Cách tính vật liệu xây nhà khối lượng và chi phí năm 2024

24/12/2023
Áp dụng cách tính vật liệu xây dựng của các công ty kiến trúc sẽ giúp bạn có được một con số cụ thể cần có để xây dựng hoàn thiện phần thô ngôi nhà.

cách tính vật liệu xây dựng

Để dự trù kinh phí xây một cách chính xác cần phải nắm được nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là biết cách tính diện tích công trình, cách tính vật liệu xây dựng và đơn giá tại thời điểm tiến hành thi công. Các kiến trúc sư cũng đều khẳng định về cách tính giá thành xây nhà cần phải dựa vào dự toán công trình. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tại khá nhiều cách tính khác nhau, mỗi người một cách tính. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến quý vị và các bạn cách tính vật liệu xây dựng nhà ở- phần không thể thiếu trong bất cứ công trình nào. Hy vọng, bài viết chia sẻ này sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho quý vị và các bạn.

Dự trù các loại vật liệu cần sử dụng trong quá trình thi công là xác định chi phí xây nhà chi tiết tiết, đầy đủ nhất để giúp các gia chủ có thể chuẩn bị ngân sách hợp lý nhất, tránh được các phát sinh bất ngờ sau này.

Cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà không chỉ được tính các vật liệu sử dụng như gạch, cát, thép, xi măng…thì những loại vật liệu phụ đi kèm cũng cần phải được tính như gạch vỡ đổ móng lót nền, đất, cọc tre để gia cố móng, ván khuôn… sẽ được đưa vào phần chi phí dự trù.

Những lợi ích to lớn khi biết cách tính vật liệu xây dựng

Cách tính vật liệu xây dựng

Nắm được cách tính vật liệu xây dựng giúp chủ đầu tư chủ động trong việc chuẩn bị nguồn vật liệu để tối ưu chi phí và quá trình xây dựng ngôi nhà được thông suốt.

– Trong trường hợp thuê đơn vị thiết kế sẽ có sẽ có bảng dự toán chi phí xây dựng chi tiết với đầy đủ các hạng mục vật liệu, khối lượng xây dựng, đơn giá, công thức áp dụng và thành tiền thường rất chính xác, song nhiều chủ gia chủ muốn kiếm tra lại và nắm bắt các số liệu để thuận tiện trong việc thi công xây dựng. Nếu như vậy trước tiên cần phải đọc được bản vẽ để đối chiếu khối lượng công việc, đầu việc để từ đó tính vật liệu xây dựng ( đơn vị thiết kế sẽ hỗ trợ giải thích phần nào cho bạn ).

– Trường hợp mua hoặc xin được bộ hồ sơ ( bạn sẽ không được giải thích từ người bán ) sẽ có một số phần thay đổi về công năng, kiến trúc phù hợp với sở thích, nhu cầu sử dụng của gia đình từ đó bảng dự toán chi phí cũng sẽ thay đổi theo và áp dụng cách tính chi phí vật liệu được chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn tính được chi phí và chủ động trong công việc.

- Trường hợp chủ đầu tư làm tất cả mọi công việc từ lên ý tưởng ngôi nhà, mua vật liệu, giám sát công trình thì bài viết này thực sự rất quan trọng trong việc tính toán khối lượng công việc, chi phí vật tư, hoàn thiện công trình.

Cách đọc bản vẽ kỹ thuật chuẩn

Cách đọc bản vẽ thiết kế chuẩn như dân xây dựng

– Lưu ý khi mua vật liệu : chủ đầu tư nên ưu tiên tìm hiểu các loại vật liệu có giá mềm hoặc vật liệu có sẵn được bán tại địa phương để giúp giảm thiểu được tối đa chi phí khi xây dựng. Sau đó, ngoài việc chỉ áp dụng cách tính vật liệu xây nhà thì chủ đầu tư cần xác định loại móng nhà mà mình muốn xây là gì, phần tường gạch xây như thế nào, trang trí dùng các loại gạch nào? Nếu là làm mái thì sẽ làm mái bằng hay mái tôn, mái ngói, cách trang trí bình dân hay cao cấp. Từ đó sẽ giúp cho cách tính vật tư xây nhà chính xác nhất.

Cách tính nguyên vật liệu xây nhà thông qua tính diện tích

Theo kinh nghiệm xây nhà về tính toán trong các bản vẽ thiết kế nhà, chúng tôi khuyên bạn nên biết cách tính diện tích xây dựng nhà của mình để có thể tránh bị đơn vị thi công xây dựng “ hét” giá cao. Diện tích nhà có ảnh hưởng quan trọng trong quá trình tính vật liệu xây nhà khi thi công với công thức tính như sau:

– Phần gia cố nền đất yếu - nền móng cho công trình: Chẳng hạn như nếu dùng cừ tràm hoặc cọc ép, cọc khoan nhồi thì không cần gia cố mà chỉ cần làm móng băng.

– Phần gia cố nền trệt bằng vật liệu bê tông bằng phép tính 20% diện tích.

Phần móng

– Nếu là móng đơn thì tính 15% diện tích + Phần đài móng trên nền cọc khoan nhồi, cọ bê tông cốt thép sẽ tính 35% diện tích

– Móng băng, móng bè: 40%-60% tầng trệt

– Móng cọc: 30%-40% tầng trệt. Móng cọc nền BTCT, hầm phân hố ga BTCT treo vào đài và dầm giằng: 50-70%

– Phần tầng hầm ( nếu có sẽ tính riêng so với phần móng)

Diện tích phần sân

– Sân lát gạch, có tường rào, dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng tính 100%

– Tương tự như trên nhưng diện tích dưới 20m2 tính 70%

– Tương tự như trên nhưng diện tích trên 40m2 tính 50%

- Diện tích phần nhà

– Nếu nhà có phần mái che phía trên sẽ tính 100% diện tích

– Nếu nhà không có phần mái che nhưng có vật liệu gạch lát nền sẽ tính 60% diện tích phần mái.

– Nếu là mái bê tông cốt thép và không lát gạch tính 59% diện tích của mái, nếu như lát gạch thì sẽ tính 10% diện tích của mái

– Mái ngói có phần vì kèo bằng sắt tính 60% diện tích mái

– Mái tôn tính 30% diện tích mái

– Mái bê tông dán ngói tính bằng 85% diện tích mái

Đơn giá xây dựng

Công thức tính vật liệu xây nhà thông qua đơn giá sẽ dựa theo mét vuông nhà để tính toán. Hiện nay, phương pháp tính vật liệu xây dựng nhà như thế này được ưa chuộng khá nhiều bởi nó khá nhanh chóng và đơn giản. Thậm chí, nhiều đơn vị thi công và xây dựng còn sẵn sàng đưa bảng giá lên website của mình về giá cả thi công để khách hàng dễ dàng tham khảo. Tuy nhiên, khi thực hiện cách tính vật liệu trong xây dựng này, bạn cần phải lưu ý đến cách tính phần diện tích về phòng ốc trong nhà, bao gồm những tầng lầu ( nếu có) kể cả phần sân thượng, mái hiên theo số phần trăm diện tích đã nêu ở trên:

– Đơn giá xây dựng phần thô cơ bản khoảng: 3.000.000 đồng/m2

– Đơn giá xây dựng là không cố định. Đặc biệt là đơn giá xây dựng trọn gói, chủ yếu phụ thuộc vào vật tự xây dựng phần thô đến khi hoàn thiện:

– Đơn giá loại vật tư trung bình: 4.500.000 đồng

– Đơn giá loại vật tư trung bình khá: 4.800.000 đồng. + Đơn giá loại vật tư khá: 5.200.000 đồng. + Đơn giá loại vật tư tốt: 5.500.000 đồng.

Cách tính vật liệu xây dựng nhà cấp 4

Cách tính vật liệu nhà cấp 4

– Phần móng nhà cấp 4: móng được sử dụng là móng gạch, bê tông lót móng, giằng móng, bể phốt…

– Phần thân nhà cấp 4: Gồm tường, giằng tường, lanh tô, trát màu, mái…

– Phần hoàn thiện nhà cấp 4: ngói, gạch lát nền nhà, gạch trang trí, ốp tường nhà, tường nhà tắm, nhà bếp, trang trí trần nhà, sơn nhà, phun sơn…

– Phần điện nước nhà cấp 4: Gồm bóng điện, dây diện, đèn trang trí….

– Đầu tiên, cách tính vật liệu xây nhà cấp 4, chúng ta cần xác định số vật liệu xây dựng sử dụng khi xây 1m2 tường, 1m2 sàn bê tông,… Sau đó nhân lên với diện tích tường và diện tích sàn để ước chừng được khối lượng vật liệu cần sử dụng khi xây nhà.

Bảng định mức gạch ống cho 1m2

Bảng vật tư và đơn giá gạch ống cho 1m2 xây dựng

Bảng định mức gạch thẻ cho 1m2

Thống kế loại vật liệu xây tường nhà với gạch thẻ trên 1m2

Bảng định mức vật liệu cho 1m3 bê tông, vữa xây để tính ra khối lượng cát, đá, xi măng

Khối lượng vật tư để để 1m3 bê tông

Bảng tra khối lượng sắt thép trên 1m3 bê tông (theo kinh nghiệm xây dựng)

Tra khối lượng sát thép để đổ bê tông nhà

Bảng khai toán chi phí vật tư xây nhà cấp 4 diện tích 60m2 (2016)

Bảng khai toán chi phí xây nhà cấp 4 diện tích 60m2

Bảng tính chi phí xây dựng hoàn thiện phần thô nhà cấp 4

Các số liệu thống kê tính chi phí xây nhà cấp 4 áp dụng với năm 2017. Ví dụ chân thực để bạn áp dụng linh hoạt cho công trình của gia đình.

Kinh nghiệm mua vật tư phần thô chất lượng

Những kinh nghiệm hay để lựa chọn được vật tư tốt và giá phù hợp

Xi măng:

Những thương hiệu xi măng tốt nhất hiện nay

– Xi măng là một chất gắn kết các thành phần như cát, đá xây và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông.

– Lựa chọn các loại xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư như Xi măng Kim Đỉnh, Xi măng Sông Gianh, Xi măng Hải Vân…

– Nếu lựa chọn loại xi măng không thích hợp, có thể bạn phải tốn thêm chi phí rất lớn sau này để sửa chữa nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng khi mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng, một khi đã sử dụng xi măng để xây nhà rồi thì bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác. Nếu xi măng kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường, xi măng chiếm khoảng 6% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy, khi lựa chọn mua xi măng, bạn hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.

– Vật liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá xây dựng sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

Bạn nên cân bao xi măng thử để kiểm tra trọng lượng do bao xi măng thường bị một số cửa hàng không uy tín rút ruột bên trong nên nhiều gia đình khi mua không biết điều này.

Gạch:

Gạch phải có độ bền cao và nhẵn bóng

Có khá nhiều loại gạch xây dựng khác nhau như gạch đất nung, gạch không nung… Khi mua gạch nên kiểm tra hình dáng gạch chuẩn với từng góc sắc cạnh hoặc viên gạch có sự tương đồng với nhau. Hoặc có thể kiểm tra bằng cách thử đập 2 viên gạch vào nhau nên như âm thanh phát ra đanh và dứt khoát là gạch tốt. Hoặc cũng có thể ngâm một viên gạch trong nước khoảng 1 ngày, nếu như trọng lượng viên gạch tăng lên thì không nên mua.

Sắt thép xây dựng:

Nên lựa chọn các đơn vị uy tín thông qua bạn bè, người thân hoặc tìm hiểu các diễn đàn trên mạng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư.

Kinh nghiệm mua đá:

Đá là vật liệu quan trọng khi làm móng bởi nó đóng vai trò chính để chịu sức tải trọng của bê tông. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn loại đá sạch, không bị tạp chất để hạn chế về công thợ sàng lọc, đá sử dụng phổ biến hiện nay là 1x2 hoặc 2x3.

– Đá xây thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.

– Bạn cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng qua lưới thép  và rửa bằng nước.

– Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo lắng gì. Trường hợp bạn dùng nước giếng hay nguồn nước khác thì nước cần phải sạch, không có chất bẩn, không bị nhiễm phèn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà.

– Lượng nước phù hợp với tỉ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc.

– Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỉ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có.

Trong đó bao gồm:

– Đá và cát xây dựng (cốt liệu) đóng vai trò là bộ khung chịu lực

– Chất kết dính và nước (hồ vữa) bao bọc xung quanh hạt cốt liệu đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

– Vữa hồ là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo một tỉ lệ nhất định.

Công tác bảo dưỡng: Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách

Cát xây dựng:

Đơn giá các loại cát xây dựng

– Bao gồm 2 loại cát đen và cát vàng nhưng cũng cần phải kiểm tra trước khi mua. Bạn có thể thử bằng cách lấy tay lấy một vốc cát và nắm chặt lại. Nếu như thấy trên tay nhiều bùn hoặc bụ còn bám lại thì đó là cát bẩn, còn nếu tay sạch thì đó là cát sạch. Kiểm tra cát sẽ giúp xác định cát có bị nhiễm phèn hoặc mặn hay không để giúp đảm bảo cho công trình.

– Cát chất lượng có thể được xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn, xỉ, …) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

– Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….

– Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

Trên đây là cách tính vật liệu xây dựng và một số kinh nghiệm mua vật tư xây nhà giá rẻ, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công sẽ không khỏi tránh phải chi phí phát sinh nên bạn cần phải chuẩn bị tâm lý cũng như tài chính thật kĩ lưỡng nhé.


Các tin bài khác