Cách Tính Số Bậc Cầu Thang Đúng Phong Thủy Cho Mọi Ngôi Nhà

01/10/2019
Cầu thang chính là xương sống của ngôi nhà vì vậy khi xây dựng nhà ở việc tính toán xây dựng cầu thang có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như phong thủy của ngôi nhà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính số bậc cầu thang trong nhà hợp phong thủy.

cách tính số bậc cầu thang

Khi xây dựng một ngôi nhà thì các gia chủ luôn muốn có sự bố trí làm sao cho đẹp, ngăn nắp và phù hợp với phong thủy nhất. Và một yếu tố nội thất không thể thiếu được của những ngôi nhà có từ 2 tầng trở lên đó chính là cầu thang.

Theo phong thủy thì cầu thang được xem như là yếu tố xương sống của cả một ngôi nhà. Nên cần phải được bố trí và thiết kế sao cho hợp lý để được duy trì vận khí cho gia đình. Tuy nhiên thì có một số gia đình lại cho rằng việc thiết kế kiểu dáng và số bậc của cầu thang là không quan trọng.

Chính vì vậy mà trong bài viết dưới đây công ty Kiến trúc An Nhiên sẽ cung cấp cho các bạn cách tính số bậc cầu thang đúng phong thủy áp dụng cho mọi ngôi nhà.

Tính Bậc cầu thang và những vấn đề liên quan:

Cầu thang là nơi khí khởi để tiếp dẫn lên hay xuống lầu, đây cũng chính là nơi luân lưu di động của khí. Khi nói đến cầu thang thì người ta thường hay nghĩ đến số bậc cầu thang. Việc lựa chọn đúng kích thước bậc cầu thang theo đúng tiêu chuẩn thì sẽ mang lại được nhiều lợi ích cho quá trình sử dụng. Nên sau đây chúng tôi xin được nêu ra cách tính bậ cầu thang và những vấn đề liên quan như sau:

Chiều cao cầu thang

Cầu thang thường sẽ được bố trí làm sao để đạt độ dốc hợp lý từ 33 độ đến 36 độ và thông thường kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở Việt Nam là:

==>> Xem thêm: 50+ Mẫu ban công đẹp

chiều cao bậc cầu thang

•           Chiều cao bậc thang: 150 mm

•           Chiều rộng mặt thang: 300 mm.

Với chiều rộng của bậc để đảm bảo cho đủ để bàn chân bước tối thiểu là 250mm, để cho nó không bị hụt chân.

chiều cao bậc cầu thang

Công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao của tầng đó là:

•           Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng/ chiều cao mỗi bậc

Trong đó thì chiều cao tầng là đã có sẵn, còn chiều cao bậc thì sẽ được tính toán theo công thức sau đây:

•           h=(60-b)/2 (h là chiều cao bậc, b là chiều rộng của bậc, đơn vị tính là cm).

Cầu thang có chiều cao bậc hợp lý thường sẽ nằm trong khoảng từ 15cm – 18cm.

Bề rộng cầu thang là bao nhiêu?

chiều rộng bậc cầu thang

Cầu thang thường sẽ được bố trí với chiều rộng tối thiểu là 800mm, nhưng điều này thì sẽ còn phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà và nhu cầu của gia chủ. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì vẫn có thể bố trí bề rộng của bậc thang là 650mm, 700mm, 750mm.

xem thêm

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp hợp lý

Tính Bậc cầu thang theo phong thủy

Chính vì cầu thang là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng do đó mà cách chia bậc cũng cần phải được tính toán cẩn thận. Các nghiên cứu khoa học phong thủy cũng đã chỉ ra rằng, số lượng của bậc cầu thang cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhịp tim của người thường xuyên đi lên xuống ở cầu thang. Do đó mà khi thiết kế cầu thang cũng sẽ có cách tích bậc cầu thang theo phong thủy như sau.

Cách Tính Bậc cầu thang theo SINH-TRỤ-HOẠI-DIỆT( SINH-LÃO -BỆNH TỬ):

Cách Tính Bậc cầu thang theo SINH-TRỤ-HOẠI-DIỆT( SINH-LÃO -BỆNH TỬ) được tính như sau:

► Bậc đầu tiên là số [1] gọi là Sinh

► Bậc thứ nhì là số [2] gọi là Trụ

► Bậc thứ ba là số [3] gọi là Hoại

► Bậc thứ tư là số [4] gọi là Diệt

Cứ tiếp tục như đến như vậy với bậc thứ năm là số [1] gọi là Sinh, bậc thứ sáu là số [2] gọi là Trụ, bậc thứ bảy là số [3] gọi là Hoại, bậc thứ tám là số [4] gọi Diệt. Từ đó chúng ta rút ra được công thức như sau:

•           sinh = [4*n + 1] Với “n” là số chu kỳ lặp lại.

Trong đó số bậc thang đẹp được tính theo SINH-TRỤ-HOẠI-DIỆT đó là:

Sinh     1          5          9          13        17        21        25        29        33

Trụ       2          6          10        14        18        22        26        30        34

Thông thường với chiều cao tầng nhà của Việt Nam sẽ có từ 3m – 3.6m, thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hay 25 bậc. Số bậc này là đã bao gồm cả mặt sàn của tầng 2.

Cách tính Bậc cầu thang theo TRỰC TUỔI:

Ngoài cách tính bậc cầu thang theo phương pháp SINH-TRỤ-HOẠI-DIỆT thì còn có cách tính bậc cầu thang theo Trực Tuổi như sau.

•           Muốn tính bậc cầu thang theo Trực Tuổi thì cần phải biết được ngũ hành của Trực và tìm Trực Chủ. Rồi sau đó thì chọn Trực sinh, tránh chọn Trực khắc.

•           Thứ tự của Trực sẽ như sau: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

Bảng tra số trực của gia chủ

bảng tra số trực

Ví dụ: Nếu như bạn sinh năm 1978 tuổi Mậu Ngọ ta tra bảng trên thì Trực Thành thuộc hành Kim.

Bảng tra số Bậc thang theo Trực

bảng tra số bậc theo trực

tra bậc theo trực

Các bước để tính trực tuổi để làm bậc cầu thang đó là:

1.         Xem gia chủ có năm sinh thuộc can chi nào.

2.         Tra bảng Trực Tuổi để xác định trạch chủ là thuộc Trực nào.

3.         Lấy số bậc cầu thang trên cùng để làm trạch chủ.

4.         Bắt đầu khỏi tại Trực của trạch chủ và rồi cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên đó là bậc số 1 để tìm trực của phu tử.

5.         Xem xét đánh gia Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu như sinh là tốt và khắc là xấu.

Cách tính bậc cầu thang nhanh: Sau khi bạn đã nắm vẫn được nguyên tắc ở trên, thì chúng ta chỉ cần tra trạch chủ thuộc trục nào nhìn vào bảng đã được tính sẵn ở trên là biết ngay được số bậc. Nếu như số bậc lớn hơn những số trên thì hãy lấy n*12

 Một số vấn đề hỏi đáp liên quan

Khi bạn đã biết các tính bậc cầu thang thì sau đây Kiến trúc An Nhiên xin cung cấp thêm cho các một số vẫn đề liên quan để các bạn nắm vững.

Tính Bậc cầu thang có tính chiếu nghỉ

tính bậc theo chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ thường sẽ được bố trí ở khoảng giữa của cầu thang và sẽ có diện tích lớn hơn so với các bậc cầu thang. Với việc đặt chiếu nghỉ sẽ giúp người đi lên cầu thang sẽ có được điểm dừng chân để nghỉ ngơi trước khi bước tiếp các bật tiếp theo. Nên đặt chiếu nghỉ ở bậc lẻ, khoảng bậc thứ 13 hay 15.

Vấn đề nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là kiểu nhà có diện tích về chiều sâu bị hạn chế, với mặt sàn giữa các tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định mà có độ chênh nhất định. Cầu thang ở trong nhà lệch tầng thường sẽ được bố trí ở giữa nhà và xung quanh sẽ là các phòng bao quanh.

Cách tính bậc cầu thang cho nhà lệch tầng hay nhà không lệch tầng thì cũng như nhau, chúng ta đều dựa vào quy luật cảu vòng trực sinh hay quy luật sinh lão bệnh tử.

Theo công thức: Số bậc cầu thang = 4*n +1

•           Thông thường số bậc cầu thang sẽ là số lẻ.

•           Số bậc cầu thang cho nhà lệch tầng nên được tính theo từng lầu. Có nghĩa là một tầng thì đều phải canh số bậc cầu thang đúng và hợp với phong thủy.

luật sinh lão bệnh tử

Thiết kế nhà 3 tầng bao nhiêu bậc cầu thang

cầu thang đẹp

Với thiết kế nhà 3 tầng thì sẽ có số bậc cầu thang dưới đây:

•           Độ cao của lầu 1 thường sẽ khoảng 3.8m: Do đó cầu thang trệt lên lầu 1 thường tối thiểu sẽ là 21 bậc (độ cao bậc là 180mm).

•           Độ cao lầu trên thường là 3.2 – 3.4m: Cầu thang thường có số bậc 21 bậc (Độ cao bậc là 162mm), 18 bậc (Độ cao bậc là 162mm).

Cầu thang tính theo từng tầng hay tổng số tầng

Như những thông tin ở trên chúng tôi đã cung cấp thì các bạn sẽ tính bậc cầu thang theo từng tầng nhé.

Tại sao số cầu thang phải là lẻ

Trong phong thủy, thì số lẻ tượng trưng cho dương khí mang đến nhiều sự thuận lợi, may mắn trong cuộc số, công việc. Ngược lại số chẵn đại diện cho âm khí, dễ mang đến sự xui xẻo. Một luật thành văn đang được áp dụng phổ biến ở nhiều nước, đó là số lượng bậc cầu thang là số lẻ và chiếu nghỉ được tính là một bậc.

Luật Sinh Lão Bệnh Tử

Thứ tự của các bậc cầu thang theo câu Sinh, Lão, Bệnh, Tử thì sẽ hợp lý hơn. Theo phong thủy số lẻ (1,3,5…) tượng trưng cho số dương, dương khí, của sự thuận lợi và may mắn, các số chẵn (2,4,6…) là tượng trưng cho số âm, âm khi, xui xẻo và sự không may mắn.

Dù cho cầu thang có là hình dáng như thế nào đi chăng nữa thì nấc trên cùng của cầu thang lúc nào sung sẽ phải là Sinh, tức đó là số lẻ.

Tuy nhiên thì các tính như nào cũng chỉ mang tính chất tương đối. Bởi rằng nếu các cầu thang dẫn lên tầng đều là 21 bậc thì tổng số bậc cầu thang của cả nhà có 3 tầng sẽ rơi vào cung bệnh hay cung tử nếu nhà có 4 tầng. Ở các nước phương tây thì họ chọn số bậc cầu thang lẻ bởi họ có cách tính như sau: bước đầu là được, bước là mất do đó mà bước cuối cùng chắc được.

tìm hiểu thêm

Kích thước bậc tam cấp trước cửa nhà hợp phong thủy

Tham khảo một số mẫu cầu thang đẹp

Khi đã tính được số bậc cầu thang sau đây công ty Kiến trúc An Nhiên xin được giới thiệu đến các bạn một số mẫu cầu thang đẹp để các bạn tham khảo nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc tính bậc cầu thang trong nhà cao tầng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết lựa chọn kích thước và tính số bậc cầu thang thế nào cho hợp lý để vừa hợp phong thủy và vừa đảm bảo được đúng kỹ thuật tiêu chuẩn trong xây dựng.


Các tin bài khác