Các loại móng nhà dân dụng phải biết trước khi thi công nhà

28/03/2019
Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước....) đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng, lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình. Móng phải được thiết kế và xây dựng và thi công công trình không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng. Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ.. ( theo wikipedia)

các loại móng nhà

Móng nhà được đánh giá là một trong những yếu tố cần được lưu ý nhất trước khi xây hoặc cất nhà. Đặc biệt, móng nhà có ảnh hưởng quan trọng đến việc gia tăng tải trọng như gia chủ muốn chồng thêm hoặc cơi nới không gian. Nếu như móng nhà làm không tốt sẽ khiến cho nhà bị sụt, lún hoặc nghiêng, nứt gãy, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ công trình. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn các loại móng nhà dân dụng cần phải biết trước khi xây nhà.

Tìm hiểu định nghĩa các loại móng nhà dân dụng là gì?

Móng nhà còn được gọi là móng nền hay nền móng, là yếu tố có ảnh hưởng đến kết cấu và kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng như cầu, đập nước, tòa nhà…với chức năng chính là đảm nhiệm nhiệm vụ tải trọng của công trình chịu được sức đè nén và sức ép từ trọng lực của tầng lầu, khối lượng của công trình nhằm giúp mang đến sự đảm bảo và chắc chắn của công trình.

thi công móng

Các loại móng nhà dân dụng

Móng hay nền móng chính là phần đất xây dựng nằm dưới phần đáy móng, có sức chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ nhất. Đây là yếu tố quan trọng và cần thiết cần phải được lưu ý trước khi xây hoặc sửa chữa nhà, cơi nới thêm không gian. Có thể nói, tất cả các loại móng nhà dân dụng đều có ý nghĩa quyết định đến sự bền vững, kiên cố và là nền tảng để giúp nâng đỡ cho toàn bộ công trình.

Các loại móng nhà dân dụng có nhiều loại như móng băng, móng bè, móng đơn, móng cọc, móng cọc ép… Do đó, tùy theo tính chất cùng chiều cao, tải trọng của các công trình trên cùng tính chất của tầng đất mà các kỹ sư, kiến trúc sư sẽ quyết định tính toán và sử dụng loại móng nào cho phù hợp, đảm bảo an toàn. Đối với nhiều công trình nhà ở nhỏ, thấp tầng như biệt thự, nhà phố thì phần móng cũng không quá phức tạp ngoại trừ các công trình nằm trên các khu đất quá “ mềm” nền đất yếu.

Móng đơn

Là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng ngay sát nhau có tác dụng chịu lực. Sử dụng ngay tại phần dưới chân cột điện, chân cột nhà và mô trụ cầu với nhiều hình dạng riêng lẻ khác nhau như móng cứng, móng mềm, móng kết hợp… Móng đơn được đánh giá là loại móng được đánh giá là tiết kiệm nhất trong tất cả các loại móng, chủ yếu được dùng khi cải tạo, sửa chữa nhà nhỏ lẻ.

bản vẽ chi tiết móng đơn

Bản vẽ móng đơn nhà dân

Móng băng

Được hiểu là loại móng có hình dạng dải dài, có thể giao nhau hoặc độc lập ( cắt nhau theo hình chữ thập) để đỡ tường hoặc hàng cột. Thông thường, bản vẽ móng băng nhà dân chủ yếu được thi công theo các loại bản vẽ như bản vẽ móng băng nhà 3 tầng, bản vẽ móng băng nhà 2 tầng hoặc với số tầng từ 2 tầng trở lên. Việc thi công bản vẽ móng băng nhà dân chủ yếu được dùng theo cách đào móng quanh khuôn viên tòa nhà ( hoặc công trình) hoặc đào móng song song cùng nhau tại khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng được dùng nhiều nhất do nó có khả năng lún đều hơn, thi công nhanh chóng và dễ dàng hơn móng đơn.

chi tiết móng băng

Bản vẽ móng băng nhà dân dụng

Bên cạnh đó, trong các loại móng nhà dân dụng thì các hàng cột hoặc tường sẽ có hai phương, dải móng băng giao nhau theo hình ô cờ hoặc mặt bằng. Thường thì đáy và chiều sâu móng băng thường đặt cùng nhau nên sẽ khiến cho phần hồi nhà rộng hơn. Vì thế, hầu hết, kiến trúc sư sẽ sử dụng bản vẽ móng băng nhà phố cho công trình của mình, đó có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng bè

Đối với các khu vực có nguy cơ lún hoặc nền đất yếu thì móng bè sẽ giúp giải quyết được vấn đề này cùng với việc đầm chặt, bổ sung cát. Móng bè được ưu tiên bởi nó có thể thi công trên mặt đất, không cần đào quá sâu nên tiết kiệm được thời gian, chi phí xây dựng, tận dụng được tối đa lớp đất tốt trên bề mặt. Móng bè sẽ nằm trải dài và rộng dưới toàn bộ các công trình giúp giảm áp lực công trình lên bên trên nền đất. Bề dày của móng bè vào khoảng từ 0,5m đến 2m với hai phương chịu lực, khi bố trí phần cốt thép sẽ bố trí 2 lớp, lớp trên được giữ bởi giá đỡ.

chi tiết móng bè Bản vẽ móng bè nhà phố

Móng cọc

Móng cọc được dùng làm phương pháp thuận lợi bởi đặc tính phong phú về cấu tạo cũng như vật liệu của cọc. Loại móng này cũng được dùng khá phổ biến trong những trường hợp có tải trọng công trình lớn hoặc điều kiện về địa chất yếu. Các loại móng nhà dân dụng về móng cọc bao gồm hai loại là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao.

- Móng cọc đài thấp: Được ứng dụng trong bản vẽ móng cọc ép nhà dân với tải trọng do cột truyền xuống dưới thấp bao gồm lực ngang, moment và lực đứng. Móng cọc đài thấp giúp mang đến độ cân bằng khi chịu áp lực bị động của áp lực o độ sâu đặt tại móng tối thiểu.

- Móng cọc đài cao: Khi chiều sâu chôn móng nhỏ hơn với móng cọc được tính theo dạng móng đài cao. Theo đó, các móng cọc sẽ chịu uốn nén và như vậy bạn sẽ tính toán được móng cọc đài cao để xác định nội lực bên trong cọc.

móng cọc

Bản vẽ móng cọc ép nhà dân

Do vậy, trong các bản vẽ móng cọc nhà dân cần phải có các chi tiết tính toán sao cho hợp lý, khoa học, phù hợp với từng nền đất và công trình cần thi công.

Ứng dụng các loại móng cho từng loại công trình cụ thể

Nếu như tính theo vật liệu thì có một số loại móng nhà được ứng dụng trong thi công nhà ở như: móng gạch, móng đá xây, móng bê tông cốt thép, móng đá hộc… Còn nếu như dựa trên căn cứ là tính chất của móng thì sẽ được chia làm loại móng cứng và móng mềm. Móng cứng là móng được xây bằng đá xây, gạch xây hoặc bê tông, bê tông đá hộc, bê tông cốt thép.. Móng bê tông và móng bê tông đá hộc ít khi được dùng tại thời điểm hiện tại.

Các loại móng cứng có khả năng chịu được độ nén tốt nhưng chịu được sức kéo và uốn lại kém. Để tiện lợi hơn trong quá trình thi công xây dựng thì móng cứng thường được cắt theo hình bậc. Và tỷ số số giữa chiều rộng và chiều cao của bậc không nhỏ hơn cotgα (trong đó α là góc cứng, là góc truyền lực, là góc khuếch tán áp lực của vật liệu). Trị số của α phụ thuộc vào vật liệu làm móng.

Móng mềm là loại móng được sử dụng và làm từ bê tông cốt thép, thép… Với nhà ở dân dụng thì móng thép rất ít khi được dùng bởi giá thành cao, dễ bị ăn mòn và oxy hóa. Nếu như phân chia theo cách thi công công trình thì bao gồm móng lắp ghép và móng liền khối.

thi công móng nhà dân

Nên tìm hiểu các loại móng trước khi thi công

Dựa vào kiến thức và kinh nghiệm thi công nhà Kiến Trúc Sư có thể dễ dàng biết được mảnh đất, ngôi nhà đó sử dụng loại móng nào là hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng trong việc thi công nền móng

Một ngôi nhà bền vững, kiên cố hay không phụ thuộc trước tiên vào phần móng. Theo các chuyên gia đã nghiên cứu về sự cố đã kết luận rằng, có tới hơn 70% sự cố là do móng gây nên. Hơn thế nữa,móng còn là phần dưới cùng của ngôi nhà và nằm dưới lòng đất, dưới nước nên khi bị hỏng sẽ rất khó để khắc phục được.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề các loại móng nhà dân dụng và bản vẽ móng cọc nhà dân, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho quý vị và các bạn.

>> Mời các bạn đọc thêm bài viết: Thiết kế bể tự hoại 3 ngăn có gì đặc biệt?


Các tin bài khác