Sơn Nhà Bao Lâu Thì Ở Được Tránh Tác Hại Khí VOCs

12/01/2020
Mùi sơn gây khó chịu cho những gia đình mới chuyển về ở và thường gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp thường ở mức nhẹ nhưng cũng không thể bỏ qua. Vậy sơn nhà bao lâu thì ở được và cách khử mùi sơn nếu muốn chuyển tới ở ngay sau khi hoàn thiện sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này, cùng chúng tôi theo dõi chi tiết.

sơn nhà bao lâu thì ở được

Đối với việc xây dựng nhà cửa thì bước sơn nhà chính là bước hoàn tất phần khung chính và không thể bỏ qua. Chúng không chỉ có tác dụng tăng tính thẩm mỹ có kiến trúc mà còn là một lớp bảo vệ cho ngôi nhà trước những tác động của thời tiết bên ngoài. Thế nhưng sơn nhà bao lâu thì ở được và không bị ảnh hưởng đến sức khỏe chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều người và vẫn chưa có được một giải đáp đầy đủ.

Những tác động của mùi sơn nhà mới

Lựa chọn sơn nhà đẹp và tính toán thời gian sau phù hợp khi thi công trình được hoàn thiện là điều quan trọng thứ 2 để đam bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhất là trẻ em. Những lớp sơn nhà sẽ luôn giúp kiến trúc trở nên ấn tượng và mang những sắc thái riêng biệt. Tuy nhiên ẩn sau vẻ đẹp đấy lại là những tác hại vô cùng nguy hiểm nếu như bạn không biết cách phòng tránh. Trong thành phần của sơn thông thường sẽ gồm chì và nhựa Acrylic copolymer, những chất này sẽ giúp việc tạo màu dễ dàng hơn nhưng mặt khác chúng lại rất độc hại. Theo các chuyên gia y tế cho biết nếu bạn đang mắc phải các bệnh như hen suyễn và viêm xoang trở nên nặng hơn khi hít phải mùi sơn sẽ khiến bệnh tình càng trở nên nặng hơn và rất nguy hiểm.

Ngoài ra trong sơn có một loại chất hữu cơ rất dễ bay hơi, đó chính là khí VOC, khí này thường kích thích thị giác và thính giác. Việc tiếp xúc quá lâu hoặc quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những bệnh ung thư và gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì điều này cực kì nguy hiểm vì đây là những độ tuổi rất nhạy cảm và chịu tác động lớn nhất, chúng còn làm trậm quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

VOCs thực chất là các hóa chất có gốc Carbon, bay hơi rất nhanh. Khi đã lẫn vào không khí, nhiều loại VOCs ( VOC ) có khả năng liên kết lại với nhau hoặc nối kết với các phần tử khác trong không khí tạo ra các hợp chất mới.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh của Mỹ thì 9% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOCs. Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association) báo cáo VOC có thể gây khó chịu mắt và da, các vấn đề liên quan đến phổi và đường hô hấp, gây nhức đầu, chóng mặt, các cơ bị yếu đi hoặc gan và thận bị hư tổn

Sơn nhà bao lâu thì ở được là hợp lý nhất

Với những tác động đầy nguy hại của sơn nhà trên đây thì việc sơn nhà bao lâu thì ở được chính là vấn đề mà bạn luôn cần phải ghi nhớ. Dù đó là loại sơn đắt tiền hay loại sơn rẻ tiền, dù đó là ngày đẹp mà bạn đã xem thầy để lấy ngày chuyển vào thì bạn không nên ở ngay khi nhà vừa được sơn xong. Tốt nhất là sau khi sơn nhà xong từ 7 đến 10 ngày thì chúng ta mới nên vào ở. 

Mùi của sơn sẽ thường tồn tại trong vòng từ 2 đến 3 tuần nhưng trong vòng sau 10 ngày chúng ta vẫn có thể chuyển tới ở được khi kết hợp trước đó những cách khử mùi, chúng gây ra cảm giác khó chịu và ngột ngạt nhất là đối với bà bầu, người già và trẻ nhỏ. Thứ hai từ 5 đến 7 ngày các lớp sơn sẽ khô hoàn toàn, không còn mùi và việc sử dụng sẽ không còn bất tiện như việc bạn treo tranh hay gắn gương sẽ hoàn toàn an toàn.

Ngoài vấn đề mùi sơn bạn cũng cần quan tâm kiểm tra vấn đề chống thấm bởi nhiều công trình sau khi nghiệm thu đi vào hoạt động phát sinh trần nhà bị ẩm mốc, nứt rẽ gây ra khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày nhất là vào các mùa mua. Vậy nên bạn cần tham khảo các cách chống thấm trần nhà bê tông hiệu quả được đúc kết từ kinh nghiệm sử lý từ đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm.

Một số biện pháp giúp giảm tác hại của sơn nhà

Biết được rằng sơn nhà rất độc hại cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, tuy nhiên đây lại là bước mà bạn chẳng thể bỏ qua. Vì vậy chúng ta hãy áp dụng những biện pháp sau đây để giảm thiểu tác động tiêu cực từ chúng nhé.

+ Sau khi sơn nhà hãy mở toàn bộ cửa chính cũng như cửa sổ để mùi của sơn được bay đi nhanh nhất và các lớp sơn được khô đều nhau.

+ Sử dụng sơn nội, ngoại thất cao cấp để chắc chắn hơn về chất lượng cũng như mức độ của các thành phần trong sơn.

+ Đốt nến hoặc để một bát dấm chua, rượu giữa nhà để loại bỏ những mùi khó chịu từ sơn. 

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp thắc mắc cho vấn đề “sơn nhà bao lâu thì ở được”. Có thể thấy trong dù bất kể là màu sơn gì hay sơn nội hay ngoại thành trong đó vẫn chứa những thành phần độc hại. Để tránh những tác động tiêu cực ấy thì bạn tuyệt đối không nên chuyển vào ở ngay khi vừa sơn xong mà hãy đợt đến 5, 7 ngày sau.

Những Loại Sơn Chống Nóng Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay


Các tin bài khác