Kiến trúc hiện đại là gì? Ứng dụng kiến trúc hiện đại vào thiết kế nhà

27/06/2019
Kiến trúc hiện đại tính đến nay được ghi nhận lần đầu tiên ở Châu Âu từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, sau đó phát triển nhanh chóng và trở thành kiến trúc chủ đạo của thế giới trong suốt quãng thời gian qua và có lẽ cũng sẽ là chủ đạo trong những thời gian tới. 

Kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại là một trong những kiến trúc được nhiều người yêu thích nhất và là một xu hướng thiết kế nhà ở cũng như nội thất…chưa bao giờ hết sốt. Vậy kiến trúc hiện đại là gì và kiến trúc hiện đại có những đặc điểm nổi bật nhất là gì? Những thông tin chi tiết về kiến trúc hiện đại được gửi tới sau đây!

Kiến trúc hiện đại là gì?

Kiến trúc hiện đại là gì

Theo Wikipedia thì kiến trúc hiện đại (modernism) là khái niệm được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có đặc điểm tương đồng về kiến trúc, bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông.  Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết khái niệm kiến trúc hiện đại và sự phát triển kiến trúc hiện đại áp dụng xây dựng các công trình nhà dân dụng, công trình công cộng ngày nay.

Hiện nay có nhiều tranh cãi về kiến trúc hiện đại nhưng tựu chung lại trào lưu kiến trúc hiện đại của thế kỷ 20 đã được thay đổi bằng trào lưu kiến trúc hậu hiện đại. Để có thể hiểu được kiến trúc hiện đại là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc và những đặc điểm đặc trưng nhất của kiến trúc này.

Nguồn gốc của kiến trúc hiện đại là gì?

Định nghĩa kiến trúc hiện đại

Về hoàn cảnh xuất hiện, bối cảnh kiến trúc cổ điển đã không còn đủ sức sống sau quãng thời gian dài hưng thịnh, sự vay mượn quá nhiều vào quá khứ, không có sự phát triển và sáng tạo, nền kiến trúc lúc đó đã không còn phản ánh đúng được hiện thực xã hội đang diễn ra. Vì vậy, trào lưu kiến trúc hiện đại ra đời, ban đầu mới chỉ là những hiện tượng nhỏ lẻ và dần dần, các kiến trúc sư tin rằng, sự phát triển của kiến trúc hiện đại cũng như sự độc đáo và mới lạ sẽ giúp nền kiến trúc này có chỗ đứng tốt trong tương lai. 

Trong những quãng thời gian phát triển, những công trình kiến trúc vĩ đại đã lần lượt được ra đời, xu hướng sử dụng, vật liệu, các biện pháp thi công hiện đại mang lại những hiệu quả cao trong thời đại công nghiệp hóa. Các kiến trúc hiện đại đã ra đời và phát triển nhanh chóng, đã trở thành một xu hướng thiết kế không thể thiếu và được đa số sự yêu thích của người sử dụng lựa chọn.

Có thể nói, kiến trúc hiện đại ra đời và phát triển nhanh bởi sự thịnh hành, đi nhanh và đi đúng vào tâm lý của người sử dụng. Đây là một trong những nguyên nhân chính giúp nền kiến trúc này vững chắc từ trước tới nay và tới những năm sau này. 

Những đặc điểm của kiến trúc hiện đại là gì?

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Nền kiến trúc hiện đại sở hữu nhiều những đặc điểm tạo nên một giá trị lâu dài và phát triển sâu rộng. Những đặc điểm của kiến trúc hiện đại cơ bản nhất như sau:

Hình khối đơn giản tối ưu

Kiến trúc hiện đại tập trung vào các hình khối, mảng kiến trúc rõ ràng và đặc biệt ấn tượng.  Nếu so sánh với các hình khối cổ điển, thường khá mềm mại, cong thì kiến trúc hiện đại thường đơn giản hơn. Các nét thiết kế của kiến trúc hiện đại thường tinh tế, không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng vẫn thể hiện hết được nét đẹp riêng.  Kiến trúc hiện đại về cơ bản đảm bảo được sự kết hợp hài hòa, tạo nên một tổng thể kiến trúc mạnh mẽ, khỏe khoắn và chắc chắn cho ngôi nhà. Các hình khối được ứng dụng nhiều nhất của kiến trúc hiện đại đó là hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật…

Về cách thức tổ chức, bố cục không gian kiến trúc của kiến trúc hiện đại cũng có nhiều điểm mới lạ. Ở kiến trúc hiện đại, cách thức tổ chức, bố cục không gian tập trung vào sự tiện lợi và đặc biệt là công năng sử dụng được tận dụng một cách tối đa nhất. Từ không gian, bố cục công trình đều được đề cập rõ ràng và thể hiện rõ trong thiết kế.  Kiến trúc hiện đại chủ yếu tập trung và công năng, bố trí phòng ốc khoa học và khá đơn giản đảm bảo không gian sử dụng cao nhất. 

Nguyên tắc sử dụng màu sắc kết hợp ánh sáng

Hình khối nhà hiện đại đơn giản

Kiến trúc hiện đại sở hữu nguyên tắc hiện đại riêng. Khác với kiến trúc cổ điển xưa, kiến trúc hiện đại thường chỉ tập trung vào một tone màu làm chủ đạo, thường sẽ là những mảng màu thể hiện đúng đường nét hình khối, tạo ấn tượng cũng như sự ấm cúng, thiện cảm khi sử dụng. Bên cạnh đó, kiến trúc hiện đại nhiều khi cũng sử dụng các khối tone màu đa dạng và có tính đối xứng tạo sự độc đáo riêng.  Màu sắc trong kiến trúc hiện đại còn được tạo nên nhờ sự kết hợp của các hình khối, vật liệu sáng để tạo nên một tổng thể đẹp mắt, hài hòa nhất. 

Ánh sáng trong kiến trúc hiện đại cũng có những đặc trưng riêng. Ánh sáng trong kiến trúc hiện đại thường tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp ánh sáng nhân tạo để tạo cho không gian sử dụng có được sự tươi mới riêng. Hệ thống ánh sáng trong kiến trúc hiện đại được tận dụng tối đa từ cửa sổ, cửa chính, các mảng thiết kế, hình khối… thiên hướng thiên nhiên nhiều. 

Vật liệu xây dựng sử dụng xây nhà hiện đại

Kiến trúc hiện đại đề cao tính kết nối với kiến trúc bên ngoài hơn so với kiến trúc cổ điển. Kiến trúc hiện đại thể hiện rõ ràng với cách sử dụng đa dạng các vật liệu xây dựng trong kết cấu, bố cục của căn nhà, tạo nên một kiến trúc hài hòa và gần gũi thiên nhiên. Các không gian được tận dụng và thiết kế độc đáo, không gò bó, các khối không gian được chia tách hài hòa đảm bảo cho tổng thể căn nhà thông thoáng và cân đối nhất giữa bên trong và bên ngoài. 

Kiến trúc hiện đại với sự xuất hiện của cây xanh có lẽ là đặc trưng nổi bật nhất. Việc sử dụng cây xanh trong kiến trúc hiện đại đã cân đối được sự đơn giản, tối giản trong thiết kế, tạo nên sự khác biệt riêng so với kiến trúc cổ điển. Việc đưa cây xanh vào trong kiến trúc nhà ở làm tăng tính tự nhiên, sự tươi mới cho căn nhà và cũng giúp điều tiết không khí hài hòa hơn và độc đáo hơn cho người sử dụng. 

Tính ứng dụng của kiến trúc hiện đại trong thiết kế và xây dựng dân dụng hiện nay đang là chủ đạo. Với sự tối giản trong thiết kế, cách tận dụng không gian, vật liệu xây dựng khoa học đã giúp cho các ngôi nhà có được chất lượng không gian sống lý tưởng hơn và hài hòa hơn. 

Ứng dụng phong cách kiến trúc vào thiết kế nhà ở

Hiện nay, các kiến trúc hiện đại được ứng dụng đa dạng trong tất cả các loại hình nhà ở, từ loại hình biệt thự 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng cho tới các kiểu nhà phố…và đã tạo nên nhiều những lựa chọn tốt nhất. 

Theo tiến trình lịch sử cũng như sự phát triển và ngày càng đổi mới thì kiến trúc hiện đại chắc chắn sẽ trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho tương lai. Với đặc điểm riêng biệt về sự tiện lợi, tinh tế và đặc biệt là sự cân đối trong kiến trúc đã giúp chỗ đứng của phong cách thiết kế này ngày một vững chắc. 

Có thể trong sự phát triển theo năm tháng, kiến trúc hiện đại sẽ có nhiều cải biến, nhưng tựu chung lại thì sự độc đáo, cá tính và ứng dụng cao là những điều mà phong cách kiến trúc này sở hữu sẽ không những không bị mất đi mà còn được nâng lên theo thời gian. 

Những công trình kiến trúc tiêu biểu sử dụng phong cách hiện đại

Ứng dụng kiến trúc hiện đại vào xây dựng trở nên phổ biến và là một trong những phong cách hiện đại được yêu thích nhất năm 2019-2020 và những năm tiếp theo. Sự linh hoạt trong cách dựng hình ngôi nhà theo cách tối ưu nhất dựa theo hình dáng mảnh đất, nhu cầu sử dụng của gia chủ, vì thế Kiến Trúc Sư có nhiều phương án khi nhận được yêu cầu của gia chủ. Ngoài ra việc sử dụng yếu tố tự nhiên : ánh sáng, không khí mang đến sự đặc biệt cho những ngôi nhà hiện đại.

Nhà cấp 4 kiến trúc hiện đại

Những căn nhà cấp 4 ngày nay được áp dụng phong cách hiện đại để có được tính thẩm mỹ cao và có thêm được nhiều hơn không gian sử dụng. Những ô cửa lớn và cửa sổ kính là lợi thế khi trang trí nội thất, sân vườn là 1 phần không thể thiếu, cùng với đó là kiểu mái thái hiện đại trở thành điểm nhấn.

Nhà cấp 4 hiện đại

Nhà hiện đại xây dựng ở nông thôn

Bản vẽ nhà hiện đại

Thiết kế nhà đẹp hiện đại

Kiến trúc nhà hiện đại

Xu hướng thiết kế nhà hiện đại

Xây nhà đẹp hiện đại 1 tầng ở nông thôn

Nhà phố kiến trúc hiện đại

Trong những kiểu nhà dân dụng thì nhà phố áp dụng kiến trúc hiện đại là thông nhất bởi tính ứng dụng cao phù hợp với sự phát triển, lối sống hiện đại của con người. Sự linh hoạt trong việc tạo hình khối cho căn nhà, song đảm bảo được tính thẩm mỹ và nhu cầu sử dụng. Vẻ thanh thoát toát lên từ kiến trúc tổng thể, họa tiết hoa văn trang trí đơn giản, nhiều không gian thoáng lộ thiên kết hợp với trang trí tiểu cảnh để tạo sự thân thiện. Nhu cầu sử dụng của gia chủ là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu để lên phương án kiến trúc và mặt bằng công năng. Một số công trình nhà phố kiến trúc hiện đại tiêu biểu.

Nhà phố hiện đại

Phương án nhà phố hiện đại

Bản vẽ thiết kế nhà phố đẹp

Nhà tối giản đẹp

Mẫu nhà hiện đại

Biệt thự phong cách hiện đại

Xây dựng biệt thự hiện đại tại các vùng nông thông đang trở thành "mốt" với những gia đình có điều kiện. Không khí trong lành bình yên với sự xuất hiện của một ngôi nhà thiết kế hiện đại mang đến sự phóng thoáng là điều tuyệt vời, một nơi nghỉ ngơi thư giãn lý tưởng của các gia đình.

Chung cư thiết kế kiến trúc hiện đại

Những căn chung cư hiện đại được xây dựng để tối ưu quỹ đất đầu tư và xu hướng này đã có và phát triển mạnh mẽ từ rất lâu.

Kiến trúc chung cư vật liệu hiện đại

Xu hướng thiết kế nội thất hiện đại

Thiết kế nội thất phong cách hiện đại là xu hướng được yêu thích hàng đầu nhiều năm trở lại đây. Đồ nội thất được lựa chọn phải thực sự cần thiết, phù hợp với không gian về diện tích, màu sắc và nhu cầu sử dụng. Sử dụng đồ nội thất hiện đại, đa năng để tiết kiệm không gian được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Ánh sáng, và gió tự nhiên được lưu thông hài hòa bên trong ngôi nhà và kết hợp hoàn hảo với các thiết bị thông minh. 


Các tin bài khác