Cách đặt bàn thờ ông Táo đúng hướng tài lộc may mắn

24/12/2023
Bàn thờ ông táo đóng 1 vai trò quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Việc biết cách đặt bàn thờ ông táo sẽ giúp mang đến may mắn và nhiều tài lộc.

cách đặt bàn thờ ông Táo

Cách lập bàn thờ ông Táo chọn hướng hợp phong thủy có ý nghĩa quan trọng đối với văn hóa tâm linh của người Việt để mang đến tài lộc và may mắn. Điều quan trọng nhất trong việc thờ cùng đó chính là sự thành kính nhưng không thể làm một cách tùy tiện hay tùy ý theo cách riêng mà phải đúng với văn hóa truyền thống để lưu giữ bảo tồn và phát huy nét đẹp trong văn hóa tâm linh gìn giữ bao đời nay. Nếu như vị trí đặt bàn thờ ông Táo sai hoặc phạm phải những điều cấm kỵ sẽ mang đến nhiều xui xẻo trong làm ăn, cuộc sống gia đình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ phong tục tập quán thờ ông Táo của cha ông.

Ông công ông Táo là ai? 

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo. Bếp là bản nguyên của nhà khi người nguyên thủy có lửa và đều dựa trên nền móng là đất. Cách đặt bàn thờ ông Táo chọn hướng theo tuổi gia chủ sẽ mang ấm no đến cho gia đình.

Cách lập bàn thờ ông công ông táo

Ông Táo lên chầu trời ngày 23 tháng chạp hàng năm " Tết ông Công ông Táo "

Sự tích ông Công ông Táo

Ông Công ông Táo có từ tích xưa. Ngày xưa có hai vợ chồng nhà nọ rất nghèo khổ. Chồng tên là Trọng Cao, vợ là Thị Nhi. Họ lấy nhau đã lâu mà không có con, cho nên thường buồn phiền cãi lẫy với nhau.

Sự tích ông công ông táo

Sự tích " 2 ông 1 bà "

Một hôm Trọng Cao quá tức giận mà đánh vợ. Tức mình, Thị Nhi bỏ nhà ra đi, rồi gặp một chàng trai là Phạm Lang, anh này đã dùng lời ngon ngọt và khéo léo quyến rũ được Thị Nhi. Hai người ăn ở với nhau thành vợ chồng.

Khi Trọng Cao hết giận, thấy vợ bỏ đi mất, liền đi tìm kiếm khắp nơi, nhưng không thấy tăm hơi, buồn rầu bỏ công ăn chuyện làm, ra đi làm người hành khất để đi tìm vợ.

Một hôm, Trọng Cao đến một nhà khá giả xin ăn, bà chủ nhà đem cơm ra cho. Thì ra đó là Thị Nhi. Hai người nhận ra nhau, tình xưa nghĩa cũ dễ nào quên. Thị Nhi hối hận vì đã lấy Phạm Lang. họ đang hàn huyên thì bất ngờ người chồng mới là Phạm Lang từ ngoài đồng đi làm về, Thị Nhi mới nói Trọng cao vào ẩn trong đống rơm. Phạm Lang về nhà để cốt lấy tro bón ruộng, nên đốt đống rơm lấy tro. Trọng Cao đang say ngủ trong đống rơm vì đường xa mỏi mệt ấy bị chết cháy, người vợ cũ là Thị Nhi, thấy vậy cũng lao vào lửa chết theo. Phạm lang thấy vợ chết cũng lao mình vào đống rơm đang cháy ấy mà chết.


Cách lập bàn thờ Táo Quân

Bàn thờ ông táo vốn được xem như một trong những nét đẹp tâm linh đối với truyền thống văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam. Ý nghĩa của vị trí đặt bàn thờ Táo Quân tại không gian bếp theo tín ngưỡng văn hóa chính là tạo nên vị thần bếp của người Việt. Vị thần này sẽ giúp các gia đình cai quản việc bếp núc, giữ cho ngọn lửa. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc giúp cho việc nhà cửa của gia đình luôn sung túc, hòa thuận.

cách đặt bàn thờ ông Táo giữa tủ bếp nơi cao ráo thoáng mát

Không chỉ quan tâm đến cách bố trí bàn thờ ông táo mà gia chủ cũng cần phải quan tâm đến cách lập bàn thờ ông táo để giúp thực hiện các nghi lễ sao cho đúng. Lập bàn thờ ông táo sẽ bao gồm: Kệ - có thể được xây hoặc đóng kệ gỗ - Bài vị ông Táo - Bình hoa - Bát nhang - Đĩa đựng trái cây - Ly nước

Nếu vào ngày 23 tháng Chạp, theo truyền thuyết, ông táo sẽ về chầu trời để báo cáo công việc cũng như gia đạo của gia chủ trong năm vừa qua nên gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ 3 mũ ông táo ( 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà), 3 đôi giày đi hia, 3 bộ quần áo bằng giấy. Bên cạnh đó là mâm cơm để đưa tiễn ông táo gồm có các loại như cá chép sóng, đĩa ngũ quả, hoa tươi, nến, hương tiền, trầu cau, bánh kẹo. 

Theo truyền thống từ xa xưa để lại bàn thờ ông Táo gồm : 

- Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)

- Bài vị Táo Quân

- Bát nhang

- Bình hoa

- Đĩa đựng trái cây

- Ly nước

Kích thước bàn thờ ông Táo

- Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự)

- Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng)

- Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Cách đặt bàn thờ ông Táo đúng vị trí

Những vị trí đẹp để đặt bàn thờ Táo Quân

Vị trí bàn thờ trong mỗi gia đình Việt quan trọng như vậy nên việc đặt bàn thờ hay chuẩn bị các nghi lễ cần phải thật chuẩn xác. Do đó, cách bố trí bàn thờ cũng cần phải hết sức lưu ý. Dưới đây là một số các lưu ý cùng những chỉ dẫn để bạn có thể đặt bàn thờ táo quân theo đúng phong thủy giúp mang đến những điều tốt lành nhất:

- Đặt tại khu nhà bếp: Đây là cách đặt bàn thờ thường được áp dụng khá nhiều, bạn nên đặt đầu bàn thờ hướng về phía nhà bếp hoặc song song. Hướng đặt không nên quá xa bếp nấu. Đặc biệt, không nên đặt bàn thờ thần bếp ngay cạnh nguồn nước hay bồn rửa tay bởi theo quan niệm dân gian Thủy khắc Hỏa sẽ khiến cho lửa không cháy được, gặp nhiều điều không may trong gia đình.

- Đặt bàn thờ theo tại không gian bếp chật hẹp: Hoặc nếu như căn nhà không đủ chỗ để đặt bàn thờ, có máy hút khử mùi thì có thể đặt bàn thờ tại vị trí bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống riêng để đặt bàn thờ táo quân.

- Đặt bàn thờ trên cao: việc này giúp tránh bụi bẩn, khói bụi hay dầu mỡ trong quá trình nấu nướng.

- Đặt bàn thờ tại vị trí cao hơn so với mặt bếp: Với cách đặt này, bạn có thể chọn phần góc bếp ít sử dụng để tránh bị va chạm hoặc bụi bẩn.

- Nếu gia đình bạn không có bếp thì có thể thắp hương cúng ở bàn thờ gia tiên.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo đúng phong thủy

Chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo sẽ giúp cho công việc làm ăn và cuộc sống của gia chủ trở nên thịnh vượng, phát đạt. Theo phong thủy, cách bố trí theo hướng sẽ cần phải lưu ý đến những điểm dưới đây:

Hướng đặt bàn thờ tốt

- Đặt tại hướng Đông Bắc: Công việc suôn sẻ, thuận lợi cho việc làm ăn, nhanh thăng tiến và phát đạt về công danh, nhanh chóng phát tài.

- Đặt theo hướng Tây: Gia đình thêm hạnh phúc, thịnh vượng, không bị bệnh tật, tăng thêm tiền tài.

- Đặt theo hướng Tây Nam: Được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.

- Đặt tại hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Các hướng xấu không nên đặt bàn thờ

- Không nên đặt bàn thờ tại hướng Bắc: Dễ khiến cho gia đình bị tuyệt tự, con cái có thể gặp tai họa, không sống được lâu.

- Không nên đặt bàn thờ tại hướng Đông Nam: Làm cho gia đình bị tổn hao năng lượng, có vấn đề về tài sản, trục trặc liên miên miên, bệnh tật không qua khỏi.

- Không nên đặt bàn thờ tại hướng Nam: Gia đình thường xảy ra cãi vã, mất thu nhập, công việc, dễ bị gặp tại nạn.

Nên chú ý cách đặt bàn thờ Táo Quân trong nhà bếp

Không nên đặt bàn thờ tại hướng Đông: Các thành viên trong gia đình có thể bị tinh thần suy sụp, gia đình lục đục, công việc đi xuống, không hòa thuận.

Hướng đặt bàn thờ ông Táo và hướng đặt bếp nên thực hiện theo nguyên tắc “ tọa hung hướng cát”, đó là nên đặt bếp tại môt hướng xấu và nhìn về các hướng tốt. Làm như vậy sẽ giúp đẩy lùi những điều xấu, không may mắn, mang đến vận khí tốt dành cho ngôi nhà. Tuy vậy, cần phải đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không nên đặt vị trí bàn thờ ông Táo theo hướng thuộc hành Thủy để tránh sự xung khắc, tốt nhất nên đặt bàn thờ theo hướng Nam để gia đình luôn hòa thuận, ấm êm.

Những sai lầm trong cách đặt bàn thờ

- Đặt bàn thờ sai hướng: Vị trí đặt bàn thờ tại phương vị thuộc hành Thủy, đặc biệt là hướng bắc sẽ gây ra nhiều bất lợi dành cho gia chủ do xung khắc ngũ hành.

- Đặt bàn thờ ngay cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm: Thường sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của gia đình.

- Đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính hoặc lối đi lại: Làm mất đi sự thanh tịnh của không gian thờ cúng, làm cho gia đình gia chủ mất đi sự tài lộc, may mắn.

- Đặt bàn thờ tại phía trên của nóc tủ hay lấy gỗ đưa sử dụng để làm bàn thờ.

- Vị trí bếp ngay cạnh nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ hay những nơi ẩm thấp, tối tăm, không có không khí…

Những cách đặt bàn thờ ông Táo trên nếu như phạm vào phong thủy của nhà bếp hay ban thờ sẽ gây nên những rắc rối, xung quanh dành cho gia chủ như ngăn không cho may mắn, tài lộc vào nhà. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý đến những vấn đề trên để không mang đến điều xấu dành cho ngôi nhà.

Cách thờ ông Táo

Những ngày bình thường trong tháng chúng ta chỉ cần chú ý lau chùi giữ vệ sinh sạch sẽ ngăn nắp. Cần nhớ ngày mùng 1 và 15 âm hàng tháng cần phải thắp hương và cắm hoa, ly nước, trái cây đầy đủ để dâng lên Táo Công. Đặc biệt là ngày 23 tháng chạp hàng năm phải lễ cúng theo truyền thống văn hóa dân tộc, ngày hôm đó là ngày Táo Quân lên chầu trời để bẩm báo các công việc đã làm trong năm vừa qua và cầu mong cho một năm mới an khang thịnh vượng.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng Táo Quân ( ngày 23 tháng 12 ) theo văn hóa truyền thống dân tộc

Các mẫu tủ bếp có bàn thờ

Bàn thờ ông Táo đặt ở chính giữa tủ bếp

Tủ bếp có bàn thờ đẹp

Tủ bếp có bàn thờ đẹp

Tủ bếp có bàn thờ đẹp

Tủ bếp có bàn thờ đẹp

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà bếp đúng phong thủy

Hướng bàn thờ và hướng cửa bếp không trùng nhau

Hy vọng, với những thông tin về cách bài trí bàn thờ ông Táo và vị trí hướng đặt bàn thờ ông Táo ở đâu trên đây sẽ giúp bạn có được không gian bếp đẹp và ấm cúng.


Các tin bài khác