Gạch bê tông chưng áp là gì? Báo giá gạch 2024

24/12/2023
Gạch bê tông khí chưng áp là? Ứng dụng của loại vật liệu này trong xây dựng? Những ưu nhược điểm của loại vật liệu mới này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài chia sẻ.

gạch bê tông khí chưng áp

Gạch bê tông khí chưng áp là gì? Nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp ra sao? Loại gạch này có đặc điểm gì nổi bật so với những loại gạch đất sét nung truyền thống?. Hãy cùng Kiến Trúc An Nhiên tìm hiểu sâu hơn về điểm khác biệt và đặc trưng của loại gạch bê tông khí chưng áp này so với gạch truyền thống nhé.

Gạch bê tông khí chưng áp là gì ?

Gạch bê tông khí chưng áp có tên viết tắt là AAC tiếng Anh: Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete (AAC) - hoặc Autoclaved lightweight concrete (ALC) đã có lịch sử hình thành các đây gần 120 năm tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Tuy vậy, tại Việt Nam, dường như loại gạch này vẫn còn khá mới.

Lịch sử bắt nguồn gạch bê tông

Gạch bê tông khí chưng áp AAC có lịch sử bắt đầu tư năm 1924 do nhà thiết kế người Thụy Điển phát minh, đã được sử dụng tại châu Âu cách đây khoảng 80 năm và tại khu vực Viễn Đông- Trung Đông hơn 40 năm. Tại một số nước như châu Úc, châu Mỹ hay Đông Nam Á, gạch AAC mới du nhập vào khoảng từ những năm 90 của thập kỷ trước. Ở Việt Nam, gạch bê tông khí chưng áp mới chỉ bắt đầu dùng từ năm 2008 đến nay. Việc thi công gạch khí chưng áp chủ yếu tại các công trình xây dựng chuyên nghiệp, nhà phố 3 tầng, nhà phố 4 tầng.

gạch bê tông khí chưng áp là gì

Hiểu gạch bê tông khí chưng áp là gì trước khi thực hiện thi công

Gạch bê tông khí chưng áp là loại vật liệu xây dựng cao cấp được lấy từ những thành phần chủ yếu bao gồm cát, đá, xi măng, đá mạt nghiền mịn, vôi, thạch cao, hợp chất nhôm theo công nghệ khí chưng áp. Những thành phần này sẽ được trộn đều theo tỉ lệ phù hợp, sau đó đưa vào khuôn hình rồi hấp nóng tại nhiệt độ cao 1800 độ C liên tục trong khoảng 12 giờ. Thành phẩm cuối cùng chính là loại gạch nhẹ ACC.

quy trình sản xuất gạch bê tông khí chưng áp

Khái niệm về bê tông tươi

Ưu điểm nổi trội của gạch bê tông khí chưng áp siêu nhẹ là gì?

Được đánh giá là loại gạch siêu nhẹ do ACC có thể tích trọng lượng không khí chiếm chưa tới 80%, là dòng gạch không nung nên có thể nổi lên trên mặt nước. Những đặc tính chính là gạch bê tông khí chưng áp sở hữu gồm:

Trọng lượng siêu nhẹ

Loại gạch nhẹ ACC chỉ nặng bằng khoảng 1/2 so với loại gạch được nung từ đất sét, trọng lượng nặng từ khoảng 650-850 kg/m3, chỉ bằng 2/3 so với loại gạch bê tông 2 lỗ. Do trọng lượng nhẹ như vậy nên gạch ACC được đánh giá là nhẹ hơn nước.

Khả năng cách âm, cách nhiệt

thông số kỹ thuật gạch bê tông chưng khí áp

Kết của loại gạch nhẹ ACC này bao gồm những lỗ khí nhỏ li ti được phân bố dày đặc nên giúp cản cản và hút được những lực âm thanh xuyên qua nó để hỗ trợ làm giảm tiếng ồn. Theo nghiên cứu thì gạch bê tông khí chưng áp có hệ số dẫn nhiệt của gạch khá thấp, chỉ khoảng từ 0,11 đến 0,22W/mok nên giúp cách âm và cách nhiệt khá tốt, tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng, đặc biệt là chi phí tiêu thụ điện điều hòa có khả năng giảm tới hơn 40%.

Khả năng chống cháy

Gạch nhẹ ACC không bắt lửa nên có khả năng giảm thiểu được thiệt hại, hạn chế những rủi ra xảy khi bị hỏa hoạn. Bên cạnh đó, loại gạch này còn giúp cho quá trình thi công xây dựng tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí vận chuyển, áp lực do công trình đè lên móng, nâng cao tuổi thọ công trình.

Khả năng chịu chấn động tốt

Do trọng lượng gạch tương đối thấp nên áp lực đặt lên tại mặt đất cùng với hệ thống kết cấu xốp nên gạch ACC có khả năng chịu chấn động tốt, hấp thụ xung lực cực cao hơn hẳn so với việc chỉ xây gạch thông thường.

Thân thiện cùng môi trường

Trong quá trình sản xuất gạch bê tông khí chưng áp ACC không bị phát sinh khí thải hay chất thải rắn, nước thải công nghiệp, tiết kiệm nguồn tài nguyên và năng lượng, thân thiện với môi trường xung quanh.

Độ chính xác cao

Do có kích thước xây dựng khá lớn và được xây dựng theo đúng quy chuẩn nên việc xây dựng tường bằng gạch bê tông khí chưng áp ACC có độ chính xác khá cao, tạo điều kiện để giảm sự thất thoát về lượng vữa trong việc trát phẳng mặt tường. Chính nhờ điều này đã góp phần làm giảm chi phí, thời gian hoàn thành so với những loại gạch đất nung thông thường.

ưu điểm của gạch bê tông khí chưng áp

Độ bền vững cao

Gạch bê tông ACC là loại vật liệu có tính đồng nhất, gốc bê tông được dưỡng hộ điều kiện hơi nước bão hòa với áp suất cao. Nhờ quá trình chưng áp này mà những thành phần hóa học, cấu trúc tinh tế giúp ổn định để tạo được kết cấu bền vững nên thường có độ bền vững theo thời gian, độ chịu lực cao nhất so với các loại vật liệu ở dạng xốp nên khá nhiều người tin tưởng thi công gạch bê tông khi chưng áp.

Chống được nhiều loại côn trùng

Gạch bê tông khí chưng áp là loại vật liệu xây dựng có khả năng không bị tấn công bởi những loại côn trùng như kiến, mối mọt hoặc nhiều sinh vật khác trong điều kiện nhiệt đới .

Kỹ thuật đổ bê tông đạt tiêu chuẩn

Nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp là gì?

Mặc dù mang trong mình những đặc điểm nổi bật nhưng có 2 nhược điểm của gạch bê tông khí áp cần phải lưu ý đó là:

- Nhược điểm thứ nhất: Là loại gạch siêu nhẹ cùng với kích thước viên gạch lớn nên trong quá trình xây dựng thường không chẵn viên. Trong trường hợp này, người thợ xây dựng có thể dùng loại máy cắt hoặc cưa tay bằng máy cầm tay bằng loại lưỡi cưa gạch, cưa gỗ chuyên dụng để cắt viên gạch như ý.

nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp

- Nhược điểm thứ hai: Do là loại gạch siêu nhẹ nên không nên treo những vật nặng với những loại vít nở thường dùng để treo các loại vật dụng như tủ bếp lớn, tivi lớn, bình nóng lạnh… Giải pháp cần phải sử dụng ở đây là dùng loại vít mềm, vít dài và khi thiết kế nên bổ sung thêm cốt thép ( chỉ cần dùng loại sắt phi 6 ) tại vùng tường cố định nếu như độ dày thấp khoảng 100-120mm là được.

Điểm tiếp theo đáng chú ý không phải là nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp, đó là tính hút nước, khả năng cách nước nên thường dẫn đến nhiều yêu cầu khác về kĩ thuật trát tường.

Những thông tin có được từ kinh nghiệm xây nhà trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng đã đúc kết và học hỏi được.

Tiêu chuẩn gạch bê tông khí chưng áp theo bộ xây dựng

Theo Viện vật liệu xây dựng – Bộ xây dựng thì tiêu chuẩn của gạch bê tông khí chưng áp phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

Về hình dạng

Gạch có hình khối chữ nhật, mặt đầu (6) có thể phẳng hoạc lõm và lồi để ghép khóa khi xây dựng.

hình dạng gạch bê tông chưng khí áp theo tiêu chuẩn

Kích thước được giới hạn như sau:

  • ► Chiều dài của gạch không lớn hơn 1500 mm.
  • ► Chiều rộng của gạch không được lớn hơn 600 mm.
  • ► Chiều cao của gạch không được lớn hơn 1000 mm.

Yêu cầu về kỹ thuật

Độ sai lệch về kích thước cho phép của gạch.

độ sai lệch về kích thước của gạch bê tông chưng khí áp

Độ khuyết tật ngoại quan của gạch bê tông khí chưng áp.

độ khuyết tật ngoại quan

Về cường độ nén và khối lượng thể tích khô của gạch bê tông khí chưng áp phải theo bảng sau:

cường độ nén

Độ co khô của gạch bê tông khí chưng áp không được lớn hơn 0.2 mm/m.

Kỹ thuật đổ bê tông sàn, móng, cột đạt tiêu chuẩn

Ứng dụng của gạch bê tông khí chưng áp khi thi công

Với những đặc tính siêu nhẹ, gạch bê tông khí chưng áp được ứng dụng tại trong rất nhiều công trình nhà ở dân dụng và các phương án thiết kế nhà được KTS An Nhiên tư vấn cho khách hàng :

- Tại các công trình cao tầng, khu vực thường xuyên có động đất hoặc nền móng yếu

- Các công trình cần giảm tiếng ồn, cách âm như: quán karaoke, trường học, văn phòng làm việc, bệnh viện…

- Các công trình cần giảm tiêu thụ điện năng, sự nóng nực của thời tiết

- Các công trình xây dựng có chưa nguy cơ tiềm ẩn về hỏa hoạn như có sở sản xuất sản phẩm dễ cháy nổ, nhà máy hóa chất…

gạch bê tông chưng khí áp

Nhìn chung, loại hình vật liệu xây dựng mới này mang đến nhiều lợi ích cho các công trình hơn là nhược điểm. Bên cạnh đó, ứng dụng của gạch bê tông khí chưng áp còn khá đa dạng, là đột phá mới về công nghệ xây dựng, giảm chi phí về giá thành.

Báo giá gạch bê tông khí chưng áp viglacera

Gía của gạch bê tông khí chưng áp trên thị trường dao động không đáng kể khoảng từ 900.000 nghìn đồng đến 1.000.000 đồng cho 1 m3. Bên dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật bảng giá mới nhất của gạch bê tông khí chưng áp của một đơn vị sản xuất trên thị trường hiện nay.

báo giá gạch bê tông khí chưng áp

Để tìm hiểu thêm các công trình đã sử dụng loại gạch này để xây dựng, quý vị và các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tại Kiến Trúc An Nhiên.


Các tin bài khác