bảo quản và đóng gói.

Bước bảo quản và đóng gói khá là quan trọng, bởi khi sơn xong bạn cần phải có 1 khu vực để chờ cho sản phẩm được khô nhằm tránh cho bụi bẩn và bụi sơn bám vào. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của sản phẩm sau này.

Phân loại các loại sơn Pu

Sơn PU có 3 loại sơn phổ biến sau đây, hãy cùng Kiến Trúc An Nhiên tìm hiểu chi tiết về 3 loại sơn PU này nhé các bạn.

Sơn Pu 1K

sơn pu 1k

Sơn 1K đó là hệ sơn một thành phần, được sản xuất từ alkyd cao cấp và nhựa PU 1 thành phần nhằm giúp nâng cao được tính năng của sản phẩm. Nó phù hợp với việc sử dụng cho gỗ nội và ngoại thất, gốm, kim loại, mây tre lá…Sơn 1K có đầy đủ tất cả các hệ màu để các bạn lựa chọn.

Ưu điểm của sơn Pu 1k

•           Có độ bám dính tốt.

•           Độ bền uốn tốt.

•           Độ cứng cao.

•           Hàm lượng rắn cao.

•           Không bị phai màu.

•           Khả năng chịu thời tiết tốt, chống ố vàng.

•           Cho màu sắc đẹp, độ bóng cao.

•           Dễ dàng sử dụng.

Nhược điểm của sơn Pu 1k

•           Không có khả năng trong việc chống trầy xước.

•           Không thể kháng được dung môi.

Tìm hiểu về sơn PU 2k

sơn pu 2k

Sơn PU 2k giống như sơn pu thông thường nhưng phải pha trộn 2 thành trở lên. Xét về cấu tạo thì chúng được kết hợp từ chất đóng rắn Isocynate và nhựa arcrylic polyol giúp cho màng sơn nhanh khô, độ bóng đẹp, bám dính tốt, độ cứng cao và giữ được độ sáng. Vì vậy mà sơn PU 2k thường được dùng nhiều trên các dòng sản phẩm nội thất cao cấp.

Ưu điểm của sơn PU 2k

- Độ mịn cao.

- Độ bóng tốt hơn hệ sơn thường.

- Bám dính cực tốt.

- Ít bị trầy xước.

- Chống thấm nước cao.

- Ít bị ố vàng.

Nhược điểm sơn PU 2k

- Thời gian khô lâu.

- Gía thành cao.

- Quy trình pha chế phải đảm bảo đúng theo yêu cầu nhà sản xuất.

Sơn Vinyl

sơn vinyl

Đây là loại sơn với một thành phần được sản xuất được biệt dành cho các dây chuyền sơn công nghiệp. Sơn Vinyl có khả năng nhanh khô và khắc phục được các yếu điểm của sơn NC thông thường. Loại sơn này được sử dụng để làm sơn lót và phủ ở trên bề mặt gỗ, kim loại.

Ưu điểm của sơn vinyl

•           Có độ bám dính tố.

•           Đồ bền uốn tốt.

•           Có màu sơn trong suốt.

•           Nhanh khô.

•           Dễ dàng sử dụng.

Nhược điểm của sơn vinyl

•           Có độ cứng vừa phải.

Sơn giả gỗ

sơn giả gỗ

Sơn giả gỗ là loại sơn chuyên dùng để tạo nên màu cho vân gỗ. Giả gỗ chính là phương pháp để tạo nên màu sắc nổi bật cho gỗ nhưng vẫn giữ được nét tự nhiên để góp phần làm tăng giá trị cho gỗ. Sơn giả gỗ sử dụng chất liệu tạo màu chủ yếu đó là hệ Stain và hệ Glaze.

•           Glaze: Đây là sản phẩm để tạo màu nền cho gỗ và tim gỗ nhưng không làm mất đi tính tự nhiên của gỗ. Sản phẩm glaze bao gồm cả hệ dầu và hệ nước, thỏa mãn được các yêu cầu lấp và không lấp đi tim gỗ, có tất cả các loại màu, thỏa mãn được các tối đa yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất. Các sản phẩm glaze được thiết kế dành riêng cho phương pháp lau.

•           Stain: Đây là phương pháp để tạo màu transparent cho gỗ, với màu tạo nên có độ trong suốt cao để giúp tạo nên được chiều sâu về cảnh quan, làm tăng giá trị cho gỗ. Mặc hàng stain rất đa dạng về màu sắc, phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau. Màu của stain được thiết kế dành cho phương pháp phun.

Sơn PU có độc không?

Câu hỏi sơn Pu có độc không được rất nhiều người quan tâm. Sơn Pu hay bất cứ loại sơn công nghiệp nào khác đều có chứa các chất độc hại nhưng độ nặng nhẹ của nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng và cách pha chế sơn.
Nếu người thợ pha chế đúng cách thì những hóa chất độc hại trong sơn có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua đường hô hấp hay là thẩm thấu qua da của chúng ta.

sơn pu có độc không


Khói của sơn PU cũng không tốt đối với con người, nếu như tiếp xúc trong thời gian dài sẽ dễ mắc các bệnh về phổi và gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt là phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với sơn PU bởi nếu như tiếp xúc với sơn nhiều sẽ có thể gây ra các dị tật cho thai nhi.
Tuy nhiên chẳng ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của sơn PU trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt là ngành thủ công mỹ nghệ. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải biết cách làm hạn chế sự độc hại do sơn PU gây ra với các bước sau:
- Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ trong quá trình phun sơn.
- Đảm bảo vệ sinh máy phun sơn sạch sau mỗi lần sử dụng vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng vừa đảm bảo chất lượng sơn.
- Sử dụng máy phun sơn chính hãng.
- Lựa chọn đơn vị phân phối sơn PU chính hãng.

Báo giá sơn Pu 1m2 trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thực hiện thi công sơn PU với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên mức giá không quá chênh lệch giữa các đơn vị. Sau đây là bảng báo giá sơn PU phổ biến nhất mà các bạn có nhu cầu hãy tham khảo nhé.

báo giá sơn pu

Các sản phầm nội thất sơn Pu

Hiện nay sơn Pu đang chiếm đa số trong việc mang đến tính thẩm mỹ cho đồ gỗ. Sau đây là các sản phẩm nội thất sơn Pu các bạn có thể tham khảo.

Sàn gỗ

sàn gỗ đẹp với sơn pu

hình ảnh sàn gỗ phun sơn pu đẹp

phòng khách đẹp với sàn gỗ

hiện đại, sang trọng với phòng khách có sàn gỗ

sơn pu bảo vệ sàn gỗ cực tốt

có nên phun sơn pu

sơn pu được dùng phổ biến khi lắp sàn gỗ

Tủ bếp

tủ bếp dùng sơn pu

phun sơn pu cho tủ bếp

tủ bếp bằng gỗ đẹp

phòng bếp đẹp với tủ bếp bằng gỗ

Bàn ghế

bàn ghế gỗ phun sơn pu

bàn ghế đẹp bằng gỗ

có nên phun sơn pu lên bàn ghế

sang trọng với bàn ghế bằng gỗ

đánh vecni trên bàn ghế

đánh vecni giúp bàn ghế bền màu

Giường ngủ

đánh vecni cho giường ngủ

giường ngủ đẹp được phun sơn pu

vecni cho giường ngủ với gam màu đẹp

Vậy là Kiến Trúc An Nhiên đã vừa giới thiệu xong đến các bạn thông tin sơn Pu là gì ? Cách pha chế và phân loại sơn Pu. Hy vọng với những thông tin này thì các bạn đã có thể hiểu được sơn PU là gì?

xem thêm

Cách tính chi phí xây nhà 3 tầng chuẩn xác đến 95%


Các tin bài khác