Gỗ tần bì có tốt không? 105+ Sản phẩm nội thất từ gỗ tần bì

09/10/2019
Gỗ tần bì được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nhưng bạn có chắc đã hiểu về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm, nguồn gốc xuất xứ cũng như công dụng của cây gỗ tần bì này nhé!

gỗ tần bì

Hiện nay trên thị trường nội thất gỗ tự nhiên đang ngày một được ưa chuộng hơn, nổi lên đình đám với những tên tuổi nổi tiếng đó là gỗ tần bì. Đây là loại gỗ mới, có màu sắc bắt mắt và cho ra vân gỗ rất đẹp mắt.

Hãy cùng Kiến Trúc An Nhiên đọc bài viết này để khám phá loại gỗ tần bì hiện đang được ưa chuộng trong việc thiết kế nội thất và trang trí cho không gian hiện nay.

Giới thiệu vân gỗ tần bì

Gỗ tần bì là gi? Vân gỗ tần bì là gì? So sánh gỗ tần bì và gỗ sồi tất cả sẽ được giải đáp cho các bạn trong phần này nhé.

Gỗ tần bì là gì?

gỗ tần bì là gì

Gỗ tần bì còn được gọi là Ash, đây là một loại gỗ tự nhiên được nhập khẩu chủ yếu tại Bắc Mỹ và Đông Âu. Đây là loại gỗ nhập khẩu có vân gỗ rất đẹp, rất giống với vân gỗ Pơ Mu ở Việt Nam.

thân cây tần bì

Gỗ tần bì có vân gỗ thẳng, với mặt gỗ thô đề um thịt gỗ chắc chắn, có màu nhạt cho đến gần trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng. Gỗ khi được sơn PU sẽ có màu rất đẹp.

cây gỗ tần bì

Vân gỗ tần bì như thế nào?

Do có vẻ đẹp lôi cuốn, chính vì vậy mà vân gỗ tần bì được thiết kế, ứng dụng nhiều vào các thiết kế bề mặt trang trí phủ lên các ván gỗ công nghiệp sử dụng ở trong các không gian nội thất hiện đại.

vân của gỗ tần bì

Vân gỗ tần bì có dạng hình elip, tản đều từ tâm ra cho đến ngoài, các họa tiết để tạo nên vân gỗ xoáy theo một quỹ đạo nhất định tạo được sự cuốn hút.

So sánh gỗ tần bì và gỗ sồi

Hiện nay có rất nhiều người vẫn còn có sự nhầm lẫn giữa gỗ tần bì và gỗ sồi. Nên Kiến Trúc An Nhiên muốn so sánh 2 loại gỗ này để các bạn có thể thấy được sự khác nhau.

==>> Xem thêm bài viết: Gỗ sồi Mỹ có tốt không? So sánh gỗ sồi Mỹ, gỗ sồi Nga và gỗ xoan đào

so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

•           Gỗ tần bì có cấu tạo mềm hơn so với gỗ sồi về mặt cơ lý, nhưng khả năng chịu lực nén lại khá tốt, dễ dàng trong việc thao tác với ốc vít hơn. Lõi gỗ ít bị mối mọt, gỗ tần bì còn có độ biến dạng ít hơn so với gỗ sồi.

•           Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám dính cao, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hay đánh bóng theo mục đích sử dụng. Tần bì tương đối dễ khô hơn so với gỗ sồi và có nguy cơ xuống cấp sấy khô sẽ thấp hơn so với gỗ sồi.

•           Đặc tính vật lý: Gỗ tần bì có khả năng chịu lực tổng thể tốt và khả năng này là tương ứng với trọng lượng của gỗ. Với gỗ sồi thì chỉ chịu được sự tác động của nhiệt độ môi trường.

Các màu sắc của vân gỗ tần bì (vân gỗ Ash)

Vân gỗ tần bì có màu sắc khá đa dạng và phong phú. Vân gỗ có các tông màu dễ dàng nhận thấy đó là vàng nhạt hay trắng, có khi có tông màu biến đổi từ màu nâu xám cho đến màu nâu nhạt.

gỗ tần bì có rất nhiều màu

Phân loại gỗ tần bì

Gỗ tần bì có các loại sau đây, các bạn hãy tham khảo những loại sau đây để có sự phân biệt cho rõ ràng nhé.

Đặc điểm tần bì trắng (White Ash)

Đây là một loại gỗ cứng có giá trị cao, được phân bố tại các cánh rừng khu vực Đông Bắc Mỹ. Gỗ có độ cứng, độ đàn hồi tốt và nó thường được sử dụng để làm các sản phẩm gỗ tần bì trắng như gậy bóng chày, các tín hiệu bi-a, bộ phận thuyền…

gỗ tần bì trắng

Gỗ thường có các kết cấu thô và có một màu sáng, mà thường có một màu trắng kem để dát gỗ màu vàng. Gỗ không có mùi đặc biệt hay hương vị của gỗ.

xem thêm

Gỗ gõ đỏ là gì? Gỗ gõ đỏ có mấy loại? Gía bao nhiêu?

Đặc trưng của tần bì Tamo (Tamo Ash)

Có tên khoa học đó là Fraxinus mandshurica, được phân bố chủ yếu ở các khu vực Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản…). Chiều cao cây khi trưởng thành có thể đạt khoảng từ 20-30m, đường kính thân cây từ 0.3-06m.

gỗ tần bì tamo

Gỗ có những phần thân gỗ có hình đậu phộng bởi cây có các dây leo quấn quanh cây làm cản trở nguồn dinh dưỡng nên cây phát triển không được đồng đều. Cũng do vậy mà các vân gỗ có hình dạng gỗ tạo ra được sự khác biệt.

Tần bì bí ngô (Pumpkin Ash)

Gỗ có tên khoa học đó là Fraxinus profunda, hay có tên gọi khác là Pumpkin Ash, gỗ được phân bố chủ yếu tại Đông Bắc Mỹ.

gỗ tần bì bí ngô

Chiều cao cây khi trưởng thành đạt từ 15-20m, có đường kính thân từ 0.6 – 1m, có trọng lượng khô trung bình đó là 575kg/ 1m gỗ. Gỗ có màu nâu nhạt nhưng lại đậm hơn so với Ash một chút.

Sự khác biệt của gỗ tần bì đen (Black Ash)

gỗ tần bì đen

Gỗ có tên khoa học đó là Fraximus nigra, hay có tên gọi khác là Black Ash, được phân bố chủ yếu tại Đông Bắc Hoa Kỳ và đông Canada. Cây có chiều cao khi trưởng thành đạt từ 15 – 20m, với đường kính thân là 0.3 – 0.6m, có trọng lượng khô trung bình 545kg/1m3 gỗ. Màu của tần bì đen đậm hơn so với tần bì trắng và tần bì bí ngô một chút.

Oregon Ash

oregon ash

Có tên gọi đó là Fraxinus Latifolia, được phân bố chủ yếu tại Tây Bắc Mỹ, cây có chiều cao khi trưởng thành đạt khoảng từ 20 – 25m, đường kính từ 0.3 – 1.0m, có trọng lượng khô trung bình 610kg/ 11m3 gỗ.

Green Ash

green ash

Gỗ có tên gọi khoa học đó là Fraxinus pennxylvanica, gỗ được phân bố chủ yếu tập trung tại Bắc Mỹ (Trung, Đông). Chiều cao của cây khi trưởng thành đạt 15 – 20m, có đường kính thân từ 0.3 – 0.6m, có trọng lượng khô trung bình 640kg/ 1m3 gỗ.

European Ash

european ash

Có tên khoa học là Faxinus excelsior, còn có tên gọi khác là Commom Ash, được phân bố chủ yếu ở Châu Âu và Tây Nam Á. Chiều cao cây khi trưởng thành đạt được từ 25 – 35m, đường kính thân từ 1 – 2m, có trọng lượng khô trung bình là 680kg/ 1m3 gỗ.

Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ tần bì

Vân gỗ tần bì có vân gỗ đẹp, có sự đa dạng và phong phú chính vì vậy mà nó được sử dụng nhiều trong ngành trang trí nội thất. Ngoài ra với bề mặt mô phỏng vân gỗ tần bì còn được ứng dụng xa trong nhiều các lĩnh vực mỹ thuật khác:

•           Sử dụng gỗ tần bì để thiết kế các đồ trang trí nội thất như tủ bếp, giường ngủ, bàn ghế sofa gỗ, bàn ăn, kệ sách, tủ quần áo…

•           Gỗ ash được sử dụng thiết kế những công trình cao cấp như resort, nhà hàng, khách sạn…

•           Ứng dụng trong công trình mang tính mỹ thuật cao như phòng triển lãm, trưng bày, khung tranh…

Trên đây Kiến Trúc An Nhiên đã giới thiệu tất tần tật các thông tin về gỗ tần bì một loại vật liệu đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu như bạn vẫn còn có thắc mắc gì về loại gỗ này hãy liên hệ cho chúng tôi nhé.


Các tin bài khác