Kích thước bậc tam cấp trước nhà hợp phong thủy

15/03/2019
Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy. Kinh nghiệm xây nhà với bậc tam cấp tính toán đồng bộ với kiến trúc nhà. Ý nghĩa có bậc tam cấp?

kích thước bậc tam cấp

Kích thước bậc tam cấp trước nhà như thế nào là hợp phong thủy? Bậc tam cấp vốn là một trong những bộ phận cấu tạo chính dành cho các căn nhà ở, biệt thự… Điều đặc biệt là không những chỉ ở các công trình dân dụng mà ngay cả các công trình công cộng thì việc sử dụng bậc tam cấp trước nhà cũng trở nên vô cùng cần thiết và quan trọng không kém. Tuy nhiên, cách tính kích thước bậc tam cấp trước nhà dành cho các công trình nhà dân dụng thì không phải ai cũng biết và nắm được.

Để mang đến may mắn và tài lộc dành cho gia đình, chúng tôi giới thiệu đến quý vị và các bạn cách tính kích thước bậc tam cấp theo phong thủy và làm thế nào để xây bậc tam cấp hợp phong thủy.

Bậc tam cấp là gì? Vì sao lại gọi là bậc tam cấp?

Bậc tam cấp vốn là một trong số các chi tiết khá quan trọng trong những công trình nhà ở hay công trình biệt thự, đền chùa, đình truyền thống… Trong số các công trình hiện đại hiện nay, vẫn áp dụng các công thức tính bậc tam cấp phổ biến,đó là tính theo Thiên-Địa-Nhân chứ không giống như theo quy luật Sinh-Lão-Bệnh-Tử như nhiều người vẫn thường nghĩ.

bậc tam cấp trước nhà

Kích thước bậc tam cấp trước nhà như thế nào

Vị trí xây bậc tam cấp là vị trí nối liền giữa nhà và sân, là nơi kết nối giao thông của sân và nhà cùng các hoạt động giữa trong -ngoài nhà. Đôi khi, bậc tam cấp trong nhà cũng là bậc nối giữa nền nhà và cầu thang, là bước đệm để lên các tầng khác dành cho các thành viên trong gia đình. Mặc dù bậc tam cấp vẫn được hiểu là 3 bậc thềm nhà nhưng hiện nay, một số công trình vẫn áp dụng số bậc nhiều hơn từ 5,7,9 đúng theo 3 cấp Thiên-Địa-Nhân trong thuyết tam sinh tương ứng.

===> Mời bạn tham khảo bài viết kích thước cửa nhà và phong thủy lựa chọn kích thước cửa nhà 2019.

Ý nghĩa bậc tam cấp theo phong thủy

Theo phong thủy nhà ở dù làm nhà hay làm cầu thang, làm bậc tam cấp cũng đều được sử dụng số lẻ bởi người ta quan niệm, số lẻ phù hợp với thuyết âm dương- là dành cho người sống. Nếu số chẵn sẽ là số đại diện cho số âm. Bên cạnh đó, không những có ý nghĩa về phong thủy mà việc làm bậc tam cấp theo số lẻ cũng phù hợp với thói quen đi lại của đại đa số người dân Việt.

Và bước chân cuối cùng lên khỏi bậc sẽ là chân trái, thích hợp với thói quen của người Việt. Không những thế, khi thiết kế bậc tam cấp cũng cần phải lưu ý đến vấn đề thiết kế sao cho không bị trơn, trượt, tạo độ dốc để tiện lợi hơn cho việc di chuyển lên xuống của các phương tiện trong nhà. Do đó, cần phải chú trọng đến kích thước bậc tam cấp của nhà.

Kích thước bậc tam cấp trong nhà ở thông thường được tính như thế nào?

- Đối với số lượng của bậc tam cấp trước nhà trong công trình nhà ở dân dụng: là các số lẻ bao gồm 1,3,5,7,9. Số lượng bậc tam cấp là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào cách tính khoảng cách từ mặt đến hoặc mặt sân đến sảnh chính là hiền hoặc nền nhà. Khoảng cách bậc bao nhiêu sẽ tỷ lệ theo số lượng của bậc thêm nhà bấy nhiêu.

Đối với một số trường hợp đặc biệt, xây thềm nhà 1 bậc cũng là một điều được khá nhiều gia đình quan tâm. Điều này sẽ phụ thuộc vào vị trí và khoảng cách tính từ mặt sân lên đến nền nhà. Nếu như khoảng cách ngắn thì có thể bố trí thêm 1 bậc thềm khác. Điều này không những phù hợp mà còn không sợ bị phạm phải quan niệm Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thiết kế và xây dựng bậc tam cấp ứng với 1 bậc.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

kích thước bậc tam cấp

Cách tính kích thước bậc tam cấp trước nhà theo phong thủy

- Kích thước về chiều cao của bậc tam cấp: sẽ khoảng từ 15-18cm. Tại một số các công trình công cộng, nhất là bệnh viện thì chiều cao của bậc tam cấp sẽ khoảng từ 10-20cm phù hợp theo từng đặc trưng của từng lĩnh vực.

- Kích thước bậc tam cấp trước nhà về chiều rộng: Thông thường sẽ khoảng từ 20-30cm.

- Kích thước chiều dài của bậc tam cấp: Sẽ phụ thuộc vào chiều dài của đại sảnh. Bên cạnh đó, điều này cũng phụ thuộc vào thực tế xây dựng cũng như cách thiết kế nhà ở của từng công trình.

Những lưu ý khi tính bậc tam cấp

Chủ đầu tư cần phải chú ý đến kích thước của bậc tam cấp cần phải tương đương với chiều rộng của phần sảnh chính mỗi khi bước vào nhà. Đối với nhiều thiết kế có phần tiền sảnh rộng rãi thì bậc tam cấp cũng cần phải đảm bảo có chiều dài vừa đủ giúp ôm trọn lấy phần bên ngoài của không gian đại sảnh. Tam cấp của thể xây theo một mặt tiền hoặc bao quanh từ 2-3 mặt của sảnh, phụ thuộc vào thiết kế cũng như yêu cầu về kiến trúc của từng gia đình.

Trong phong thủy học thì số 5 chính là con số thịnh vượng nhất dành cho bậc tam cấp. 5 bậc có ý nghĩa giống như đại diện cho yếu tố ngũ hành Kim-Mộc- Thủy-Hỏa-Thổ và cũng là cửa sinh trong Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Thi công nhà ở với 5 bậc tam cấp sẽ giúp mang đến nhiều may mắn nhưng việc thiết kế bậc tam cấp như thế này cũng sẽ tốn kém hơn và có thể không phù hợp với thiết kế của nhiều ngôi nhà. Điều này phụ thuộc vào cách thiết kế nhà ở cũng như tính toán của gia chủ.

Hướng dẫn cách tính kích thước bậc tam cấp trước nhà cấp 4

Kích thước của bậc tam cấp trong nhà còn phụ thuộc vào yếu tố về diện tích nhà gồm:

- Kích thước chiều cao: Thông thường sẽ nằm trong khoảng từ 15-18 cm hoặc có thể thấp hơn từ 10-12cm.

- Kích thước chiều dài: giống như cách tính bậc tam cấp trước nhà thông thường.

- Chiều rộng của bậc tam cấp nhà cấp 4: Chỉ khoảng 20cm là đủ.

Một số lưu ý khi thiết kế và lựa chọn kích thước bậc tam cấp

- Đối với vật liệu để làm bậc

Hầu hết các chủ đầu tư thường lựa chọn chất liệu gỗ, gạch hoặc bê tông cho bậc tam cấp rồi sau đó mới ốp đá. Tùy theo từng thiết kế khác nhau mà các bậc tam cấp sẽ được sử dụng loại vật liệu khác nhưu như gạch ốp, đá, hoặc gỗ. Một số các công trình còn sử dụng loại đá nguyên khối để làm bậc mang đến độ bền cao cùng vẻ đẹp trang nhã, gần gũi cùng thiên nhiên mà chi phí không quá lớn. Do vậy, chất liệu sử dụng bậc tam cấp sẽ bao gồm các yêu cầu:

+ Có độ cứng cao: Nếu không công trình sẽ rất nhanh bị hư hỏng, xuống cấp do chịu ảnh hưởng lớn từ mưa nắng hay bụi bẩn… Tốt nhất là bạn nên lựa chọn loại đá hoa cương granit cao cấp để giúp loại bỏ được tác hại của môi trường.

chiều cao bậc tam cấp

Lựa chọn vật liệu chắc chắn độ bền cao thi công bậc tam cấp

+ Độ bền cao: Do mật độ đi lại lớn nên bậc tam cấp thường phải chịu áp lực cũng như va chạm mạnh nên cần phải được lựa chọn loại đá bền bỉ cùng thời gian.

Lưu ý khi lựa chọn màu sắc và thi công bậc tam cấp

-Màu sắc của bậc tam cấp: Nằm tại phần ngoại thất bên ngoài mặt tiền nhà nên việc lựa chọn màu sắc cần phải có sự thống nhất, đồng bộ trong tổng thể thiết kế nhà. Thiết kế bậc tam cấp phải có màu sắc nhã nhặn, nhẹ nhàng.

- Thiết kế và thi công bậc tam cấp: Sau khi thi công bậc tam cấp xong cần phải lưu ý đến vệ sinh từng bậc. Điều này sẽ giúp mang đến sự sáng bóng, bền đẹp, tuổi thọ cao dành cho đá hoa cương.

Như vậy, có thể thấy việc thiết kế bậc tam cấp theo phong thủy nhà ở không đơn giản mà cần phải có sự hiểu biết và kinh nghiệm. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ mang đến sự hữu ích đối với quý vị và các bạn.

XEM THÊM

>> Mời các bạn đọc thêm bài viết: Nhà hướng Tây Nam tốt hay xấu trong phong thủy


Các tin bài khác