Bê Tông Cốt Thép Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông

22/03/2020
Với những ưu điểm về độ cứng, độ bền và giá thành hợp lý, cho đến nay bê tông cốt thép vẫn luôn và vật liệu xây dựng quan trọng, bổ phiến bậc nhất trong ngành xây dựng.

bê tông cốt thép

Hiện nay các công trình thi công đòi hỏi sự kiên cố cao nên nhu cầu về vật liệu xây dựng đòi hỏi chất lượng ngày một tăng và để đáp ứng nhu cầu đó loại bê tông cốt thép được ra đời. Bê tông cốt thép có tác dụng chịu lực tốt là một nguyên liệu khá phổ biến và thông dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bê tông cốt thép là gì nhé.

Bê tông cốt thép là gì?  

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng phức tạp là loại hỗn hợp các vật liệu xây dựng kèm với các loại hỗn hợp các loại phụ gia và thép tạo thành bê tông cốt thép sự kết hợp này tạo cho vật liệu xây dựng có khả năng chịu lực tốt đảm bảo chất lượng cho các công trình nên nó được sử dụng khá rộng rãi. 

bê tông cốt thép

Tiêu chuẩn kết cấu bê tông cốt thép :

Bê tông cốt thép sẽ có những tiêu chuẩn được đặt ra để đánh giá và thực hiện. sau đây là một số tiêu chuẩn của bê tông cốt thép:

– Phạm vi áp dụng: tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu thiết kế kết cấu bê tông và bê tông cốt thép của các công trình khác nhau, nó chịu tác động của nhiệt độ và làm việc trong điều kiện môi trường không được bị xâm thực. tiêu chuẩn phạm vi sẽ không quy định các yêu cầu về thiết kế liên hợp thép và bê tông.

tiêu chuẩn kỹ thuật khi đổ bê tông cốt thép

– Tài liệu viện dẫn:  các tài liệu bày cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. tiêu chuẩn này đặt ra các số liệu về thiết kế cho bê tông cốt thép. Các tài liệu được viết và ghi chép rất đầy đủ bạn có thể tìm đọc được một cách dễ dàng.

các tài liệu tham khảo về thông số kỹ thuật khi tiến hành thi công đổ bê tông

–  Để đánh giá thì người ta dựa vào cường độ chịu kéo của bê tông được tính bằng megapascal đảm bảo chế độ khi đổ bê tông cốt thép.

Ưu nhược điểm của bê tông cốt thép:

Bê tông cốt thép có rất nhiều ưu điểm trong các công trình hiện nay:

– Sử dụng bê tông cốt thép sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong việc xây dựng các công trình.

– Bê tông cốt thép có cường độ nén cao hơn so với các loại vật liệu xây dựng khác nên nó có thể có khả năng chống chịu lực  tốt hơn các loại vật liệu xây dựng khác.

– Bê tông cốt thép còn có khả năng chống cháy tốt hơn so với các loại vật liệu xây dựng khác nên khi sử dụng loại bê tông cốt thép các công trình có khả năng sẽ được bảo vệ và chống cháy cho công trình hơn hết là các công trình còn có khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn.

– Các cấu trúc như móng, đập  hay cột trụ, trần nhà thì bê tông cốt thép là loại vật liệu được xem là chất lượng nhưng tiết kiệm nhất.

– Bê tông cốt thép có một ưu điểm nổi bậc là nó có thể được đổ theo mọi hình dáng đều được nên bê tông cốt thép được sử dụng khá rộng rãi trong các công trình.

– Bê tông cốt thép khá đơn giản và gọn nhẹ nên nó không đòi hỏi phải có nhiều nhân công để thực hiện.

– Độ bền của bê tông cốt thép rất cao vì nó có khả năng chống chịu các tác nhân của môi trường nên độ bền của bê tông cốt thép rất cao.

Phạm vi ứng dụng của bê tông cốt thép:

Bê tông cốt thép thường được sử dụng ở các công trình lớn và đòi hỏi độ bền cao như các công trình sau:

ứng dụng bê tông cốt thép và các lĩnh vực của đời sống

xem thêm bài viết vô cùng hữu ích liên quan đến giá bê tông thương phẩm

Báo Giá Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm 2020

– Các công trình trung tâm văn hóa: đó là các công trình có diện tích lớn trên 100m mét vuông dùng để tụ họp đông người hay là các hoạt động cộng đồng.

– Các công trình như nhà xưởng, nhà máy hay các xí nghiệp : khung nhà công nghiệp là một dàn bê tông cốt thép và dầm thép để có thể toàn bộ bằng thép để khi cần trục hoặc nhà cao.

– Hệ thống đường và cầu cống: đây là các công trình yêu cầu về độ bền vững cao và khi thực hiện thi công cũng đòi hỏi tiết kiệm chi phí nên việc sử dụng bê tông cốt thép là một điều tất yếu cho các công trình này.

– Khung nhà nhiều tầng: khi xây dựng nhà nhiều tầng thì đòi hỏi phải có sự chắc chắn nên thường người ta sẽ sử bê tông cốt thép để làm nó tạo sự bền vững cho công trình.

Tìm hiểu về sự khác nhau về bê tông cốt thép và bê tông cốt sợi thép

Bê tông cốt thép và bê tông sợi thép nhìn chung có một số điểm khác nhau như sau:

phân biệt bê tông cốt thép và bê tông sợi

khám phá thêm loại vật liệu xây dựng mới

Tìm Hiểu Bê Tông Sợi Là Gì?

So sánh Bê tông cốt thép Bê tông sợi thép
Khả năng chịu lực Thiết kế dễ dàng và khả năng chống chịu lực tốt.  Nhưng bê tông cốt thép có một nhược điểm là thi công tại công trường nên độ đảm bảo không được chắc chắn. Dễ thiết kế trọng tải nhẹ và độ uốn dẻo tốt nên có thể dễ dàng uốn theo hình dạng của bản thiết kế. Vì bê tông sợi  thép được sản xuất ở các xưởng trước khi đem ra công trình nên có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm.
Khả năng kết hợp với nhiều chất liệu khác Là sự kết hợp với nhiều chất liệu truyền thống khác nhau như: gạch đá.. Có khả năng kết hợp với các chất liệu nhẹ và vật liệu mới.
Phương án thiết kế Tạo hình bằng coppha tại chỗ nên có thể linh hoạt với điều kiện hiện tại. Thi công tại xưởng nên có thể rút ngắn thời gian thi công ở công trình.
Tuổi thọ của công trình. Khoảng từ 40 đến 100 năm tùy thuộc vào chất lượng thi công và cách sử dụng của người tiêu dùng. Hầu hết các công trình đều trên 100 năm.

Kỹ Thuật Đổ Bê Tông Sàn Đúc Kết Kinh Nghiệm 10 Năm Thi Công

Trên đó là một số hiểu biết về bê tông cốt thép giúp bạn có thể hiểu thêm về bê tông cốt thép để lựa chọn nhà thầu uy tín để đảm bảo chất lượng công trình và giá cả hợp lý. Nếu bạn còn vướng mắc vấn đề kỹ thuật trong khi tiến hành thi công có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 


Các tin bài khác