Những Loại Sơn Chống Nóng Tốt Nhất Hiện Nay

24/12/2023
Kinh nghiệm lựa chọn sơn chống nóng tốt nhất hiện nay. Các loại sơn chống nóng được sử dụng phổ biến : INSUMAX‎, INTEK, Kova, Dulux WeatherShield, Insumax.

sơn chống nóng

Sơn chống nóng loại nào tốt nhất, có hiệu quả không? Khí hậu Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, mùa hè nóng bức, mùa đông lạnh giá lựa chọn đúng loại sơn chống giúp nhiệt độ không gian sống luôn được ổn định. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những thương hiệu sơn nổi tiếng, uy tín chất lượng nhưng cũng không ít hãng sơn chất lượng kém, đánh vào tâm lý giá rẻ để lừa gạt người tiêu dùng.

Với kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công rất nhiều công trình xây dựng, chúng tôi đã có cơ hội làm việc với các đơn vị cung cấp sơn trên toàn quốc. Chúng tôi đã sử dụng nhiều loại sơn chống nóng khác nhau cho chủ đầu tư từ đó đúc kết lựa chọn được những loại sơn chất lượng nhất với giá thành phù hợp với từng đối tượng khách hàng với mức đầu tư khác nhau.

Bài viết chia sẻ các thương hiệu sơn chống nóng uy tín chất lượng, kinh nghiệm thi công và bảo dưỡng công trình để đạt độ bền đẹp lâu dài.

Sơn chống nóng là gì?

Sơn chống nóng hay còn gọi là sơn cách nhiệt, là loại sơn mà bên trong thành phần có chứa các chất tạo màng. Khi sơn lên trên bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời như lớp tường bên ngoài của ngôi nhà, sân thượng hay mái tôn…những chất này sẽ có khả năng phản xạ lại ánh sáng mặt trời và giúp ngôi nhà cách nhiệt. Sơn chống nóng có ưu điểm vượt trội như:

Sơn chống nóng

- Chi phí phải chăng hơn so với các giải pháp khác

- Mang đến hiệu quả giảm nhiệt tối đa, giúp nhà mát mẻ hơn rất nhiều

- Thi công nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi hơn. Đối với một số thiết kế nhà dân dụng có diện tích nhỏ, chủ nhà cũng có thể tự làm được.

- Sơn là một phần quan trọng để tạo nên những ngôi nhà đẹp.

Ưu điểm sơn chống nóng

Thi công sơn chống nóng chuyên nghiệp với thiết bị hiện đại

10 Năm kinh nghiệm thi công nhà đúc kết những ưu điểm nổi bật khi sử dụng sơn làm biện pháp chống nóng.

- Khả năng kháng nước tốt: Sơn sẽ không bị nứt và không bị bong tróc theo thời gian hoặc sau 96 giờ ngâm trong nước.

- Khả năng kháng kiềm: Màng sơn không bị rộp hay rạn sau khi ngâm trong nước trong khoảng 48 giờ trong dung dịch canxihydroxit.

- Khả năng chịu nhiệt: Sau khi mẫu thử chịu tác động của nhiệt độ ở mức khoảng 60 độ C trong 24 giờ, cần phải ngâm mẫu thử ngay vào trong nước tại nhiệt độ 23 độ C, màng sơn nếu không bị bong tróc hay rạn nứt là sơn chóng nóng tốt.

Không phải loại sơn nào cũng mang đến những ưu điểm và tính năng ưu việt trên nên quý vị cần phải lưu ý khi sử dụng.

Cách tính khối lượng vật liệu xây dựng

Sơn chống nóng mái tôn Kova

Làm mát mái tôn với Kova

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại sơn chống nóng tốt nhất được đánh giá cao bởi đơn vị thi công nhà ở và chủ đầu tư tin dùng gồm:

Sơn Kova CN-05: Đây là loại sơn gốc, được chế tạo từ những nguyên liệu đặc biệt giúp mang đến khả năng tạo mang cách nhiệt, kết hợp cùng một số chất phụ gia đi kèm mang đến tác dụng và khả năng phản quang. Những chất này có cấu trúc tinh thể và khá đặc biệt, gồm nhiều lớp nhỏ, xếp chồng lên nhau và khoảng trống ở giữa. Với cấu trúc này, sơn chống nóng Kova CN-05 có khả năng giúp ngăn cản được sự truyền nhiệt và truyền ánh sáng.

Là loại sơn hệ nước một thành phần, được chế tạo từ chất tạo màng có khả năng chịu khí hậu nóng bức, liên kết với phụ gia phản quang có cấu trúc tinh thể xếp lớp, có khoảng trống bên trong, ngăn cản truyền nhiệt và phản xạ ánh sáng, tạo thành thể đồng nhất, bám chặt lên bề mặt các kết cấu như mái tôn, tường ngăn của đa dạng các công trình như nhà mái tôn, nhà xưởng, khu công nghiệp, nhà kho…

Bề mặt áp dụng: Những bề mặt hay chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp như mái tôn, tường ngăn, bêtông, ximăng, nhựa đường, fibrô-ximăng, gỗ.
Các đặc tính nổi bật/vượt trội như:

Chống nóng theo quy luật phản xạ ánh sáng và cách nhiệt, làm giảm nhiệt độ bề mặt vật liệu giúp làm tăng chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài nhà (nhiệt độ càng cao thì độ chênh lệch này càng lớn).

Khi nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ mái tôn có thể lên đến 60°C, nếu dùng sơn chống nóng CN-05 có thể giúp làm giảm nhiệt độ mái tôn từ 12-20°C; còn khi nhiệt độ mái tôn vào khoảng 45°C có thể giúp làm giảm nhiệt độ từ 5-8°C.

Chống rêu mốc, không gây rỉ tôn, tăng độ bền cho mái, giảm âm thanh trên mái tôn khi trời mưa.

Giúp tiết kiệm điện năng làm mát, giảm chi phí, tăng tuổi thọ cho các thiết bị, máy móc vật liệu lưu kho (hóa chất, thực phẩm).

Định mức: 3.0 – 3.5m²/kg.

Số lớp: 02-03 lớp.

Màu: Màu trắng hoặc màu xanh nhạt (Có thể pha nhiều màu khác nhưng chất lượng chống nóng sẽ giảm dần khi độ đậm của màu tăng).

Độ bền: 3-4 năm.

Sản phẩm tương thích khuyên dùng: Sơn chống gỉ KG-01 của KOVA khi áp dụng sơn CN-05 trên kim loại.

 Hướng dẫn thi công 

Dụng cụ: Rulô, chổi cọ trên bề mặt phẳng, súng phun trên bề mặt tôn, gợn sóng.

Chuẩn bị  bề mặt:

Tất cả các bề mặt phải khô và làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ, rêu mốc, vôi, sơn cũ.

Nếu bề mặt thi công là mái tôn thì cần đảm bảo bề mặt thi công khô tuyệt đối và lót trước 01 lớp sơn chống gỉ KG-01 để tăng khả năng bám dính và hạn chế gỉ sét. Sau khi sơn lót KG-01, để khô 8 tiếng mới được sơn tiếp sơn chống nóng CN-05.

Nếu bề mặt thi công là bêtông, ximăng và các vật liệu khác thì sơn trực tiếp hoặc sơn lên lớp chống thấm CT-11A, không dùng lót chống gỉ.

Thi công:

Bước 1: Nếu trời nắng hoặc hanh khô hoặc thùng sơn bị đặc có thể pha thêm 5-7% nước sạch cho vừa độ đặc tùy theo nhiệt độ, độ ẩm. Khuấy lại cho sơn đồng nhất.

Bước 2: Dùng rulô mịn, chổi cọ hoặc máy phun thi công 02-03 lớp với độ dày từ 0.5 – 1.0mm, mỗi lớp cách nhau 6-8 giờ.

Tiêu chuẩn hoàn thiện: Bề mặt phẳng mịn, phun đủ số lớp để đạt độ dày tối thiểu 150-200µm

Bảo quản: Để nơi khô, mát. Đậy kín khi không dùng hết (nếu chưa pha nước).

Vệ sinh dụng cụ: Dùng nước sạch rửa dụng cụ ngay sau khi thi công.

Sơn chống nóng Intek

Hãng sơn chống nóng uy tín hàng đầu Intek

Sơn chống nóng Intek: Đây là loại sơn chuyên dụng dùng để chống nóng dành cho mái tốn của hộ gia đình, nhà xưởng. Đối với cơ chế hoạt động, nó cũng tương tự giống như sơn Kova CN-05, dựa trên nguyên lý cách nhiệt, phản xạ lại ánh sáng mặt trời.

Sơn chống nóng INTEK chuyên dụng Chống Nóng Mái Tôn Nhà Xưởng, Nhà dân dụng giảm nhiệt hiệu quả 12 - 26 độ C. Đây là Sơn Chống Nóng gốc nước một thành phần được sản xuất theo công thức đặc biệt giảm nhiệt hiệu quả chịu được khí hậu nóng bức, ngăn cản truyền nhiệt và phản xạ ánh sáng, ngăn cản tia nắng mặt trời. Sơn Chống Nóng INTEK cho hiệu quả cách nhiệt cao, làm giảm nhiệt độ bề mặt 12 – 26°C khi nhiệt độ trên mái tôn lên trên 60°C. Nhiệt độ càng cao thì sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong nhà càng lớn.

Độ kết dính cao và có thể thi công trên nhiều loại bề mặt vật liệu.

Với thời tiết nắng nóng, nếu dùng sơn chống nóng sẽ tăng năng suất lao động và tiết kiệm điện năng sử dụng.

Bảo vệ và tăng tuổi thọ độ bền cho mái tôn, giảm tiếng ồn trên mái tôn khi trời mưa to.

Phạm vi sử dụng:

Sử dụng được trên nhiều loại bề mặt vật liệu chống nóng như; mái tôn, mái ngói, tường bêtông của nhà xưởng, trang trại, nhà ở, trường học, khách sạn, bệnh viện, cửa hàng, kho chứa hàng.

Thông số tham khảo:

Thành phần: Chất kết dính, chất tạo màng, phụ gia, nước.

Độ dầy: Thi công 2 - 3 lớp đạt độ dầy 0,25 – 0,35 mm.

Độ phủ lý thuyết : 6-8 m2/Lít/Lớp − Dụng cụ thi công: máy phun, con lăn, cọ.

Vệ sinh dụng cụ thi công bằng nước.

Đóng gói:

5L và 17L/Thùng

Hướng dẫn sử dụng:

Chuẩn bị bề mặt:

Bề mặt thi công yêu cầu sạch sẽ, không còn bụi bẩn, dầu mỡ hoặc tạp chất.

Bề mặt có lớp sơn cũ, rỉ sét, tạp chất cần phải xử lý sạch trước khi thi công.

Bề mặt là bêtông, tường ngoài có vết rạn nứt cần sửa chữa, trám trét trước khi thi công.

Thi công sơn chống nóng:

Tường bê tông: Lớp 1 pha 10-20% nước sạch. Hai lớp tiếp theo nếu sơn bị đặc pha khoảng 5% nước sạch.

Tôn cũ, tôn bị rỉ sét: Khuyên dùng Sơn chống rỉ INTEK hoặc Sơn lót đa năng INTEK làm lớp sơn lót trước khi thi công Sơn Chống Nóng.

Tôn mới: Thi công 2 – 3 lớp Sơn Chống Nóng INTEK đạt độ dầy 0,25 – 0,35 mm, thời gian thi công giữa mỗi lớp cách nhau từ 1 – 2h, tùy điều kiện thời tiết. Lớp thứ 1 thi công mỏng nhằm tránh cho bề mặt không bị nứt hoặc bong tróc. Trường hợp sơn đặc khó thi công, có thể pha loãng bằng nước sạch 5%. Với bề mặt khô, hút sơn nhanh, có thể pha loãng hơn tỷ lệ trên.

Cách tính diện tích nhà chuẩn xác lên dự toán chi phí xây dựng

Sơn chống nóng Insumax

Sơn chống nóng Insumax

Sơn chống nóng InsuMax: Là loại sơn chuyên dụng trong thi công công trình và thiết kế nhà ở, nguyên liệu chính giúp cách nhiệt, phản xạ ánh sáng. Nó còn 1 điểm đặc biệt chính là màng sơn có hiệu ứng lá sen giúp mang lại khả năng chống nóng vượt trội. Ngoài ra, loại sơn này còn có ưu điểm là bám dính tốt, dễ lau chùi, không chứa chất độc hại, dễ thi công.

Loại sơn này có chi phí khá thấp nên thích hợp với nhiều hộ gia đình mua để sử dụng. Hơn thế nữa, loại sơn này còn có khả năng chùi rửa cao, chống ồn cho mái tôn mỗi khi trời mưa xuống.

Giới thiệu về Insumax:

Sơn Cách Nhiệt - Chống Thấm InsuMax được sản xuất từ nguyên liệu có hệ số cách nhiệt và phản quang cao, cùng với đặc tính tạo hiệu ứng lá sen của màng sơn, đặc biệt được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Mỹ, nên sản phẩm sản xuất ra đồng nhất, chất lượng ổn định, đạt các tiêu chuẩn kiểm định ASTM (Mỹ) và JIS (Nhật). InsuMax được xem là giải pháp chống nóng - chống thấm hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

Ứng dụng

Insumax được sử dụng nhằm chống nóng, chống thấm mà không cần sơn lót cho :


Mái tôn, mái ngói, vách tường, sân thượng,…: Nhà ở, nhà xưởng, trường học, khách sạn, bệnh viện, cửa hàng, kho chứa hàng, phòng tập thể dục, kho container, nhà gỗ...

Bồn chứa nước, bồn chứa dầu, chuồng trại công nghiệp, kho đông lạnh, ống dẫn dầu, ống cách nhiệt...

Các loại xe khách, xe tải, tàu thuyền,...

Các đặc điểm của sản phẩm

Độ phản xạ nhiệt cao và hệ số dẫn nhiệt thấp giúp cách nhiệt- chống nóng hiệu quả.

Nhờ màng sơn có hiệu ứng lá sen giúp chống thấm tối đa, giúp bảo vệ tường và mái tôn khỏi rỉ sét, rêu mốc dưới mọi thời tiết.

Khả năng chịu chùi rửa cao.

Giảm ồn cho mái tôn khi trời mưa.

Bám dính tốt lên nhiều chất liệu như kim loại, tường gạch tô hay bê tông, gỗ, nhựa...

Sơn nhũ gốc nước thân thiên môi trường.

Không chứa dung môi và chất độc hại.

Độ bền dưới mọi thời tiết, khí hậu, kể cả khí hậu miền biển.

Dễ thi công dưới mọi hình thức: cọ, con lăn hay súng phun.

Độ phản xạ nhiệt cao và hệ số dẫn nhiệt thấp giúp cách nhiệt- chống nóng hiệu quả.
Nhờ màng sơn có hiệu ứng lá sen giúp chống thấm tối đa, giúp bảo vệ tường và mái tôn khỏi rỉ sét, rêu mốc dưới mọi thời tiết.

Khả năng chịu chùi rửa cao.

Giảm ồn cho mái tôn khi trời mưa.

Bám dính tốt lên nhiều chất liệu như kim loại, tường gạch tô hay bê tông, gỗ, nhựa...

Sơn nhũ gốc nước thân thiên môi trường.

Không chứa dung môi và chất độc hại.

Độ bền dưới mọi thời tiết, khí hậu, kể cả khí hậu miền biển.

Dễ thi công dưới mọi hình thức: cọ, con lăn hay súng phun.

Sơn chống nóng Kansai

Sơn chống nóng Kansai

Sơn chống nóng Sonata

Thương hiệu sơn Sonata

Sơn chống nóng mái tôn Nippon

Sơn chống nóng mái tôn Nippon

Sơn chống nóng Jotun

Sơn chống nóng Jotun

Sơn chống nóng mái tôn có hiệu quả không?

Mái tôn được sử dụng khá rộng rãi tại chủ yếu những nhà máy hay nhà xưởng. Do đó, vật liệu kim loại nên mùa hè sử dụng mái tôn sẽ mang đến cảm giác khá nóng bức khi dùng. Việc sử dụng sơn chống nóng mái tôn mang đến hiệu quả giảm nhiệt cho mùa hè. Có khá nhiều người đang quan tâm đến việc sơn chống nóng mái tôn có hiệu quả không?.

Một ngôi nhà đẹp không thiếu yếu tố chống nóng đối với khí hậu nước ta có mùa nóng ngày càng gay gắt. Thực tế thi công nhà ở cho thấy, việc sơn chống nóng mang đến hiệu quả như thế nào phụ thuộc khá nhiều vào độ dày của lớp sơn. Độ dày sơn càng cao thì hiệu quả sẽ càng tăng. Các xét nghiệm thực tiễn cũng cho thấy, với 2 lần phủ có thể đạt được hiệu quả cách nhiệt rất tốt, chỉ khoảng 12-25 độ C.

Sơn chống nắng mang đến cuộc sống tốt hơn

Sự khác biệt giữa nhà sơn thường và sơn chống nóng cách nhiệt

Bên cạnh đó, phụ thuộc vào đặc điểm cụ thể của ngôi nhà mà hiệu quả của sơn chống nóng cũng thể hiện rõ hơn. Phần mái nhà càng thấp thì càng dễ dàng cảm nhận rõ được hiệu quả của sơn tường. Nhiệt độ tại phần bề mặt dưới của mái tô sẽ giảm khoảng từ 12-25 độ C hoặc 4-5 độ C tùy vào loại sơn.

Theo nhận định của những người từng sử dụng sơn chống nóng dành cho mái tôn thì loại sơn này mang đến những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với nhiều biện pháp chống nóng khác như:

- Hiệu quả giảm nhiệt mùa hè rõ ràng

- Không bị ồn mỗi khi mưa xuống

- Chi phí phải chăng, không bị tốn phí duy trì hàng tháng, hàng năm so với nhiều giải pháp chống nóng khác.

- Thi công dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi

- Khả năng bảo vệ khỏi tác động của môi trường, thời tiết, khả năng về kháng nước, kháng hóa chất cao.

Tuổi thọ của sơn chống nóng

Tuỳ thuộc vào chất lượng và kĩ thuật sơn mà độ bền của lớp sơn chống nóng là khá cao. Cùng với chất lượng sơn trung bình và kĩ thuật sơn 2 lớp, các loại sơn chống nóng sẽ mang đến hiệu quả từ 3-5 năm. Tính đến năm thứ 6, muốn đạt được hiệu quả như năm thứ nhất thì tốt nhất, bạn nên thi công sơn thêm lại một lần nữa.

Bên cạnh đó, các loại sơn chống nóng hiện nay khá đa công dụng. Sơn có nhiều tính năng vượt trội khác nhau nên việc lựa chọn hãng sơn hay màu sơn cũng ảnh hưởng khá lớn đến độ bền của các loại sơn chống nóng này.

Phương pháp thi công

Để thi công các loại sơn chống nóng, kĩ thuật thi công khá dễ dàng, thực hi ện giống như nhiều loại sơn nước thông thường khác mà thôi. Trong quá trình thi công sơn chống nóng, bạn nên lưu ý đến một số đặc điểm như sau:

- Vệ sinh bề mặt thật sạch sẽ và khô ráo trước khi sơn

- Nên dùng rulo, cọ sơn và phun sơn

- Nếu như sơn lên những bề mặt kim loại, thì tốt nhất nên sơn thêm một lớp chống gỉ lên tại bề mặt đó trước.

- Nếu như sơn lên những bề mặt xi măng hay bê tông thì cần sơn thêm lớp sơn kháng kiềm hoặc sơn chống thấm trước.

Những lưu ý khi mua tại các đại lý cửa hàng nhỏ lẻ

- Xác thực được ủy quyền từ các công ty lớn có uy tín.

- Chế độ bảo hành tốt.

- Thái độ làm việc chuyên nghiệp.

- Nên chọn loại sơn có hiệu quả giảm nhiệt độ tốt.

- Khi mua sơn chống nóng cần phải chú ý đến diện tích cần sơn chứ không phải giá của các loại sơn. Nhiều loại sơn có giá cao nhưng nếu tính trên diện tích sử dụng lại có chi phí rẻ hơn so với loại sơn có giá thành thấp.

- Nên chọn sơn tường chống nóng có tính tiện lợi để không gây khó khăn khi thi công, giảm thời gian hay những chi phí phụ đi kèm.

Trên đây là những giải đáp xung quanh vấn đề lựa chọn sơn chống nóng loại nào tốt nhất và việc sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả hay không. Để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm xây nhà, quý vị và các bạn hãy liên hệ trực tiếp để nhận được tư vấn tốt nhất.


Các tin bài khác