Gỗ Căm Xe Có Tốt Không? Phân Biệt Gỗ Căm Xe Với Gỗ Lim Và Gỗ Xoan

15/07/2019
Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về gỗ căm xe, gỗ căm xe có những đặc điểm gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày. Phân biệt gỗ căm xe và các loại gỗ khác.

gỗ căm xe có tốt không

Xu hướng dùng các sản phẩm thiên nhiên làm đồ nội thất trang trí đang lên ngôi từ nhiều năm nay. Đặc biệt tậu những sản phẩm từ nguồn gỗ quý hiếm để thể hiện đẳng cấp và độ chịu chơi đang thu hút được nhiều “đại gia”. Đặc biệt các sản phẩm nội thất được chế tạo từ gỗ căm xe - loại gỗ quý hiếm đang được nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới chơi nội thất sang. Vậy vì sao gỗ căm xe lại nhận được sự quan tâm đặc biệt như vậy, chúng ta hãy cùng giải mã nguyên do nhé !

Cây gỗ căm xe là gì?

Gỗ căm xe còn được biết đến với tên gọi khác là cây cẩm xe thuộc họ thân gỗ. Căm xe thường có chiều cao trung bình là 30m, những cây cổ thụ có đường kính khoảng 1,2m nhưng khá hiếm. Cây có thân cong queo lúc nhỏ tuy nhiên khi càng lớn thân cây càng tròn và thẳng. Vỏ cây thường có màu xám đỏ hoặc nâu vàng.

gỗ căm xe

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ căm xe

Mỗi loại cây gỗ thường có những điểm nhận dạng riêng. Trước tiên để nhận biết cây căm xe trong tự nhiên cần dựa vào các yếu tố từ thân, lá, quả, hệ sinh thái và môi trường phân bổ của cây

Đặc điểm thân cây

thân cây gỗ căm xe

Thân cây gỗ căm xe lúc nhỏ sẽ cong queo, đến một độ tuổi nhất định cây thường chết dần và có đường kính dưới 50 cm. Tuy nhiên nếu cây có thể chịu được sự tác động của thời tiết và có khả năng kháng lại sâu bệnh thì cây sẽ phát triển tới độ cao 25- 30m. Khi lớn thân cây tròn thẳng, có bạnh vè lớn vỏ cây thường có màu nâu vàng hoặc xám đỏ nhạt thân hơi gồ ghề. Khi cây già thường có dấu hiệu bong tróc ở vỏ, thịt vỏ sẽ có màu đỏ

Đặc điểm lá

lá gỗ căm xe

Lá cây gỗ căm xe thuộc loại lá kép lông chim 2 lần có 1 đôi cuống cấp 2 với 2-6 đôi lá nhỏ ở gốc. Phiến lá có dáng thuôn hình trái xoan hoặc hình trứng, những lá ở phía dưới nhỏ và to dần về phía trên, gân bên 12 đôi gần song song. Lá cây căm xe thường sum suê tạo nên những tán dày và xanh mát.

Quả cây căm xe

Cây căm xe còn có hoa, hoa của cây có màu vàng nhạt, hình cầu với đường kính từ 12 - 20mm. Khi hoa tàn cây sẽ đậu những quả đậu hóa gỗ dẹt với hình lưỡi liềm, chiều dài khoảng từ 10 - 15 cm. Khi quả chín sẽ tự nứt, mỗi quả lại có 6 - 10 hạt hình trái xoan màu đen. 

Đặc điểm sinh thái cây gỗ căm xe

♦ Đặc điểm sinh thái của cây gỗ căm xe là loài cây thân gỗ lớn với chiều cao phát triển trung bình là từ 25 - 30m với đường kính thân cây trung bình là 0,8-1,2m.

♦ Thân cây lúc nhỏ cây thường cong queo, khi trưởng thành và phát triển có thân tròn và thẳng. 

♦ Hệ rễ của cây phát triển từ lúc cây còn là cây non, rễ bám sâu vào đất nên cây ít bật gốc vào mùa giông bão. Vỏ cây có màu nâu vàng hoặc xám đỏ. 

♦ Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. 

♦ Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa có hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. 

♦ Quả đậu hóa gỗ có hình lưỡi liềm, khi quả chín sẽ tự nứt..

Đặc điểm phân bổ của cây gỗ căm xe

Cây gỗ căm xe thuộc loại ưa sáng phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc khu vực rừng nửa rụng lá, thích hợp với các loại đất cát pha, có tầng đất sâu dày. Cây thường sinh trưởng, phát triển chậm và rụng lá về mùa khô với hệ rễ phát triển nhanh khi còn nhỏ. Ở Việt Nam cây căm xe thường phân bổ đều tại khu vực miền trung Tây Nguyên đặc biệt tập trung nhiều tại các khu rừng khộp.

Gỗ căm xe

Khi còn là nguyên liệu gỗ căm xe sẽ mang những đặc điểm riêng để chúng ta có thể phân biệt dễ dàng hơn.

Nhận biết vân gỗ căm xe 

Khi còn là gỗ dạng nguyên liệu gỗ căm xe khối nhìn vào gỗ mới khai thác, vừa bóc tách dác gỗ sẽ có màu vàng đỏ, đến màu đỏ thẫm nếu gỗ đã để lâu sau khi khai thác. Lý do là vì căm xe có đặc tính là sau 1 thời gian dài chất nhựa của cây căm xe thấm từ trong ra làm cho gỗ bị sẫm màu xuống. Lượng nhựa tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nhìn vào có màu đỏ thẫm. Lúc này bạn sẽ thấy vân gỗ nhỏ và mịn tuy nhiên sẽ không in rõ như các loại gỗ khác. 

Phân loại gỗ căm xe

Gỗ căm xe thường có nhiều loại phân chia khác nhau. Tuy nhiên nếu phân chia theo địa lý và khu vực phân bổ chúng ta có thể phân thành gỗ căm xe Việt, gỗ căm xe Lào, gỗ căm xe campuchia, gỗ căm xe nhập khẩu từ Nam Phi...

Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Được xếp vào hàng gỗ quý trong tự nhiên và cả trong công nghiệp sản xuất đồ nội thất vì thế các sản phẩm được làm từ gỗ căm xe rất được ưa chuộng trên thị trường. Ở Việt Nam thì gỗ căm xe được xếp vào nhóm gỗ tự nhiên quý hiếm - nhóm IIA .

Gỗ căm xe có tốt không? Có bị mối ăn không?      

Sở dĩ gỗ căm xe được xếp vào hàng quý hiếm chính là bởi giá trị mà loại gỗ này mang lại. Bề, đẹp có giá trị thẩm mỹ cao chính là những điều mà loại gỗ quý hiếm có được. Đặc biệt gỗ căm xe thuộc loại lành tính mùa hè mát, mùa đông ấm, không chịu tác động của thời gian và mối mọt, đồ càng lâu thì màu sắc càng chuyển màu cánh gián sang trọng.

Phân biệt gỗ căm xe với gỗ lim, gỗ xoan

phân biệt gỗ căm xe

Gỗ căm xe đang trong tình trạng thô (dạng nguyên liệu thường có màu vàng sẫm, đỏ thẫm hoặc cánh gián non, dùng càng lâu càng chuyển sang màu nâu cánh gián đậm. Bên cạnh đó gỗ căm xe thường có mùi hương đặc trưng là hơi nồng không bị gắt. Ngoài ra gỗ căm xe có vân mịn, nhỏ và thẳng, xuất hiện vân núi, vân sọc xen kẽ qua thời gian. Vân gỗ cây căm xe không nổi bật vì màu sắc của gỗ này khá đậm .

Còn những loại gỗ khác như lim thường có màu tối, vân sọc dài, gỗ xoan thường có màu sáng hơn, còn mùi của hai loại gỗ này rất nồng đặc biệt là khi còn vừa khai thác. 

Bên cạnh đó bạn có thể phân biệt gỗ căm xe qua trọng lượng. Gỗ căm xe thường rất cứng và chắc vì thế khi cầm lên gỗ căm xe sẽ nặng và có cảm giác chắc tay hơn. 

Ngoài gỗ căm xe, hiện nay còn một số loại gỗ đang được các chủ đầu tư yêu thích trong thời gian qua được chúng tôi tổng hợp tại đây với những bộ nội thất kiểu dáng đẹp, độ bền cao :

Ứng dụng gỗ căm xe trong sản xuất nội thất

Gỗ căm xe được mệnh danh là đệ nhất gỗ với đặc tính bền và đẹp với thời gian vì thế được ứng dụng trong thiết kế và sản xuất đồ nội thất. Gỗ căm xe thường được sử dụng để làm cửa, bàn ghế, cửa, tủ, giường, bộ ngựa, sàn gỗ, tay vị cầu thang…. 

Sở dĩ gỗ căm xe thường được sử dụng đặc biệt là trong khu vực miền Nam để làm đồ trang trí nội thất là vì các sản phẩm từ loài gỗ này có nhiều ưu điểm vượt trội.

Độ bền cao: Ví dụ về ván lót sàn được làm từ gỗ căm xe thường có độ bền cao, không bị cong vênh với thời gian, không bị mối, mọt hay ẩm mốc, phù hợp với mọi loại hình thời tiết.

Màu sắc sang trọng: Màu gỗ căm xe có màu trầm và có sự thay đổi theo thời gian. Màu sắc của gỗ thường gợi lên sự sang trọng và cổ điển rất phù hợp với những gia đình theo đuổi phong cách đơn giản, màu sắc trang nhã. 

Hợp với tâm linh: Theo dân gian nội thất được làm từ gỗ căm xe sẽ giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt ngày càng hưng thịnh hơn. 

Bộ giường ngủ gỗ căm Xe

==>> Xem thêm: Mua giường ngủ giá rẻ dưới 1 triệu đồng với khuyến mại khủng 100%

giường bằng gỗ căm xe

giường đẹp được làm từ gỗ căm xe

Sập làm bằng gỗ căm xe

sập làm bằng gỗ căm xe

sập đẹp bằng gỗ căm xe

Những mẫu bàn ghế được làm từ gỗ căm xe

Tủ gỗ căm xe

Bộ cửa gỗ Căm Xe

Sàn nhà căm xe

Trên đây là những thông tin hữu ích về gỗ căm xe mà chúng tôi thu thập được. Nếu có đóng góp các bạn hãy để lại dưới phần bình luận nhé!

Xem thêm các mẫu thiết kế nội thất đẹp

Tổng hợp 100 Mẫu Thiết Kế Nội Thất Đẹp


Các tin bài khác