Nội dung thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công năm 2024

24/12/2023
Sau khi hoàn thành phương án phối cảnh và bố trí mặt bằng giao cho gia chủ. Bước tiếp theo chính là tiến hành hoàn thiện bộ hồ sơ thi công.

Triển khai bản vẽ thi công

Chắc chắn, rất nhiều người đã từng nghe đến bản vẽ triển khai thi công nhưng lại không biết bản vẽ đó là gì. Thiết kế bản vẽ triển khai thi công là một trong những bản vẽ thể hiện được đầy đủ những thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng cũng như chi tiết cấu tạo thích hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng giúp đảm bảo được đầy đủ điều kiện giúp triển khai thi công các công trình xây dựng. Tìm hiểu bản vẽ triển khai thi công sẽ là giai đoạn cuối cùng trong quá trình thiết kế. Và hiển nhiên, bản vẽ này cần phải được dựa trên thiết kế kỹ thuật và đã được chủ đầu tư phê duyệt.

Bản vẽ triển khai thi công là gì, bao gồm những gì?

Bản vẽ triển khai thi công là một trong những loại bản vẽ thường chủ yếu được dùng trong quá trình xây dựng và thi công nhà ở, chung cư, văn phòng hoặc các tòa nhà lớn, đường xa… Bản vẽ triển khai thi công là bước cuối cùng trong quá trình thực hiện bản vẽ thiết kế kỹ thuật của một công trình xây dựng, và khi được chủ đầu tư xây dựng thì nó sẽ được thực hiện triển khai tiếp ngay sau đó theo đúng tiến độ và thời gian thi công dự án đã đề ra.

Triển khai bản vẽ kỹ thuật thi công

Theo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã ghi rõ: “ Bản vẽ triển khai thi công là bản vẽ công trình xây dựng đã hoàn thành, trong đó sẽ thể hiện kích thước, vị trí, vật liệu và những thiết bị được sử dụng thực tế”. Bản vẽ triển khai thi công thuộc hồ sơ thi công và hồ sơ thiết kế, trong bản vẽ thi công thực hiện lập dự toán và bóc tách khối lượng công trình. Vì thế, sẽ giúp cho các kiến trúc sư dễ dàng lên khối lượng về dự toán kinh phí, nguyên vật liệu cho công trình.

Đối với các kiến trúc sư thiết kế nhà bản vẽ triển khai thi công chính là phần cụ thể hóa từ bản vẽ thiết kế hồ sơ bộ bao gồm: bảng tính chọn thiết bị, thuyết minh về các giải pháp thiết kế, bản vẽ CAD…Nhờ có bản vẽ thi công, những người giám sát công trình sẽ tiện lợi và giám sát quản lý công trình về số lượng, tiến độ của công nhân xây dựng hơn.

Hồ sơ triển khai bản vẽ thi công bao gồm những gì?

Trong một bộ hồ sơ triển khai bản vẽ thiết kế thi công bao gồm khoảng từ 60-200 bản vẽ A3, miêu tả chi tiết về tất cả các phần kết cấu, kiến trúc, điện nước, phụ thuộc vào mức độ phức tạp của công trình thi công mà số lượng bản vẽ thiết kế kiến trúc và triển khai thi công nhiều hay ít. Hồ sơ bản vẽ thi công sẽ giúp các bạn sắp xếp theo khoa học theo đúng quy trình thi công.

Hồ sơ thiết kế thi công nhà ở

Hình ảnh triển khai bản vẽ thi công

Đối với phần mặt bằng kiến trúc sẽ bao gồm có phần mặt bằng của tất cả các tầng lầu, miêu tả đầy đủ công năng, chi tiết về cách bố trí nội thất, các bản vẽ sẽ định vị được nội thất, bản vẽ triển khai xây dựng được thực hiện đầy đủ các kích thước đến chi tiết từng phần. Thay vì chủ đầu tư phải đau đầu, suy nghĩ xem cần phải bố trí mặt bằng công năng ra sao cho phù hợp thì kiến trúc sư đã giúp chủ đầu tư làm việc này và tư vấn cho gia chủ cách làm tốt nhất, phù hợp với điều kiện và nhu cầu sống của bạn.

Một điều khác cần phải kể đến đó là tỷ lệ giữa các phòng phải giúp đảm bảo được không gian sống, tỉ lệ giữa các chiều cao theo tầng, các phòng phải đảm bảo được yếu tố về ánh sáng cũng như gió tự nhiên.

Bản vẽ thi công phần mặt đứng

Phần mặt đứng sẽ diễn tả đầy đủ các ý tưởng về kiến trúc thông qua bản vẽ mặt đứng và mặt đứng đã triển khai như vật liệu, màu sơn, các chi tiết mặt đứng. Qua phần bản vẽ mặt đứng này sẽ giúp chủ đầu tư hình dung được sơ bộ hình dáng ngôi nhà. Đối với phần mặt cắt sẽ giúp diễn tả độ cao, kích thước cụ thể dành cho từng phòng, triển khai phần kết cấu chính thông qua phần mặt cắt và mặt bằng. Cách thiết kế này sẽ giúp đội thợ thi công hình dung được từng ngõ ngách chi tiết nhất. Không những thế, kiến trúc sư còn ghi chú đầy đủ các phần cấu tạo và chỉ định vật liệu trong quá trình thi công giúp bạn hoàn toàn yên tâm.

Yêu cầu hồ sơ bản vẽ thi công

Bản vẽ triển khai thi công chi tiết thể hiện đầy đủ và chi tiết nhất toàn bộ ký hiệu, chú thích, kích thước cửa, nhà vệ sinh, lát gạch để người đọc có thể hiểu tốt nhất, nhanh nhất và chính xác nhất bản vẽ thiết kế của nhà mình:

- Mặt bằng kích thước: đầy đủ từng chi tiết trong bố trí mặt bằng

- Mặt bằng lát gạch: ghi rõ kích thước cho từng chủng loại, loại gạch và màu sắc gạch cho toàn bộ ngôi nhà

- Mặt bằng trần: Có đầy đủ kích thước trần

- Mặt bằng bố trí và quy cách cửa: Nhằm giúp cho người đọc định vị được kích thước, vị trí của hệ thống cửa trong ngôi nhà về số lượng, chất liệu và kích thước

- Chi tiết nhà vệ sinh: Vị trí của sơn nước, những loại gạch lát bên trong nhà vệ sinh

- Chi tiết ban công, cầu thang : Thể hiện độ dốc, độ cao, kích thước ban công, cầu thang, sơn hoặc gạch lát…

- Chi tiết lan can: Kích thước chất liệu, lan can, lát gạch của toàn bộ ngôi nhà

- Chi tiết về vách kính

- Chi tiết về các phòng khách, phòng bếp, phòng ăn và phòng ngủ: Cách sắp xếp đồ nội thất trong nhà

Bản vẽ xin phép xây dựng là gì?

Bên cạnh, bản vẽ triển khai thi công thì xây nhà cũng cần phải có thêm phần bản vẽ xin phép xây dựng giúp hoàn thành ngôi nhà đầy đủ.

Bản vẽ xin phép xây dựng

Hồ sơ xin phép xây dựng

Đây là bước đầu tiên của chủ nhà khi bắt đầu lên ý tưởng cũng như nhu cầu của ngôi nhà cho bạn trước. Sau đó, chủ đầu tư sẽ gặp một công ty dịch vụ về vấn đề xin giấy phép, họ sẽ tư vấn cho bạn cách sắp xếp và bố trí cho phù hợp về mật độ cũng như cách bố trí nội thất hài hòa nhất. Cần phải có sự thống nhất và làm việc của hai bên để giúp cho công việc thuận lợi, suôn sẻ nhất.

Đối với vấn đề lập bản vẽ xin giấy phép xây dựng, bản vẽ này sẽ giúp thể hiện được toàn bộ phần mặt bằng của ngôi nhà nếu như bạn muốn xây dựng nội dung của bản vẽ xin giấy phép quan trọng bao gồm những phần quan trọng.

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng bao gồm những gì?

- Mặt bằng: Gồm mặt bằng sơ bộ và mặt bằng tổng thể mà chủ đầu tư muốn xây dựng

- Mặt bằng tổng thể: Thể hiện diện tích đất so với diện tích xây dựng, bạn tốt nhất nên kiểm tra mật độ xây dựng để đảm bảo yêu cầu nhé.

- Mặt bằng sơ bộ: Bao gồm đầy đủ cách bố trí về mặt bằng tầng lầu, mặt bằng tầng lửng, mặt bằng tầng trệt đến mặt bằng mái mà bạn muốn xây dựng.

- Mặt cắt: bao gồm mặt cắt AA của ngôi nhà cũng như tại phần móng và phần hầm tự hoại

- Mặt đứng: giúp thể hiện phần mặt tiền từ hình dạng đến kích thước của ngôi nhà, bao gồm cả phần mái cũng như giúp thể hiện được chiều cao đầy đủ nhất.

- Bản đồ họa độ vị trí: Thể hiện phần tọa độ của khu đất cũng như sự liền kề với các khu đất xung quanh.

- Khung tên bản vẽ xin phép xây dựng: thể hiện tại 3 phần quan trọng như tên công ty có chức năng xin phép, kiến trúc sư thiết kế, phần chủ nhà cần ghi và ký rõ họ tên.

Trên đây là các thông tin về bản vẽ khi bạn chuẩn bị xin phép xây dựng, hy vọng sẽ là thông tin giúp bạn tham khảo.

Bài viết liên quan

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà cơ bản bất kỳ ai cũng có thể học được.

Hướng dẫn cách tính vật liệu xây dựng nhà

Các tin bài khác