Những Gợi Ý Thiết Thực Giúp Bố Trí Phòng Hợp Phong Thủy

15/01/2020
Trang trí nội thất hợp phong thủy là yếu tố gần như không thể thiếu trong văn hóa Á Đông. Những gợi ý nhỏ sẽ giúp bạn hài hòa giữa kiến trúc và phong thủy để tạo ra không gian sống hoàn mỹ phục vụ nhu cầu của gia chủ.

bố trí phòng hợp phong thủy

Việc xây dựng nhà cửa là một trong những việc quan trọng trong cả một đời người. Đây không chỉ là nơi che mưa, che nắng mỗi ngày mà còn nơi để bạn xây dựng tổ ấm của mình. Vậy nên ngay cả cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy như thế nào, cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua. Bởi phong thủy là một phần ô cùng quan trọng đối với môi trường sống của con người, điều này sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe lẫn tài vận của tất cả thành viên trong gia đình. Nên bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất.

Vì sao cần phải bố trí các phòng theo phong thủy?

Bố trí phòng hợp phong thủy luôn là điều quan trọng gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của người Việt bị ảnh hưởng rất nhiều tư hệ triết học phương Đông. Trong đó phong thủy được coi là một trong những bộ môn nghiên cứu về sức ảnh hưởng của hướng gió, không khí, mạnh nước đến con người thuộc hệ triết học phương Đông. Yếu tố phong thủy gắn liền với cuộc sống thường nhật và trong kiến trúc khi lên các phương án thiết kế nhà các kiến trúc sư cũng luôn phải áp dụng kiến thức vào để tối ưu không gian sống. Ví dụ như là chọn hướng đất, chọ ngày giờ cất nóc, đào móng mà ngay cả việc bố trí các phòng trong nhà cũng cần phải đảm bảo các quy tắc về phong thủy.

bố trí phòng hợp phong thủy

Việc bố trí các phòng trong nhà nhà theo phong thủy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vận khí của cả ngôi nhà. Chúng quyết định đến không khí trong nhà có được ổn định hay không, gia đình con cái trên dưới có hòa thuận hay không, công danh có tiến tới, phát triển hay không. Khi bố trí các phòng không theo đúng các quy tắc phong thủy sẽ khiến mang lại sự ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực từ sức khỏe, sự may mắn đến gia đạo luôn lục đục.

Từ đó mà việc thiết kế nội thất theo phong thủy ngày càng được coi trọng và được nhiều người quan tâm đến nhiều hơn. Vậy nên trước khi bắt tay vào việc thiết kế và xây dựng nhà cửa nhiều gia chủ luôn tìm đến các thầy phong thủy để tham khảo về ngày giờ khởi công cũng như việc bố trí các phòng sao cho tốt nhất. Điều này lại càng quan trọng đối với những ngôi nhà phố bởi diện tích xây dựng hạn chế, công năng sử dụng lớn vì thế việc bố trí hải hòa giữa công năng sử dụng và phong thủy đặt ra một bài toán khó cho nhiều gia chủ.

Đối với phòng khách

Phòng khách được coi là một không gian quan trọng nhất của một ngôi nhà, vì đây không chỉ là nơi sinh hoạt chung của tất cả các thành viên trong gia đình mà còn là nơi tiếp đón khách quý đến chơi. Theo phong thủy đây cũng là không gian đầu tiên để đón tài lộc vào nhà, cũng là nơi thu hút tài lộc đến tốt nhất. Nếu như bố trí không chuẩn thì cũng chính phòng khách sẽ là nơi cản trở tài lộc tốt đến. Căn cứ vào đó thì các chuyên gia phong thủy hiện nay luôn khuyên các gia chủ bố trí phòng khách theo các hướng thuộc các cung hành mệnh tốt như Sinh khí, Phục vị, Diên niên, Thiên Y theo Bát trạch.

thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp phong thủy

Đồng thời không gian phòng khách cũng là vị trí thông thoáng để việc lưu thông không khí được tốt. Bởi các luồng không khí vào trong nhà sẽ bắt đầu từ phòng khách, nếu không gian thoáng đãng thì việc phân bổ các luồng khí đi các căn phòng khác trong nhà sẽ được đảm bảo.

Đối với phòng ngủ

Đây chính là không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình, cũng là nơi mọi người nghỉ ngơi, chăm sóc cơ thể của mình. Nên một không gian phòng ngủ tốt sẽ giúp sức khỏe của bạn được tốt, giúp trút bỏ những sự căng thẳng, mệt nhọc do áp lực của công việc, cuộc sống luôn luôn thường trực. Để phân chia một tổng thể căn nhà chúng ta sẽ có được khu vực trung tâm – khu vực trước trung tâm – khu vực sau trung tâm. Theo phong thủy thì phòng ngủ nên được bố trí ở khu vực sau trung tâm. 

phòng ngủ mát mẻ đáp ứng một trong những yếu tố quan trọng của phong thủy

trang trí nội thất phòng ngủ hợp phong thủy

Phòng ngủ không nên quá gần cửa chính ra vào vì điều này luôn khiến tạo ra một cảm giác bất an, lo lắng. Thay vào đó hướng của cửa phòng ngủ nên chọn theo các hướng tốt của bản mệnh mình theo quan niệm ngũ hàng Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đồng thời khi bố trí nhà vệ sinh cũng nên chú ý là không bố trí gần nhà vệ sinh hay phòng thờ.

Đối với phòng bếp

Không gian phòng bếp được coi là nơi “giữ lửa” cho cả ngôi nhà, sự ấm êm, hạnh phúc của gia đình cũng chịu sự ảnh hưởng từ đây mà ra. Một vị trí tốt cho phòng bếp chính là là gần khu vực trung tâm, bếp không nên quay lưng với một khu vực trống trải điều này ám thị sinh khí của gia đình sẽ bị tiêu tán hết, không có một điểm tựa chắc chắn. Đồng thời để tăng phong thủy tốt cho phòng bếp thì cửa nên quay về hướng chính Đông.

bố trí phòng hợp phong thủy hài hòa với kiến trúc

phong thủy phục vụ cho việc tối ưu không gian sống

Có một lưu ý đối với các gia chủ đó là tuyệt đối không nên bố trí phòng bếp cạnh nhà vệ sinh. Điều này chưa cần nhắc đến các yếu tố về vệ sinh, thực phẩm mà chính là phạm vào những điều kiêng kỵ về mặt phong thủy trong bố trí các phòng trong nhà ở.

Bố trí các phòng trong nhà ở theo phong thủy là một trong những điều bắt buộc đối với tổng thể việc thiết kế và xây dựng. Bởi cách bố trí đây không chỉ giúp mang lại một kiến trúc thẩm mỹ, khoa học mà còn mang đến tài lộc, sự may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Hy vọng sau những thông tin này bạn sẽ có được cách bố trí các phòng trong ngôi nhà của mình sao cho hợp lí, tiện về mặt sư dụng mà tốt về mặt phong thủy.


Các tin bài khác