Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng nhà ở hiện nay

24/12/2023
Các loại móng nhà ( móng nền, nền móng ) là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước....) đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng, lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

móng nhà

Móng nhà được đánh giá là một trong những yếu tố cần được lưu ý nhất trước khi xây hoặc cất nhà. Đặc biệt, móng nhà có ảnh hưởng quan trọng đến việc gia tăng tải trọng như gia chủ muốn chồng thêm hoặc cơi nới không gian. Nếu như móng nhà làm không tốt sẽ khiến cho nhà bị sụt, lún hoặc nghiêng, nứt gãy, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ công trình. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn các loại móng nhà dân dụng cần phải biết trước khi xây nhà.

Móng nhà là gì ? Các loại móng nhà

Móng nhà còn được gọi là móng nền hay nền móng, là yếu tố có ảnh hưởng đến kết cấu và kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng như cầu, đập nước, tòa nhà…với chức năng chính là đảm nhiệm nhiệm vụ tải trọng của công trình chịu được sức đè nén và sức ép từ trọng lực của tầng lầu, khối lượng của công trình nhằm giúp mang đến sự đảm bảo và chắc chắn của công trình.

Các loại móng nhà

Móng hay nền móng chính là phần đất xây dựng nằm dưới phần đáy móng, có sức chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ nhất. Đây là yếu tố quan trọng và cần thiết cần phải được lưu ý trước khi xây hoặc sửa chữa nhà, cơi nới thêm không gian. Có thể nói, tất cả các loại móng nhà dân dụng đều có ý nghĩa quyết định đến sự bền vững, kiên cố và là nền tảng để giúp nâng đỡ cho toàn bộ công trình.

Các loại móng nhà sử dụng phổ biến trong thi công : móng băng, móng bè, móng đơn, móng cọc. Tùy vào khảo sát địa chất, tải trọng và 1 phần chi phí đầu tư mà các kỹ sư, kiến trúc sư sẽ quyết định tính toán và sử dụng loại móng nào cho phù hợp, đảm bảo an toàn. Đối với nhiều công trình nhà ở quy mô nhỏ, thấp tầng như biệt thự, nhà phố thì phần móng cũng không quá phức tạp ngoại trừ các công trình nằm trên các khu đất quá “ mềm” nền đất yếu cần phải được sử lý và tính toán cẩn trọng, thông thường ở nông thôn sử dụng móng cọc để tiết kiệm chi phí và địa chất đất phù hợp.

Móng đơn

Các loại móng nhà

Móng đơn là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng ngay sát nhau có tác dụng chịu lực. Sử dụng ngay tại phần dưới chân cột điện, chân cột nhà và mô trụ cầu với nhiều hình dạng riêng lẻ khác nhau như móng cứng, móng mềm, móng kết hợp… Móng đơn được đánh giá là loại móng được đánh giá là tiết kiệm nhất trong tất cả các loại móng, chủ yếu được dùng khi cải tạo, sửa chữa nhà nhỏ lẻ.

Cấu tạo móng đơn

Cấu tạo móng đơn

Chi tiết các thông số thể hiện trên bản vẽ kỹ thuật

Kết cấu móng đơn

Bản vẽ móng đơn dưới tường

Kỹ thuật thi công móng đơn ngập nước

Móng băng

Hiện trạng thi công móng băng

Móng băng là loại móng có hình dạng dải dài, có thể giao nhau hoặc độc lập ( cắt nhau theo hình chữ thập) để đỡ tường hoặc hàng cột. Thông thường, bản vẽ móng băng nhà dân chủ yếu được thi công theo các loại bản vẽ như bản vẽ móng băng nhà 3 tầng, bản vẽ móng băng nhà 2 tầng hoặc với số tầng từ 2 tầng trở lên. Việc thi công bản vẽ móng băng nhà dân chủ yếu được dùng theo cách đào móng quanh khuôn viên tòa nhà ( hoặc công trình) hoặc đào móng song song cùng nhau tại khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng được dùng nhiều nhất do nó có khả năng lún đều hơn, thi công nhanh chóng và dễ dàng hơn móng đơn.

Bên cạnh đó, trong các loại móng nhà dân dụng thì các hàng cột hoặc tường sẽ có hai phương, dải móng băng giao nhau theo hình ô cờ hoặc mặt bằng. Thường thì đáy và chiều sâu móng băng thường đặt cùng nhau nên sẽ khiến cho phần hồi nhà rộng hơn. Vì thế, hầu hết, kiến trúc sư sẽ sử dụng bản vẽ móng băng nhà phố cho công trình của mình, đó có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Cấu tạo móng băng:

Bản vẽ kỹ thuật móng băng

Móng bè

Thi công móng bè

Đối với các khu vực có nguy cơ lún hoặc nền đất yếu thì móng bè sẽ giúp giải quyết được vấn đề này cùng với việc đầm chặt, bổ sung cát. Móng bè được ưu tiên bởi nó có thể thi công trên mặt đất, không cần đào quá sâu nên tiết kiệm được thời gian, chi phí xây dựng, tận dụng được tối đa lớp đất tốt trên bề mặt. Móng bè sẽ nằm trải dài và rộng dưới toàn bộ các công trình giúp giảm áp lực công trình lên bên trên nền đất. Bề dày của móng bè vào khoảng từ 0,5m đến 2m với hai phương chịu lực, khi bố trí phần cốt thép sẽ bố trí 2 lớp, lớp trên được giữ bởi giá đỡ.

Cấu tạo móng bè

Các loại móng nhà

Móng cọc

Các loại móng nhà

Móng cọc được dùng làm phương pháp thuận lợi bởi đặc tính phong phú về cấu tạo cũng như vật liệu của cọc. Loại móng này cũng được dùng khá phổ biến trong những trường hợp có tải trọng công trình lớn hoặc điều kiện về địa chất yếu. Các loại móng nhà dân dụng về móng cọc bao gồm hai loại là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao.

Bản vẽ thi công móng cọc

- Móng cọc đài thấp: Được ứng dụng trong bản vẽ móng cọc ép nhà dân với tải trọng do cột truyền xuống dưới thấp bao gồm lực ngang, moment và lực đứng. Móng cọc đài thấp giúp mang đến độ cân bằng khi chịu áp lực bị động của áp lực o độ sâu đặt tại móng tối thiểu.

- Móng cọc đài cao: Khi chiều sâu chôn móng nhỏ hơn với móng cọc được tính theo dạng móng đài cao. Theo đó, các móng cọc sẽ chịu uốn nén và như vậy bạn sẽ tính toán được móng cọc đài cao để xác định nội lực bên trong cọc.

Do vậy, trong các bản vẽ móng cọc nhà dân cần phải có các chi tiết tính toán sao cho hợp lý, khoa học, phù hợp với từng nền đất và công trình cần thi công.

Ứng dụng các loại móng cho từng loại công trình cụ thể

Nếu như tính theo vật liệu thì có một số loại móng nhà được ứng dụng trong thi công nhà ở như: móng gạch, móng đá xây, móng bê tông cốt thép, móng đá hộc… Còn nếu như dựa trên căn cứ là tính chất của móng thì sẽ được chia làm loại móng cứng và móng mềm. Móng cứng là móng được xây bằng đá xây, gạch xây hoặc bê tông, bê tông đá hộc, bê tông cốt thép.. Móng bê tông và móng bê tông đá hộc ít khi được dùng tại thời điểm hiện tại.

Các loại móng cứng có khả năng chịu được độ nén tốt nhưng chịu được sức kéo và uốn lại kém. Để tiện lợi hơn trong quá trình thi công xây dựng thì móng cứng thường được cắt theo hình bậc. Và tỷ số số giữa chiều rộng và chiều cao của bậc không nhỏ hơn cotgα (trong đó α là góc cứng, là góc truyền lực, là góc khuếch tán áp lực của vật liệu). Trị số của α phụ thuộc vào vật liệu làm móng.

Móng mềm là loại móng được sử dụng và làm từ bê tông cốt thép, thép… Với nhà ở dân dụng thì móng thép rất ít khi được dùng bởi giá thành cao, dễ bị ăn mòn và oxy hóa. Nếu như phân chia theo cách thi công công trình thì bao gồm móng lắp ghép và móng liền khối.

Cách tính diện tích nhà lên dự toán xây dựng

Kỹ thuật thi công móng nhà 

Thiết kế nhà đẹp là cả một quy trình làm việc vất vả và đảm bảo ngôi nhà được xây dựng hoàn thiện đúng phương án cần kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên môn cao.

- Công đoạn này được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm, chuyên môn, thiết bị hiện đại hỗ trợ để đưa ra những thông số chính xác nhất từ đó lựa chọn loại móng phù hợp với công trình.

Lựa chọn loại móng phù hợp với địa chất và tải trọng chịu lực công trình để bảo bảo chất lượng an toàn và chất lượng.

Nhiều gia đình ưu tiên chi phí và bỏ qua một số nguyên tắc trong việc lựa chọn loại móng phù hợp nhất với công trình, thường những công trình này được xây dựng không thông qua tư vấn hay thiết kế của kiến trúc sư, thay vào đó là làm theo kinh nghiệm, tư vấn từ chủ thầu. Trong quá trình thi công sẽ có thể xảy ra một số vấn đề tùy thuộc vào sự phán đoán có chính xác hay không. 

Đảm bảo quy trình thi công

Quy trình xây móng nhà bao gồm các công việc cơ bản theo thứ tự sau:

- Đào hố móng.

- Làm phẳng mặt hố móng.

- Kiểm tra cao độ lót móng.

- Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc.

- Ghép cốp pha móng.

- Đổ bê tông móng.

- Tháo cốp pha móng.

Trong quá trình thi công cần được giám sát chặt chẽ, xử lý ngay các lỗi phát sinh để đảm bảo chất lượng công trình. Và các bạn cũng nên lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp vật tư uy tín.

Tầm quan trọng trong việc thi công nền móng

Một ngôi nhà bền vững, kiên cố hay không phụ thuộc trước tiên vào phần móng. Theo các chuyên gia đã nghiên cứu về sự cố đã kết luận rằng, có tới hơn 70% sự cố là do móng gây nên. Hơn thế nữa,móng còn là phần dưới cùng của ngôi nhà và nằm dưới lòng đất, dưới nước nên khi bị hỏng sẽ rất khó để khắc phục được.


Các tin bài khác