Thiết Kế Nhà Thờ Họ Từ Đường Nét Đẹp Văn Hóa Tâm Linh

02/01/2020
Nhà thờ họ tộc, từ đường là công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam. Thông qua nhà thờ họ kết hợp với các sinh hoạt thường ngày tại đây thể hiện lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, báo đáp tổ tiên.

nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay từ đường là nơi để chúng ta lưu giữ gia phả của cả dòng họ, đây là nơi tạo nên lòng tự hòa của con cháu, nhắc nhở con cháu phải biết hướng về cội nguồn và sống sao cho xứng đáng với tổ tiên. Nhưng việc xây dựng và thiết kế nhà thờ đẹp, khang trang thì không phải ai cũng biết. Cũng chính vì vậy mà bài viết dưới đây Kiến Trúc An Nhiên sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về việc thiết kế nhà thờ họ, cách bố trí nhà thờ họ đẹp chuẩn nhất. Và qua đó hãy cùng chúng tôi tham khảo những mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp nhất hiện nay nhé.

Nhà thờ họ (nhà từ đường) là gì?

nhà thờ họ từ đường

Nhà thờ họ hay còn được gọi là từ đường, đây chính là ngôi nhà được xây dựng để phục vụ mục đích thờ cúng cho tổ tiên của dòng tộc hay của từng phái, chi, ngành. Các nghi thức diễn ra bên trong từ đường trở thành một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của người dân nước ta. Đặc biệt là những khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ, Trung Bộ và đồng bằng sông Hồng. Hằng năm sẽ được tổ chức một ngày giỗ tổ ở nhà thờ họ, để đây chính là dịp để con cháu trong dòng tộc họp hành, gặp gỡ, sum vầy bên nhau.

Ý nghĩa của nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi để lưu trữ gia phả gốc, văn tự cổ, bài vị tổ tiên…Cùng với đó là nhiều các vật dụng mang ý nghĩa tinh thần tâm linh có liên quan đến tổ tiên và dòng họ. Đây còn là nơi để con cháu tụ họp, hội tụ với nhau để thờ cúng tổ tiên, ông bà…để thể hiện sự biết ơn, sự thành kính và lòng hiếu thảo của con cháu. Ngoài ra thì nhà thờ còn là nơi để thờ cúng các doanh nhân, ghi danh các vị anh hùng có công.

thiết kế nhà thờ họ

Hình ảnh nhà thờ họ còn thể hiện một ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong nét văn hóa thờ cúng của người Việt, nơi để cho con cháu thành tâm cầu nguyện ước mong của mình với hy vọng tổ tiên, ông bà sẽ luôn đứng sau để bảo vệ, phù hộ đội trì, gặp được nhiều may mắn. 

Những điều cần phải biết khi thiết kế nhà thờ họ

Bạn muốn thiết kế và xây dựng nhà thờ, từ đường đẹp thì cần phải có những lưu ý gì. Ngay dưới đây là một số những điều cần và hình ảnh kiến trúc phối cảnh ngoại thất, hoa văn, phù điêu trang trí và nội thất bên trong của ngôi nhà.

Đặc trưng của nhà thờ họ

Nhà thờ họ truyền thống được xây dựng dạng 3 gian hoặc 5 gian (theo số lẻ dựa theo thuyết ngũ hành – tam tài) với 2 mái, 4 mái hoặc 8 mái. Nhà thờ họ được dựng trên một nền đất bằng gạch, xung quanh có tường rào bao bọc, thường có 1 tầng hoặc 2 tầng với bộ khung nhà thường được làm bằng gỗ, kết nối các bộ phận bằng hệ thống mộng. Phần mái nhà của các công trình nhà thờ họ ở Huế được lợp bằng ngói liệt (hay còn gọi là ngói lưu ly, ngói âm dương) với hai lớp dày chồng lên nhau trông khá giống với kết cấu mái trong kiến trúc Trung Hoa và Nhật Bản. 

đặc trưng nhà từ đường

nội thất nhà thờ họ

nội thất gỗ được sử dụng chủ yếu

trang trí hoa văn mang tính tâm linh

nhiều loại gỗ quý được sử dụng làm đồ nội thất

bàn thờ được thiết kế bài trí trag nghiêm

bên trong nhà từ đường ấm cúng

nội thất nhà từ đường

sảnh tiếp khách

không gian phòng tiếp khách nhà thờ họ

nội thất nhà thờ họ

phòng ngủ

thiết kế phòng ngủ cho người trông nôm hương khói từ đường

Điểm độc đáo trong kỹ thuật xây dựng nhà thờ họ ở đó là việc sử dụng kỹ thuật khảm sành sứ để trang trí nhà thờ họ với các hoa văn đa dạng, tinh tế, độc đáo chủ yếu là hình rồng quấn cột hoặc theo nhiều chủ đề khác nhau. Tiếp đến là các yếu tố thiên thời địa lợi cần phải có khi xây dựng nhà thờ họ. Ngày nay để phù hợp với thời đại, quan niệm thẩm mỹ và nhu cầu sử dụng công năng, các mẫu thiết kế nhà thờ họ có sự cách tân, giảm bớt các chi tiết trang trí hoa ngoại thất cầu kỳ. Ngoài ra ngày nay gỗ vô cùng hiếm và đắt vì thế đã được thay thế bằng các vật liệu hiện đại như bê công cốt thép. Thêm vào đó nữa đó chính là sự thay đổi công năng sủ dụng, kết hợp nhà ở và nhà thờ họ chung trong 1 tổng thể đồng nhất.

xem thêm bài viết hữu ích cách trang trí nội thất phòng thờ

45+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Đẹp Trang Nghiêm

Mặt tổng thể quy hoạch

Việc thiết kế và xây dựng nhà thờ họ cũng tương tự như việc xây dựng nhà ở, chính vì vậy mà việc lựa chọn kiến trúc cần phải có sự phù hợp với văn hóa và phong thủy. Thông thường thì nhà thờ họ sẽ được xây dựng theo kiểu hình chữa nhật có mái trước và mái sau.

Nguyên tắc khi thiết kế nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ về cơ bản cần phải tuân thủ theo nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo có nghĩa đó là trục tưởng tượng phải đi qua chính giữa của nhà thờ.  Các họa tiết, hoa văn thường được sử dụng để trang trí cho nhà thờ họ sẽ là các hình hoa văn, hình đao mắc, vân xoắn, thuần túy như hoa lá, hình con rồng được biến tấu, cách điệu …

Từ chính diện cổng nhà thờ họ nhìn vào thì sẽ được đặt một cuốn thư đá hay còn được gọi là tấm bình phong sẽ có kích thước rộng hơn so với cổng chính. Nó mang đến ý nghĩa là để che chắn, bảo vệ cho dòng họ khỏi những tà khí xâm nhập.

Hướng và các thế đất chuẩn phong thủy khi xây dựng nhà thờ. Khi thiết kế và xây dựng nhà thờ họ thì chúng ta cũng cần phải có sự tuân thủ về mặt phong thủy. Khi đó chúng ta sẽ cần phải quan tâm đến 2 yếu tố chính đó là hướng đất và thế đất.

Hướng đất

Theo như quan niệm của dân gian, thì chúng ta nên lựa chọn hướng Nam để xây dựng nhà thờ họ. Bởi đây chính là hướng lành gắn liền với điều thiện. Ngoài ra thì nó còn thuận lợi cho cả 4 màu giúp mang đến hơi ấm vào mùa đông và không khí mát mẻ cho mùa hè.

Khi xây dựng nhà thờ họ thì chúng ta cần phải phụ thuộc và tuổi của trưởng tộc để tránh phải những hướng xấu.

Thế đất

Thế đất cũng sẽ đóng vai trò quan trọng khi xây dựng nhà thờ họ, do đó mà chúng ta cần phải lưu ý đến những điều sau đây:

– Nền đất ở phía sau cần phải cao hơn nền đất ở phía trước.

– Nền đất trái cao hơn nền đất phải.

– Mặt bằng ở phía trước cần phải thoáng đãng, có dòng nước chảy từ phải sang trái.

– Nhưng nếu như không lựa chọn được thế đất đẹp thì gia chủ có thể xây dựng hoàn non bộ, ao, hồ để tạo nên thế đất đẹp.

Nhà thờ họ 1 gian

Với những mẫu nhà thờ họ 1 gian sẽ thường được xây dựng ở trên khu đất có diện tích nhỏ hẹp, phù hợp với những gia đình và dòng họ hạn chế về điều kiện kinh tế. Kiến trúc ngoại thất đơn giản không có nhiều chi tiết phào chỉ trạm trổ tinh xảo thay vào đó kiến trúc nhà có thiên hướng giống nhà cấp 4 mái ngói truyền thống. Và chúng ta biết rằng bề ngoài không thực sự quá quan trọng, yếu tố cốt lỗi phát ra từ tâm thành kính vì không nhất thiết phải xây dựng từ đường, nhà thờ họ bề thế để phô trương.

nhà thờ họ 1 gian

nhà thờ họ 1 gian 1

nhà thờ họ 1 gian 2

nhà thờ họ 1 gian 3

Nhà thờ họ 3 gian

Những công trình nhà thờ họ mang đậm phong cách kiến trúc tâm linh cổ có chi phí xây dựng thấp và đảm bảo được công năng. Hiện nay có rất nhiều các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian độc đáo và đẹp mắt để cho các bạn có thể lựa chọn. Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ, bê tông cốt thép, nhà thờ họ kết hợp với nhà ở, nhà thờ họ bằng gỗ mái bằng, mái cong, mái thái, mái đao…

mẫu nhà thờ họ 3 gian

nội thất mẫu nhà thờ họ 3 gian

không gian nội thất mát mẻ thoáng đãng

yên tĩnh và trang nghiêm

Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

Ngày nay do nhu cầu của con người khi cần có thêm công năng để ở, sinh hoạt. Bởi vào mỗi dịp tết, lễ con cháu lại tụ tập về nhà thờ họ để thờ, cúng. Thì với những mẫu nhà thờ họ 2 tầng chính là sự lựa chọn khá phổ biến hiện nay với tầng 1 để sinh hoạt chung và tầng 2 là không gian để thờ cúng để đảm bảo được sự linh thiêng và trang nghiêm cho nhà thờ họ.

nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

nhà thờ họ 2 tầng 8 mái 1

nhà thờ họ 2 tầng 8 mái 2

bản vẽ kiến trúc nhà thờ họ

bản vẽ cad nhà thờ họ

Ngoài những mẫu nhà thờ họ được thiết kế đơn giản 2 mái, 4 mái thì việc xây dựng, thiết kế nhà thờ họ 8 mái cũng đang được khá nhiều sự quan tâm. Nhà thờ họ 8 mái chính là sự biến tấu của nhà thờ họ 4 mái mang đến một nét đẹp truyền thống, cổ kính và sang trọng. 

Nhà ở kết hợp nhà thờ họ

thiết kế nhà ở kết hợp nhà thờ họ

thiết kế nhà ở kết hợp nhà thờ họ 1

thiết kế nhà ở kết hợp nhà thờ họ 2

thiết kế nhà ở kết hợp nhà thờ họ 3

Tham khảo thêm các mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường đẹp.

thiết kế nhà thờ họ 2

thiết kế nhà thờ họ 3

thiết kế nhà thờ họ 4

thiết kế nhà thờ họ 5

nhà từ đường nhỏ

thiết kế nhà thờ họ 1

nhà thờ họ đẹp

Mẫu nhà thờ họ kiến trúc đơn giản

nhà ở kết hợp nhà thờ họ của chi

quy hoạch kiến trúc tổng thể nhà thờ họ của dòng họ lớn

nhà ở kết hợp nhà thờ họ đẹp

mẫu nhà thờ họ 3 gian kiến trúc truyền thống

nhà từ đường đẹp

Hy vọng qua bài viết này của Kiến Trúc An Nhiên các bạn đã có nhiều ý tưởng cũng như kinh nghiệm để thiết kế nhà thờ họ. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ thì hãy liên hệ ngay cho Kiến Trúc An Nhiên nhé.

Cách Đặt Bàn Thờ Táo Quân Đúng Cách Hợp Phong Thủy Hút Tài Lộc Cho Gia Chủ


Các tin bài khác